Tủ điện hạ thế là gì? Tìm hiểu về cấu tạo và phân loại hiện nay

Tại các trạm biến áp, tủ điện hạ thế là thành phần quan trọng không thể thiếu. Ngoài ra, tại các trạm kỹ thuật ở khu công nghiệp hoặc nhà máy sản xuất, bạn cũng dễ thấy sản phẩm này. Vậy tủ điện hạ thế là gì? Tìm hiểu ngay các kiến thức bổ ích trong bài này của thietbikythuat nhé!

Tủ điện là gì vậy?
Tủ điện là gì vậy?

Tổng quan về tủ điện

Tủ điện là gì vậy?

Để dễ hình dung, bạn có thể minh họa tủ điện như một căn nhà. Tại đó, có những thiết bị nhằm bảo vệ các tác động của môi trường ngoài như nắng, mưa, bão, gió… Bên cạnh đó, chúng bao gồm các hệ thống như công tắc, aptomat, dây điện… 

Hiện nay, tủ điện được ứng dụng trong hệ thống điện công nghiệp. Bạn sẽ gặp nhiều ở các công trình nhà máy, khu công nghiệp… 

Chức năng của hệ thống tủ điện

  • Tủ điện được sử dụng nhằm bảo vệ các thiết bị điện và toàn bộ hệ thống điện năng.
  • Chúng là đầu mối quan trọng để phân phối điện cho công trình, tòa nhà.
  • Tủ điện đảm bảo cách ly những thiết bị điện đối với người dùng. Nhờ đó tăng tính an toàn và hiệu quả sử dụng.

Tủ điện hạ thế là gì?

Về ứng ụng, hệ thống tủ hạ thế được sử dụng cho các điện lưới công nghiệp và dân dụng. Chúng được lắp đặt bên cạnh các hệ thống như máy biến áp hoặc trạm hạ thế. Chức năng chính đảm nhiệm vai trò đóng, ngắt mạch. Ngoài ra, chúng giúp bảo vệ an toàn cho các tải điện bên trong. 

Tại sao nên sử dụng tủ điện hạ thế?
Tại sao nên sử dụng tủ điện hạ thế?

Về cơ chế hoạt động, tủ điện hạ thế giúp chuyển đổi điện áp cap về trạm hạ thế. Nhờ đó nguồn điện dân dụng và điện công nghiệp 220V có thể sử dụng. 

Cấu tạo của tủ điện hạ thế là gì?

Tủ được cấu thành từ 2 thành phần chính là khung vỏ và bảng lắp thiết bị điện. 

Phần khung vỏ tủ điện

Vỏ tủ được làm từ tôn có sơn tĩnh điện hoặc mạ kẽm. Lớp sơn tĩnh điện đảm bảo tủ có thể vận hành và chống chịu tốt hơn các ảnh hưởng từ môi trường ngoài. Hiện nay, chúng có đa dạng về kích thước và mẫu mã sản phẩm. Tuy nhiên, mỗi một loại tủ sẽ có một quy chuẩn riêng. 

Phần bảng điện của tủ 

Chúng thường được làm từ tôn kiên khối hoặc ghép lại theo một bố cục nhất định. Thông thường, thiết bị điện cần được lắp đặt và bố trí theo một sơ đồ cụ thể cho trước. 

Các loại tủ điện hạ thế

Có nhiều cách để phân loại tủ điện hạ thế như, dựa vào nguồn cấp, ứng dụng hoặc tính năng. Trong đó phân loại tủ theo chức năng là cách phân chia phổ biến nhất:

Phân loại tủ hạ thế
Phân loại tủ hạ thế

Tủ điện phân phối tổng MSB

Tủ điện MSB là thành phần quan trọng của hệ thống tủ điện hạ thế. Chúng giúp phân phối mạng điện lưới. Vị trí của tủ MSB là bên dưới trạm điện hạ thế, trước hệ thống tủ điện phân phối DB. 

Chúng được thiết kế theo cách lắp ráp module với 3 loại chính là module nguồn vào, phân đoạn và phân phối. Các nhiệm vụ có thể đề cập của tủ phân phối MSB là cung cấp điện cho hệ thống điện lưới của công ty, nhà máy cùng nhiều địa điểm khác như bệnh viện, cao ốc…

Tủ điện hạ thế DB

Chức năng chính của tủ hạ thế DB nhằm phân phối điện cho các bảng điện ở từng khu vực. Ngoài ra, chúng có thể trực tiếp phân phối điện cho tải hệ thống. Thông thường, tủ DB được cấp điện từ nguồn đầu ra của tủ MSB.

