các loại cảm biến áp suất

Các Loại Cảm Biến Áp Suất

07-10-2017 thietbikythuatCảm biến áp suất dùng để đo áp suất với rất nhiều loại khác nhau với các ứng dụng khác nhau . Hôm nay tôi sẽ giới thiệu các loại cảm biến áp suất cho mọi người có cái nhìn hiểu hơn về các thiết bị cảm biến áp suất . Tùy theo ứng dụng mà chúng […]

Cảm biến áp suất dùng để đo áp suất với rất nhiều loại khác nhau với các ứng dụng khác nhau . Hôm nay tôi sẽ giới thiệu các loại cảm biến áp suất cho mọi người có cái nhìn hiểu hơn về các thiết bị cảm biến áp suất .

Tùy theo ứng dụng mà chúng ta phân loại cảm biến áp suất thành nhiều loại khác nhau . Tạm thời tôi chia cảm biến áp suất thành hai loại cho dể phân biệt đó là : cảm biến áp suất đo áp suất và cảm biến áp suất dùng để đo mức .

Các loại cảm biến áp suất PHẢI biết

1.Cảm biến đo áp suất

Cảm biến đo áp suất tức là cảm biến được dùng chỉ để đo áp suất. Cảm biến đo áp suất có giá trị cố định và không thể thay đổi dãy đo khi cần thiết . Đây là loại cảm biến áp suất được sử dụng nhiều nhất trên thị trường với các tín hiệu 4-20mA hoặc 0-20mA hoặc 0-10V hoặc 0.5-4.5V hoặc 1-5V .

các loại cảm biến áp suất

Sử dụng cảm biến đo áp suất không hiển thị giúp tiết kiệm chi phí

Các ứng dụng cơ bản dùng cảm biến đo áp suất như : đo áp suất nước , đo áp suất nước thải , đo áp suất khí , đo áp suất hơi , đo áp suất hơi nóng , đo áp suất , đo mức bằng áp suất …

Tín hiệu ngõ ra thường là dạng chuẩn 4-20mA hoặc 0-10V. Các loại cảm biến áp suất dùng để đo áp suất thường có độ sai số cao và giá trị áp suất sẽ được chọn cố định khi đặt hàng & không thể thay đổi được giá trị nếu cần . Đối các loại cảm biến áp suất có hiển thị thì việc điều chỉnh dãy đo áp suất khá dể dàng đồng thời ngõ ra sẽ tuyến tính với dãy đo hiệu chỉnh .

Sẽ có người nghĩ rằng cảm biến áp suất tất nhiên dùng để đo áp suất . Tôi lại lặp lại điều đó làm gì khi mà ai cũng biết vì bản thân cảm biến áp suất đã nói lên điều đó . Vì ngoài chức năng đo áp suất cảm biến áp suất còn được dùng để đo mức chất lỏng với tên gọi Hydrostatic Level .

2.Cảm biến áp suất đo mức nước

cảm biến áp suất dùng để đo mức

Cảm biến áp suất dùng để đo mức

Một ứng dụng được dùng rất nhiều trong công nghiệp và cả trong dầu khí đó là cảm biến áp suất dùng để đo mức nước liên tục giống như một cảm biến đo level loại Radar hay Ultrasonics .

Ở đây bản chất cảm biến áp suất cũng là đo áp suất nhưng giá trị áp suất được quy đổi thành giá trị mức nước . Tại đây 1 bar ~ 10.000H20 ~ 10 mH20 .

Điều này chỉ đúng đối với chất lỏng là nước vì nước có density ( tỉ trọng ) gần bằng 1 cho các loại nước thông thường . Vì chỉ có nước cất không lẫn tạo chất thì mới có tỉ trọng gần bằng 1 nhất , ngoài ra tỉ trọng của nước còn tùy thuộc vào nhiệt độ .

