Máy dò khí Argon (Ar)

Khí Argon là khí hiếm trên Trái Đất nhưng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp. Khí Argon có một số đặc tính cố định gây hại nếu không biết cách sử dụng sẽ gây ra nhiều tác hại. Nên việc dò khí Argon là việc làm rất quan trọng và cần thiết. Và để hiểu hơn về khí Argon cùng máy dò khí Argon, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Khí Argon là gì?

Argon trong hoá học là một nguyên tố hoá học trong bảng tuần hoàn, được ký hiệu là Ar. Ar có nguyên tử khối là 18. Trong bầu khí quyển, khí Argon chỉ chiếm 0.9%. Argon là chất khí được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực công nghiệp như hàn xì, làm nóng kim loại và hợp kim. Bên cạnh đó, Argon còn được ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất bóng đèn.

Tính chất của khí Argon

Argon được biết đến là một khí trơ, không có bất kỳ phản ứng nào với các chất hoá học khác. Một số tính chất của khí Argon như sau:
Tính chất vật lý: Argon là chất khí không màu, không mùi, không vị. Đây là loại khí nặng gấp 1.5 lần trọng lượng không khí.
Tính chất hoá học: Argon không phản ứng với các chất hoá học khác nên chúng cũng không hoà tan được kim loại ở thể lỏng hay thể rắn. Tuy nhiên, Argon lại có thể hoà tan được trong nước tạo mắt lưới.

Ứng dụng của khí Argon

Trong sản xuất kim loại

 • Khí Argon được ứng dụng để sản xuất thép, được sử dụng làm lá chắn khi đúc.
 • Trong sản xuất nhôm, khí Argon được sử dụng để loại bỏ các hạt trong nhôm nóng chảy. Đặc biệt là trong hydro hòa tan nên được sử dụng hiệu quả.

Trong lĩnh vực y tế

 • Argon được ứng dụng tốt trong phẫu thuật lạnh.
 • Tiêu diệt được các vùng có kích thước nhỏ của mô bệnh. Từ đó quá trình phẫu thuật được diễn ra chính xác và nhanh chóng hơn.
 • Ứng dụng trong việc điều chỉnh rối loạn nhịp tim vì có thể loại bỏ được các tế bào cản trở xung điện.

Trong đời sống hàng ngày

 • Argon được sử dụng trong sản xuất bóng đèn, cụ thể là bóng đèn sợi đốt và bóng đèn huỳnh quang.
 • Sử dụng để độn giữa các khung kính của cửa sổ nhiệt để làm giảm sự truyền nhiệt qua tấm kính.
 • Được tận dụng để bảo quản rượu, không để rượu được ủ thành giấm dưới tác động từ môi trường.

Vai trò của máy dò khí Argon (Ar)

Máy dò khí Argon được sử dụng nhiều nhất trong các khu vực sản xuất công nghiệp. Việc theo dõi nồng độ của khí Argon sẽ tránh được những tác hại gây ra cho con người. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh được lượng khí Argon cũng giúp chất lượng sản xuất sản phẩm được kiểm soát tốt nhất.

Một số biện pháp phòng ngừa và phát hiện khí Argon được cho là hiệu quả nhất hiện nay chính là máy dò khí Argon. Tại phần mô tả dưới đây, bạn hãy tiếp tục theo dõi để tìm hiểu kỹ hơn về máy dò khí Argon nhé!

Tìm hiểu về máy dò khí Argon (Ar)

Máy dò khí Argon (Ar)
Máy dò khí Argon (Ar)

Đặc điểm nổi bật của máy dò khí Argon

 • Sản phẩm máy dò khí Argon được thiết kế đơn giản, hiện đại với các tính năng ưu việt giúp việc phát hiện khí được diễn ra nhanh chóng nhất.
 • Hệ thống đơn giản giúp việc lắp đặt, bảo trì và sửa chữa được diễn ra nhanh hơn, tiết kiệm hơn.
 • Máy dò có 3 tùy chọn chuẩn kết nối. Chuẩn kết nối được thiết kế để thay thế cho các cảm biến khác và ống nối đơn giản. Tại đây, cảm biến dự phòng chính là plug-in.
 • Máy dò Argon được thiết kế phù hợp với nhiều ứng dụng nên các chi tiết máy được làm chất lượng cao.

Tùy chọn cài đặt máy dò khí Argon

 • Máy dò khí Argon được thiết kế để lắp đặt tại nhiều địa điểm như trần hoặc tường.
 • Sử dụng được các tuyến cáp đều M20, 1/2 ″ NPT hoặc 3/4 ″ NPT phù hợp.
 • Máy dò khí Argon có thể sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao, dưới nước hay các điều kiện khắc nghiệt khác.
 • Dễ dàng lựa chọn cảm biến để thuận tiện cho việc phát hiện khí Argon. Có 6 loại cảm biến phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.

