Bộ Hiển Thị Loadcell STR551-12ABC-T128

Bộ hiển thị loadcell hay còn gọi màn hình hiển thị loadcell hoặc bộ đầu đọc loadcell. Đây là một thiết bị được sử dụng nhằm mục đích hiển thị tín hiệu từ loadcell truyền về trực tiếp mà không cần qua bộ khuếch đại loadcell.

Như chúng ta đã biết loadcell chính là một cảm biến lực đo độ nén, đo trọng lượng và lực kéo. Loadcell được sử dụng rộng rãi từ đời sống hằng ngày cho tới công nghiệp và dầu khí.

Bộ hiển thị loadcell STR561
Bộ hiển thị loadcell STR561

Tiêu chí lựa chọn bộ hiển thị loadcell

Khi lựa chọn bộ hiển thị loadcell bạn cần thỏa mãn các tiêu chí sau :

 • Loại loadcell : Đa số các loại loadcell đều có chung một tín hiệu ngõ ra là mV/V như 2mV/V, 4mV/V, 8mV/V … Tuy nhiên, có một vài loại đặc biệt lại có ngõ ra là 1,998mV/V hoặc 2,002 mV/V …Bạn cần chọn loại bộ hiển thị loadcell có thể tinh chỉnh đầu vào để tương tích với các tín hiệu đặc biệt này.
 • Độ chính xác: độ chính xác của bộ hiển thị loadcell thể hiện qua thông số %FS. Sai số càng nhỏ thì càng tốt. Sai số cho phép trên bộ đọc loadcell tiêu chuẩn là 0,01%FS.
 • Khả năng cài đặt: cài đặt càng đơn giản càng tốt nhất là đối với người không chuyên ngành kỹ thuật cân.
 • Đa dạng chuẩn kết nối: Một bộ hiển thị loadcell có càng nhiều chuẩn kết nối càng tốt để bất kỳ một thiết bị nào khác có nhiều chuẩn khác nhau đều có thể kết nối được với bộ đọc loadcell.
 • Chức năng TARE: đây là một chức năng cực kỳ cần thiết cho việc đọc tín hiệu loadcell. Bởi các đầu cân sau vài lần đo sẽ có sai số & không hiển thị giá trị KHÔNG khi không có tải. Chức năng TARE giúp bộ hiển thị loadcell về 0 một cách nhanh chóng.

Dưới đây là gợi ý chi tiết cho từng tiêu chí.

Bộ hiển thị loadcell STR561-12ABC-T128 – thông số kỹ thuật

Đầu cân loadcell 2mV/V
Đầu cân loadcell 2mV/V
 • Xuất xứ : Pixsys – Italy
 • Model : STR561-12ABC-T128
 • Nguồn cấp : 24-230Vac / dc
 • Kích thước : 96 x 48 x 48 mm
 • Hiển thị : OLED – công nghệ mới nhất
 • Đơn vị hiển thị : g, kg, t, N, Nm…
 • Sai số : 0,01% FS
 • Độ trôi : 0,001% FS
 • Tín hiệu đầu vào : mV/V max 7mV/V loadcell và tín hiệu khác là max 39mV/V Max 2 350Ω parallel load-cells, or max 4 720Ω load-cells
 • Loại loadcell : 4 dây và 6 dây
 • Tín hiệu đầu ra : 1 x 0/4-20mA ( 60000 điểm ) + 1 x 5Vdc – 35mA cấp nguồn
 • Digital Input : 2 x DI
 • Digital Output : 2 x 2A – 250Vac / dc cảnh báo Alarm
 • Tự phát nguồn : 12Vdc – 30mA
 • Truyền thông : Modbus RTU RS485
 • Chức năng : cộng nhiều lần cân lại với nhau
 • Chức năng TARE ngay trên thiết bị
 • Cài đặt: bằng phím bấm + app điện thoại

Khả năng tương thích các loại loadcell

Sơ đồ chân loadcell
Sơ đồ chân loadcell

Loadcell có 02 loại : 4 dây và 6 dây. Điều gì xảy ra nếu bộ hiển thị loadcell chỉ có thể đọc được 1 trong 2 loại này.

