Ống Siphon – Xi Phông

Ống siphon hay ống xi phông là tên gọi chung của một thiết bị có hình dạng hình chữ U hoặc chữ O hay chữ L với nhiều ứng dụng khác nhau như hạn chế trình trạng trào ngược, gây mùi hơi trong các bồn rửa mặt, bồn cầu & trong công nghiệp thì ống siphon được sử dụng để giảm nhiệt cho các thiết bị đồng hồ áp suất, cảm biến áp suất…Tùy vào mục đích sử dụng thì ống xi phông cũng có thiết kế khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu các loại ống siphon được dùng trong thực tế như thế nào nhé.

Ống siphon hay xi phông
Ống siphon hay xi phông

Ống siphon là gì?

Ống siphon là gì
Ống siphon là gì

Ống siphon hay xi phông là một phụ kiện nhỏ gọn đơn giản được dùng cho các bồn rửa tay, chậu rửa mặt, bồn cầu. Mục đích chính là để chống nghẹt và chống hôi.

Trong công nghiệp, ống siphon được dùng để giảm nhiệt cho các thiết bị đo lường áp suất như trong hồ ra suất cảm biến áp suất cho các khu vực đo có nhiệt độ cao. Ống siphon có thiết kế đơn giản nhỏ gọn và có thể lắp lẫn với các thiết bị đo khác nhau. Việc sử dụng ống xi phông giúp tiết kiệm một lượng chi phí rất lớn so với việc tùy chọn các cảm biến áp suất có khả năng chịu nhiệt độ cao trực tiếp.

Ống xi phông chậu rửa bát – rửa mặt

Ống xi phong chậu rửa mặt - rửa bát
Ống xi phong chậu rửa mặt – rửa bát

Ống Siphon là một trong những phát minh làm thay đổi các các quan niệm rằng nhà tắm là nơi có chứa nhiều vi khuẩn nhất. Ống xi phông được sử dụng cho tất cả các chậu rửa mặt, chậu rửa bát, bồn cầu với mục đích chống hôi ngoài ra còn có một mục đích khác đó chính là chống nghẹt.

Nhờ ống xi phông mà nhà tắm trở nên thơm tho hơn không bị hôi bởi mùi thoát ra từ ống thoát nước bốc lên. Trước đây mình không hề biết tại sao các bồn rửa mặt lại có một cái ống cong cong  ở dưới mà không phải là làm thẳng. Sau này khi tìm hiểu mình mới biết đây là một trong những thiết bị không thể thiếu khi lắp đặt các vỏ rửa mặt.

Xi phông đồng hồ áp

Trong công nghiệp, ống siphon lại có một chức năng khác đó chính là cách nhiệt. Các cảm biến áp suất hay đồng hồ áp suất sử dụng ống xi phông để giảm nhiệt độ tác động lên trực tiếp các thiết bị đo này. Đây là một trong những phương án tối ưu về chi phí mà vẫn đảm bảo giảm nhiệt một cách an toàn. Áp suất đo hoàn toàn được bảo toàn so với việc trước khi lắp đặt ống xi phông.

Nếu không sử dụng ống siphon thì các cảm biến đo áp suất hoặc đồng hồ giá xuất hay không tắt đo áp suất điện tử phải sử dụng option chịu nhiệt độ cao. Việc sử dụng option chịu nhiệt độ cao thường có chi phí rất đắt đỏ so với việc sử dụng xiohon sẽ có giá thấp hơn rất nhiều.

Ngoài ra, khi sử dụng ống siphon chúng ta có thể thay đổi các loại cảm biến khác nhau mà không lệ thuộc vào một hãng sản xuất nào cả. Việc này giúp chúng ta dễ dàng thay đổi các hãng sản xuất khác nhau khi cần thay thế cho các thiết bị đo áp suất.

Nguyên lý ống siphon – xi phông

Nguyên lý ống siphon - xi phông
Nguyên lý ống siphon – xi phông

Ống siphon hoạt động khá đơn giản. Chúng ta có hai loại ống siphon đó là dạng hình chữ V và hình xoắn ốc. Dù là nỗi nào đi nữa thì nguyên lý hoạt động cũng giống nhau.

Đối với ống siphon chậu rửa mặt, nước sẽ chảy từ trên xuống và giữ lại một lượng nước nằm ở bên dưới góc chữ về. Lượng nước này sẽ luôn được thay đổi khi có nước tiếp tục xả từ trên xuống. Chính nhờ lượng nước này sẽ ngăn mùi hôi từ hệ thống thoát nước bốc hơi lên.

Đối với ống siphon công nghiệp, hơi nóng sẽ đi từ dưới lên và được tỏa nhiệt tỏa nhiệt ra ngoài mơi trường, khi gặp không khí lạnh hơi nước sẽ ngưng tụ lại & đọng lại tại vòng xoắn ốc. Chính nhờ lượng nước này mà các cảm biến hay đồng hồ đo áp suất sẽ được cách nhiệt một cách hiệu quả.

