Thiết bị báo cháy là gì? Chi tiết đặc điểm và nguyên lý hoạt động

Thiết bị báo cháy là gì? Chúng là tổ hợp các thiết bị nhằm mục đích phát hiện và cảnh báo việc cháy nổ tự động. Điều này giúp việc kiểm soát đám cháy trở nên hiệu quả hơn. Trong bài viết này, thietbikythuat sẽ giúp khách hàng hiểu đặc điểm, công dụng và nguyên lý hoạt động của sản phẩm.

Bạn biết gì về thiết bị báo cháy
Bạn biết gì về thiết bị báo cháy

Khái niệm thiết bị báo cháy là gì?

Thiết bị báo cháy vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và an ninh cho khu công nghiệp, tòa nhà… Chúng đóng vai trò quan trọng để phát hiện và báo cháy. Dưới đây là các chức năng chính của hệ thống này:

Đầu tiên, hệ thống báo cháy chính là phương tiện để phát hiện ra đám cháy. Chúng còn giúp cảnh báo cho mọi người, người dân xung quanh ở khu vực gần đó để có hướng di chuyển đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, hệ thống truyền tín hiệu nhằm thông báo cho cơ quan PCCC biết nhằm có phương án giải quyết sớm nhất.

Ngoài ra, hệ thống báo cháy còn có thể ngắt nguồn điện và điều khiển thiết bị xử lý không khí. Với các hệ thống tự động, chúng có thể được tự động thực hiện nhờ việc điều khiển thông qua các đầu dò. Lưu ý rằng, hệ thống này nên được hoạt động liên tực 24/24 giờ ngay cả lúc mất điện. 

Một số loại thiết bị báo cháy
Một số loại thiết bị báo cháy

Cấu tạo của hệ thống báo cháy là gì

Hệ thống báo cháy bao gồm hệ thống các thành phần nhằm báo động khi có cháy xảy ra. Thông thường, chúng gồm 3 thành phần chính là trung tâm báo cháy, thiết bị đầu vào và đầu ra. 

Thông thường, trung tâm báo cháy có dạng tủ. Chúng gồm các bộ phận như bảng điều khiển, module, biến thể và pin.

Tương tự, thiết bị đầu vào cũng gồm một số bộ phận như đầu báo khói, đầu báo nhiệt, báo gas hoặc báo lửa. Trong khi đó, thiết bị đầu ra gồm bảng hiển thị, chuông báo, đèn báo, bộ quay sđt.

Các thiết bị được vận hành theo cơ chế khá đơn giản. Tuy vậy, chúng vẫn đảm bảo tính chính xác cực cao.

Nguyên lý vận hành thiết bị

Cơ chế vận hành hoạt động theo quy trình khép kín. Theo đó, thiết bị đầu vào gồm đầu báo nhiệt, đầu báo lửa sẽ ghi nhận tín hiệu của môi trường thông qua đầu cảm biến. Chúng ghi nhận sự báo cháy từ môi trường, tiếp tục truyền thông tin đến trung tâm xử lý. Tại đây thông tin được phân tích và truyền đến bộ phận đầu ra. Lúc này đèn báo cháy tiếp nhận thông tin và bật sáng. Cùng với đó còi báo cháy sẽ phát tín hiệu với âm thanh đặc biệt.

Những loại thiết bị báo cháy phổ biến

Hệ thống thiết bị báo cháy gồm những gì?
Hệ thống thiết bị báo cháy gồm những gì?

Hệ thống báo cháy thông thường

Đây là dạng thiết bị có cấu tạo và tính năng khá đơn giản. Chúng thích hợp ứng dụng lắp đặt tại công xưởng với diện tích nhỏ. Chúng có thể được lắp đặt ở nhà xưởng hoặc cửa hàng nhỏ. 

Hạn chế của hệ thống báo cháy thông thường là khả năng hiển thị hạn chế. Chúng làm việc xử lý thông tin bị hạn chế và không thể nhìn toàn bộ cục diện. 

Hệ thống báo cháy địa chỉ

Báo cháy địa chỉ có thể sử dụng cho hệ thống tính năng kỹ thuật cao. Mặt bằng sử dụng có thể rộng lên đến vài chục mét vuông. Theo đó, các thiết bị được mắc trực tiếp vào trung tâm báo cháy. Chúng đảm bảo tín hiệu xảy ra ở từng khu vực và địa điểm hiệu quả nhất.

Tính năng các thành tố trong hệ thống báo cháy

Sơ đồ hệ thống báo cháy công nghiệp thông dụng
Sơ đồ hệ thống báo cháy công nghiệp thông dụng

Trung tâm báo cháy

Hệ thống trung tâm gồm tủ trung tâm, hệ thống điều khiển và control panel. Chúng được xem là thiết bị quan trọng và quyết định đến chất lượng của toàn bộ hệ thống.

Bên cạnh đó, trung tâm báo cháy giúp cung cấp năng lượng cho đầu báo. Chúng tiếp nhận và xử lý các tín hiệu từ đầu báo đến tín hiệu sự cố. Sau đó, chúng hiển thị thông tin về hệ thống và thực hiện việc phát lệnh báo động.

