Đồng Hồ Áp Suất Nước

Đồng hồ áp suất nước một thiết bị đo không thể thiếu trong các đường ống bơm nước với rất nhiều cảm biến đo áp suất để giám sát áp suất đưa về PLC hoặc Scadar. Tất nhiên cũng không thể thiếu các đồng hồ đo áp suất nước cơ hiển thị kim để hiển thị giá trị áp suất thực tế của bơm nước .

đồng hồ đo áp suất nước 0-10 bar
Đồng hồ đo áp suất nước 0-10 bar | Stiko- Hà Lan

Hiện nay đồng hồ đo áp suất nước được sử dụng một cách rộng rãi gần như một thiết bị không thể thiếu do cấu tạo đơn giản , độ chính xác tin cậy , thiết kế gọn nhẹ cũng như giá thành ngày càng thấp đi do có nhiều nhà cung cấp đồng hồ đo áp suất nước trên thị trường .

Các hãng đồng hồ áp suất nước thông dụng trên thị trường

Đồng hồ đo áp suất nước Wika – Đức

Hãng Wika – Đức không còn quá xa lạ với hầu hết các nhà máy sản xuất công nghiệp và dầu khí với các thiết bị đo áp suất như : đồng hồ áp suất, cảm biến áp suất , cảm biến nhiệt độ , cũng như các thiết bị hiệu chuẩn mang thương hiệu Wika.

đồng hồ áp suất Wika
Đồng hồ áp suất Wika – Đức

Thương hiệu Wika gần như không thể thiếu khi nhắc tới các thiết bị đồng hồ đo áp suất với đẩy đủ các giải pháp về áp suất từ đồng hồ cho tới cảm biến. Thật đáng tiếc rằng Wika lại không được một nhà phân phối  chính thức mà bị Wika Singapore quản lý dù thị trường Việt Nam dùng rất nhiều hàng của Wika từ thực phẩm cho tới dầu khí.

Đồng hồ đo áp suất Ashcroft – Mỹ

Phong cách Mỹ được thể hiện qua thiết kế – hình dáng – vật liệu – độ bền – chính xác trên các loại đồng hồ đo áp suất của Ahscroft. Một thương hiệu rất lớn đã và đang mua lại rất nhiều thương hiệu lớn trên thế giới như : Nagano Keiki – Nhật Bản, Stiko – Hà Lan

đồng hồ đo áp suất ashcroft
Đồng hồ đo áp suất ashcroft | Made in USA

Văn phòng giao dịch trải dài trên toàn thế giới với các nước United States, Mexico, Brazil, Germany, China and Singapore phục vụ cho ngành thực phẩm , bia , sữa và dầu khí.

Rất tiếc rằng Ashcroft tại Việt Nam lại bị quản lý bởi người Singapore. Chính vì rào cảng này mà thị phần của đồng hồ áp suất Ashcroft không nhiều & không phổ biến tại Việt Nam.

Đồng hồ áp suất Wise – Hàn Quốc

Cùng với sự phát triển vũ bảo của kinh tế Hàn Quốc những năm 1970-1980 cho ngành công nghiệp ôtô, đóng tàu, sản xuất thép … đã mang tới cho Hàn Quốc một nền công nghiệp vật liệu phát triển không kém gì các quốc gia khác như : Mỹ , Đức , Nhật. Ngành chế tạo đồng hồ áp suất mang thương hiệu Wise là một minh chứng cho ngành chế tạo của Hàn Quốc.

 

đồng hồ áp suất màng Wise
Đồng hồ áp suất màng Wise – Hàn Quốc

Ngành vật liệu phát triển giúp Hàn Quốc sản xuất ra được các loại đồng hồ áp suất màng dùng cho môi trường thực phẩm, hoá chất, dầu khí với tiêu chuẩn của Châu Âu / Mỹ. Các thiết bị của Wise được ủng hộ mạnh mẽ của các công ty , tập đoàn của Hàn Quốc trên toàn thế giới. Các công ty Posco, Hyundai , Samsung … đóng góp một phần không nhỏ trong việc quảng bá , tiêu thụ các sản phẩm của Wise trên toàn thế giới.

