Máy dò khí Amoniac (NH3)

Khí Amoniac là loại khí được ứng dụng nhiều trong các hoạt động công nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế đây là loại khí gây độc hại và ảnh hưởng đến sức khoẻ. Do đó, các thiết bị dò khí Amoniac được sử dụng để phát hiện kịp thời lượng khí. Vậy cụ thể máy dò khí Amoniac (NH3) là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khí Amoniac là gì?

Khí Amoniac (NH3)
Khí Amoniac (NH3)

Khí Amoniac là loại chất khí không màu có mùi hắc. Công thức hoá học là NH3. Amoniac được ứng dụng nhiều trong công nghiệp sản xuất chất tẩy rửa, dệt may, phân bón, dược phẩm… Ở dạng tinh khiết, Amoniac NH3 ưa nước nên dễ bám vào không khí và hệ hô hấp của con người. Hơn nữa, khí cũng có thể gây ăn da, ăn mòn cao, phát nổ trong các bình chứa khi ở nhiệt độ cao. Do đó, bạn cần chú ý đến lượng khí Amoniac để tránh được tác hại không tốt.

Lý do cần dò khí Amoniac

Amoniac có tính ăn mòn rất cao nên khi tiếp xúc trong không khí sẽ gây ra bỏng niêm mạc. Cụ thể là mũi, cổ họng hay đường hô hấp. Điều này sẽ ảnh hưởng rất xấu đến đường hô hấp. Nếu hít phải một lượng lớn sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Amoniac cũng có dạng đậm đặc, nếu tiếp xúc sẽ gây ra bỏng nặng. Hơn nữa sẽ dẫn đến mù, viêm phổi và tử vong. Nếu nuốt phải một lượng nhỏ thì sẽ sinh ra loét dạ dày nghiêm trọng.

Từ những tác hại đó mà việc dò và phát hiện khí Amoniac sẽ giúp bạn tránh được những hậu quả nghiêm trọng. Trong công nghiệp, máy dò khí Amoniac được sử dụng với mục đích sản xuất và đảm bảo an toàn.

Vai trò của máy dò khí Amoniac

Máy dò khí Amoniac đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối tại nơi làm việc. Việc theo dõi liên tục nồng độ khí Amoniac sẽ tránh được các hiện tượng dị ứng da, mũi… Thậm chí là những căn bệnh về đường hô hấp nguy hiểm.

Trong công nghiệp, nếu lượng khí Amoniac trộn lẫn vào không khí sẽ gây ra những đám cháy nguy hiểm. Nếu lượng khí nhiều có thể mất giác quan của con người, gây ra bệnh tật. Nếu khí Amoniac được phát hiện sớm thì các sự cố sẽ được phòng ngừa đáng kể.

Một số biện áp phòng ngừa được nghĩ ra để bảo vệ người lao động khỏi các tác động nguy hiểm của khí Amoniac. Trong đó, cách hiệu quả nhất chính là lắp đặt hệ thống máy dò khí Amoniac (NH3). Các thiết bị sẽ cung cấp liên tục các thông tin để cảnh báo lượng rò rỉ khí. Từ đó sẽ phòng tránh được những vấn đề cấp bách và nguy hiểm. Một số thiết bị được sử dụng trong công nghiệp như sau:

 • Các bộ dụng cụ hiệu chuẩn Amoniac
 • Cảm biến dự phòng Amoniac
 • Máy dò khí Amoniac (NH3)

Tìm hiểu về máy dò khí Amoniac (NH3)

Máy dò khí Amoniac (NH3)
Máy dò khí Amoniac (NH3)

Đặc điểm nổi bật

 • Sản phẩm máy dò khí Amoniac được thiết kế đơn giản để lắp đặt, bảo trì và sửa chữa để diễn ra nhanh chóng.
 • Máy dò có 3 tùy chọn chuẩn kết nối. Chuẩn kết nối được thiết kế để thay thế cho các cảm biến khác và ống nối đơn giản. Tại đây, cảm biến dự phòng chính là plug-in.
 • Máy dò có các phụ tùng thay thế rất phổ biến cho các mẫu được lựa chọn mà vẫn giữ được tính chất.

Tùy chọn cài đặt

 • Máy dò khí Amoniac được thiết kế để lắp đặt được trên tường hay trần mà không cần có giá đỡ.
 • Sử dụng được các tuyến cáp đều M20, 1/2 ″ NPT hoặc 3/4 ″ NPT phù hợp.
 • Máy dò khí Amoniac có thể sử dụng trong môi trường nhiệt độ cao. Phát hiện phòng chống cháy nổ tốt.

Đa dạng các loại cảm biến

 • Dễ dàng lựa chọn để thuận tiện phát hiện các chất dễ gây ra cháy nổ. Có 6 loại cảm biến phù hợp với từng nhu cầu.

Chất lượng và an toàn

 • Máy dò khí Amoniac được sản xuất với các chất liệu cao cấp. Cụ thể là nilon gia cố bằng thuỷ tinh, nhôm chất lượng cao cùng lớp phủ polyester không gỉ. Các chất liệu này đều có khả năng chống ăn mòn cao nên được sử dụng trong các môi trường khắc nghiệt nhất.
 • Bộ lệch hướng và thiết bị chống thời tiết được cài đặt sẵn để sử dụng tốt trong các khu vực chịu tác động của nước hoặc môi trường biển.
 • Máy dò khí được công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế. Tiêu chuẩn an toàn chức năng IEC 61508.

