Cách Đo Dòng Điện Xoay Chiều | Cảm Biến Dòng Điện

Từ xưa đến nay, điện luôn đóng một vai trò quan trọng đối với cuộc sống của con người và toàn xã hội. Điện hiện nay được chia làm 2 loại phổ biến là điện một chiều và  xoay chiều, để có thể đo dòng điện một chiều và đo dòng điện xoay chiều thì thợ điện cần sự hỗ trợ của máy đo dòng điện, đồng hồ đo dòng điện chuyên dụng.

cách đo dòng điện xoay chiều

Đo dòng điện bằng Ampe kiềm được xem là cách đo nhanh và hiệu quả nhất. Chúng ta chỉ cần một đồng hồ Ampe kẹp vào 1 pha tải của động cơ là biết được dòng đi qua motor là bao nhiêu.

Có một câu hỏi được đặt ra ở đây, nếu muốn đo dòng điện hiển thị trên đồng hồ hoặc đưa vào PLC để điều khiển thì làm thế nào.

Để đo được những dòng điện xoay chiều “ một cách trực tiếp đưa về hiển thị hoặc PLC ” thông thường chúng ta dùng biến dòng sang 0-5A. Khi đó thì người thợ điện cần sử dụng đến thiết bị đo dòng điện nào? Câu trả lời chính là thiết bị đo dòng điện xoay chiều Z201-H. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có những thông tin bổ ích nhất về thiết bị đo dòng điện Z201-H nhé!

Thiết bị đo dòng điện xoay chiều Z201-H là gì?

cách đo dòng điện xoay chiều bằng CT dòng

Thiết bị đo dòng điện Z201-H còn được gọi là bộ chuyển đổi CT dòng 0-5A sang 4-20mA. Thiết bị này chuyên dùng để chuyển đổi tín hiệu từ dạng biến dòng sang dạng tín hiệu analog 4-20mA hoặc 0-10V. Tín hiệu này sau khi được chuyển đổi sẽ được tiếp nhận bởi PLC lập trình, điều khiển.

Thiết bị đo dòng điện xoay chiều Z201-H dùng để làm gì?

cách đo dòng điện AC

Thiết bị đo dòng điện Z201-H như được nói ở trên chính là bộ chuyển đổi CT dòng, bộ chuyển đổi này có nhiệm vụ chuyển tín hiệu từ 0-5A hoặc 0-10A của các CT dòng sang 4-20mA hoặc 0-10V.

Cách đo dòng điện thông qua bộ chuyển đổi Z201-H có mục đích cuối cùng là đọc giá trị biến dòng sơ cấp một cách nhanh chóng, thuận lợi và dễ dàng hơn. Thiết bị đo dòng điện Z201-H có những ưu điểm vượt trội hơn so với những dòng sản phẩm cùng tính năng khác:

 • Thiết bị đo dòng điện Z201-H đối với các nguồn cấp tín hiệu output sẽ tự động cách ly tín hiệu 4000Vac. Việc này sẽ giúp cho tín hiệu điện luôn trong trạng thái ổn định hơn, tránh nhiễu sóng ảnh hưởng đến đời sống của người sử dụng.
 • Thiết bị chuyển đổi này được cài đặt theo nguyên lý đo dòng điện đơn giản, người sử dụng chỉ cần gạt Switch trên thiết bị điện.
 • Thời gian đáp ứng của thiết bị đo dòng điện Z201-H rất nhanh chóng, tiện lợi, chỉ mất khoảng 100ms.