Đồng Hồ Đo Áp Suất Stiko – Hà Lan

Ít ai biết tới Hà Lan là một quốc gia có nền nông nghiệp hàng đầu thế giới hiện nay nhưng lại có nền công nghiệp chính xác cao được thừa hưởng từ Anh, Đức trong thế chiến thứ 2. Trong đó, các thiết bị đo lường như : 

  • Đồng hồ đo lưu lượng
  • Đồng hồ đo áp suất
  • Đo nhiệt độ
  • Cảm biến áp suất

….. nhiều ngành khác chính xác cao được sản xuất tại Hà Lan.

đồng hồ đo áp suất Diaphragm Seal
Đồng hồ đo áp suất Diaphragm Seal | Dùng trong thực phẩm & hoá chất

Stiko nhà sản xuất đồng hồ áp suất lâu đời với hơn 50 năm kinh nghiệm mang tới giải pháp toàn diện về đo áp suất và đo nhiệt độ có tiêu chuẩn ngang với các thương hiệu lớn.

Đồng Hồ Đo Áp Suất Georgin – Pháp

Pháp một đất nước giàu truyền thống với ngành chế tạo máy như Đức nhưng ít được biết tới do không chú trọng tới marketing thiết bị của mình tới thế giới. Georgin – Pháp cũng là một trong các nhà sản xuất lớn của Pháp với hơn 80 năm kinh nghiệm sản xuất về các thiết bị đo áp suất , đo nhiệt độ với độ chính xác cao.

đồng hồ đo áp suất Georgin
Đồng hồ đo áp suất Màng – Bottom / Georgin – Pháp

Các loại đồng hồ áp suất màng có dầu với sai số thấp được dùng trong Gas với giá thành cạnh tranh được Georgin chú trọng bởi nền công nghiệp vật liệu lâu đời. Thiết kế chắc chắn – nặng – nồi đồng cối đá mang đặc trưng riêng của phong cách Pháp.

Ngoài ra còn các hãng đồng hồ áp suất khác cũng khá nổi tiếng nhưng không phổ biến tại Việt Nam như :

  • Đồng hồ áp suất nước Suchy / Labom / Itec  /Suku – Đức
  • Hawk / Đài Loan cũng khá nổi tiếng nhưng ở phân khúc thấp hơn
  • Đồng hồ đo áp suất GB – Pháp . Sản xuất tại Ấn Độ
  • Tại Hà Lan thì còn có đồng hồ đo áp suất Badotherm  

ứng dụng đồng hồ đo áp suất nước

Ứng dụng đồng hồ đo áp suất nước Stiko – Hà Lan trong nhà máy Sữa

Ngoài ra còn rất nhiều hãng sản xuất đồng hồ đo áp suất nước với tiêu chuẩn từ thấp đến cao đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Trong công nghiệp chúng ta thường sử dụng rất nhiều đồng hồ đo áp suất nước nói chung hay còn gọi là đồng hồ đo áp lực nước .

Chúng ta thường thấy rất nhiều bồn chứa chất lỏng – chất khí trong các nhà máy sản xuất , việc sử dụng đồng hồ đo áp suất nước giúp chúng ta kiểm soát được áp suất trên đường ống cũng như việc tránh rủi ro vỡ đường ống dẩn nước hoăc nghiêm trọng hơn là vỡ bồn chứa .

Các Loại Đồng Hồ Đo Áp Suất Nước

Đồng Hồ Áp Suất Dầu

Tất cả các đồng hồ áp suất đều nên có điền dầu bên trong để bảo vệ kim ồng hồ không bị sai lệch khi đo tại khu vực có rung như motor, đường ống khí nén, đường ống hơi nóng …Ngoài đo áp suất nước thì các loại đồng hồ kiểu bourdon đều có thể đo áp lực dầu nên còn gọi là đồng hồ đo áp suất dầu.

