Tìm hiểu những kiến thức về cầu đấu nối dây điện

Cầu đấu nối dây điện được người tiêu dùng biết đến thông qua Terminal block. Cầu đấu nối giúp bạn giữ an toàn và dễ dàng sử dụng hơn. Cầu đấu nối hiện nay rất dễ dàng trong việc sử dụng nên bạn có thể yên tâm. Vậy cầu đấu nối dây điện Terminal block là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Terminal block là gì?

Terminal block có tên gọi khác là cầu đấu nối dây điện. Chúng là một tập hợp của hai hoặc nhiều các điểm kết nối. Các điểm sẽ được đấu nối các dây điện với nhau. Một tập hợp các cầu đấu có thể kết hợp lại thành một khối duy nhất. Đặc biệt, giữa các cầu đấu được cách điện hoàn toàn với nhau.

Vật liệu làm cầu đấu nối dây điện

Vật liệu làm cầu đấu được làm bằng các vật liệu cách điện, chịu nhiệt như nhựa hoặc gốm. Còn các bộ phận tiếp xúc trực tiếp với các đầu dây có nhiệm vụ kết nối và truyền dẫn thì làm bằng vật liệu khác. Thường là vật liệu hợp kim, đồng. Bởi chúng có tính truyền dẫn và khả năng chống ăn mòn rất cao.

Những lưu ý khi sử dụng cầu đấu

  • Các vị trí được gắn cầu đấu nối dây điện cần phải làm thật chặt chẽ, ổn định
  • Không lắp đặt tại các vị trí có độ ẩm cao, dễ tiếp xúc với sự ẩm ướt
  • Độ dài mỗi đầu dây cần kết nối phải được đảm bảo tối thiểu 1.5 cm.
  • Khi cố định các đầu nối dây trần vào đầu nối kim loại thì bạn cần đảm bảo dây trần không nằm ngoài phạm vi cách điện của cầu đấu.

Các chức năng nâng cao của cầu đấu

Hiện nay, một số biến thể nâng cao của cầu đấu có những chức năng đặc biệt. Chúng có thể lắp thêm cầu chì, đèn tín hiệu để ngắt điện và báo hiệu. Bên cạnh đó, một số chức năng nâng cao khác cũng được ứng dụng hiệu quả.

Phân loại các loại cầu đấu nối dây điện phổ biến nhất hiện nay

Cầu đấu loại cố định

Cầu đấu loại cố định
Cầu đấu loại cố định

Đây là loại cầu đấu mà số lượng các mắt nối được cố định. Tổng số lượng các mắt nối được cố định trong một khối đồng nhất. Ưu điểm lớn của cầu đấu loại cố định là sự chắc chắn, có thể cài trực tiếp vào tủ. Nhược điểm là sự linh hoạt không cao, chiếm nhiều diện tích.

Cầu đấu loại mở rộng

Cầu đấu loại mở rộng
Cầu đấu loại mở rộng

Đây là loại cầu đấu được thiết kế các mắt nối riêng lẻ. Chúng có thể linh hoạt trong việc lắp ghép các mắt nối để tạo thành khối hoàn chỉnh với số lượng mắt nối tùy chọn. Ưu điểm của cầu đấu mở rộng là sự linh hoạt, tiết kiệm không gian sử dụng. Nhược điểm là cần sự hỗ trợ từ giá đỡ để lắp đặt, giá thành khá cao.

Công nghệ cầu đấu nối dây điện

Công nghệ lò xo

Công nghệ lò xo đưa trực tiếp các đầu dây vào điểm kết nối. Sau đó tự động giữ cố định bằng lực đẩy của lò xo. Ưu điểm của công nghệ này là hoạt động nhanh hơn 50% so với công nghệ kẹp vít.

Công nghệ lò xo
Công nghệ lò xo

Công nghệ kẹp vít

Công nghệ kẹp vít tiêu chuẩn sử dụng cho các vị trí đấu nối trong môi trường đặc biệt. Cụ thể là môi trường rung, chấn động hoặc cần kéo cáp. Bạn có thể sử dụng nhiều hơn một đầu dây dẫn trên mỗi điểm kẹp. Cách này giúp tiết kiệm được không gian trong tủ điện.

