Bộ Điều Khiển Áp Suất

Bộ điều khiển cảm biến áp suất giúp giảm tổn thất áp suất trên đường ống. Tổn thất áp trên đường ống là hiện tượng thường gặp khi áp tại bơm thì lớn nhưng tới điểm sử dụng lại thấp. Nguyên nhân của sự sụt giảm áp suất chủ yếu do ma sát gây ra bởi lực cản của dòng chảy. Lực ma sát càng lớn thì sụt áp càng lớn nên người ta dùng cảm biến áp suất để đo áp suất tại các vị trí áp suất bị sụt áp. Thông qua cảm biến áp suất người ta kiểm soát được áp suất tại các điểm bị chia rẻ & bơm tăng áp cho phù hợp.

Bộ điều khiển áp suất S311A

Khi dùng cảm biến áp suất bạn sẽ có hai cách để đọc và xử lý các tín hiệu analog 4-20mA hoặc 0-10V từ cảm biến :

 • Truyền tín hiệu về PLC trực tiếp để đọc các giá trị áp suất
 • Dùng bộ điều khiển cảm biến áp suất

Bộ điều khiển cảm biến áp suất được sử dụng trong các hệ thống nhỏ – hoạt động đơn lẻ với ưu điểm giá thành thấp, dể cài đặt, vừa hiển thị vừa điều khiển. Ngoài các yêu tố trên thì bộ điều khiển cảm biến áp suất có chức năng gì khác. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Sẽ có khá nhiều lựa chọn bộ điều khiển cảm biến áp suất khác nhau như S311A, S312A, S315, S311AK, ATR244 . Dựa vào chức năng cụ thể của từng loại bộ điều khiển mà chúng ta có các giải pháp cho từng ứng dụng cụ thể.

Có thể bạn cần biết : “cảm biến áp suất là gì

Ưu điểm và nhược điểm bộ điều khiển áp suất điện tử

Bất kỳ một thiết bị nào cũng có ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Bộ điều khiển áp suất điện tử cũng vậy. Bạn cần xác định nhu cầu của điều khiển xem các bộ điều khiển áp suất có phù hợp với nhu cầu của hệ thống hay không. Chúng ta cùng xem các ưu nhược điểm của bộ điều khiển áp suất như thế nào nhé.

Bộ điều khiển áp suất

Ưu điểm :

 • Giá thành tương đối thấp
 • Kết nối đơn giản
 • Có nhiểu lựa chọn : 4 LED, 6 LED, 8 LED, 11 LED
 • Nhìn thấy kết quả trực tiếp trên màn hình
 • Cài đặt dể dàng hơn rất nhiều so với lập trình PLC
 • Độ chính xác cao
 • Thời gian đáp ứng nhanh
 • Để dàng thay đổi các thông số khi cần thiết
 • Thiết kế nhỏ gọn – trực quan

Nhược điểm :

 • Thiết bị không dành cho người không biết gì về điện
 • Cần phải có sựa am hiểu nhất định về điều khiển để hiệu chỉnh các chương trình phức tạp.
 • Một bộ điều khiển cảm biến áp suất chỉ nhận một cảm biến duy nhất

Bộ điều chỉnh áp suất có nhiệm vụ gì ?

Đúng với tên gọi của nó, bộ điều khiển áp suất được sử dụng để điều chỉnh áp suất theo yêu cầu. Khi tới áp suất mong muốn thì bộ điều khiển xuất ra một tín hiệu để cảnh báo, dựa vào tín hiệu này chúng ta còn có thể báo hiệu bằng còi – đèn hoặc dừng hẳn hệ thống. Chúng ta cũng xem các chức năng này hoạt động như thế nào nhé.

Bộ hiển thị điều khiển áp suất S311A – Seneca

Bộ hiển thị điều khiển áp suất

Seneca S311A được xem là bộ điều khiển áp suất hoạt động ổn định và dể sử dụng nhất. Các tín hiệu analog 4-20mA, 0-10V của cảm biến áp suất đều tương thích với S311A. Khả năng chống nhiễu 4-20mA được tích hợp ngay bên trong bộ điều khiển S311A, sự khác biệt to lớn so với các hãng khác.

