Review điện trở sấy là gì: Tìm hiểu điện trở sấy tủ điện

Điện trở sấy là gì. Tại sao điện trở sấy được dùng nhiều trong công nghiệp. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài chia sẻ này.

Điện trở sấy là một thiết bị được sử dụng để chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng. Nói cách khác đây là thiết bị có thể làm nóng một cách nhanh chóng trong không khí. Điện trở sấy hoạt động tương tự một bình đun nước nóng cấp tốc.

Điện trở sấy là gì?

Điện trở sấy là gì
Điện trở sấy là gì

Điện trở sấy hoạt động khi có điện là một thiết bị trực tiếp tao ra nhiệt bằng cách làm nóng lò xo điện trở. Tức là chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng để làm nóng, sấy khô… Tùy vào mục đích sử dụng mà điện trở sấy sẽ được kết hợp với nhiều thiết bị khác.

Trong công nghiệp điện trở sấy được dùng để sấy không khí trong tủ điện, sấy hoa quả, sấy trái cây …

Cấu tạo điện trở sấy

Cấu tạo điện trở sấy
Cấu tạo điện trở sấy

Điện trở sấy có cấu tạo khá đơn giản bao gồm:

 • Vỏ bọc bên ngoài cũng là để tản nhiệt nhanh chóng
 • Lớp cách điện giữa điện trở và vỏ
 • Dây điện trở(80% niken, 20% crom).

Hầu hết các điện trở sấy đều sử dụng niken và Crom với tỉ lệ 80-20. Đây là loại vật liệu lý tưởng có sức đề kháng tương đối cao và tạo thành một lớp dính của crom oxit khi nó được làm nóng ở nhiệt độ cao. Chất liệu này cũng sẽ ngăn ngừa oxi hóa, ngăn các dây bị vỡ hoặc cháy ra ngoài.

Cách sử dụng điện trở sấy

Cách sử dụng bộ điều khiển điện trở sấy
Cách sử dụng bộ điều khiển điện trở sấy

Điện trở sấy được sử dụng để gia nhiệt đóng và ngắt một cách tự động. Bộ điều khiển nhiệt độ ATR121-AD được thiết kế để đóng ngắt điều khiển nhiệt độ trực tiếp hoặc gián tiếp.

Cách đấu dây như sau:

 • Một đầu của điện trở sấy kết nối với 220V – Âm
 • 220V Dương kết nối COM của ATR121
 • NO của ATR121-AD kết nối với đầu còn lại của điện trở sấy

Nhiệt độ sẽ tăng dần khi chúng ta cấp điện cho điện trở sấy. Khi nhiệt độ nhỏ hơn nhiệt độ cài đặt thì COM luôn luôn đóng tiếp điểm với NO.

Khi nhiệt độ tủ điện lớn hơn nhiệt độ cài đặt thì tiếp điểm COM- NO mở ra, ngắt nguồn điện với điện trở sấy. Bộ điều khiển ATR121 sẽ tự động đóng tiếp điểm lại khi nhiệt độ xuống thấp hơn mức cài đăt.

Chúng ta sẽ có 2 điểm cài đặt:

 • SET – ngưỡng đóng tiếp điểm
 • RESET – ngưỡng ngắt tiếp điểm

Vd:

 • SET tại 190oC
 • RESET tại 200oC

Tức là nhiệt độ nhỏ hơn 200oC sẽ luôn luôn đóng COM- NC. Khi nhiệt độ lớn hơn 200oC thì COM và NC hở ra. Khi nhiệt độ xuống dưới 190oC thì tiếp điểm COM – NC sẽ đóng lại.

Quá trình này diễn ra tự động và dễ dàng cài đặt 2 mức SET và RESET một cách chủ động tùy theo người sử dụng.

Ứng dụng điện trở sấy

Điện trở sấy được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp: sấy tủ điện, sấy hoa quả, sấy thực phẩm, sấy lúa gạo, sơn…

Điện trở sấy tủ điện

Điện trở sấy tủ điện
Điện trở sấy tủ điện

Hai vấn đề được khá nhiều nhà máy quan tâm đó chính là nhiệt độ và độ ẩm bên trong tủ điện. Trong đó độ ẩm được quan tâm nhiều nhất bởi độ ẩm gây ảnh hưởng lớn tới hiệu suất làm việc của hệ thống điện.

