Pin là gì? Tìm hiểu ngay các loại pin thông dụng nhất hiện nay

Pin là gì? Đây là một thiết bị lưu trữ điện được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống của con người. Chúng được sử dụng trong cả hệ thống điện dân dụng và điện công nghiệp. Vậy thực tế pin là gì? Hiện nay có những loại pin thông dụng nào? Cùng thietbikythuat tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé, chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều kiến thức bổ ích! 

Pin là gì vậy?
Pin là gì vậy?

Khái niệm pin là gì?

Hiện nay, pin là nguồn năng lượng cung cấp cho nhiều hệ thống thiết bị sử dụng điện. Bên cạnh đó, chúng cũng được ứng dụng cho công nghiệp với quy mô lớn. Chúng được ví như sự kết hợp của nhiều tế bào điện khác nhau. Pin giúp chuyển hóa năng lượng hóa học thành dạng điện năng để lưu trữ điện. 

Cấu tạo của pin là gì?

Hiện nay, một quả pin đạt chuẩn sẽ được tạo nên từ 3 phần chính. Một cực dương, cực âm và thành phần chất điện phân. Bên cạnh đó, bên ngoài chúng sẽ được bao bọc bởi một lớp vỏ. 

Đa dạng các loại pin khác nhau để người dụng lựa chọn
Đa dạng các loại pin khác nhau để người dụng lựa chọn

Pin được hoạt động như thế nào?

Chúng hoạt động dựa trên cơ chế về sự tích tụ điện giữa hai cực, cực âm và dương. Thông qua các phản ứng hóa học, pin có thể tích các electron ở cực dương. Sau đó chúng dịch chuyển để tạo thành dòng điện chạy trong mạch. Thông thường, chất điện phân sẽ giữ cho các e không đi thẳng từ cực dương đến cực âm của pin. Sau đó chúng đi đến dây dẫn và làm sáng bóng đèn. Quá trình điện hóa này giúp thay đổi hóa chất ở cực dương và cực âm.

Chúng làm ngừng cung cấp electron điện tử. Điều này làm chỉ có một lượng năng lượng hạn chế có sẵn trong pin. Thông thường, khi sạc lại pin, hướng của dòng điện sẽ bị thay đổi khi sử dụng nguồn năng lượng khác. Khi đó quá trình điện hóa xảy ra, chúng giúp khôi phục cực âm và cực dương. Tiếp tục trở về trạng thái ban đầu và cung cấp năng lượng đầy đủ. 

Tại sao trên thị trường có đa dạng loại pin

Hiện nay, trên thị trường gồm nhiều loại pin từ sản phẩm cung cấp cho điện dân dụng đến điện công nghiệp. Sự đa dạng này đáp ứng nhu cầu sử dụng pin tốt hơn của người dùng. Bên cạnh đó, chúng đa dạng về cả chất liệu tạo thành pin. Điều này tạo ra các kết quả khác nhau khi sử dụng. 

Các loại pin điển hình trên thị trường

Pin có thể dùng 1 hoặc nhiều lần
Pin có thể dùng 1 hoặc nhiều lần

Pin không cần sạc

  • Đây là loại pin dùng 1 lần duy nhất, tuy nhiên tính ứng dụng khá thấp vì ảnh hưởng đến môi trường.
  • Chúng gồm pin dùng 1 lần như pin đồng hồ, pin điều khiển… 
  • Hiện nay, pin không sạc cao cấp nhất là pin kiềm alakaline. Sản phẩm khá thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí và không bị rò rỉ. Đặc biệt, bạn có thể sử dụng trong một vài năm và tiện mang theo bên mình. 

Pin sạc 

Đúng như tên gọi, chúng có thể sử dụng nhiều lần bằng việc sạc điện bổ sung. Sản phẩm được thiết kế với chế độ và vật liệu theo dạng sạc, xả. Một số ví dụ cụ thể là pin điện thoại di động, máy nghe nhạc…

Pin công nghiệp là gì vậy?
Pin công nghiệp là gì vậy?

Pin loại Niken- Cadmium

Đây là một dòng pin có thể sạc lại. Hợp chất sản xuất chính là tổ hợp niken và cadmium. Chúng được phát triển thông qua việc sử dụng hai hợp chất này làm điện cực. Nhược điểm ở việc thường dễ làm giảm dung lượng. Do đó, sau một thời gian sử dụng bạn sẽ thấy hiện tượng chai pin. 

Pin loại niken- kim loại

Hiện nay, Ni-MH là một loại cấu hình hóa học được sử dụng cho pin sạc. Về cơ chế vận hành, chúng khá tương tự các loại pin Ni-Cd. Trong đó, oxit hydroxit (NiOOH) được sử dụng chính. Ngoài ra, trong pin Ni-MH, chúng sử dụng cả hợp kim hấp thụ hydor thay vì cadmium trong pin NiCd. Loại pin này có dung lượng và mật độ điện năng vô cùng cao. Chúng có dung lượng gấp 2 lần các loại pin trước đây. 

Pin chất liệu axit – chì

Đây là loại pin có ứng dụng trong công nghiệp cao. Chúng dùng năng lượng có độ tin cậy cao và dùng cho các ứng dụng nặng. Hiện nay, pin axit chì khá lớn, nặng. Chúng được dùng cho bộ lưu trữ năng lượng mặt trời, bộ đánh lửa, đèn xe. Hoặc ứng dụng cho hệ thống năng lượng dự phòng và vấn đề cân bằng tải trong sản xuất và phân phối điện.

Sử dụng ra sao để đảm bảo hiệu quả
Sử dụng ra sao để đảm bảo hiệu quả

Trong bài viết này bạn đã hiểu pin là gì, chúng có ứng dụng và được phân loại ra sao. Hy vọng những chia sẻ này đến từ thietbikythuat sẽ giúp ích nhiều cho quý vị. 

 

 Bài viết liên quan

Áp suất chân không là gì vậy Áp suất chân không là gì? Cập nhật ngay 4 điều quan trọng cần biết

Bạn đã từng nghe đến khái niệm áp suất chân không. Tuy nhiên còn cảm thấy đây là thuật ngữ xa lạ. Vậy thực tế áp suất chân không là gì? Các bạn hãy cập nhật ngay bài viết sau đây để hiểu hơn về khía cạnh này nhé. Đặc biệt tìm hiểu thêm về…

Dầu thủy lực là gì? Dầu thủy lực là gì? Cách chọn mua dầu thủy lực hiệu quả nhất

Hiện nay nhu cầu sử dụng dầu thủy lực trong công nghiệp ngày một lớn. Vậy thực tế dầu thủy lực là gì? Sản phẩm này có tác dụng và được phân loại như thế nào? Đặc biệt, cách chọn mua dầu thủy lực hiệu quả nhất hiện nay là gì? Mời quý vị tìm…

Các loại biến tần phổ biến nhất Điểm danh các loại biến tần thông dụng nhất hiện nay

Biến tần là thiết bị điện quan trọng, ứng dụng nhiều trong hệ thống lưới điện công nghiệp và dân dụng. Trong bài viết này, quý khách sẽ được biết về khái niệm, các loại biến tần thông dụng. Cùng thietbikythuat tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé!  Tóm Tắt Nội Dung1 Khái…