đồng hồ đo áp suất màng có dầu
Đồng hồ đo áp suất màng có dầu | Georgin – Pháp

Đồng hồ đo áp suất có dầu là điều kiện bắt buộc phải có trên các hệ thống có rung động. Ngoài việc bảo vệ kim đồng hồ không bị sai lệch sau thời gian sử dụng còn giúp chúng ta nhìn kim đồng hồ chính xác ngay vạch cần đo.

Đồng Hồ Áp Suất Chân Sau

đồng hồ đo áp suất chân sau
Đồng hồ đo áp suất chân sau – không dầu | Stiko – Hà Lan

Đồng hồ đo áp suất nước có hai loại bao gồm : đồng hồ đo áp suất nước chân đứng ( Bottom )  và đồng hồ đo áp suất nước chân sau ( Black ). Với thiết kế được làm bằng chân kết nối bằng đồng cho các ứng dụng cơ bản không cần độ chính xác cao cũng như không quan trọng .

Đối với các khu vực đo nước sạch hoặc tránh bị ăn mòn chúng ta nên chọn loại đồng hồ đo áp suất nước có chân kết nối bằng Inox cũng như bourdon làm bằng Inox để đảm bảo an toàn không bị ăn mòn cũng hư an toàn cho người vận hành .

đồng hồ áp suất Clamp
Đồng hồ áp suất clamp dùng cho thực phẩm

Khi lựa chọn đồng hồ đo áp suất nước chúng ta cần lưu ý là nên chọn loại có dầu chống rung hay không . Đối với các khu vực gần Motor bơm nước thì chúng ta nên chọn loại có dầu để kim đồng hồ hiển thị chính xác giá trị cần đo .

Đối với một số khu vực nhiệt độ cao chúng ta nên lựa chọn các loại đồng hồ đo áp suất có nhiệt độ phù hợp tránh gây lãng phí khi chọn sai ứng dụng . Chúng ta lưu ý rằng tất các loại dong ho do ap suat nuoc đều có nhiệt độ làm việc nhất định. Đối với đồng hồ đo áp suất PBX100XA-MM – Hà Lan thì có thể chịu được nhiệt độ tại chân kết nối là 100oC và nhiệt độ môi trường làm việc là 60oC .

Việc lựa chọn đồng hồ đo áp suất là rất quan trọng trong việc lắp đặt và sử dụng . Chúng ta nên chọn các đại lý chính thức của các hãng đồng hồ đo áp suất tại Việt Nam để được tư vấn và chọn loại đồng hồ đo áp suất phù hợp với từng ứng dụng . Các đại lý phân phối chính thức cũng sẽ có các chế độ bảo hành cho người mua khi đồng hồ đo sai hoặc có vấn đề kỹ thuật .

Kỹ Sư Cơ Điện Tử

Nguyễn Minh Hoà

Mobi : 097879.5566

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vnBài viết liên quan

Nguyên lý ống siphon - xi phông Ống Siphon – Xi Phông

Ống siphon hay ống xi phông là tên gọi chung của một thiết bị có hình dạng hình chữ U hoặc chữ O hay chữ L với nhiều ứng dụng khác nhau như hạn chế trình trạng trào ngược, gây mùi hơi trong các bồn rửa mặt, bồn cầu & trong công nghiệp thì ống…

Đồng hồ đo áp suất khí nén Đồng hồ đo áp suất khí nén

Đồng hồ đo áp suất khí nén là gì? Vâng, chúng là thiết bị không thể thiếu và rất quan trọng trong bất kỳ một hệ thống khí nén nào, dù là nhỏ hay lớn. Nhiệm vụ của đồng hồ đo áp suất khí nén có thể đơn giản chỉ là đo và hiển thị…

đồng hồ đo áp suất tiêu chuẩn cao Georgin G7 Đồng Hồ Đo Áp Suất Tiêu Chuẩn Cao Châu Âu G7

Đồng hồ đo áp suất tiêu chuẩn cao của Châu Âu – G7 , dong ho do ap suat tieu chuan cao chau au g7, đồng hồ đo áp suất chính xác cao , đồng hồ đo áp suất G7 , đồng hồ áp suất của Đức, đồng hồ áp suất của Pháp , đồng…