Bảng thông số kỹ thuật

 Loại 1Loại 2Loại 3Loại 4Loại 5Loại 6
Kích thước156 x 166 x 111mm (6,1 x 6,5 x 4,3 inch)195 x 166 x 111mm (7,6 x 6,5 x 4,3 inch)156 x 166 x 111mm (6,1 x 6,5 x 4,3 inch)
Cân nặngNylon: 0,5 kg Hợp kim: 1kg (2,2lbs) 316 Đ / S: 3,1kg (6,8lbs)Nhôm: 1kg (2,2lbs) Thép không gỉ: 3,1kg (6,8lbs)1,5 kg (3,3lbs)Nhôm: 1kg (2,2lbs) Thép không gỉ: 3,1kg (6,8lbs)
Vật liệuNylon gia cố bằng thủy tinh hoặc Chứng nhận 316 S / SUL: Nhôm hoặc 316 S/SNhôm hoặc thép không gỉ 316NhômNhôm hoặc thép không gỉ 316
Chứng chỉ bảo vệIP65IP54IP65
Cáp1 x M 2 0, 1 / 2 “NPT hoặc 3 / 4 NPT * trên bên cánh phải
Kích thước0,5 đến 2,5mm 2
Loại cảm biếnĐiện hóaHạt xúc tácVỏ cảm biến 316 S / S với hạt xúc tácHạt xúc tácDẫn nhiệt
Nhiệt độ hoạt động-40 đến +50 ° C
(-40 đến 122 ° F)
(phụ thuộc vào cảm biến)
-20 đến + 50 ° C (-4 đến 122 ° F)-40 đến + 80 ° C
(-40 đến 176 ° F)
-20 đến + 150 ° C (-4 đến 302 ° F)-40 đến + 55 ° C (-40 đến 131 ° F)+10 đến + 55 ° C (50 đến 301 ° F)
Độ ẩm10 đến 95% RH không ngưng tụ0-99% RH không ngưng tụ0-90% RH
Điện áp hoạt động8-30V dc2.0V dc +/- 0.1V10-30V dc
Yêu cầu về nguồn điện24mA tối đa300mA (điển hình)50mA ở 24V dc 1,2W
Sản lượng điện2- dây 4-20mACầu nối 3 dây mV Tín hiệu điển hình: 12-15mV /% LEL CH 4Cầu nối 3 dây mV Tín hiệu điển hình:> 10mV /% LEL CH43- dây 4-20mA

Vị trí đặt máy dò khí Amoniac cho kết quả chính xác và hiệu quả

Vị trí là yếu tố quan trọng để mát dò khí Amoniac hoạt động được hiệu quả nhất. Khí Amoniac nhẹ hơn không khí nên nó thường bay ở độ cao. Do đó, đặt máy dò khí Amoniac ở trần nhà sẽ giúp đảm bảo được lượng khí được phát hiện kịp thời. Từ đó khắc phục được những nguy hiểm tiềm tàng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đặt ở vị trí thấp hơn nhưng sẽ mất nhiều thời gian để phát hiện. Điều này tạo điều kiện cho khí Amoniac tích tụ và gây nguy hiểm với con người.

Máy dò khí Amoniac (NH3) cần lắp đặt chắc chắn, cố định. Tránh các vị trí ở gần cửa sổ, cửa ra vào, ống thông hơi… Bởi tác dụng của gió sẽ khiến cảm biến mất đi độ chính xác, hoạt động kém hiệu quả. Độ ẩm và hoạt động cũng là 2 yếu tố tác động lớn đến kết quả. Điều kiện nóng ẩm sẽ khiến kết quả bị sai lệch, các biện pháp được đưa ra không chính xác.

Amoniac là một chất khí độc nhưng lại có vai trò quan trọng với ngành công nghiệp. Từ đó mà việc phát hiện lượng khí nhanh chóng và chính xác là rất quan trọng. Tại bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn máy dò khí Amoniac (NH3) hiện đại nhất với nhiều chức năng ưu việt. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn trong công việc. Hẹn gặp bạn ở những bài viết tiếp theo của chúng tôi!Bài viết liên quan

Khí Butan là gì? Máy dò khí Butan (C4H10)

Butan được biết đến là nhiên liệu khí có nguồn gốc từ dầu mỏ. Chúng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Giống như các chất khí trước được nhắc đến, Butan cũng cần được phát hiện và điều chỉnh phù hợp trong các trường hợp khác nhau. Để điều chỉnh được lượng…

Volatile organics là gì? Máy dò khí Volatile organics (VO)*2

Volatile organics được biết đến là các hợp chất dễ bay hơi. Máy dò khí Volatile organics có thể cung cấp các cảm biến cố định và theo dõi lượng khí để phát hiện hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Tại bài viết dưới đây, các bạn hãy cùng chúng tôi khám phá những…

Tính chất của khí SO2 Máy dò khí Sulphur Dioxide (SO2)

Máy dò khí Sulphur Dioxide là thiết bị theo dõi khí được sử dụng rộng rãi tại các khu công nghiệp. Bởi điều quan trọng bậc nhất của ngành công nghiệp là đảm bảo an toàn, phát hiện chính xác và nhanh chóng lượng khí Sulphur Dioxide. Từ đó tránh được những nguy hiểm khi…