Cảm Biến Áp Suất Chân Không

Cảm biến áp suất chân không là một trong các cảm biến áp suất đặc biệt nhất vì dãy đo áp suất đi ngược lại so với các dãy đo áp suất khác bắt nguồn từ 0 bar . Nếu như cảm biến áp suất chân không có ngõ ra là 4-20mA thì tại 0 bar sẽ cho ra 20mA còn khi đặt giá trị -1 bar sẽ đưa 4-20mA . Chính vì điều này mà cảm biến áp suất chân không được coi là cảm biến có tín hiệu ngược so với các dãy đo còn lại nhưng điều này là chính xác vì các cảm biến của chúng ta là cảm biến tương đối so với áp suất khí quyển .

tín hiệu ngõ ra cảm biến áp suất chân không

Tín hiệu ngõ ra cảm biến áp suất chân không

 Cảm biến áp suất chân không được sử dụng trong các ứng dụng quạt hút hoặc trong các khu vực bơm hút nước . Các cảm biến áp suất chân không cũng có thiết kế tương tư như các cảm biến áp suất dương thông thường nhưng chỉ có điều dãy đo bắt đầu từ 0 và tăng dần khi về dãy âm thay vì dãy đo dương .

Cảm biến áp suất chân không có phải là cảm biến áp suất tuyệt đối ?

Chúng ta cần phân biệt rõ ràng giữa cảm biến áp suất chân không và cảm biến áp suất tuyệt đối vì có khá nhiều người xem hai loại cảm biến này là một . Tuy nhiên điều này cũng đúng với điều kiện dãy đo áp suất là -1 … 0 bar tương đương với dãy đo áp suất tuyệt đối 0…1 bar ( absolute ) .

Cảm biến áp suất tuyệt đối có dãy đo 0-1 bar tức là giá trị bắt đầu là 0 bar khi đặt vào áp suất khí quyển cảm biến sẽ nhận biết là 1 bar = atm , điều này cũng đúng với cảm biến chân không khi có dãy đo -1 … 0 bar . Tuy nhiên khi cảm biến áp suất chân không có dãy đo 0-6 bar chẳng hạn thì tín hiệu lại hoàn toàn khác . Với dãy đo này thì khi áp suất đạt được 6 bar cảm biến đo được chỉ tương đương 5 bar tại áp suất khí quyển vì giá trị bắt đầu của cảm biến là tuyệt đối tức bằng áp suất chân không .

Mua cảm biến áp suất chân không cần lưu ý gì ?

Đối với cảm biến áp suất chân không thường chúng ta chỉ quan tâm đến dãy đo âm lớn nhất đo được bao nhiêu bar . Trên thế giới hiện chỉ max -1 bar . Có rất nhiều người không biết hoặc hiểu sai về cảm biến áp suất chân không mà cần dãy đo -10 bar , điều này là không tưởng đối với các ứng dụng trong công nghiệp . Trong các phòng thí nghiệm thì điều này có thể xảy ra cái mà tôi chưa từng được thấy .

Tín hiệu của cảm biến áp suất chân không cũng như các loại cảm biến áp suất thông thường khác là đều có loại có ngõ ra 4-20mA , 0-10V , 0.5-4.5V … nhưng tôi thường thấy dãy đo 4-20mA được dùng phổ biến hơn .

Nên chọn cảm biến áp suất chân không nào ?

Theo tôi là bạn nên chọn cam bien ap suat chan khong nào mà bạn đã và đang dùng thì yên tâm nhất về độ tin cậy ngoại trừ các hãng có chất lượng kém như Trung Quốc , Taiwan hoặc cao hơn là Hàn Quốc với giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các hãng Châu Âu hay Mỹ .

Nếu nói về độ bền và độ ổn định thì chúng ta nên chọn các hãng có xuất xứ từ G7 hoặc Châu Âu đã được kiểm chứng qua nhiều năm . Hiện có nhiều hãng cảm biến áp suất chân không rất nổi tiếng như Endress Hauser , Siemen , Danfoss …

Cần tư vấn thêm về cảm biến áp suất chân không mọi người hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hoặc có thể comment bên dưới để chúng tôi trả lời sớm nhất . Ngoài ra mọi người có thể tham khảo thêm các loại cảm biến áp suất khác .

 

Kỹ Sư Cơ Điện Tử 

Nguyễn Minh Hoà

Mobi : 097879.55.66

Mail : hoa.vntech@gmail.com

Web: thietbikythuat.com.vn

 Bài viết liên quan

Bộ điều khiển cảm biến áp suất Bộ Điều Khiển Áp Suất

Bộ điều khiển cảm biến áp suất giúp giảm tổn thất áp suất trên đường ống. Tổn thất áp trên đường ống là hiện tượng thường gặp khi áp tại bơm thì lớn nhưng tới điểm sử dụng lại thấp. Nguyên nhân của sự sụt giảm áp suất chủ yếu do ma sát gây ra…

Bộ hiển thị áp suất LDU-401 Bộ Hiện Thị Áp Suất LDU-401

Bạn đang có một cảm biến áp suất có hai dây 4-20mA truyền về trung tâm để giám sát. Một ngày đẹp trời bạn muốn nó hiển thị tại vị trí cảm biến đang hoạt động nhưng cảm biến lại không có chức năng hiển thị. Làm sao đây? Bộ hiển thị áp suất sẽ…

Cảm biến áp suất nước 4-20mA Cảm biến áp suất nước 4-20mA

Cảm biến áp suất nước 4-20mA, là dạng cảm biến phổ biến được sử dụng nhiều trong công nghiệp ngày nay. Chúng sử dụng dạng tín hiệu dòng analog được đánh giá cao trong truyền dẫn và điều khiển công nghiệp. Tóm Tắt Nội Dung1 Cảm biến áp suất nước 4-20mA2 Ưu điểm của cảm…