Công nghệ kẹp vít
Công nghệ kẹp vít

Công nghệ rắc cắm

Công nghệ rắc cắm hoạt động dựa trên điểm kết nối có thể “cắm và giữ”. Từ đó, giúp tiết kiệm năng suất đấu dây, tối ưu hóa hệ thống dây dẫn.

Công nghệ rắc cắm
Công nghệ rắc cắm

Các tiêu chí lựa chọn loại cầu đấu phù hợp

Yêu cầu dòng điện trong cầu đấu nối dây điện

Dòng điện là một trong những tiêu chí lựa chọn cầu đấu hàng đầu. Bởi sử dụng dòng điện quá sức chịu của cầu đấu sẽ dẫn đến quá nhiệt. Từ đó cầu đấu sẽ bị hỏng rất nhanh. Chính vì vậy, bạn cần lựa chọn cầu đấu chịu được dòng điện mà bạn sử dụng cộng thêm 50%. Ví dụ, dòng điện sử dụng là 3A thì bạn cần chọn cầu đấu là 4,5A.

Yêu cầu điện áp trong cầu đấu nối dây điện

Điện áp gây ra sự cố thủng điện môi. Điện áp quá cao thì sẽ gây ra việc rò rỉ dòng điện giữa các khối đấu nối liền kề. Chính vì vậy, để tránh cho những sự cố không hay, bạn nên quan tâm đến vấn đề điện áp khi mua cầu đấu.

Loại dây sử dụng

Mỗi loại dây đều có những ưu, nhược điểm riêng biệt. Chính vì vậy, khi lựa chọn cầu đấu, bạn cần xem xét để chọn phù hợp với dây. Ví dụ, nếu dây của bạn là dây đa lõi thì bạn cần chọn cầu đấu nối vít. Còn nếu dây của bạn là dây một lõi thì bạn nên chọn các đầu nối đẩy.

Độ bền cơ học và môi trường

Môi trường và độ bền cơ học là yếu tố rất quan trọng khi chọn cầu đấu. Một số cầu đấu mạnh về mặt cơ học nhưng khi sử dụng tại các môi trường không thuận lợi sẽ gây bất lợi cho những tiếp điểm kim loại. Nên khi mua cầu đấu, bạn cần chú ý song song giữa 2 yếu tố này.

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp những thông tin quan trọng nhất về cầu đấu. Hy vọng những kiến thức đó sẽ giúp bạn có thêm được kiến thức bổ ích trong cuộc sống.Bài viết liên quan

RCBO là gì? RCBO là gì? Các loại RCBO phổ biến nhất hiện nay

Với sự phát triển của công nghệ, các thiết bị điện ngày nay được đầu tư và sử dụng rộng rãi. Tại mỗi gia đình, chúng ta không khó để bắt gặp một thiết bị điện. Chính vì vậy, sự cố có thể xảy ra khi sử dụng thiết bị. Từ đó, RCBO ra đời…

Động cơ điện ABB là gì? Động cơ điện ABB là gì? Ứng dụng của động cơ điện ABB

Động cơ điện ABB là gì? Thiết bị này có ưu điểm, nhược điểm gì, chúng được vận dụng trong những lĩnh vực nào? Tất cả câu hỏi đó sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây. Mời các bạn đón đọc. Tóm Tắt Nội Dung1 Động cơ điện ABB là gì?2 Ưu…

Motor điện bị hư hỏng nặng Những lỗi của mô tơ điện thường gặp gây nên hiện tượng cháy nổ

Mô tơ điện là một loại thiết bị điện được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Chúng tạo ra nguồn năng lượng cơ học bằng cách sử dụng năng lượng điện. Là động cơ phổ biến nên khi sử dụng rất dễ xảy ra tình trạng bị lỗi. Rồi sinh ra hiện tượng cháy…