Vén màn những ứng dụng tuyệt vời của bộ chuyển đổi tần số điện 

Hiện nay mạng lưới điện Việt Nam thường sử dụng tần số số với giá trị là 50 Hz. Trong khi đó, các nước trên thế giới sử dụng tần số 60 HZ. Điều này gây ra một số khó khăn cho việc chuyển đổi tần số điện giữa các quốc gia với Việt Nam và ngược lại. Để giải quyết tình trạng này, bộ chuyển đổi tần số điện được xem là thiết bị vô cùng cần thiết. Trong bài viết này, thietbikythuat sẽ cung cấp những ứng dụng tuyệt vời của bộ thiết bị này.

 

Bộ chuyển đổi tần số điện còn được gọi là bộ biến tần
Bộ chuyển đổi tần số điện còn được gọi là bộ biến tần

Tần số 50Hz và 60Hz khác nhau như thế nào?

Như các bạn đã biết,  tần số là một khái niệm cơ bản bản của bộ môn Vật Lý. Chúng được ứng dụng rất nhiều trong các thiết bị sử dụng và tiêu thụ điện năng. Hiểu một cách đơn giản, tần số là số lần lặp lại của một hiện tượng tính theo một đơn vị thời gian nhất định. Đơn vị đo lường tần số là Hz (héc).

Tần số 50Hz phản ánh hiện tượng sẽ lặp lại sau mỗi 1/50 giây. Khi trị số càng lớn thì số lần lặp lại càng nhiều. Điều này yêu cầu đảm bảo tốt về mặt kỹ thuật và chất lượng của thiết bị điện. 

Hầu hết trên mỗi thiết bị điện đều có ghi trị số tần số sử dụng phù hợp. Đây là giá trị để thiết bị điện hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ. 

Đối với tần số 60Hz  yêu cầu cao hơn về Rơle bảo vệ. Chúng cần có thời gian đóng ngắt mạch điện nhanh hơn. 

Biến tần có thể chuyển đổi tần số 60Hz thành 50Hz
Biến tần có thể chuyển đổi tần số 60Hz thành 50Hz

Thiết bị 50Hz sử dụng dòng điện 60Hz có sao không?

Nếu trên thiết bị điện có ghi giá trị tần số là 50Hz thì đây là giá trị để máy hoạt động ổn định và hiệu quả cao nhất. DO đó, khi bạn sử dụng dòng điện 60hz, thiết bị có thể cháy nổ hoặc giảm tuổi thọ nhanh chóng. Đặc biệt là những những thiết bị tiêu thụ điện có những yêu cầu khắt khe về nguồn điện đầu vào. Vậy làm cách nào để xử lý và giải quyết tình huống này? Đây chính là lý do giải thích cho sự hiện diện của bộ chuyển đổi tần số điện. 

Bộ biến tần chuyển đổi dòng điện là gì?

Bộ chuyển đổi tần số điện được gọi tắt là bộ biến tần, tên tiếng Anh là frequency Converter. Chúng có thể là thiết bị 1 pha hoặc 3 pha. Tùy thuộc vào nguồn điện gia đình hay khu công nghiệp để khách hàng lựa chọn thiết bị biến tần với số pha cho phù hợp. Bộ biến tần có thể chuyển đổi dòng điện từ tần số 50 sang 60Hz và ngược lại. Đặc biệt chúng đặc biệt được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề.

Bộ biến tần dùng năng lượng mặt trời
Bộ biến tần dùng năng lượng mặt trời

Bộ chuyển đổi tần số hoạt động như thế nào?

Bộ biến tần có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Lúc này nguồn điện xoay chiều 1 pha hoặc 3 pha sẽ được chỉnh lưu để tạo thành nguồn một chiều. Chúng được thực hiện thông qua bộ chỉnh lưu cầu điốt và tụ điện. Tiếp theo điện áp một chiều được nghịch lưu để chuyển thành điện áp xoay chiều ba pha đối xứng. Hoạt động này được thực hiện thông qua phương pháp điều chế độ rộng xung. 

