Van giảm áp là gì cùng những điều quan trọng không nên bỏ lỡ

Van giảm áp được biết đến là van điều áp. Chúng là thiết bị quan trọng trong hệ thống van công nghiệp. Chức năng chính nhằm điều áp để thực hiện vận hành ở chế độ mong muốn sử dụng. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu chi tiết van giảm áp là gì cùng bật mí thêm các kiến thức quan trọng về khía cạnh này.

Bạn hiểu gì về van giảm áp
Bạn hiểu gì về van giảm áp

Van giảm áp là gì?

Van giảm áp là một thiết bị công nghiệp quan trọng. Chúng thực hiện chức năng điều áp của toàn bộ hệ thống vận hành. Nhờ đó đảm bảo áp suất đầu ra ổn định và hiệu quả. Thông thường trị số đầu ra của áp suất luôn nhỏ hơn áp suất trước van.

Đặc điểm hoạt động của van giảm áp

Để thực hiện việc điều chỉnh van giảm áp mở, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

Đầu tiên, cần thiết lập giá trị áp lực mở phù hợp với nhu cầu của người dùng. Bạn có thể xoay vít để điều chỉnh thông số lượng lò xo nén nhằm thay đổi áp lực mở. Thông thường, trước khi điều chỉnh áp vít xoay, áp lực van nên được giảm xuống dưới 90%. Chúng giúp ngăn chặn van quay nhằm điều chỉnh áp lực mở. 

Tiếp theo, yếu tố môi trường khá quan trọng đến áp lực mở. Thông thường, bạn cần quan tâm đến một số vấn đề như loại phương tiện, nhiệt độ môi trường, nhiệt độ phòng…

Hiện nay, van giảm áp thường có thể bổ sung cho một số trường hợp sửa chữa. Giá trị áp lực cần được khấu trừ theo yêu cầu áp lực bổ sung trở lại.

Van giảm áp có đặc điểm như thế nào?
Van giảm áp có đặc điểm như thế nào?

Chức năng cơ bản của van giảm áp

Đúng như tên gọi, van giảm áp được sử dụng để làm giảm áp suất bên trong đường ống. Chúng có thể trực tiếp giảm áp suất hoặc gián tiếp giảm áp qua hệ thống pilot.

Ứng dụng đặc biệt của van giảm áp là gì?

Van điều áp có ứng dụng đa dạng trong nhiều hoạt động khác nhau từ hệ thống khí nén, chế biến thực phẩm… Đặc biệt trong ngành xăng dầu và một số ứng dụng thuộc ngành hàng không vũ trụ.

Đối với hệ thống khí nén

Hiện nay, máy khí nén được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, đặc biệt là công nghiệp chế biến. Một số thiết bị khi sử dụng khí nén cần có áp suất phù hợp. Do đó, van giảm áp chính là công cụ hỗ trợ thực hiện điều này.

Sử dụng van có khó không?
Sử dụng van có khó không?

Đối với hoạt động chế biến thực phẩm

Quá trình chế biến thực phẩm cần sự hỗ trợ của nhiều máy móc và thiết khác nhau. Trong đó van giảm áp chính là công cụ quan trọng. Chúng giúp máy móc hoạt động ở một mức áp suất phù hợp nhất.

Đối với ngành xăng dầu

Xăng dầu thường được khai thác ở ngoài biển. Chúng cần hệ thống ống dẫn rất dài để vận chuyển. Lúc này bơm tăng áp được dùng nhằm đẩy lực để xăng đi xa và đến nơi lưu trữ mong muốn. Bạn cần phải dùng van điều áp trước khi chia nhỏ đường ống. Điều này vừa giúp bảo vệ đường ống vừa giúp chuyển tải thiết bị. 

Bên cạnh đó, thiết bị còn được sử dụng cho ngành hàng không, điện tử vũ trụ…

Cách nhận biết các loại van khác nhau
Cách nhận biết các loại van khác nhau là gì

Lắp đặt và điều chỉnh van giảm áp như nào?

Van điều áp có thể hoạt động tốt và thực hiện đúng chức năng khi chúng được lắp đặt chính xác. Dưới đây là một số khuyến cáo quan trọng dành cho quý khách:

Trong lắp đặt sản phẩm

  • Kết hợp lắp ráp với đồng hồ đo áp suất: Chúng đảm bảo xác định trị số giá trị cần thay đổi một cách tốt hơn.
  • Thực hiện lắp đặt theo chỉ dẫn trong cuốn sổ tay cầm theo.

