[ Ứng Dụng ] Cảm Biến Áp Suất Chất Lỏng

Chất lỏng nói chung bao gồm nước, dung dịch chứa nước, dầu ăn, dầu làm mát, dầu diesel được sử dụng trong quá trình sản xuất. Cảm biến áp suất chất lỏng đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát và điều khiển bơm. Cảm biến áp suất có thể lắp trong trong các đường ống chứa chất lỏng hoặc được sử dụng để đo mức nước trong bể.

Tại sao phải đo áp suất chất lỏng

Chất lỏng được luân chuyển trong các đường ống tới các bồn chứa bởi máy bơm. Để biết bơm hoạt động ổn định hiệu quả hay không người ta quản lý lưu lượng của bơm. Nhưng các đồng hồ đo lưu lượng có giá rất đắc đỏ. Lưu lượng lại tỉ lệ thuận với áp suất, nên để tiết kiệm chi phí người ta lại quản lý áp suất của bơm.

Đo áp suất hiển thị tại chổ

cảm biến áp suất hiển thị tại chổ

Các cảm biến áp suất có khả năng hiển thị ngay trên cảm biến được thiết kế để sử dụng ngoài trời. Chức năng cài đặt được thang đo áp suất tương ứng với tín hiệu ngõ ra 4-20mA, giúp tín hiệu đưa về chính xác hơn. Nếu một hệ thống cần độ chính xác cao thì cảm biến áp suất tích hợp màn hình hiển thị & cài đặt là giải pháp tối ưu nhất.

cảm biến áp suất giá rẻ

Cảm biến áp suất giá rẻ chỉ có chức năng đo áp suất & truyền tín hiệu 4-20mA về bộ hiển thị – điều khiển, PLC. Một giải pháp mới giúp cảm biến áp suất gia rẻ có thể hiển thị được giá trị áp suất đó chính là dùng bộ hiển thị LDU-401.

Bộ hiển thị LDU có thể lắp trên bất kỳ loại cảm biến nào có chuẩn kết nối điện ISO 4400. Loại nắp chụp có thể tháo rời được sử dụng khá phổ biến trên cảm biến áp suất giá rẻ.

Truyền về biến tần – PLC để điều khiển

cảm biến áp suất truyền tín hiệu 4-20mA về PLC

Một giải pháp khá đơn giản nhưng lại có thể hiển thị được giá trị áp suất tại cảm biến và cũng truyền tín hiệu 4-20mA về PLC hay các bộ điều khiển áp suất. Tín hiệu truyền về hoàn toàn chính xác không thay đổi so với trước khi lắp bộ hiển thị áp suất.

Bộ hiển thị áp suất LDU-401được cài đặt thông qua 2 phím trên màn hình. Giá thị hiển thị tương ứng với giá trị thang đo của cảm biến áp suất.

Ứng Dụng cảm biến áp suất chất lỏng

Một môi trường đo khác nhau sẽ dẩn tới một cách chọn thiết bị cảm biến khác nhau. Cảm biến áp suất có khá nhiều loại cho từng môi chất tiếp xúc với cảm biến. Nếu là nước sạch, dầu thuỷ lực, dung dịch nước chúng ta có thể chọn loại cảm biến áp suất giá rẻ. Đối với môi trường đặc biệt hơn chúng ta cần chọn loại có màng hoặc chịu nhiệt độ cao.

Đo áp suất trong đường ống

đo áp suất trong đường ống nước

Một trong những ứng dụng được dung nhiều nhất chính là đo áp suất trên đường ống để giám sát áp suất bơm chất lỏng. Áp suất tại đầu bơm sẽ khác so với áp suất tại vị trí rẽ nhánh trong đường ống. Việc giám sát áp suất trên đường ống đưa tín hiệu về biến tần điều khiển tăng hoặc giảm theo áp suất cài đặt.

Quá trình điều khiển áp suất của biến tần tới bơm hoàn toàn tự động mà không cần can thiệp. Chúng ta chỉ cần cài đặt giá trị áp suất lần đầu để set ngưỡng áp suất phù hợp.