Sơ đồ cấu tạo bộ chuyển đổi tần số
Sơ đồ cấu tạo bộ chuyển đổi tần số

Ngày nay bộ chuyển đổi tần số có hiệu suất nguồn khá cao bởi các linh kiện bán dẫn có công suất lớn và được sản xuất với dây chuyền hiện đại. Nhờ đó năng lượng tiêu thụ điện thường xấp xỉ với năng lượng yêu cầu của khách hàng. 

Nguyên lý vận hành
Nguyên lý vận hành

Bên cạnh đó bộ biến tần có thể để điều khiển theo nhiều cách khác nhau. Chúng tương thích với hầu hết các loại phụ tải. Bạn có thể sử dụng bộ chuyển đổi tần số 1 pha hoặc 3 pha. Tuy nhiên về mức độ phổ biến bộ biến tần cho động cơ 3 pha thường được khách hàng lựa chọn nhiều hơn. 

 Ứng dụng của bộ chuyển đổi tần số là gì?

Thiết bị có thể được sử dụng cho các ngành nghề từ đóng tàu, nhập khẩu đến bộ nguồn cho sân bay. 

Trong ngành đóng tàu

Bộ biến tần cung cấp dòng điện phù hợp cho tàu khi chúng cập bến vào cảng địa phương. Đặc biệt với các tàu quốc tế  sử dụng tần số 60hz cần chuyển đổi tương thích phù hợp với lưới điện Việt Nam. Bên cạnh đó đó chúng cũng được sử dụng để test các thiết bị điện trước khi giao cho nhà đầu tư. 

Ứng dụng nhập khẩu thiết bị

Một số thiết bị nhập khẩu từ Hàn Quốc, Thái Lan, Mỹ hoặc thị trường châu Âu có tần số điện là 60Hz. Để sử dụng các thiết bị này cần sự hiện diện của bộ biến tần. Chúng có chức năng chuyển đổi sang lưới điện với tần số là 50 Hz. 

Hình ảnh minh họa bộ chuyển đổi tần số 1 pha
Hình ảnh minh họa bộ chuyển đổi tần số 1 pha

Bộ nguồn mặt đất tại sân bay

Để hoạt động ở sân bay thiết bị cần được cung cấp nguồn đặc biệt với tần số là 400 Hz. Lúc này bộ nguồn mặt đất cần bộ chuyển đổi tần số để cung cấp cho tải và các thiết bị điện.

Trên đây là các kiến thức hữu ích để giúp khách hàng hiểu hơn về bộ chuyển đổi tần số điện. Chắc hẳn thông qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về mức độ quan trọng, công dụng và tính ứng dụng của bộ biến tần. Nếu còn điều gì mong muốn được giải đáp thêm, Quý khách vui lòng để lại bình luận bên dưới. Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ để ngày càng có nhiều người biết đến kiến thức hữu ích này nhé! 

 Bài viết liên quan

Lắp đặt cảm biến RFLS-28N theo phương thẳng đứng từ trên xuống Cảm Biến Phát Hiện Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước trong dầu đang giúp hàng trăm doanh nghiệp giải quyết vấn đề nước và dầu lẫn cùng nhau gây thiệt hại về kinh tế lẫn máy móc vận hành khi sử dụng dầu lẫn nước. Hiện tượng dầu lẫn trong nước khiến nhiều chủ doanh nghiệp xăng dầu, nhà máy…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của SSR loại 3 pha Sử Dụng SSR 3 Pha Relay và 4-20mA Khác Nhau Thế Nào

Nếu bạn đang tìm hiểu về SSR 3 pha thì trong bài viết này bạn sẽ biết được SSR 3 pha là gì? Tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của SSR 3 pha trong công nghiệp hiện đại. “Tại sao nên sử dụng SSW 3 pha trong hệ thống…

Rơ le bán dẫn 220V - RSR52-24A80 Sử Dụng SSR1 Pha 40A – 80A Với Nhiều Loại Tín Hiệu Điều Khiển Khác Nhau

SSR 1 pha còn được gọi là relay bán dẫn 1 pha hay rơ le bán dẫn 1 pha. “SSR 1 pha” là viết tắt của thuật ngữ “Single Phase Solid State Relay”. Solid State Relay là một thiết bị điện tử có khả năng chuyển đổi điện năng đến tải mà không sử dụng…