3.Đo mức nước bằng cảm biến chênh áp

Cảm biến chênh áp là một dạng của cảm biến áp suất có cấu tạo và chức năng khác hoàn toàn so với cảm biến áp suất nhưng tôi liệt kê vào đây luôn để cho mọi người tiện phân biệt . Thực ra cảm biến chênh áp cũng có thể được dùng để đo như một cảm biến áp suất & cũng có thể đo mức được giống như một cảm biến áp suất ( ngoại trừ việc đo áp suất chân không – Absolute ) .

cảm biến chênh áp

Cảm biến chênh áp dùng để đo mức

Về nguyên lý đo mức thì đều giống nhau dạng tương đối hoặc dạng chênh áp để đo mức áp suất . Cảm biến chênh áp hoạt động đựa vào áp suất thay đổi của màng bên trong cảm biến .

cảm biến báo mức nước thả chìm

Đo mức nước bằng cảm biến áp suất thả chìm cho các ứng dụng có độ sâu lớn

Cảm biến báo mức thủy tĩnh hoạt động dựa trên nguyên lý chênh áp bên trong dây tín hiệu của cảm biến áp suất thũy tĩnh có một ống mau dẩn nhỏ dùng để đo sự chênh áp của đầu cảm biến với áp suất khí quyển .

cảm biến áp suất thuỹ tĩnh

Thiết kế chuẩn IP68 giúp cảm biến áp suất thuỷ tĩnh thả chìm trong nước mà không bị ảnh hưởng

Tóm lại tất cả cac loai cam bien ap suat đều dùng để đo áp suất nhưng tùy ứng dụng mà chúng ta có nhiều loại cảm biến áp suất khác nhau . Có loại có hiển thị , có loại không hiển thị , có loại dùng để đo áp suất , có loại dùng để đo mức chất lỏng ,có loại dùng để đo chênh áp …

Trên thực tế có rất nhiều ứng dụng dùng cảm biến áp suất để đo mức bằng cách này hay cách khác phần lớn đều dựa vào các nguyên lý ở trên .

Tôi mong rằng với chia sẻ ngắn gọn của mình sẽ giúp mọi người hiểu các loại cảm biến áp suất cũng như công dụng của các loại cảm biến áp suất trong thực tế .

Thương hiệu cảm biến áp suất chất lượng

Cảm biến áp suất Danfoss

cảm biến áp suất Danfoss MBS 3000

Cảm biến áp suất Danfoss MBS 3000 được sản xuất tại Trung Quốc

Thiết kế nhỏ gọn , đơn giản , chân ren Inox 316 giúp cảm biến áp suất Danfoss MBS 3000 được nhiều nhà lắp đặt tin tưởng sử dụng. Cảm biến áp suất MBS 3000 dùng được trong hầu hết các ứng dụng : bơm nước , khí nén … với độ tin cậy cao.

Một điểm trừ của cảm biến áp suất Danfoss chính là xuất xứ China ( Trung Quốc ) để cạnh tranh giá thành với các hãng cảm biến áp suất khác.

Cảm biến áp suất Sensys

cảm biến áp suất Sensys

Cảm biến áp suất Sensys được sản xuất tại Hàn Quốc

Sensys – một hãng cảm biến áp suất khá phổ thông tại thị trường Việt Nam với nhiều chủng loại khác nhau. Trong đó , cảm biến áp suất Sensys M5256 0-10 bar được ưa chuộng sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau tại thị trường Việt Nam.

Với ưu điểm xuất xứ từ Korea nên giá thành khá rẻ hơn so với các loại cảm biến áp suất cùng loại.

Cảm biến áp suất Keller

cảm biến đo áp suất Keller PA-21Y

Cảm biến áp suất Keller được sản xuất tại Thuỵ Sỹ

Keller PA-21Y có đầu kết nối tín hiệu tín hiệu ngõ ra to hơn rất nhiều so với thân cảm biến được thiết kế khá nhỏ. Về cảm quan bên ngoài sẽ khó thuyết phục được khách hàng có thẩm mỹ cao.

Tuy nhiên, cảm biến áp suất Keller được sản xuất từ Thuỵ Sỹ nên chất lượng khá tốt so với các loại cảm biến cùng phân khúc. Giá cảm biến áp suất Keller cũng khá rẻ so với các loại cảm biến áp suất co nguồn gốc Châu Âu khác.