Bạn đừng lo lắng !

Loadcell 6 dây thực chất là loadcell 4 dây và có thể 2 dây chống nhiễu. Điều đó có nghĩa rằng loadcell 6 dây sẽ có khả năng khử nhiễu tốt hơn so với loadcell 4 dây.

Thực ra, hai dây chống nhiễu này SE ( + ) và SE ( – ) sẽ được nối tắt vào chân EX ( + ) và E ( – ). Nên dù bạn đang dùng loadcell 4 dây mà chuyển sang loại 6 dây thì cũng có vấn đề gì nhé.

Tín hiệu ngõ ra của loadcell thường là 2mV/V tuy nhiên một số loadcell lại có tín hiệu ngõ ra khác biệt như 1,998mV/V hoặc 2,002mV/V.

Một số bộ hiển thị loadcell gần như chịu thua và chấp nhận sai số từ các loadcell có ngõ ra đặc biệt này. Tuy nhiên, loadcell STR561-12ABC-T128

cho phép chúng ta tùy chỉnh bất kỳ tín hiệu nào bằng cách nhập giá trị vào màn hình khi cài đặt.

Độ chính xác của bộ đọc loadcell

Sai số trong quá trình cân luôn là nỗi đau của rất nhiều doanh nghiệp. Khi lắp đặt các cân điện tử chủ đầu tư luôn luôn mong muốn đạt được sai số thấp nhất có thể.

Vấn đề sai số không chỉ ở cảm biến loadcell mà còn phụ thuộc vào bộ hiển thị loadcell có chính xác hay không.

Một bộ hiển thị loadcell chuẩn cần có sai số <= 0,01% FS trên toàn trọng lượng cân. Có lẽ người sử dụng ít quan tâm đến các thông số này trong hệ thống cân điện tử. Nhưng thật sự nó quan trọng & ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả cuối cùng.

Độ trôi của bộ hiển thị loadcell sau một thời gian sử dụng cũng cần được quan tâm. STR561-12ABC-T128 có độ trôi đạt 0,001% FS. Độ trôi càng thấp sai số càng nhỏ và số lần bạn TARE càng ít.

Cài đặt bộ hiển thị loadcell

Cài đặt Min - Max cho loadcell
Cài đặt Min – Max cho loadcell

Một nỗi ám ảnh đối với người tự mua thiết bị về lắp và những anh em mới lần đầu sử dụng bộ đọc loadcell chính là phần cài đặt.

Đối với người thường xuyên tiếp xúc với đầu cân hay lập trình PLC thì việc cài đặt bộ hiển thị loadcell không quá khó khăn. Tuy nhiên, đối với người mới thì đó là một sự khó khăn thật sự.

Điều này thật sự quá đơn giản đối với STR561-12ABC-T128 bởi chúng ta chỉ cần vào phần cài đặt và chọn Min – Max.

 • Min : khi không có tải chúng ta chọn phím mũi tên đi xuống => OK
 • Max : khi có tải lớn nhất chúng ta chọn phím mũi tên đi lên => OK

Giá trị cân thực tế cũng được hiển thị ngay bên dưới của màn hình tương ứng với giá trị nhận từ loadcell mV/V. Có lẽ sẽ không có nhiều đầu cân sẽ có luôn chức năng này để kiểm tra tín hiệu của loadcell.

Đa dạng kết nối ngõ ra

Tín hiệu ngõ ra đầu đọc loadcell
Tín hiệu ngõ ra đầu đọc loadcell

Một đầu cân chuẩn cần đáp ứng giao tiếp được với đa số các loại thiết bị khác như PLC, bộ điều khiển … và phải có đầy đủ các chuẩn tín hiệu ngõ ra phổ biến nhất. Bởi các bộ điều khiển và lập trình có thể chỉ nhận 0-10V hay 4-20mA và đôi khi chỉ nhận Modbus RTU.