Chính vì vậy, thiết bị đo dòng điện Z201-H được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy thủy điện, nhà máy có công suất tải trọng lớn, các lò sấy,…

Những thông số kỹ thuật của thiết bị đo dòng điện Z201-H

thiết bị đo dòng điện 0-5A

Với công dụng đo những dòng điện có giá trị lớn nên thiết bị đo dòng điện Z201-H được thiết kế đơn giản, nhỏ gọn với những thông số kỹ thuật sau đây:

 • Nguồn cấp dòng điện: 230Vac, 50-400 Hz
 • Tín hiệu đầu vào của thiết bị: 0-5A hoặc 0-10A
 • Tín hiệu đầu ngõ của thiết bị: Analog 4-20mA, 0-20mA, 0-10V, 0-5V
 • Độ chia (sai số) của thiết bị đo: 0,3%
 • Chống nhiễu dòng điện: 4000Vac
 • Thiết bị đo dòng điện Z201-H được lắp đặt theo kiểu DIN Rail dễ dàng sử dụng
 • Kích thước lắp đặt theo thiết kế: 17,5 x 1100 x 112 mm
 • Cần cài đặt DIP Switch với nguyên lý đo dòng điện đơn giản
 • Thiết bị đo dòng điện Z201-H được làm bằng vật liệu nhựa dẻo cao cấp, chống va đập
 • Nhiệt độ thích hợp hoạt động từ -10 đến 65 độ C

Thông số kỹ thuật của thiết bị đo dòng điện Z201-H được in, hướng dẫn rõ ràng, đầy đủ trên thiết bị tạo sự tiện lợi. Từ đó, người sử dụng có thể dễ dàng theo dõi được khi quên mang theo tài liệu hướng dẫn.

Với những thông số kỹ thuật trên, có khá nhiều thiết bị có thể tương thích với thiết bị đo dòng điện Z201-H. Những thiết bị dạng dòng hay dạng áp có thể đọc được tín hiệu analog đều phù hợp với thiết bị đo dòng điện Z201-H. Chỉ cần những thiết bị đó có modul Input analog 4-20mA, 0-10V thì đều tương thích. Chúng ta có thể kể đến một số thiết bị tiêu biểu thường gặp như bộ lập trình PLC, màn hình hiển thị, thiết bị điều khiển nhiệt độ, áp suất,…

Mỗi thiết bị tương thích với thiết bị đo dòng điện Z201-H đều có nhu cầu sử dụng, đo dòng điện khác nhau. Với nhu cầu lập trình, người dùng sẽ sử dụng thiết bị PLC. Nhu cầu hiển thị thì bộ hiển thị Digital là một sự lựa chọn sáng suốt, còn với nhu cầu điều khiển thì người dùng nên lựa chọn bộ điều khiển PID.

Hướng dẫn cách sử dụng Z201-H

Khi có một thiết bị tốt tron tay để sử dụng bạn cần biết cách thức hoạt động, cách đấu dây và cách cài đặt để sử dụng hiệu quả. Đầu tiên bạn cần xem tài liệu hướng dẩn cách kết nối dây và cài đặt của nhà sản xuất. Sau đó đọc hướng dẫn bên dưới.

Hướng dẫn đấu dây của thiết bị đo dòng điện Z201-H

thiết bị đo dòng điện 0-5A

Với thiết kế đơn giản, đủ các chân cắm, những chân cắm cũng được tách bạch rõ ràng rất dễ dàng sử dụng nên người dùng có thể yên tâm sử dụng thiết bị đo dòng điện Z201-H. Các khu vực riêng biệt được bố trí rõ trên thiết bị là khu nguồn, khu input và khu output. Dưới đây, chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách sử dụng thiết bị đo dòng điện Z201-H:

 • Khu nguồn: Khu này được kết nối với chân 1 (+) và chân 3 (-)
 • Khu Input: Với biến dòng giá trị 5A thì khu này được kết nối với chân 7 (+) và chân 9 (-), Đối với dòng 0-10A thì kết nối & ( + ) và 8 ( – ).
 • Khu Output: Với mỗi Output ngõ dạng khác nhau sẽ được kết nối với các chân cắm khác nhau:
 • Output ngõ dạng analog Voltage có giá trị 0-10V và 0-5V được kết nối chân 5 (+) với chân 6 (-).
 • Output ngõ dạng analog mA Active có giá trị từ 0-20mA và 4-20mA được kết nối chân 4 (+) với chân 5 (-)
 • Output ngõ dạng mA Passive được kết nối chân 6 (+) với chân 5 (-).