S311A có 3 phím bấm : lên, xuống và OK. Việc cài đặt các thông số đầu vào khá đơn giản, trực quan. Ngay cả người mới sử dụng lần đầu cũng có thể dể dàng học cách sử dụng và cài đặt một cách nhanh chóng.

Cảnh báo quá áp S311A – Seneca

Bộ điều chỉnh áp suất có nhiệm vụ gì

Chức năng cảnh báo áp suất quá cao hoặc quá thấp được sử dụng nhiều nhất. Các trường hợp lò hơi bị nổ thường là do quá áp suất mà không có các thiết bị cảnh báo hoặc các thiết bị hoạt động không hiệu quả.

Áp suất quá cao sẽ dẫn đến hư đường ống hoặc gây nổ khi vượt ngưỡng cho phép. Còn áp suất quá thấp sẽ làm cho hệ thống không thể làm việc hoặc làm việc không đủ công suất thiết kế.

Hệ thống cảnh báo áp suất quá cao hoặc quá thấp không chỉ giúp chúng ta biết được áp suất nằm trong ngưỡng cho phép mà còn giúp cảnh báo kịp thời. Người vận hành sẽ biết được áp suất nằm trong ngưỡng cho phép nào để điều chỉnh cho phù hợp.

Sử dụng bộ điều khiển áp suất PID hiệu quả

Bộ điều khiển áp suất PID

Bộ điều khiển áp suất PID đóng vai trò quan trọng trong việc giữ áp suất sao cho nằm trong một ngưỡng cho phép một cách liên tục. Khi áp suất được sử dụng nhiều thì áp sẽ giảm, khi đó cần một sự tăng áp để bù vào lượng áp suất bị sụt giảm. Bộ điều khiển áp suất PID sẽ làm nhiệm vụ tự động hiệu chỉnh để bơm tăng công suất hoạt động.

Việc sữ dụng bộ điều khiển áp suất PID không chỉ tiết kiệm được thời gian lập trình so với PLC mà còn nhìn thấy được giá trị áp suất đang hoạt động và giá trị cài đặt áp suất ngay trên bộ điều khiển.

Mua bộ điều khiển áp suất ở đâu ?

Công ty Hưng Phát hiện đang là đại diện của Seneca tại Việt Nam và nhà phân phối chính thức của Pixsys chuyên về các bộ điều khiển cảm biến áp suất. Hàng được phân phối chính hãng với đầy đủ các chứng chỉ CO / CQ. Nếu bạn đang phân vân chưa biết nên chọn bộ điều khiển nào cho phù hợp thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử

Nguyễn Minh Hoà

Mobi : 0937.27.55.66

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn

 Bài viết liên quan

cảm biến áp suất giá rẻ [ Ứng Dụng ] Cảm Biến Áp Suất Chất Lỏng

Chất lỏng nói chung bao gồm nước, dung dịch chứa nước, dầu ăn, dầu làm mát, dầu diesel được sử dụng trong quá trình sản xuất. Cảm biến áp suất chất lỏng đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát và điều khiển bơm. Cảm biến áp suất có thể lắp trong trong các…

cảm biến áp suất Wika A-10 Cảm Biến Áp Suất Wika A-10

Cảm biến áp suất Wika A-10 sử dụng cho tất cả các ứng dụng trong công nghiệp từ đo áp suất bơm , đo áp suất khí nén , đo áp suất thuỷ lực , đóng tàu , điều khiển van tuyến tính … với sai số 0.5% – option 0.25% cùng với thang đo…

biến dòng kẹp T201DCH600-OPEN Biến dòng Kẹp

Xin chào ! Hôm nay mình chia sẽ nói về biến dòng kẹp hay còn gọi lả biến dòng hở. Một loại biến dòng thường được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Biến dòng kẹp hay còn gọi là biến dòng hở có ưu điểm vượt trội so với biến dòng kín…