Nguyên lý cảm biến mức nước là gì? Tìm hiểu các loại sensor mực nước

Trong cuộc sống chúng ta gặp rất nhiều loại cảm biến, có cảm biến đo áp suất dầu, cảm biến mức điện dung, cảm biến mức axit…. Và loại cảm biến được sử dụng rộng rãi đó chính là cảm biến mức nước hay sensor mực nước. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về cảm biến mức nước là gì. Cùng các loại cảm biến mức nước cơ bản, thì mời các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Bạn biết gì về cảm biến mức nước?
Bạn biết gì về cảm biến mức nước?

Thế nào là cảm biến mức nước?

Ngày xưa để đo mức nước chúng ta thường sử dụng các biện pháp thô sơ như sử dụng chiếc ống dài, nhưng từ khi xuất hiện thiết bị cảm biến mức nước thì việc đo mức nước trở nên rất đơn giản.

Cảm biến mức nước hay sensor mực nước là một trong những loại thiết bị chuyên dùng để do mức nước. Chúng được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày, khi chúng ta dùng các loại máy bơm tự động ngắt, hay tự động bơm nước khi hết nước.

Cảm biến mực nước siêu âm ULM-70N-10
Cảm biến mực nước siêu âm ULM-70N-10

Các loại sensor mực nước cơ bản.

Dựa trên nhu cầu sử dụng, cũng như phương pháp đo mực nước mà người ta phân ra một số loại sensor mực nước sau:

  • Đo mực nước không tiếp xúc: Cảm biến siêu âm, cảm biến radar…
  • Đo mực nước tiếp xúc: Cảm biến mức nước dạng phao; Cảm biến điện dung; Cảm biến mức nước dạng que hay điện cực; Cảm biến áp suất….

Tùy thuộc vào nhu cầu và môi trường hoạt động mà chúng ta nên sử dụng những loại cảm ứng mực nước phù hợp.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến mức nước là gì?

Cảm biến mức nước được sử dụng trong rất nhiều các môi trường khác nhau, các loại bể nước khác nhau. Vì vậy để hiểu được loại cảm biến nào nên sử dụng trong môi trường nào, thì chúng ra cần phải hiểu rõ được nguyên lý hoạt động của từng loại sensor mực nước.

Nguyên lý hoạt động là gì?
Nguyên lý hoạt động là gì?

Cảm biến đo mức nước tiếp xúc

Nguyên lý cơ bản chính là thiết bị cảm ứng tiếp xúc trực tiếp với đối tượng cần đo. Đại diện cho loại này chính là cảm biến dạng que, cảm biến điện dung…

  • Cảm biến mức nước điện dung chính là dựa trên sự thay đổi điện dung khi mực nước trong bồn kim loại thay đổi. Tín hiệu nhận được sẽ được chuyển đổi và truyền về bộ hiển thị báo mức nước. Sau đó bộ điều khiển máy bơm có thể biết để ngắt máy bơm, hay khởi động bơm.
  • Cảm biến đo mức nước dạng que. Về cấu trúc gồm 3 que cơi bản: 1 que đo mức thấp (mức cạn), một que đo mức cao (mức đầy), và 1 que để so sánh. Khi mức nước trong bồn ở mức cao thì bạn cần so sánh giữa que đo mức cao với que chuẩn. Dựa trên kết quả nhận được về bộ hiển thị máy bơn sẽ điều khiển ngắt bơm và ngược lại.

Loại cảm biến này thường được sử dụng trong các hệ thống cấp nước sạch cho khu dân cư, khu sản xuất hay bồn phòng cháy chữa cháy. Độ chính xác của loại cảm biến này thường không cao.

Hình ảnh thực tế sản phẩm
Hình ảnh thực tế sản phẩm

Cảm biến đo mức nước không tiếp xúc

Loại cảm biến này ngược lại so với loại cảm biến tiếp xúc. Chúng không cần tiếp xúc trực tiếp với môi trường hoặc đối tượng cần đo. Đại diện cho loại cảm biến này chính là cảm biến siêu âm và cảm biến radar.

  • Cảm biến siêu âm: Hoạt động dựa trên việc sử dụng sóng âm thanh với cơ chế thu phát; Tính khoảng cách bằng cách tính khoảng thời gian sóng âm truyền đi. Sau đó dội lại về phía đầu cảm biến.
  • Cảm biến đo mức radar: tương tự như sóng siêu âm, nhưng đối với loại này sử dụng vi sóng.

Loại cảm biến không tiếp xúc này tuy chi phí đắt nhưng tốc độ đo rất nhanh, và độ chính xác cao. Chúng thích hợp sử dụng để đo ở các kênh, bồn, silo chứa hở. Đặc biệt trong môi trường không có nhiệt độ hay áp suất cao.

Cảm biến mực nước là gì vậy?
Cảm biến mức nước là gì vậy?

 Trên đây là một số kiến thức cơ bản về cảm biến mức nước hay sensor mực nước và một số loại thiết bị cảm biến mức nước cơ bản. Hi vọng các bạn sẽ chọn cho mình những loại cảm biến phù hợp.

 

 Bài viết liên quan

Bộ chuyển đổi 0-5A sang 4-20mA | Z201-H Biến Dòng 100/5A

Biến dòng 100/5A được sử dụng để đo dòng sơ cấp cho các tải có dòng nhỏ hơn 100A. Đây là loại biến dòng sơ cấp với tỉ lệ 20:1 cho dòng 100 Ampe. Các đồng hồ đo dòng trên các tủ điện đều dùng chung chuẩn 0-5A để đọc các biến dòng 100/5A để…

Bộ chuyển nguồn 220V sang 24V cho cảm biến 4-20mA Bộ Chuyển Nguồn 220V Sang 24V

Bộ chuyển nguồn 220V sang 24V còn được gọi là bộ chuyển đổi tín hiệu nguồn 220V sang 24Vdc. Bộ chuyển đổi nguồn nhằm mục đích thay đổi điện áp đầu vào 220Vac thành điện áp 24Vdc. Chúng ta đều biết rằng điện áp cấp nguồn cho các cảm biến, PLC và các bộ chuyển…

Ứng dụng cảm biến Xi Lanh Cảm Biến Hành Trình Xi Lanh – Thủy Lực

Cảm biến hành trình được sử dụng để đo hành trình di chuyển của các trục khủy, cánh tay đòn, trục cam, xi lanh khí nén, xi lanh thủy lực, piston, ổ trục … với độ chính xác cao nhằm theo dõi quá trình di chuyển hành trình của các máy móc một cách hoàn…