Những điều không nên bỏ lỡ về hệ thống máy nén khí công nghiệp

Bạn biết gì về hệ thống máy nén khí công nghiệp là gì? Chúng gồm những thiết bị thành phần cơ bản nào, vai trò một bộ phận là gì? Tất cả sẽ được bật mí chi tiết trong bài viết này do thietbikythuat tổng hợp. Hy vọng quý khách nhận được nhiều thông tin hữu ích và hiểu hơn về khía cạnh đặc biệt này! 

Hệ thống máy nén khí công nghiệp là gì?
Hệ thống máy nén khí công nghiệp là gì?

Các thành phần của hệ thống máy nén khí là gì?

Để hoạt động sản xuất khí nén đạt được hiệu quả, chúng ta cần một hệ thống để vận hành trơn tru và thành công. Vậy các thành phần quan trọng của hệ thống máy nén khí công nghiệp có gì? 

Máy nén khí trong hệ thống khí nén

Đây là bộ phận quan trọng nhất để thực hiện được chức năng của toàn hệ thống. Hiện nay trên thị trường có đa dạng các loại máy nén khí khác nhau. Bạn cần căn cứ vào khả năng đầu tư và mục đích sử dụng, nhu cầu để chọn lựa sản phẩm ưng ý nhất.

Máy nén khí là gì?
Máy nén khí là gì?

Máy sấy khí trong hệ thống khí nén

Máy sấy khí có chức năng loại bỏ lượng hơi ẩm. Từ đó đảm bảo khí nén luôn khô và giảm thiểu tình trạng hóa lỏng ở khí nén. Đây là thiết bị quan trọng để tăng hiệu suất công việc của toàn bộ hệ thống.

Một khái niệm khách hàng cần biết là nhiệt độ điểm sương. Đây là mức nhiệt mà tại đó hơi nước không ở dạng hơi được mà chuyển sang dạng lỏng. 

Như vậy có thể thấy vai trò của máy sấy nhằm giảm nhiệt độ điểm sương của khí nén. 

Hiện nay, sản phẩm gồm 2 loại chính là máy sấy khí lạnh và máy sất dạng hấp thụ.

Bình chứa 

Tác dụng chính của bình chứa nhằm lưu trữ khí nén cho toàn bộ hệ thống. Chúng giúp cân bằng xu khí tạo ra từ máy nén khí. Ngoài ra, làm mát và ngưng đọng một phần khí trong hơi nước cũng là nhiệm vụ của bộ phận này. 

Thông thường, hệ thống máy nén khí gồm 1 hoặc một số bình chứa. Trong đó kích thước và thể tích phụ thuộc vào yêu cầu, công suất của máy nén khí chính. Bạn có thể tham khảo thông tin từ các kỹ thuật viên chuyên nghiệp để chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Hình ảnh bình chứa
Hình ảnh bình chứa

Bộ phận lọc khí

Đây là bộ phận loại bỏ các thành phần tạp chất trong khí nén. Chúng có thể hạt bụi, dầu hay chất ngưng tụ. Thiết bị này cần được theo dõi và thay mới hàng năm. 

Hệ thống đường ống dẫn

Để khí nén có thể di chuyển từ bộ phận này sang khu vực khác của hệ thống thì không thể thiếu đường ống. Chức năng phân phối khí là vai trò chính của bộ phận này. 

Việc lắp đặt và thiết kế đường ống dẫn khí thông minh có thể tiết kiệm được nhiều ngân sách cho công ty. 

Công dụng của bộ lọc khí là gì?
Công dụng của bộ lọc khí là gì?

Một số yêu cầu và lưu ý về phòng máy nén khí

Trong phòng máy nén khí, việc thông gió là điều vô cùng quan trọng. Chúng giúp đảm bảo hoạt động và hiệu suất của toàn bộ hệ thống. Ngoài ra, thông số làm giảm nhiệt độ. Từ đó tăng tuổi thọ cho sản phẩm và các thành phần của hệ thống. Dưới đây là một số yêu cầu cụ thể bạn cần chú ý:

Về phần cấp khí đầu vào

  • Đảm bảo nguồn khí đầu vào phải sạch và có mức nhiệt thấp.
  • Diện tích thông gió khí tươi cần phải đáp ứng yêu cầu của máy nén khí.

Về máng thông gió

Sản phẩm giúp thải khí nóng trực tiếp ra bên ngoài để hạ nhiệt độ của phòng máy. Chúng cần đảm bảo một số yêu cầu cụ thể như sau:

  • Đường kính máng thông phải đủ lớn để xả được lượng khí tiêu chuẩn.
  • Máng thông có thông số kỹ thuật tương thích với máy lọc khí.

Về quạt thông gió

Quạt thông gió giúp đẩy lượng khí nóng ra bên ngoài. Nhờ đó chúng đảm bảo sự tuần hoàn dòng khí cho toàn bộ hệ thống. Khi sử dụng bạn cần chú ý về công suất của máy.

Hệ thống máy nén đơn giản
Hệ thống máy nén đơn giản

Ứng dụng của hệ thống khí nén 

Sản phẩm được sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau, cụ thể như:

  • Trong ngành gia công kim loại: Giúp sản xuất máy phun cát máy phun bi, máy cắt…
  • Trong ngành gỗ: Các thiết bị như máy mài, máy bắn vít hơi đều sử dụng các công cụ khí nén…
  • Trong ngành nhựa giúp chế tạo máy ép nhựa, máy thổi…
  • Trong ngành thực phẩm, máy nén khí giúp thực hiện hoạt động đóng gói hàng hóa tự động…

Trên đây là các thông tin về hệ thống máy nén khí công nghiệp. Bạn có thể nhận ra tầm quan trọng của từng bộ phận và yêu cầu cụ thể để hệ thống vận hành tốt. Chúng chính là mỗi mắt xích trong tổng thể! 

 Bài viết liên quan

Lắp đặt cảm biến RFLS-28N theo phương thẳng đứng từ trên xuống Cảm Biến Phát Hiện Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước trong dầu đang giúp hàng trăm doanh nghiệp giải quyết vấn đề nước và dầu lẫn cùng nhau gây thiệt hại về kinh tế lẫn máy móc vận hành khi sử dụng dầu lẫn nước. Hiện tượng dầu lẫn trong nước khiến nhiều chủ doanh nghiệp xăng dầu, nhà máy…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của SSR loại 3 pha Sử Dụng SSR 3 Pha Relay và 4-20mA Khác Nhau Thế Nào

Nếu bạn đang tìm hiểu về SSR 3 pha thì trong bài viết này bạn sẽ biết được SSR 3 pha là gì? Tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của SSR 3 pha trong công nghiệp hiện đại. “Tại sao nên sử dụng SSW 3 pha trong hệ thống…

Rơ le bán dẫn 220V - RSR52-24A80 Sử Dụng SSR1 Pha 40A – 80A Với Nhiều Loại Tín Hiệu Điều Khiển Khác Nhau

SSR 1 pha còn được gọi là relay bán dẫn 1 pha hay rơ le bán dẫn 1 pha. “SSR 1 pha” là viết tắt của thuật ngữ “Single Phase Solid State Relay”. Solid State Relay là một thiết bị điện tử có khả năng chuyển đổi điện năng đến tải mà không sử dụng…