Cảm biến áp suất Autonics

cảm biến áp suất Autonics

Cảm biến áp suất Autonics được sản xuất tại Hàn Quốc

Thiết kế hiển thị giá trị giá trị áp suất ngay trên thân cảm biến bằng LED giúp cảm biến áp suất Autonics PSA cạnh tranh với các loại cảm biến không có hiển thị trên thị trường.

Autonics xuất xứ từ Hàn Quốc nên có giá thành cực cạnh tranh với nhiều nhà phân phối khác nhau.

Cảm biến áp suất Siemens

cảm biến áp suất Siemens

Cảm biến áp suất Siemens được sản xuất tại Trung Quốc theo tiêu chuẩn Siemens

Siemens không chỉ nổi tiếng về việc sản xuất các PLC như S7-200, S7-300, S7-1200,S7-1500 mà còn là một nhà cung cấp hàng đầu các loại cảm biến đo áp suất.

Rào cản lớn nhất của thương hiệu Siemens chính là giá thành khá cao so với các hãng chuyên cung cấp cảm biến áp suất. Một điều khó khăn khi muốn mua cảm biến áp suất chính là không biết mua đơn vị nào có giá tốt nhất bởi Siemens có khá nhiều đơn vị phân phối khác nhau. Mỗi đại lý Siemens lại có một giá khác nhau.

Cảm biến áp suất Huba

cảm biến áp suất huba

Cảm biến áp suất Huba được sản xuất tại Thuỵ Sỹ

Huba Control 520 được các nhà máy tin dùng từ rất lâu khi mà các thương hiệu cảm biến áp suất chưa phổ biến như ngày nay. Xuất xứ Thuỵ Sỹ với nhiều dòng sản phẩm  khác nhau giúp thương hiệu Huba Control đáp ứng nhiều yêu cầu khắc khe nhất trong đo lường áp suất.

Cảm biến áp suất Georgin

cảm biến áp suất SR1 - Georgin

Cảm biến áp suất SR1 được sản xuất tại Pháp với tiêu chuẩn G7 trong công nghiệp và dầu khí

Một trong những cảm biến áp suất giá rẻ được Georgin sản xuất chính là cảm biến áp suất SR1. Nhằm cạnh tranh với các thương hiệu cảm biến áp suất giá rẻ khác trên thị trường toàn thế giới. Thiết kế nhỏ gọn , thân làm bằng vật liệu Inox 316L dùng được cho tất cả các ứng dụng : cảm biến đo áp suất nước , cảm biến áp suất khí nén và cả cảm biến áp suất thuỷ lực. Khả năng chịu quá áp cao, tín hiệu 4-20mA ổn định với khả năng chống nhiễu EMC ngay bên trong cảm biến.

Các loại cảm biến áp suất Georgin được sản xuất từ Pháp nằm trong TOP G7 với tiêu chuẩn cao cho các ngành công nghiệp và trong dầu khí. Với ưu điểm cảm biến áp suất SR1 luôn luôn có hàng sẵn đáp ứng yêu cầu cấp bách cho khách hàng.

Kỹ Sư Cơ Điện Tử

Nguyễn Minh Hoà

Mobi : 097879.5566

Mail : hoa.vntech@gmail.com

Sản phẩm liên quan

Đối tác

  • Chuyển đổi tín hiệu - cảm biến áp suất
  • Chuyển đổi tín hiệu - cảm biến áp suất
  • Chuyển đổi tín hiệu - cảm biến áp suất
  • Chuyển đổi tín hiệu - cảm biến áp suất
  • Chuyển đổi tín hiệu - cảm biến áp suất
  • Chuyển đổi tín hiệu - cảm biến áp suất
  • Chuyển đổi tín hiệu - cảm biến áp suất
  • Chuyển đổi tín hiệu - cảm biến áp suất
  • Chuyển đổi tín hiệu - cảm biến áp suất