Trong điều chỉnh van 

  • Sau khi tiến trình lắp đặt hoàn tất, bạn cần điều chỉnh van. Sau đó, vận hành thử sản phẩm để kiểm tra trước khả năng hoạt động. 
  • Thông thường, nếu điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ, lò xo sẽ nén lại và ngược lại.

 Kinh nghiệm chọn van hiệu quả

Để chọn van hiệu quả, bạn cần xác định một số yếu tố như:

  • Lưu chất đi qua van là gì?
  • Trị số giá trị đầu ra và đầu vào.
  • Chất liệu (vật liệu cấu thành) của sản phẩm.
  • Cách thức kết nối thiết bị.

Bên cạnh đó, thực hiện tính toán để chọn lựa theo hệ số kỹ thuật. Bạn có thể tra bảng lưu lượng của van. Trường hợp có nhiều khó khăn, ưu tiên hỏi người có chuyên môn hoặc nhân viên tư vấn bán hàng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên tin hoàn toàn lời khuyên của người bán. Hãy cố gắng đọc hiểu các thông số và trị số ghi trên sản phẩm. 

Kinh nghiệm chọn mua sản phẩm hiệu quả nhất
Kinh nghiệm chọn mua sản phẩm hiệu quả nhất

Nhận biết van giảm áp và van an toàn 

Hiện nay, van giảm áp hay bị nhầm lẫn với van an toàn. Vậy liệu có công thức hay cách thức nào nhận biết chúng không? Phần này sẽ giúp khách hàng thực hiện được điều này một cách đơn giản mà hiệu quả.

Về van an toàn

Chúng được ứng dụng trong công nghiệp, điển hình là hoạt động lò hơi, hệ thống trao đổi nhiệt.. Ngoài ra, sử dụng cho nồi áp suất hoặc bình chứa áp suất. 

Sản phẩm được lắp đặt áp suất nhờ điều chỉnh áp lực của lò xo tác động lên cơ cấu đĩa. Đặc biệt, khi áp suất thực tế nhỏ hơn trị số cài đặt thì van luôn luôn đóng. Khi áp suất tăng lên cao, chúng có thể tự xả để đảm bảo an toàn. Bạn có thể hiểu điều này qua cơ chế vận hành của nồi áp suất. Nhờ vậy tăng độ bền sản phẩm và giảm thiểu các vấn đề nguy hiểm cho người dùng.

Về van giảm áp

Van giảm áp hoạt động dựa trên cơ chế điều chỉnh áp suất từ trên cao xuống bên dưới. Chúng cung cấp cho hệ thống máy móc, thiết bị và nhiều đồ dụng, vật dụng vận hành khác. Bạn có thể thấy van giảm áp ở hệ thống lò hơi, khí nén, gas và máy sản xuất công nghiệp.

Van giảm áp là gì cùng lý do nên sử dụng
Van giảm áp là gì cùng lý do nên sử dụng

Trên đây là các kiến thức giúp khách hàng hiểu van giảm áp là gì? Đặc biệt những thông tin hữu ích từ bài viết này giúp bạn phân biệt sản phẩm với van an toàn. Ngoài ra, khả năng ứng dụng của thiết bị này luôn là một dụng cụ tuyệt vời cho hoạt động công nghiệp.

 Bài viết liên quan

Áp suất chân không là gì vậy Áp suất chân không là gì? Cập nhật ngay 4 điều quan trọng cần biết

Bạn đã từng nghe đến khái niệm áp suất chân không. Tuy nhiên còn cảm thấy đây là thuật ngữ xa lạ. Vậy thực tế áp suất chân không là gì? Các bạn hãy cập nhật ngay bài viết sau đây để hiểu hơn về khía cạnh này nhé. Đặc biệt tìm hiểu thêm về…

Dầu thủy lực là gì? Dầu thủy lực là gì? Cách chọn mua dầu thủy lực hiệu quả nhất

Hiện nay nhu cầu sử dụng dầu thủy lực trong công nghiệp ngày một lớn. Vậy thực tế dầu thủy lực là gì? Sản phẩm này có tác dụng và được phân loại như thế nào? Đặc biệt, cách chọn mua dầu thủy lực hiệu quả nhất hiện nay là gì? Mời quý vị tìm…

Các loại biến tần phổ biến nhất Điểm danh các loại biến tần thông dụng nhất hiện nay

Biến tần là thiết bị điện quan trọng, ứng dụng nhiều trong hệ thống lưới điện công nghiệp và dân dụng. Trong bài viết này, quý khách sẽ được biết về khái niệm, các loại biến tần thông dụng. Cùng thietbikythuat tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé!  Tóm Tắt Nội Dung1 Khái…