Tín hiệu ngõ ra đầu đọc laodcell STR561-12ABC-T128
Tín hiệu ngõ ra đầu đọc laodcell STR561-12ABC-T128

Bộ hiển thị loadcell STR561-12ABC-T128 có đầy đủ các chuẩn ngõ ra : 0-10V, 0/4-20mA, modbus rtu rs485 đáp ứng đầy đủ các yêu cầu giao tiếp chuẩn công nghiệp.

Chức năng TARE tiện lợi

Chức năng TARE của đầu đọc loadcell
Chức năng TARE của đầu đọc loadcell

Chức năng TARE trên đầu cân loadcell là một chức năng không thể thiếu bởi nó giúp Reset về 0 một cách nhanh chóng. Bởi đa số các loadcell sẽ bị trôi sau một thời gian ngắn cân.

Đặt biệt việc cài đặt giá trị cân quá nhỏ so với giá trị cân thực tế của loadcell thì độ trôi càng lớn. Chức năng TARE được sinh ra để giải quyết vấn đề trôi này của đầu cân điện tử. Khi giá trị chưa cần > hoặc < giá trị 0 tiêu chuẩn. Chúng ta chỉ cần bấm vào TARE để đầu cân trở về 0.

Các chức năng nổi bật khác trên STR561-12ABC-T128

 • Khả năng cộng dồn với một phím bấm ngay trên màn hình
 • Chức năng hiển thị Min – Max tự động
 • Chức năng reset bằng phím cứng trên màn hình
 • Gán nút nhấn ngoài vào Digital Input cho các chức năng : Run function, Hold, Alarm Reset, Lock alarm, Tara-Zero, Peak-Maximum/Peak-Peak Reset, Totaliser reset, Activate-Reset Sum, Parameters/Setpoint Lock, Net/Gross Weight Display
 • Hiển thị phần trăm ( % ) trọng lượng tương ứng với giá trị cần cân
 • Chức năng hiển thị theo chiều dọc hoặc theo chiều ngang – tiện lợi

Mua bộ hiển thị loadcell nào ?

Bạn đang tìm kiếm một bộ hiển thị loadcell tin cậy có nguồn gốc từ Châu Âu và nhất là G7 thì Pixsys – Italy là một sự lựa chọn đáng tín cậy. Bên cạnh đó, còn rất nhiều nhà cung cấp khác bạn cũng có thể tham khảo thêm.

Mỗi một đơn vị sẽ có một ưu điểm riêng, xuất xứ khác nhau & hỗ trợ kỹ thuật khác nhau. Các dịch vụ sau bán hàng thường ít được quan tâm. Trong khi đó hỗ trợ kỹ thuật lại là yếu tố quyết định bạn có dùng đúng hay không.

Chúc các bạn thành công !

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử

Nguyễn Minh Hòa

 Bài viết liên quan

Ứng dụng Modbus Gateway trong công nghiệp Modbus Gateway Cho Modbus RTU TCP-IP Profinet

Tôi có thể nói với các bạn rằng sẽ là một thiếu sót nếu như các bạn không biết tới Remote I/O và modbus gateway trong thời đại công nghiệp ngày càng phát triển. Nếu như bạn đang cần một giải pháp truyền thông công nghiệp tiết kiệm chi phí, đơn giản cho hệ thống…

Bộ Chuyển Đổi Công Suất Điện Bộ Chuyển Đổi Công Suất Điện

Bộ chuyển đổi công suất điện được sử dụng như một đồng hồ đo công suất điện năng, đồng thời tích hợp thêm chức năng truyền tín hiệu về trung để giám sát, điều khiển hoặc cảnh báo. Điểm khác biệt của các bộ chuyển đổi tín hiệu thường là không có hiển thị trên…

Chống sét lan truyền 1 pha trong nhà Chống Sét Lan Truyền 1 Pha

Chống sét lan truyền 1 pha là một thiết bị không thể thiếu trong ngôi nhà cũng bạn cũng như các tủ điện 1 pha. Việc bảo vệ các thiết bị điện bởi sét ngay từ điện nguồn ngày càng được quan tâm bởi các thiết bị điện, điện tử, công trình công cộng, đèn…