Cảm biến áp suất chất lỏng trên đường ống dù chỉ là một thiết bị rất nhỏ, giá thành khá thấp nhưng lại là một thiết bị vô cùng quan trọng trong quá trình vận hành máy bơm tự động.

Ngoài đo áp suất chất lỏng trong đường ống chúng ta thường thấy khí nén, không khí và nhiều môi chất khác cũng dùng cảm biến áp suất để giám sát.

Đo mực nước bằng cảm biến áp suất

đo mực nước bằng cảm biến áp suất

Bên cạnh các phương pháp đo mực nước bằng siêu âm, thuỷ tĩnh, radar, điện dung thì đo mực nước bằng cảm biến áp suất ngày càng được sử dụng phổ biến. Vị trí lắp đặt sẽ luôn là đáy bồn. Nguyên lý đo mức dựa vào áp suất tác động lên cảm biến quy đổi ra chiều cao mức nước.

Chúng ta có 1 bar = 1 kg/cm2 = 10 mét nước. Như vậy với các bồn chứa có độ cao từ 2m trở  xuống thì có thể dùng cảm biến áp suất có thang đo 0-250 mbar tương ứng 2.5m nước. Với các bồn chứa có chiều cao hơn 2.5m và dưới 10m thì chúng ta chọn cảm biến áp suất 0-10 bar.

Tuỳ vào độ chính xác mà chúng ta chọn cảm biến áp suất cho phù hợp. Cảm biến áp suất giá rẻ thường có sai số 0.5% trong khi các loại cảm biến áp suất có màn hình hiển thị tích hợp sẽ có sai số là 0.1% và cao hơn 0.065% trên toàn dãi đo.

Sai số của cảm biến áp suất càng thấp thì giá thành càng cao và ngược lại. Nếu sai số 0.5% đáp ứng nhu cầu của bạn thì tôi khuyên bạn nên chọn loại cảm biến áp suất giá rẻ này để tiết kiệm chi phí.

Như vậy, cảm biến áp suất chất lỏng có hai loại được sử dụng phổ biến là cảm biến áp suất giá rẻ có sai số là <1% không có hiển thị và cảm biến áp suất có hiển thị có độ chính xác cao < 0.1%. Cảm biến áp suất chất lỏng được dùng để đo áp suất trên đường ống hoặc đo mực nước trong bồn chứa.

Cần tư vấn chi tiết về các loại cảm biến áp suất. Vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn & chọn loại phù hợp nhất.

Có thể bạn cần biết : các loại cảm biến áp suấtBài viết liên quan

Kết nối STR551-12ABC-T128 với Thermocouple Bộ Hiển Thị Nhiệt Độ Thermocouple

Bộ hiển thị nhiệt độ Thermocouple STR551-12ABC-T128 được thiết kế để hiển thị và chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ thành tín hiệu 4-20mA với hay ngõ ra relay cảnh báo Alarm & tất nhiên cũng có truyền thông modbus RTU cho những ai chuyên về giao tiếp Modbus RTU. STR551-12ABC-T128 bộ hiển thị nhiệt…

biến dòng kẹp T201DCH600-OPEN Biến dòng Kẹp

Xin chào ! Hôm nay mình chia sẽ nói về biến dòng kẹp hay còn gọi lả biến dòng hở. Một loại biến dòng thường được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Biến dòng kẹp hay còn gọi là biến dòng hở có ưu điểm vượt trội so với biến dòng kín…

Bộ chuyển đổi Profibus sang Profinet Bộ chuyển đổi Profibus sang Profinet

Bộ chuyển đổi Profibus sang Profinet là một thiết bị giúp kết nối và chuyển đổi dữ liệu giữa hai giao thức truyền thông công nghiệp phổ biến, Profibus và Profinet. Hệ thống tiêu chuẩn trong bộ lập trình PLC Siemens sử dụng Profibus để kết nối với các thiết bị ngoại vi. Tuy nhiên,…