Ngõ ra dạng passive là dạng không nguồn nên người sử dụng khi dùng cần phải thêm bước cấp nguồn riêng. Nên đây sẽ là trường hợp khó thao tác nhất của thiết bị. Đầu tiên, bạn lấy dây kết nối cắm vào chân dương (+) của bộ nguồn ngoài với chân số 5 ( + ). Sau đó, bạn lấy chân âm (-) của bộ nguồn cắm vào chân 6 (+). Cuối cùng, bạn lấy chân cắm số 5 (-) đấu trực tiếp vào dòng điện âm (-) của tín hiệu mA còn lại của thiết bị.

Hướng dẫn cách đo dòng điện bằng thiết bị đo dòng điện Z201-H

cách cai dat z201-h

Sau khi cắm xong các chân cắm, để có thể bắt đầu đo dòng điện bằng thiết bị đo dòng điện Z201-H, ta gạt cần Switch trên thiết bị. Tuy nhiên, thiết bị sẽ có 2 cần Switch để gạt nên người sử dụng phải nắm rõ được nguyên lý làm việc của những trường hợp sau đây để lựa chọn thật phù hợp:

 • SW – 1 : ON = output 10V, nếu OFF = Output 5V
 • SW – 2 : ON = 4-20mA, 1-5V hoặc 2-10V. nếu OFF = 0-20mA, 0-5V, 0-10V

Các bạn hãy đọc kỹ những trường hợp trên để có thể cài đặt thành công và đo dòng điện bằng thiết bị đo dòng điện Z201-H thành công. Ngoài ra, tại bên trong thiết bị sẽ chứa thêm 2 cần Switch nữa, nhiệm vụ của 2 cần Switch này để cài đặt giá trị Input về dạng áp hay dạng dòng phù hợp.

Lựa chọn thiết bị đo dòng điện Z201-H, người sử dụng sẽ có được những lợi ích sau đây:

 • Thiết kế đơn giản, chất liệu bền bỉ phù hợp cho việc sử dụng trong các khu vực có tải trọng điện lớn như nhà máy, xí nghiệp, thủy điện, nhà kho,…
 • Thông số kỹ thuật rõ ràng, được in rõ trên thân thiết bị, chế độ cài đặt đơn giản giúp người dùng dễ dàng sử dụng, giúp việc đo công suất điện trở nên nhanh chóng, thuận lợi và dễ dàng hơn.
 • Có nhiều điểm vượt trội so với những dòng sản phầm đo dòng điện khác nhưng thiết bị đo dòng điện Z201-H có giá cả rất phải chăng trên thị trường, phù hợp với chi phí của cá nhân, doanh nghiệp.
 • Thiết bị đo dòng điện Z201-H được sản xuất từ những doanh nghiệp về ngành điện uy tín, được các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu chính hãng nên người tiêu dùng có thể an tâm sử dụng.

Là một thiết bị đo dòng điện thông dụng và cực kỳ quan trọng đối với hoạt động kỹ thuật sản xuất, vận hành của doanh nghiệp nên thiết bị đo dòng điện Z201-H được bán rộng rãi trên thị trường.

Cảm biến dòng điện T201

cảm biến dòng điện T201

T201 Current transformer là một thiết bị đo dòng điện xoay chiều AC trực tiếp – liên tục và truyền tín hiệu ngõ ra analog 4-20mA mà không cần phải qua bộ chuyển đổi tín hiệu. Nói cách khác T201 là một thiết bị hai trong một vừa đo dòng vừa chuyển đổi thành tín hiệu analog.

Seneca T201 được ra đời nhằm đơn giản hoá việc đo dòng điện xoay chiều. Thay thế hoàn toàn cách đo dòng xoay chiều AC cũ bằng CT 5A và Z201-H chỉ với một thiết bị T201. Việc lắp đặt hoàn toàn đơn giản với việc cho dây điện tải đi qua T201, ngoài ra thiết kế lắp trên Din rail giúp tủ điện sẽ có tính thẩm mỹ cao.