Chất lượng và an toàn

 • Máy dò khí Argon được sản xuất với các chất liệu cao cấp. Cụ thể là nilon kết hợp thuỷ tinh, nhôm chống ăn mòn, sử dụng được trong môi trường khắc nghiệt nhất.
 • Bộ lệch hướng và thiết bị chống thời tiết được cài đặt sẵn để sử dụng tốt trong các khu vực chịu tác động của nước hoặc môi trường biển.
  Máy dò khí được công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế. Đó là tiêu chuẩn an toàn chức năng IEC 61508.

Bảng thông số kỹ thuật máy dò khí Argon

 Loại 1Loại 2Loại 3Loại 4Loại 5Loại 6
Kích thước156 x 166 x 111mm (6,1 x 6,5 x 4,3 inch)195 x 166 x 111mm (7,6 x 6,5 x 4,3 inch)156 x 166 x 111mm (6,1 x 6,5 x 4,3 inch)
Cân nặngNylon: 0,5 kg Hợp kim: 1kg (2,2lbs) 316 Đ / S: 3,1kg (6,8lbs)Nhôm: 1kg (2,2lbs) Thép không gỉ: 3,1kg (6,8lbs)1,5 kg (3,3lbs)Nhôm: 1kg (2,2lbs) Thép không gỉ: 3,1kg (6,8lbs)
Vật liệuNylon gia cố bằng thủy tinh hoặc Chứng nhận 316 S / SUL: Nhôm hoặc 316 S/SNhôm hoặc thép không gỉ 316NhômNhôm hoặc thép không gỉ 316
Chứng chỉ bảo vệIP65IP54IP65
Cáp1 x M 2 0, 1 / 2 “NPT hoặc 3 / 4 NPT * trên bên cánh phải
Kích thước0,5 đến 2,5mm 2
Loại cảm biếnĐiện hóaHạt xúc tácVỏ cảm biến 316 S / S với hạt xúc tácHạt xúc tácDẫn nhiệt
Nhiệt độ hoạt động-40 đến +50 ° C
(-40 đến 122 ° F)
(phụ thuộc vào cảm biến)
-20 đến + 50 ° C (-4 đến 122 ° F)-40 đến + 80 ° C
(-40 đến 176 ° F)
-20 đến + 150 ° C (-4 đến 302 ° F)-40 đến + 55 ° C (-40 đến 131 ° F)+10 đến + 55 ° C (50 đến 301 ° F)
Độ ẩm10 đến 95% RH không ngưng tụ0-99% RH không ngưng tụ0-90% RH
Điện áp hoạt động8-30V dc2.0V dc +/- 0.1V10-30V dc
Yêu cầu về nguồn điện24mA tối đa300mA (điển hình)50mA ở 24V dc 1,2W
Sản lượng điện2- dây 4-20mACầu nối 3 dây mV Tín hiệu điển hình: 12-15mV /% LEL CH 4Cầu nối 3 dây mV Tín hiệu điển hình:> 10mV /% LEL CH43- dây 4-20mA

Cách bảo quản khí Argon an toàn nhất

 • Khí Argon được bảo quản trong những bình thép hoặc được chứa trong các bồn chứa lớn. Áp suất của bồn chứa đạt giá trị < 2 Mpa ở nhiệt độ 20 độ C. Bạn cần chú ý đến các tiêu chuẩn trên nhé!
 • Argon có tính chất nặng hơn không khí nên sẽ dễ gây ra sự thiếu oxy và gây ngạt thở. Do đó cần chú trọng đến tỷ lệ Argon trong không khí. Tuyệt đối không để tỷ lệ oxy thấp hơn 19%.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức quan trọng nhất về khí Argon và máy dò khí Argon. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có được sự chọn lựa về sản phẩm đúng nhất. Hẹn gặp các bạn ở những bài viết tiếp theo của chúng tôi.Bài viết liên quan

Khí Butan là gì? Máy dò khí Butan (C4H10)

Butan được biết đến là nhiên liệu khí có nguồn gốc từ dầu mỏ. Chúng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Giống như các chất khí trước được nhắc đến, Butan cũng cần được phát hiện và điều chỉnh phù hợp trong các trường hợp khác nhau. Để điều chỉnh được lượng…

Máy dò khí Brom (Br2) hiện đại Máy dò khí Brom (Br2)

Máy dò khí Brom hiện đại thế hệ mới được biết đến với việc đo chính xác nồng độ khí. Công nghệ dò khí Brom được gắn sẵn trên sản phẩm giúp việc theo dõi và tìm kiếm khi được nhanh chóng và dễ dàng hơn. Để hiểu hơn về máy dò khí Brom (Br2)…

Máy dò khí Amoniac (NH3) Máy dò khí Amoniac (NH3)

Khí Amoniac là loại khí được ứng dụng nhiều trong các hoạt động công nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế đây là loại khí gây độc hại và ảnh hưởng đến sức khoẻ. Do đó, các thiết bị dò khí Amoniac được sử dụng để phát hiện kịp thời lượng khí. Vậy cụ thể máy…