Pin là gì? Tìm hiểu ngay các loại pin thông dụng nhất hiện nay

Pin là gì? Đây là một thiết bị lưu trữ điện được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống của con người. Chúng được sử dụng trong cả hệ thống điện dân dụng và điện công nghiệp. Vậy thực tế pin là gì? Hiện nay có những loại pin thông dụng nào? Cùng thietbikythuat tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé, chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều kiến thức bổ ích! 

Pin là gì vậy?
Pin là gì vậy?

Khái niệm pin là gì?

Hiện nay, pin là nguồn năng lượng cung cấp cho nhiều hệ thống thiết bị sử dụng điện. Bên cạnh đó, chúng cũng được ứng dụng cho công nghiệp với quy mô lớn. Chúng được ví như sự kết hợp của nhiều tế bào điện khác nhau. Pin giúp chuyển hóa năng lượng hóa học thành dạng điện năng để lưu trữ điện. 

Cấu tạo của pin là gì?

Hiện nay, một quả pin đạt chuẩn sẽ được tạo nên từ 3 phần chính. Một cực dương, cực âm và thành phần chất điện phân. Bên cạnh đó, bên ngoài chúng sẽ được bao bọc bởi một lớp vỏ. 

Đa dạng các loại pin khác nhau để người dụng lựa chọn
Đa dạng các loại pin khác nhau để người dụng lựa chọn

Pin được hoạt động như thế nào?

Chúng hoạt động dựa trên cơ chế về sự tích tụ điện giữa hai cực, cực âm và dương. Thông qua các phản ứng hóa học, pin có thể tích các electron ở cực dương. Sau đó chúng dịch chuyển để tạo thành dòng điện chạy trong mạch. Thông thường, chất điện phân sẽ giữ cho các e không đi thẳng từ cực dương đến cực âm của pin. Sau đó chúng đi đến dây dẫn và làm sáng bóng đèn. Quá trình điện hóa này giúp thay đổi hóa chất ở cực dương và cực âm.

Chúng làm ngừng cung cấp electron điện tử. Điều này làm chỉ có một lượng năng lượng hạn chế có sẵn trong pin. Thông thường, khi sạc lại pin, hướng của dòng điện sẽ bị thay đổi khi sử dụng nguồn năng lượng khác. Khi đó quá trình điện hóa xảy ra, chúng giúp khôi phục cực âm và cực dương. Tiếp tục trở về trạng thái ban đầu và cung cấp năng lượng đầy đủ. 

Tại sao trên thị trường có đa dạng loại pin

Hiện nay, trên thị trường gồm nhiều loại pin từ sản phẩm cung cấp cho điện dân dụng đến điện công nghiệp. Sự đa dạng này đáp ứng nhu cầu sử dụng pin tốt hơn của người dùng. Bên cạnh đó, chúng đa dạng về cả chất liệu tạo thành pin. Điều này tạo ra các kết quả khác nhau khi sử dụng. 

Các loại pin điển hình trên thị trường

Pin có thể dùng 1 hoặc nhiều lần
Pin có thể dùng 1 hoặc nhiều lần

Pin không cần sạc

  • Đây là loại pin dùng 1 lần duy nhất, tuy nhiên tính ứng dụng khá thấp vì ảnh hưởng đến môi trường.
  • Chúng gồm pin dùng 1 lần như pin đồng hồ, pin điều khiển… 
  • Hiện nay, pin không sạc cao cấp nhất là pin kiềm alakaline. Sản phẩm khá thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí và không bị rò rỉ. Đặc biệt, bạn có thể sử dụng trong một vài năm và tiện mang theo bên mình. 

Pin sạc 

Đúng như tên gọi, chúng có thể sử dụng nhiều lần bằng việc sạc điện bổ sung. Sản phẩm được thiết kế với chế độ và vật liệu theo dạng sạc, xả. Một số ví dụ cụ thể là pin điện thoại di động, máy nghe nhạc…

Pin công nghiệp là gì vậy?
Pin công nghiệp là gì vậy?

Pin loại Niken- Cadmium

Đây là một dòng pin có thể sạc lại. Hợp chất sản xuất chính là tổ hợp niken và cadmium. Chúng được phát triển thông qua việc sử dụng hai hợp chất này làm điện cực. Nhược điểm ở việc thường dễ làm giảm dung lượng. Do đó, sau một thời gian sử dụng bạn sẽ thấy hiện tượng chai pin. 

Pin loại niken- kim loại

Hiện nay, Ni-MH là một loại cấu hình hóa học được sử dụng cho pin sạc. Về cơ chế vận hành, chúng khá tương tự các loại pin Ni-Cd. Trong đó, oxit hydroxit (NiOOH) được sử dụng chính. Ngoài ra, trong pin Ni-MH, chúng sử dụng cả hợp kim hấp thụ hydor thay vì cadmium trong pin NiCd. Loại pin này có dung lượng và mật độ điện năng vô cùng cao. Chúng có dung lượng gấp 2 lần các loại pin trước đây. 

Pin chất liệu axit – chì

Đây là loại pin có ứng dụng trong công nghiệp cao. Chúng dùng năng lượng có độ tin cậy cao và dùng cho các ứng dụng nặng. Hiện nay, pin axit chì khá lớn, nặng. Chúng được dùng cho bộ lưu trữ năng lượng mặt trời, bộ đánh lửa, đèn xe. Hoặc ứng dụng cho hệ thống năng lượng dự phòng và vấn đề cân bằng tải trong sản xuất và phân phối điện.

Sử dụng ra sao để đảm bảo hiệu quả
Sử dụng ra sao để đảm bảo hiệu quả

Trong bài viết này bạn đã hiểu pin là gì, chúng có ứng dụng và được phân loại ra sao. Hy vọng những chia sẻ này đến từ thietbikythuat sẽ giúp ích nhiều cho quý vị. 

 

 Bài viết liên quan

Cảm biến dây rút Cảm Biến Dây Rút

Cảm biến dây rút một trong những cảm biến có thiết kế đơn giản nhưng lại được ứng dụng rộng rãi trong xe cẩu, cẩu trục, hệ thống thủy lực, thủy điện bởi không có một loại cảm biến nào khác làm việc hiệu quả và có giá thành phù hợp hơn. Bạn có bao…

Dây cảm biến nhiệt độ Dây Cảm Biến Nhiệt Độ

Dây cảm biến nhiệt độ là một loại dây dẫn được sử dụng để đo lường nhiệt độ của môi trường xung quanh hoặc của một vật thể cụ thể. Dây cảm biến nhiệt độ sẽ có một đầu kim loại làm nhiệm vụ đo nhiệt độ. Phần dây chính là phần lấy tín hiệu…

Nhiệt độ sôi của dầu thực vật Nhiệt Độ Sôi Của Dầu Ăn : Dầu Mỡ – Dầu Thực Vật

Nhiệt độ sôi của dầu ăn ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng món ăn và giới hạn an toàn của sức khỏe. Khi nhiệt độ dầu ăn sôi quá lâu các thức ăn sẽ sinh ra các phản ứng tiêu cực cho con người nhất là có khả năng gây ung thư. Khi dầu…