Khi độ ẩm tăng cao còn có nguy cơ làm chập mạch các linh kiện điện tử có trong tủ điện. Điều này đặt ra bài toán làm thế nào để luôn giữ nhiệt độ vào độ ẩm trong tủ điện ở mức an toàn.

Điện trở sấy tủ điện chính là giải pháp đơn giản, hiệu quả, chi phí thấp cho việc quản lý độ ẩm trong tủ điện.

Trươc đây chúng ta thường dùng bộ điều khiển Thermotat bằng cơ dùng cho sấy tủ điện. Các vấn đề về độ chính xác, hư hỏng khó nhận biết chính là nhược điểm của loại Thermotat bằng cơ.

Tất cả các nhược điểm này đều được bộ điều khiển ATR121-AD khắc phục:

 • Độ chính xác cao
 • Hiển thị nhiệt độ trong tủ chính xác
 • Cài đặt giá trị hiển thị trên màn hình, đơn giản
 • Cảnh báo khi cảm biến hỏng hoặc quá nhiệt
 • Tự động đóng mở theo nhiệt độ cài đặt

Các bộ điều khiển điển tử ngày càng được sử dụng rộng rãi với chi phí thấp và độ chính xác cao thay thế cho các loại cơ truyền thống.

Điện trở sấy khô

Điện trở sấy khô
Điện trở sấy khô

Điện trở sấy khô được ứng dụng cho các lò nướng, hấp bánh bao, sưởi, sản xuất nông nghiệp, sản xuất công nghiệp, sấy nguyên liệu các ngành thực phẩm…

 • Sấy thực phẩm: bún khô, hủ tiếu, bánh mì, cá, lạp xưởng …
 • Sấy công nghiệp: sấy sơn, sấy gỗ, quần áo, bao bì …
 • Hệ thống sưởi: HVAC, điều hòa không khí, xông hơi …

Tương tự điện trở sấy khác thì điện trở sấy khô luôn đi kèm các bộ điều khiển để đảm bảo gia nhiệt một cách chính xác. Tránh ảnh hưởng tới chất lượng thành phẩm.

Như vậy, chúng ta biết được điện trở sấy là gì, cách sử dụng và các ứng dụng của điện trở sấy trong công nghiệp và tủ điện.

Chúc các bạn thành công !

Kỹ sư Cơ – Điện Tử

Nguyễn Minh Hòa

 Bài viết liên quan

Lắp đặt cảm biến phát hiện nước theo chiều thẳng đứng Cảm biến phát hiện nước – Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước ra đời nhằm cảnh báo khi có nước tới một vị trí nào đó trong bồn chứa hoặc phát hiện sự rò rỉ nước. Cảm biến hoạt động như một công tắc, khi không có nước cảm biến sẽ ở trạng thái Tắt – tức là OFF. Khi có nước…

FMCW 25 Ghz FMCW 25 Ghz là gì?

FCMW 25 Ghz, thường được tìm thấy trên các tài liệu kỹ thuật liên quan tới cảm biến radar. Vậy FCMW 25 Ghz là gì? FMCW là chữ viết tắt của Frequency Modulated Continuous Wave Radar còn 25Ghz là tần số hoạt động. Nói cho dễ hiểu thì đây là một cảm biến radar phát…

Kết nối STR551-12ABC-T128 với Thermocouple Bộ Hiển Thị Nhiệt Độ Thermocouple

Bộ hiển thị nhiệt độ Thermocouple STR551-12ABC-T128 được thiết kế để hiển thị và chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ thành tín hiệu 4-20mA với hay ngõ ra relay cảnh báo Alarm & tất nhiên cũng có truyền thông modbus RTU cho những ai chuyên về giao tiếp Modbus RTU. STR551-12ABC-T128 bộ hiển thị nhiệt…