Can nhiệt S | Những điều cần biết

Can nhiệt S là một model trong hệ các loại cặp nhiệt điện hay can nhiệt thermocouple. Chúng có dải đo như thế nào? Ưu nhược điểm của cặp nhiệt điện loại S như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài chia sẻ ngắn này!

Can nhiệt S là gì

Can nhiệt S là một loại thermocouple. Với dải đo cao hơn nhiều so với can nhiệt K hay Pt100 mà chúng ta thường thấy.

Can nhiệt S
Can nhiệt S

Cụ thể với loại có đường kính 5mm có thể chịu được tối đa đến 1600°C. Nhưng khi đường kính 3.5mm thì chỉ có thể chịu được đến 1350°C mà thôi.

Thông thường chúng ta sẽ thấy cặp nhiệt S với dạng củ hành và que dò được bọc sứ. Nguyên nhân vì sao phải bọc sứ? Vì bọc sứ đem đến khả năng chịu đựng nhiệt độ cao. Nếu dùng thép thì sẽ dễ hỏng khi chịu đựng nhiệt độ cao trong thời gian dài.

Với đặc điểm của một cặp nhiệt điện. Can nhiệt S có mức 0°C ở 0mV. Và chúng tăng khi nhiệt độ tăng. Nhưng không tuyến tính. Chính vì thế, để đo chính xác, chúng ta cần dựa vào bảng thông số quy đổi tiêu chuẩn của hãng để lấy kết quả đo.

Ưu nhược điểm của can nhiệt loại S

Can nhiệt S có ưu nhược điểm như thế nào?

Ưu điểm

Cặp nhiệt điện loại S được biết đến là một thermocouple có khả năng đo được nhiệt độ cao. Cụ thể

 • Pt100 sẽ đo nhiệt độ dưới 600°C
 • Can nhiệt K sẽ đo nhiệt độ dưới 1100°C
 • Cặp nhiệt điện loại S sẽ đo nhiệt độ tốt nhất từ 1100°C cho đến 1600°C.
Thermocouple can S
Thermocouple can S

Nhược điểm

 • Do có cấu tạo đầu dò chủ yếu bằng sứ. Mà sứ thì lại rất dễ bể nếu có va chạm xảy ra, hay có lực tác động vào. Chính vì thế, khâu bảo quản và vận chuyển cực kỳ cẩn thận và khó khăn
 • Là một model có khả năng đo nhiệt độ cao, nên giá thành của thermocouple S cũng khá cao. Dẫn đến việc đầu tư sử dụng có hơi khó khăn.
 • Chỉ đo tốt ở mức thang đo nhiệt cao, nên những ứng dụng chỉ đo nhiệt độ thấp thì không nên sử dụng

Ứng dụng của can nhiệt S

Can nhiệt S như trên mình đã trình bày, thì chúng có dải đo nhiệt độ rất cao. Do đó, những ứng dụng cần đến cặp nhiệt S cũng không phải là nhiều. Vì nếu nhiệt độ tầm trên dưới 1000°C thì người ta sẽ dùng can nhiệt K để giảm chi phí đầu tư, và kết quả đo cũng rất chính xác.

Vậy khi nào thì mới dụng can nhiệt S đây?

Vâng, những ứng dụng như: Đo nhiệt độ trong lò nhiệt luyện, cán thép, lò nung, phản ứng nhiệt luyện,…luôn có nhiệt độ rất cao. Không một loại cảm biến nhiệt độ nào có thể đo được, hoặc đo được nhưng độ bền không cao. Chỉ có sử dụng cặp nhiệt S mới đem đến hiệu quả đo đạc thôi.

Ứng dụng can nhiệt S
Ứng dụng cặp nhiệt S

Lưu ý khi chọn can nhiệt loại S

Thermocouple loại S tuy rằng có khả năng đo nhiệt độ rất cao. Nhưng nhìn chung, để lựa chọn can nhiệt S cũng không có gì quá khó khăn. Vì nó cũng khá giống với việc chọn các cảm biến nhiệt độ nói chung.

Vậy khi chọn can S chúng ta cũng sẽ căn cứ vào một vài lưu ý như sau:

 • Cần biết được dải nhiệt độ cần đo nằm ở mức nào? Nếu nhỏ hơn 1000°C thì nên chọn can K sẽ hợp lý hơn. Mà nếu nhỏ hơn 600°C thì chuyển qua xài RTD Pt100 sẽ đem đến độ chính xác cao. Nhưng nhiệt độ nằm ngoài 1100°C thì chọn cặp nhiệt S là hợp lý.
 • Đường kính que đo ảnh hưởng đến vị trí lắp đặt can nhiệt
 • Chiều dài que đo
 • Tín hiệu output ảnh hưởng đến khả năng truyền tín hiệu. Có 2 lựa chọn tín hiệu cơ bản là 0-10V hay 4-20mA. Nếu chọn 4-20mA thì hợp lý hơn. Chúng sẽ truyền được xa hơn tầm hơn 500m mà vẫn đảm bảo tín hiệu ổn định.
 • Cuối cùng là chi phí đầu tư, quyết định đến việc chúng ta sẽ có trên tay một em can nhiệt S chất lượng hay không? Tức là xuất xứ cũng như hãng sản xuất ra em ấy.

Các bạn có góp ý thêm cho bài viết thì hãy để lại bình luận ở phần bên dưới nhé! Thân ái!Bài viết liên quan

Cảm biến dây rút Cảm Biến Dây Rút

Cảm biến dây rút một trong những cảm biến có thiết kế đơn giản nhưng lại được ứng dụng rộng rãi trong xe cẩu, cẩu trục, hệ thống thủy lực, thủy điện bởi không có một loại cảm biến nào khác làm việc hiệu quả và có giá thành phù hợp hơn. Bạn có bao…

Dây cảm biến nhiệt độ Dây Cảm Biến Nhiệt Độ

Dây cảm biến nhiệt độ là một loại dây dẫn được sử dụng để đo lường nhiệt độ của môi trường xung quanh hoặc của một vật thể cụ thể. Dây cảm biến nhiệt độ sẽ có một đầu kim loại làm nhiệm vụ đo nhiệt độ. Phần dây chính là phần lấy tín hiệu…

Nhiệt độ sôi của dầu thực vật Nhiệt Độ Sôi Của Dầu Ăn : Dầu Mỡ – Dầu Thực Vật

Nhiệt độ sôi của dầu ăn ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng món ăn và giới hạn an toàn của sức khỏe. Khi nhiệt độ dầu ăn sôi quá lâu các thức ăn sẽ sinh ra các phản ứng tiêu cực cho con người nhất là có khả năng gây ung thư. Khi dầu…