Đồng Hồ Đo Áp Suất Hơi [ M5000 ] | Made in France

Đồng hồ đo áp suất hơi là một thiết bị không thể thiếu trong hệ thống lò hơi giúp người vận hành nhanh chóng giám sát được áp suất tại các vị trí quan trọng. Tuỳ theo vị trí lắp đặt mà chúng ta có các kích thước mặt đồng hồ khác nhau : case 100mm, 150mm, 250mm. Đối với case 100mm được lắp trên các đường ống hơi, còn mặt 150mm và 250mm được lắp ngay trên khu vực vận hành của lò hơi. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu đồng hồ đo áp suất của hãng Georgin – sản xuất tại Pháp được sử dụng trong các ngành công nghiệp và dầu khí.

Đồng hồ đo áp suất hơi M5000 | Georgin - Pháp
Đồng hồ đo áp suất hơi M5000 | Georgin – Pháp

Để giám sát áp suất hơi từng khu vực trên hệ thống đường ống chúng ta phải dùng rất nhiều đồng hồ đo áp suất hơi hơi nóng và cảm biến áp suất hơi. Việc chọn đồng hồ đo áp suất phù hợp khá đơn giản bởi chúng ta chỉ cần biết áp suất lớn nhất của hệ thống là bao nhiêu và chọn thang đo của đồng hồ sao cho lớn hơn.

Nếu áp suất hơi lớn nhất là 11 bar thì chúng ta chọn đồng hồ đo áp suất là 16 bar. Tương tự, nếu áp suất hơi là 16 bar thì chúng ta chọn đồng hồ đo áp suất có thang đo là 25 bar. Bởi vì đồng hồ đo áp suất chỉ có các thang đo chuẩn 0-16 bar, 0-25 bar chứ không có các thang đo đơn lẻ.

Đồng hồ đo áp suất thông thường chỉ chịu được nhiệt độ 0-85oC hoặc cao hơn 0-100oC đối với đồng hồ đo áp suất có dầu & max 200oC đối với M5000 không dầu của Georgin – Pháp. Hơi nóng thường có nhiệt độ lên tới 180oC chính vì thế chúng ta phải có cách khắc phục để giảm nhiệt độ cho đồng hồ đo áp suất hơi. Thông thường chúng ta thường thấy dùng ống siphon để giảm nhiệt cho khu vực cần đo.

Kích thước ống siphon A3000 - Georgin / Pháp
Kích thước ống siphon A3000 – Georgin / Pháp

Áp suất hơi nóng sẽ đi từ dưới lên trên để dẩn áp suất vào đồng hồ đo áp suất hơi. Trong hơi nước ( Steam ) có một phần là hơi và một phần là nước, sau khi đi qua ống siphon thì nước sẽ ngưng tụ lại 1/2 ống siphon do thiết kế cơ khí của nó. Chính vì điều này mà lượng nhiệt sẽ được giảm đáng kể qua lượng nước ngưng tụ này .

Ống siphon A3000-100 làm bằng Inox 316 Ti | Georgin - Pháp
Ống siphon A3000-100 làm bằng Inox 316 Ti | Georgin – Pháp

Ống siphon của Georgin được làm bằng vật liệu Inox 316Ti và vật liệu này được khắc ngay trên ống siphon. Ngay cả đầu kết nối ren cũng được làm bằng vật liệu 316Ti. Với vật liệu 316Ti thì ống siphon A3000 của Georgin có thể chịu được áp suất lên tới 100 bar tại 120oC và 63 bar tại 400oC.

Ống siphon A3000 chỉ dành cho các khu vực có áp lực cao mà các loại ống siphon trôi nổi trên thị trường không thể đáp ứng được. Sự khác biệt về vật liệu, xuất xứ làm cho A3000 có giá thành khá cao so với các loại có sẵn trên thị trường.

Thông số kỹ thuật đồng hồ đo áp suất hơi M5000

Đồng hồ đo áp suất hơi M5000 | Georgin - Pháp
Đồng hồ đo áp suất hơi M5000 | Georgin – Pháp

– Dãy đo áp suất chúng ta thường bắt gặp : 0-4 bar , 0-6 bar , 0-10 bar , 0-16 bar , 0-25 bar , 0-40 bar …

– Đường kính mặt đồng hồ : 63mm, 100mm, 150mm, 250mm

– Chân kết nối kiểu : chân đứng hoặc chân sau

– Kết nối kiểu ren thẳng G1/2 hoặc 1/2 NPT

– Vật liệu : Inox 316L

– Sai số 1%

– Kính mặt đồng hồ : làm bằng nhựa đối với mặt 63mm  hoặc Kính chịu lực đối với mặt 100mm, 150mm, 250mm

– Dầu chống rung cho khu vực rung động cao

– Ống Siphon cho đồng hồ đo áp suất hơi

– Vật liệu : inox 316L cho ống bourdon và chân kết nối

– Thân đồng hồ làm bằng vật liệu Inox 304, tuỳ chọn 316L

Đặt điểm nổi bật của đồng hồ đo áp suất M5000 – Georgin

 • Hàng được sản xuất tại Georgin – Pháp
 • M5000 luôn có sẵn trong kho Cty Hưng Phát
 • Thiết kế cứng cáp dạng nồi đồng cối đá, bền bỉ theo thời gian
 • Vỏ thân đồng hồ có độ dầy gấp 1.5 lần so với các thương hiệu khác
 • Tuỳ chọn thân vỏ làm bằng Inox 316L thay cho tiêu chuẩn Inox 304
 • Số series được khác ngay trên thân đồng hồ
 • Nút đệm cao su phía sau đồng hồ giúp chống quá áp 
 • Khả năng chịu quá áp 130% so với thang đo
 • Vật liệu Inox 316L được khắc ngay trên chân kết nối và in bên trong mặt đồng hồ

Cách chọn đồng hồ đo áp suất

Nếu bạn chỉ là một người mới tiếp với đồng hồ đo áp suất và chưa có kinh nghiệm chọn các loại đồng hồ này thì mình sẽ giúp các bạn cách chọn đồng hồ áp suất mà không thể sai vào đâu được. 