Thiết bị đầu vào

Thiết bị đầu vào là bộ phận trực tiếp tiếp nhận thông tin bên ngoài như nhiệt độ, ánh sáng, khói… Chúng truyền dữ liệu vào trung tâm báo cháy để xử lý và đưa ra tín hiệu cho người dùng. Một số bộ phận quan trọng của bộ thiết bị đầu vào gồm:

Hệ thống đầu báo

  • Đầu báo khói: Trực tiếp giám sát, phát hiện tín hiệu khói nhằm chuyển tín hiệu về trung tâm xử lý. 
  • Đầu báo nhiệt: Sử dụng dùng để đo nhiệt độ của môi trường. Chúng gồm đầu báo cố định và đầu báo gia tăng.
  • Đầu báo lửa: Dùng để phát ra tia cực tím phát ra từ ngọn lửa. Sau đó, chúng gửi tín hiệu về bộ xử lý trung tâm.
  • Đầu báo gas: Dùng để giám sát, phát hiện dấu hiệu có gas khi mức độ trên 0.503%. Chúng thường được lắp trên tường nhà cách sàn từ 10-16cm. 

Hệ thống đầu ra

Chúng nhận tín hiệu từ trung tâm báo cháy truyền đến để thực hiện việc báo tín hiệu đầu ra. Chúng giúp phát tín hiệu bằng các âm thanh như chuông, còi thông qua tín hiệu phát sóng. Điều này giúp người dùng nhận ra hiện tượng lạ xảy ra.

Bảng hiển thị

Thiết bị giúp hiển thị thông tin từ các khu vực có sự cố ra trung tâm báo cháy. Chúng giúp nhận biết tình hiện để có phương án xử lý kịp thời.

Chuông báo cháy hệ thống

Chúng thường được lắp đặt tại phòng bảo vệ hoặc những nơi có nhân viên trực hệ thống. Chuông phát ra âm thanh để giúp mọi người nhận ra rủi ro một cách tốt hơn.

Còi báo cháy

Còi báo có vai trò và đặc điểm tương tự như chuông báo. Tuy nhiên, chúng có một điểm khác khi thiết bị phát ra ở nơi thông báo đến nơi cần nhận báo động ở khoảng cách xa hơn.

Ngoài một số bộ phận này, hệ thống báo động gồm các bộ phận như bộ quay số điện thoại, bàn phím, module địa chỉ..

Thiết bị phòng cháy chữa cháy là bộ thiết bị rất quan trọng
Thiết bị phòng cháy chữa cháy là bộ thiết bị rất quan trọng

Ứng dụng hệ thống báo cháy là gì?

Hệ thống báo cháy được dùng cho các tòa nhà cao tầng, hệ thống trung tâm đông người qua lại, đông dân cư. Ngoài ra, các phân xưởng, nhà máy cũng rất cần đến thiết bị này.

Các bộ phận trong hệ thống như trung tâm điều khiển, đường dây tín hiệu, chuông báo… là những thành tố quan trọng để giúp đảm bảo an toàn cho người dùng và mọi người xung quanh. Chúng hạn chế tối đa mức thiệt hại có thể có. 

Thông thường, sau khi nhận được tín hiệu, bộ thiết bị sẽ phản ứng để đưa thông tin đầu ra đến quý khách hàng. Nhờ đó mọi người nhận ra rủi ro có thể xảy ra. Tùy thuộc vào mức độ để quyết định xem có cần sự can thiệp của đội ngũ cứu hỏa hay không.

Trên đây là các thông tin giúp quý khách hàng hiểu hệ thống báo cháy là gì? Các thành phần và chức năng cụ thể của mỗi bộ phận ra sao. Hy vọng những chia sẻ này đem lại nhiều điều bổ ích đến quý bạn đọc. Hãy theo dõi website của thietbikythuat để đón đọc những bài học hữu ích khác nhé! 

 

 Bài viết liên quan

FMCW 25 Ghz FMCW 25 Ghz là gì?

FCMW 25 Ghz, thường được tìm thấy trên các tài liệu kỹ thuật liên quan tới cảm biến radar. Vậy FCMW 25 Ghz là gì? FMCW là chữ viết tắt của Frequency Modulated Continuous Wave Radar còn 25Ghz là tần số hoạt động. Nói cho dễ hiểu thì đây là một cảm biến radar phát…

Kết nối STR551-12ABC-T128 với Thermocouple Bộ Hiển Thị Nhiệt Độ Thermocouple

Bộ hiển thị nhiệt độ Thermocouple STR551-12ABC-T128 được thiết kế để hiển thị và chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ thành tín hiệu 4-20mA với hay ngõ ra relay cảnh báo Alarm & tất nhiên cũng có truyền thông modbus RTU cho những ai chuyên về giao tiếp Modbus RTU. STR551-12ABC-T128 bộ hiển thị nhiệt…

biến dòng kẹp T201DCH600-OPEN Biến dòng Kẹp

Xin chào ! Hôm nay mình chia sẽ nói về biến dòng kẹp hay còn gọi lả biến dòng hở. Một loại biến dòng thường được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Biến dòng kẹp hay còn gọi là biến dòng hở có ưu điểm vượt trội so với biến dòng kín…