So với tủ MSB, tủ điện DB có thể bảo vệ cao cấp hơn rất nhiều. Chúng đảm bảo tính an toàn cho nguồn cấp mà không lo ảnh hưởng đến các khu vực khác. 

Bên trong tủ BD có MCB/RCCb và một số thiết bị như đèn chiếu, cầu chì, báo pha.. Chúng có gắn kèm đồng hồ đo để xác định trị số dòng điện. 

Tủ điện ATS

Bản chất của tủ ATS là một thiết bị khớp nối của máy phát điện với toàn bộ hệ thống của tòa nhà. Chúng đảm nhiệm chức năng chuyển nguồn điện sang máy phát. Bạn có thể sử dụng trong khi có sự cố mất điện trong gia đình hoặc lưới điện công nghiệp. 

Các dòng tủ điện khá đa dạng
Các dòng tủ điện khá đa dạng

Tủ điện bù công suất

Tủ điện hạ thế không thể thiếu thành phần của tụ bù công suất. Chúng được sử dụng cho các hệ thống đện với phụ tải có tính cảm kháng cao. Các chức năng chính nhằm giảm lượng điện tiêu thụ, tặng tính ổn định cho hệ thống lưới điện. Vị trí đặt tủ bù tại máy biến áp hoặc công trình điện công nghiệp.

Tủ điện điều khiển chiếu sáng

Tủ điện chiếu sáng được biết đến với tên gọi là tủ LP. Chúng có chức năng lấy ánh sáng từ bảng phân phối. Sau đó cung cấp cho hệ thống thiết bị tiêu thụ. Hiện nay, bộ hẹn giờ PLC thường có bảng điều khiển kèm theo và chế độ đóng, ngắt tự động được cài đặt theo thời gian. Chúng giảm thiểu các tác động của con người trong việc vận hành hệ thống. 

Nên lắp đặt thiết bị ở đâu?
Nên lắp đặt thiết bị ở đâu?

Tủ điện phòng cháy chữa cháy

Chúng đảm bảo an toàn cho toàn bộ hệ thống tủ điện. Thông thường, kỹ thuật viên sẽ cài đặt trước ở chế độ an toàn theo chương trình đã có sẵn. Một số công dụng của hệ thống tủ điện này là:

  • Phòng cháy chữa cháy khi có hiện tượng rò rỉ nước.
  • Tự động bơm nước khi vòi được mở.
  • Các tính năng tự động ngắt mạch khi có sự cố chập, cháy hay hỏa hoạn.
Sơ đồ lắp đặt tủ điện công nghiệp
Sơ đồ lắp đặt tủ điện công nghiệp

Trên đây là các kiến thức hữu ích giúp khách hàng hiểu tủ điện hạ thế là gì. Bên cạnh đó sự đa dạng trong các loại thiết bị hạ thế được xem là giải pháp toàn diện cho toàn bộ hệ thống. Nếu có điều gì cần được giải đáp chi tiết hơn, hãy để lại câu hỏi bên dưới nhé!

 Bài viết liên quan

Chiết áp 3 chân Mẹo sử dụng chiết áp 3 chân hiệu quả

Lần đầu tiên tôi nghe đến thuật ngữ chiết áp 3 chân thì nó thật là lạ lẫm bởi không biết nó là gì và dùng để làm gì. Nhưng khi nhìn thấy thực tế thì tôi mới té ngữa ra đây chỉ là một con biến trở mà thôi. Vậy tại sao đa số…

Ứng dụng cảm biến áp suất phòng nổ trong Xăng Dầu Cảm Biến Áp Suất Phòng Nổ Chọn Atex Ex-ia hay Ex-d

Khi tôi lần đầu nghe về cảm biến áp suất phòng nổ, tôi cảm thấy tò mò và thậm chí hơi hoang mang. Tôi không biết nó là gì và tại sao nó lại có tên gọi đặc biệt như vậy. Nhưng sau khi tìm hiểu thêm, tôi nhận ra rằng cảm biến áp suất…

Lắp đặt cảm biến RFLS-28N theo phương thẳng đứng từ trên xuống Cảm Biến Phát Hiện Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước trong dầu đang giúp hàng trăm doanh nghiệp giải quyết vấn đề nước và dầu lẫn cùng nhau gây thiệt hại về kinh tế lẫn máy móc vận hành khi sử dụng dầu lẫn nước. Hiện tượng dầu lẫn trong nước khiến nhiều chủ doanh nghiệp xăng dầu, nhà máy…