 • Xác định kích thước mặt đồng hồ ( case ). Case của đồng hồ có 4 kích thước tiêu chuẩn : 63mm, 100mm ,150mm, 250mm. Bạn phải xác định loại bạn đang cần tìm mua là đường kính bao nhiêu. Thông thường đồng hồ đo áp suất có hai đường kính thường được sử dụng là 63mm và 100mm.
 • Xác định thang đo áp suất. Đồng hồ đo áp suất sẽ có các thang đo áp suất chuẩn, 0-4 bar, 0-6 bar, 0-10 bar, 0-16 bar, 0-25 bar, 0-40 bar … Chúng ta phải chọn áp suất hoạt động thực tế nhỏ hơn áp suất chuẩn của đồng hồ. Nếu bạn sử dụng áp suất hơi là 10 bar thì bạn nên chọn thang đo áp suất của đồng hồ là 0-16 bar thay vì 0-10 bar.
 • Đồng hồ đo áp suất có dầu hay không? Theo tiêu chuẩn thì đồng hồ đo áp suất sẽ không có dầu bên trong. Tôi khuyên bạn nên dùng có dầu trong mọi trường hợp ngoại trừ một vài trường hợp đặc biệt như oxygen, Hydrogen … bởi dầu có chức năng là chống rung trên kim đồng hồ. Khi lắp đồng hồ đo áp suất tại các khu vực bơm có rung động thì dầu bên trong đồng hồ sẽ giúp chúng ta dễ dàng nhìn rõ thang đo thực tế là bao nhiêu.
 • Kính safety glass ( kính an toàn ) hay polycarbonate ? Ngoại trừ mặt 63mm sử dụng polycarbontate thì tất cả các case 100mm, 150mm, 250mm đều dùng kính an toàn. Điều này là đặc biệt cần thiết vì khi có sự tác động mạnh từ bên ngoài hay quá áp thì đồng hồ sẽ không bị nổ mà chỉ bị nứt hoặc vỡ nhưng không gây hại cho người sử dụng.

Mua đồng hồ đo áp suất ở đâu ?

Trên thị trường hiện có rất nhiều hãng cung cấp đồng hồ đo áp suất như : Wika, Georgin, Labom, Wise, Hawk, GB, Suku, Stiko … Chúng tôi hiện đang phân phối đồng hồ đo áp suất của hãng Stiko – Hà Lan và Georgin – Pháp với tiêu chuẩn cao thuộc nhóm G7.

Hãng Stiko – Hà Lan sản xuất đồng hồ đo áp suất với tiêu chuẩn cao cho tất cả các ngành trong đó có cả ngành dầu khí và ngành điện. Với sự đa dạng của tất cả các loại đo áp suất. Đồng hồ đo áp suất hơi Stiko là một sự tham khảo để lựa chọn của khách hàng .

Hãng Georgin – Pháp mang tới sự cứng cáp kiểu nồi đồng cối đá với thân vỏ làm dày hơn hẵn các hãng khác. Ống bourdon và chân kết nối được làm bằng Inox 316L. Tất nhiên về giá thành lại cạnh tranh ngang với các hãng tương đương nhưng tiêu chuẩn lại cao hơn khá nhiều.

Giữa hai hãng chúng tôi phân phối là Stiko và Georgin thì Georgin mang lại sự tin tưởng của khách hàng hơn so sánh với các hãng Yamari, Wise, Hawk … Sự hài lòng của khách hàng chính là niềm tin để chúng tôi cung cấp các thiết bị chuẩn G7 cho khách hàng.

Các bạn có thể tham khảo thêm : cảm biến áp suất lò hơi

Kỹ Sư Cơ Điện Tử

Nguyễn Minh Hoà

Mobi : 097879.5566

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn



Bài viết liên quan

Nguyên lý ống siphon - xi phông Ống Siphon – Xi Phông

Ống siphon hay ống xi phông là tên gọi chung của một thiết bị có hình dạng hình chữ U hoặc chữ O hay chữ L với nhiều ứng dụng khác nhau như hạn chế trình trạng trào ngược, gây mùi hơi trong các bồn rửa mặt, bồn cầu & trong công nghiệp thì ống…

Đồng hồ đo áp suất khí nén Đồng hồ đo áp suất khí nén

Đồng hồ đo áp suất khí nén là gì? Vâng, chúng là thiết bị không thể thiếu và rất quan trọng trong bất kỳ một hệ thống khí nén nào, dù là nhỏ hay lớn. Nhiệm vụ của đồng hồ đo áp suất khí nén có thể đơn giản chỉ là đo và hiển thị…

đồng hồ đo áp suất tiêu chuẩn cao Georgin G7 Đồng Hồ Đo Áp Suất Tiêu Chuẩn Cao Châu Âu G7

Đồng hồ đo áp suất tiêu chuẩn cao của Châu Âu – G7 , dong ho do ap suat tieu chuan cao chau au g7, đồng hồ đo áp suất chính xác cao , đồng hồ đo áp suất G7 , đồng hồ áp suất của Đức, đồng hồ áp suất của Pháp , đồng…