Cách Đấu Dây Cảm Biến Nhiệt Độ

Bạn đang có một cảm biến nhiệt độ và một bộ hiển thị nhiệt độ và PLC nhưng chưa biết cách làm thế nào để kết nối chúng với nhau. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cách đấu dây cảm biến nhiệt độ với màn hình hiển thị nhiệt độ, bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ và cả kết nối với PLC. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé. Dể thôi mà.
cảm biến nhiệt độ Pt100 3 dây

Các loại cảm biến nhiệt độ

các loại cảm biến nhiệt độ Pt100

Đầu tiên chúng ta cần biết rằng có khá nhiều loại cảm biến nhiệt độ khác nhau như :

  • Cảm biến nhiệt độ pt100 2 dây
  • Cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây
  • Cảm biến nhiệt độ pt100 4 dây
  • Can nhiệt loại k, R, J , S, B …

Mỗi loại cảm biến nhiệt độ này lại có một cách đấu dây khác nhau hoàn toàn. Vậy làm thế nào để đấu dây cảm biến nhiệt độ cho đúng. Chúng ta cùng xem cách đấu dây cảm biến nhiệt độ nhé.

Cảm biến nhiệt độ pt100 2 dây

Cảm biến nhiệt độ Pt100 2 dây khá hiếm gặp bởi nó dể sai số khi sử dụng nhưng không phải là không có tồn tại. Chúng ta dể dàng xác định được loại Pt100 2 dây với hai dây khác màu nhau nhưng khi đo điện trở sẽ cho ra giá trị lớn hơn 100 ohm tại nhiệt độ môi trường.

Cảm biến nhiệt độ Pt100 3 dây

Có lẽ cảm biến nhiệt độ Pt100 3 dây là loại cảm biến nhiệt thường gặp nhất trong tất cả các loại cảm biến đo nhiệt độ. Khi nhìn vào sơ đồ chân của cảm biến nhiệt sẽ có 3 dây : 2 dây cùng màu ( đỏ ) và một dây khác màu ( trắng ). Màu dây có thể thay đổi do quy định của nhà sản xuất.

Cảm biến nhiệt độ Pt100 4 dây

Cũng là Pt100 nhưng cảm biến nhiệt loại 4 dây thì ít gặp hơn rất nhiều so với các loại khác bởi giá thành cao hơn và cũng cho độ chính xác cao hơn. Nhìn vào sơ đồ chân chúng ta sẽ thấy có 4 dây chia làm 2 cặp : 1 cặp dây màu ( trắng ) và 1 cặp dây màu ( đỏ ). Màu dây cũng có thể thay đổi tuỳ theo nhà sản xuất. Bạn không nên quá quan tâm về màu dây gì.

Can nhiệt loại K

Can nhiệt loại K hay các loại can nhiệt khác chỉ có 2 dây ngõ ra nên rất dể bị nhầm lẫn với cảm biến nhiệt độ Pt100 2 dây. Để phân biệt là cảm biến loại gì chúng ta cần có một thiết bị chuyên dụng hoặc sử dụng phương pháp loại trừ. Nếu đo điện trở trên 100ohm tại nhiệt độ thường thì đó Pt100 loại 2 dây. Còn nếu là một kết quả khác thì nó là can nhiệt hay còn gọi là thermocouple.

Lưu ý rằng can nhiệt sẽ có nhiều loại, không chỉ có can nhiệt loại K mà còn có can J, can R, can S, can B …nhưng can K là loại can nhiệt phổ biến và được dùng nhiều nhất.

Cách đấu dây cảm biến nhiệt độ

Dây tín hiệu giữa cảm biến và các thiết bị đọc nhiệt độ cần được kết nối chính xác để giao tiếp được với nhau. Dù bạn đang dùng bộ hiển thị của hãng nào đi nữa thì tất cả các hãng đều có chung một cách đấu dây gần như tương tự nhau. Chúng ta cùng tham khảo cách đấu dây cảm biến nhiệt độ với màn hình hiển thị S311A của Seneca.

Bộ hiển thị nhiệt độ

cách đấu dây cảm biến nhiệt độ với màn hình hiển thị

Theo sơ đồ đấu dây của S311A với cảm biến nhiệt thì chúng ta sẽ kết nối cảm biến nhiệt như sau:

  • Cảm biến nhiệt độ Pt100 2 dây : hai cặp 7 và 8, 9 và 10 của S311A được jump với nhau. Hai dây của cảm biến sẽ kết nối với hai đầu dây này bất kỳ.
  • Cảm biến nhiệt độ pt100 3 dây : hai dây cùng màu ( đỏ ) được kết nối với chân 7 và 8 của S311A ( không phân biệt chân nào ). Dây còn lại kết nối với chân 10 của S311A.
  • Cảm biến nhiệt độ Pt100 4 dây : 2 dây cùng màu đấu với 7 và 8, còn hai dây còn lại đấu với 9 và 10 – không phân biệt thứ tự.

Kết nối Pt100 với PLC

cách đấu dây cảm biến nhiệt độ với PLC

CPU của PLC không thể đọc trực tiếp được các cảm biến nhiệt độ PT100 mà phải thông qua các modul mở rộng. Các loại cảm biến nhiệt độ Pt100 2day6 – 3 dây – 4 dây đều dể dàng kết nối với PLC thông qua sơ đồ đấy dây.        

  • Pt100 2 dây được kết nối lần lượt 2 và 4, 3 va 5 jump với nhau
  • Pt100 3 dây : 2 dây cùng màu kết nối 2 và 4, dây khác màu kết nối 5 và 3
  • Pt100 4 dây : 2 cặp dây cùng màu vào 2 và 4, 3 và 5

Chúng ta thấy rằng cách đấu dây cảm biến nhiệt độ khá đơn giản theo hướng dẫn của các thiết bị đọc nhiệt độ như S311A và PLC. Khi nết nối đúng cần thêm một thao tác cài đặt để giá trị nhiệt độ nhận được chính xác.Bài viết liên quan

các loại cảm biến nhiệt độ Các Loại Cảm Biến Nhiệt Độ

Nếu là lần đầu tiên bạn tìm hiểu về cảm biến nhiệt độ hoặc mua và báo giá cảm biến can nhiệt độ thì bạn sẽ bối rối khi biết rằng có rất nhiều loại cảm biến nhiệt khác nhau. Các cảm biến đầu dò nhiệt độ được sử dụng trong các nhà máy, xí…

Ứng dụng can nhiệt S Can nhiệt S | Những điều cần biết

Can nhiệt S là một model trong hệ các loại cặp nhiệt điện hay can nhiệt thermocouple. Chúng có dải đo như thế nào? Ưu nhược điểm của cặp nhiệt điện loại S như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài chia sẻ ngắn này! Tóm Tắt Nội Dung1 Can nhiệt S…

Ứng dụng cặp nhiệt điện Cặp nhiệt điện là gì?

Cặp nhiệt điện là gì? Có ai không biết cặp nhiệt điện là gì không? Có ai nghe thấy tên quen quen mà chưa hình dung ra nó là thiết bị gì không?  Vậy thì mời các bạn đọc quan bài biết này. Mình sẽ trình bày ngắn gọn giúp các bạn ôn lại kiến…