Cách sử dụng cảm biến dòng điện T201

cách sử dụng cảm biến dòng điện

T201 có lỗ tâm 20.5mm vừa đủ cho các dây điện có tải từ 40A trở xuống. T201 sẽ đọc dòng điện đi qua và truyền thẳng vào PLC hoặc biến tần để điều khiển motor. Cách cài đặt cũng khá đơn giản với các DIP Switch để chọn các tín hiệu đầu vào.

Trên T201 có duy nhất 2 terminal ( + ) và ( – ) cho kết nối tín hiệu ngõ ra 4-20mA. Tôi tin rằng bạn cũng sẽ không thể nhầm lẫn được vì nó chỉ có 2 terminal tương ứng với hai dây tín hiệu.

Hướng dẫn cài đặt ngõ ra T201

cài đặt cảm biến dòng điện T201

Ngay trên thân của T201 có 4 Switch được đánh dấu từ 1 2 3 4. Trong đó Dip Switch 1 2 3 được dùng để cài đặt thang đo tương ứng đầu vào. Còn Switch 4 thì để cài đặt filter.

1.Tôi ví dụ rằng bạn muốn cài đặt 0-10A tương ứng 4-20mA. Chúng ta cài đặt như sau :

 • 1 và 2 OFF, 3 ON,
 • 4 ON hoặc OFF đều được.
 • ON tức là phím gạt lên, OFF là gạt xuống

2.Cài 0-40A tương ứng 4-20mA

 • 1 – 2 – 3 ON
 • 4 ON hoặc OFF đều được.

4 ON khi bạn muốn dòng ra 4-20mA tăng hoặc giảm từ từ khi mất nguồn hoặc khi khởi động. Trường hợp 4 OFF thì dòng ra luôn luôn đúng với dòng tải đang đo thực tế. Cách dùng như thế nào là tuỳ yêu cầu và sở thích của bạn.

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cơ bản nhất xung quanh thiết bị đo dòng điện Z201-H và T201, và hướng dẫn cách đo dòng điện với thiết bị này. Hãy là người tiêu dùng thông minh khi lựa chọn sản phẩm các bạn nhé!

Công ty TNHH Kỹ Thuật Tự Động Hưng Phát là nhà phân phối chính thức và duy nhất của Seneca về các loại cảm biến dòng điện Z201-H, T201, T201DCH, T201DCH100-LP, T201DCH300-LP. Cần tư vấn về các loại cảm biến dòng điện AC/DC vui lòng liên hệ với chúng tôi để được lựa chọn các loại chuyên dụng phù hợp với nhu cầu thực tế.

Kỹ sư Cơ – Điện Tử

Nguyễn Minh Hoà

Mobi : 0937.27.55.66

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vnBài viết liên quan

Bộ chuyển đổi 0-5A sang 4-20mA | Z201-H Biến Dòng 100/5A

Biến dòng 100/5A được sử dụng để đo dòng sơ cấp cho các tải có dòng nhỏ hơn 100A. Đây là loại biến dòng sơ cấp với tỉ lệ 20:1 cho dòng 100 Ampe. Các đồng hồ đo dòng trên các tủ điện đều dùng chung chuẩn 0-5A để đọc các biến dòng 100/5A để…

| Wago 857-550 Bộ Chuyển Đổi Dòng 0-1A Sang 4-20mA

Bộ chuyển đổi dòng 0-1A sang 4-20mA hay 0-10V được sử dụng cho các biến dòng sơ cấp CT dạng 1A cần chuyển sang dạng Analog 4-20mA hoặc 0-10V. Chúng ta thường gặp các biến dòng có ngõ ra 0-5A tiêu chuẩn, tuy nhiên có khá nhiều loại biến dòng 0-1A được sử dụng song…

Bộ Chuyển Đổi Công Suất Điện Bộ Chuyển Đổi Công Suất Điện

Bộ chuyển đổi công suất điện được sử dụng như một đồng hồ đo công suất điện năng, đồng thời tích hợp thêm chức năng truyền tín hiệu về trung để giám sát, điều khiển hoặc cảnh báo. Điểm khác biệt của các bộ chuyển đổi tín hiệu thường là không có hiển thị trên…