Cảm biến áp suất nước 4-20mA

Cảm biến áp suất nước 4-20mA, là dạng cảm biến phổ biến được sử dụng nhiều trong công nghiệp ngày nay. Chúng sử dụng dạng tín hiệu dòng analog được đánh giá cao trong truyền dẫn và điều khiển công nghiệp.

Cảm biến áp suất nước 4-20mA

Cảm biến áp suất nước là thiết bị chuyên dụng để đo áp suất, áp lực của nước nói riêng, và của các chất lỏng khác nói chung. Tín hiệu 4-20mA là tín hiệu output của cảm biến này. 

Cảm biến áp suất nước 4-20mA
Cảm biến áp suất nước 4-20mA

Trước kia, tín hiệu output chủ yếu từ cảm biến áp suất thường là tín hiệu điện áp. Dạng 0-5V hoặc là 0-10V. Tuy nhiên, qua quá trình sử dụng và điều khiển. Thì người ta nhận thấy rằng tín hiệu dạng điện áp rất hay bị nhiễu tín hiệu đường dây. Mặt khác, chúng không thể truyền đi xa do suy giảm. Vì thế, qua quá trình thử nghiệm và nghiên cứu. Chúng ta lại có được tín hiệu đáng tin cậy là 4-20mA. Tín hiệu có thể truyền đi xa mà không lo nhiễu.

Cảm biến áp suất nước 4-20mA ra đời, giúp chúng ta bớt đi những công đoạn và thiết bị chuyển đổi tín hiệu. Giúp hệ thống trở nên chuyên nghiệp. Tín hiệu áp suất nước có khả năng truyền đi xa, đến hệ thống quản lý điều khiển một cách dễ dàng và hiệu quả.

Cảm biến áp lực nước dạng tín hiệu 4-20mA được rất nhiều hãng tin cậy và cung cấp sản phẩm ra thị trường như là: Huba, hay Georgin đến từ Pháp…

Ưu điểm của cảm biến áp suất nước 4-20mA

Trước tiên, cái quan trọng nhất chúng ta nhìn thấy được, đó chính là công nghệ truyền dẫn tín hiệu dạng dòng analog 4-20mA. Vì sao?

Cảm biến áp suất 4-20mA
Cảm biến áp suất 4-20mA

Mình có trình bày phần trên rồi, đó là gì những ưu điểm của tín hiệu 4-20mA, như:

  • Truyền đi xa không suy hao
  • Ít nhiễu tín hiệu đường dây (sẽ chỉ bị ảnh hưởng bởi từ trường sinh ra từ động cơ hoặc biến tần công suất lớn)
  • Phù hợp với input của nhiều thiết bị điều khiển thực thi
  • Tương thích với nhiều công nghệ điều khiển hiện đại…

Nhưng chỉ nói lý thuyết không thôi, thì chắc chắn các bạn sẽ cho là không thuyết phục. Vì thế, chúng ta hãy cùng nhau khảo sát trên một ứng dụng thực tế. Đó là dùng cảm biến áp suất nước 4-20mA để kết nối điều khiển với biến tần trong hệ thống cấp nước như bên dưới.

Cảm biến áp suất nước điều khiển biến tần

Cảm biến áp suất nước điều khiển biến tần, là một ứng dụng tiêu biểu để dùng cảm biến đo áp lực nước dạng tín hiệu output 4-20mA. Chúng ta sẽ dùng tín hiệu 4-20mA này để điều khiển các thiết bị thực thi trên hệ thống. Cụ thể như sau:

  • Kết nối hệ thống như hình vẽ
Cảm biến áp suất 4-20mA điều khiển biến tần
Cảm biến áp suất 4-20mA điều khiển biến tần
  • Cảm biến áp suất nước được lắp đặt trên đường ống cấp nước vào bồn chứa
  • Biến tần kết nối với motor bơm nước, để đẩy nước qua đường ống
  • Khi hệ thống hoạt động, bơm chạy liên tục để đẩy nước tạo áp lực đưa nước đến bồn chứa trên cao (của một chung cư chẳng hạn).
  • Cảm biến áp suất có nhiệm vụ theo dõi tín hiệu áp suất, tín hiệu đo liên tục được gửi về tủ điều khiển, PLC. Trên PLC có một chương trình định ngưỡng cho áp lực. Khi cảm biến áp suất phát hiện quá áp lực ngưỡng cho phép. Thì PLC sẽ gửi tín hiệu đến biến tần giảm tốc độ của motor. Nhằm mục đích giảm áp lực gia tăng.
  • Về cơ bản, chúng ta sẽ có được một hệ thống khép kín để sử dụng cảm biến áp suất điều khiển biến tần và máy bơm. 

Giá cảm biến áp suất nước 4-20mA

Cảm biến đo áp lực nước dạng tín hiệu output 4-20mA có nhiều hãng cung cấp trên thị trường. Chính vì thế sẽ có nhiều mức giá tương ứng với nguồn gốc xuất xứ của từng sản phẩm.

Tuỳ vào nhu cầu sử dụng và độ chính xác của thiết bị, mà chúng ta có thể chọn lựa một sản phẩm phù hợp.

Để hiểu rõ được chức năng cũng như là chất lượng sản phẩm. Các bạn cần liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ.

Huphaco chuyên cung cấp các dòng cảm biến áp suất có xuất xứ Châu Âu như Georgin đến từ Pháp…Các bạn cần tư vấn về dòng này hãy liên hệ với mình nhé!Bài viết liên quan

Hệ thống dẫn hơi - khí nhà máy Cảm biến áp suất hơi | Những lưu ý khi chọn và lắp đặt 

Cảm biến áp suất hơi được dùng để giám sát hoặc bảo vệ hệ thống sản xuất. Nhiệm vụ của chúng rất quan trọng trong việc bảo vệ cơ cấu, khi hơi được cấp ra đường ống có vượt quá ngưỡng chịu đựng của đường ống hay không. Bài viết này chúng ta sẽ tìm…

cảm biến áp suất giá rẻ [ Ứng Dụng ] Cảm Biến Áp Suất Chất Lỏng

Chất lỏng nói chung bao gồm nước, dung dịch chứa nước, dầu ăn, dầu làm mát, dầu diesel được sử dụng trong quá trình sản xuất. Cảm biến áp suất chất lỏng đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát và điều khiển bơm. Cảm biến áp suất có thể lắp trong trong các…

Bộ chuyển đổi tín hiệu áp suất sang Modbus Chuyển đổi tín hiệu áp suất | Giải pháp xử lý tín hiệu từ cảm biến áp suất

Chuyển đổi tín hiệu áp suất là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề xử lý tín hiệu đầu ra từ nhiều cảm biến áp suất, thông qua các bộ chia tín hiệu, chuyển đổi tín hiệu. Để hiểu rõ hơn từng giải pháp, tìm đáp án từng bài toán. Mời các bạn xem…

One thought on “Cảm biến áp suất nước 4-20mA