Khi có áp suất hơi nóng tác động vào ống siphon  thì áp suất sẽ đẩy lượng nước này tiếp xúc trực tiếp với cảm biến áp suất. Hơi nước thường có nhiệt độ 280oC nhưng khi tiếp xúc với ống siphon một phần sẽ được tỏa nhiệt ra bên ngoài, lượng nhiệt còn lại sẽ được nước ngưng tụ trong ống siphon hấp thụ nên nhiệt độ luôn luôn xuống thấp 80oC. Tại nhiệt độ nhỏ hơn 80oC các cảm biến áp suất, đồng hồ đo áp suất công hay công tắc áp suất điện tử hoạt động ổn định mà không sợ hư hỏng do tác động của nhiệt độ.

Vật liệu ống siphon

Mặc dù, ông chi Phong có giá thành khá là thấp. Tuy nhiên, lại có khá nhiều vật liệu tạo nên ông chỉ phòng khác nhau. Có ba loại vật liệu chính đó chính là: sắt, inox, 316Ti. Mỗi loại được dùng cho các ứng dụng khác nhau với giá thành rất khác biệt nhau. Chúng ta cùng xem khi nào dùng ống siphon Sắt, Inox, 316Ti

Ống siphon sắt

Ống xi phông sắt thường được sử dụng trong các năm về trước với giá thành rẻ. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng ống xi phông sẽ bị reset và cần thay mới. Ngoài ra, ống xi phông sắt không chịu được nhiệt độ cao cũng như áp suất cao, đây cũng chính là điểm hạn chế của ống xi phông này. Thầy hồi đó người ta sử dụng ông ống siphon inox.

Ống siphon inox

Ống xi phông Inox | Sản xuất tại Việt Nam
Ống xi phông Inox | Sản xuất tại Việt Nam

Ống siphon inox được ưu chuộng sử dụng loại Inox 304 được sản xuất tại Việt Nam với giá thành chấp nhận được nhưng vẫn đảm bảo khả năng tản nhiệt tốt cũng như áp suất cao dùng cho các lò hơi. Ống siphon Inox nó có ưu điểm là vật liệu bằng inox sáng bóng dùng được cho nhiều vị trí khác nhau kể cả trong thực phẩm. Khả năng chịu nhiệt và áp suất cũng cao hơn rất nhiều so với ống siphon Sắt.

Giá thành của ống siphon thì nó khá là rẻ chính vì thế các lò hơi hay các khu vực sử dụng hơi nóng đều sử dụng ống siphon bằng Inox này. Cao cấp hơn, chúng ta có ống siphon 316 Ti với khả năng chịu nhiệt và chịu áp cao hơn hẳn cũng như vật liệu chuẩn cao hơn so với 304.

Ống siphon 316Ti

Ống siphon 316Ti | Georgin - Pháp
Ống siphon 316Ti | Georgin – Pháp

Các nhà máy thực phẩm bia rượu, nhà máy điện, thủy điện, dầu khí… thường sử dụng loại ống siphon 316Ti để đảm bảo độ an toàn cho các thiết bị đo áp suất của mình. Loại ống siphon 316Ti có trọng lượng nặng hơn rất nhiều so với ống siphon Inox, tất nhiên độ dày của nó cũng hơn rất nhiều so vơi các loại khác.

Tuy nhiên, ống siphon 316Ti lại có giá thành rất là cao so với các loại ống siphon inox thông thường. Ống xi phông 316Ti thường là hàng nhập khẩu của các nước Châu Âu. Georgin – Pháp là một trong những hãng sản xuất hiếm hoi sản xuất ống xi phông 316Ti với độ hoàn thiện cao dùng cho các ứng dụng yêu cầu tiêu chuẩn cao.

Nếu bạn đang tìm hiểu về ống xi phông hay có nhu cầu sử dụng ống xi phông mà chưa biết nên dùng loại nào cho phú hợp. Đùng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn các loại ống siphon theo nhu cầu sử dụng.

Chúc các bạn thành công !

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử

Nguyễn Minh Hòa

Mobi : 097879.55.66

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vnBài viết liên quan

Cảm biến áp suất đo mức nước Đo Mức Nước Bằng Cảm Biến Áp Suất

Đo mức nước bằng cảm biến áp suất là một phương pháp được sử dụng phổ biến cho các bồn chứa nước, chất lỏng, dung dịch, hóa chất … và nhiều loại dung môi khác. Phương pháp đo mức bằng cảm biến áp suất được sử dụng bên cạnh các phương pháp đo mức phổ…

Bộ điều khiển cảm biến áp suất Bộ Điều Khiển Áp Suất

Bộ điều khiển cảm biến áp suất giúp giảm tổn thất áp suất trên đường ống. Tổn thất áp trên đường ống là hiện tượng thường gặp khi áp tại bơm thì lớn nhưng tới điểm sử dụng lại thấp. Nguyên nhân của sự sụt giảm áp suất chủ yếu do ma sát gây ra…

Bộ hiển thị áp suất LDU-401 Bộ Hiện Thị Áp Suất LDU-401

Bạn đang có một cảm biến áp suất có hai dây 4-20mA truyền về trung tâm để giám sát. Một ngày đẹp trời bạn muốn nó hiển thị tại vị trí cảm biến đang hoạt động nhưng cảm biến lại không có chức năng hiển thị. Làm sao đây? Bộ hiển thị áp suất sẽ…