Độ ẩm tuyệt đối là gì cùng cách xác định giá trị hiện nay

Ở bản tin dự báo thời tiết, độ ẩm là khái niệm thường xuyên được nhắc đến. Con người phát minh ra nhiều vật dụng nhằm xác định chính xác đại lượng này. Đặc biệt, độ ẩm có khả năng ảnh hưởng đến giường, tủ, thời tiết, vật liệu bê tông… Vậy thực sự độ ẩm là gì, độ ẩm tuyệt đối là gì cùng các loại độ ẩm phổ biến hiện nay như thế nào. Cùng tìm hiểu điều này chi tiết trong bài viết sau đây nhé! 

Bạn biết gì về độ ẩm? 

Độ ẩm có nhiều ảnh hưởng đến sản xuất và cuộc sống hàng ngày. Chúng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp mà còn có thể ảnh hưởng gián tiếp đến môi trường xung quanh.

Độ ẩm là một đại lượng không thể thiếu trong các lĩnh vực khí tượng thủy văn, đặc biệt là dự báo thời tiết. Độ ẩm ảnh hưởng trực tiếp đến việc bảo quản lương, thực phẩm. Vì nếu bạn không giám sát chặt chẽ trị số độ ẩm. Thực phẩm, vật liệu có thể sẽ bị hư hỏng và ảnh hưởng xấu đến chất lượng.Độ ẩm được xuất hiện nhiều trong dự báo thời tiết.

Độ ẩm tuyệt đối và những điều quan trọng
Độ ẩm tuyệt đối và những điều quan trọng

Các loại độ ẩm phổ biến hiện nay có gì?

Độ ẩm trong các bộ môn khoa học là một đại lượng vật lý. Chúng được chia ra làm 2 loại: độ ẩm tuyệt đối và độ ẩm tương đối.

Độ ẩm tuyệt đối là gì?

Độ ẩm tuyệt đối là thường được dùng để mô tả lượng hơi nước đang tồn tại trong một đơn vị thể tích hỗn hợp dạng khí cụ thể. Đơn vị phổ biến nhất để xác định độ ẩm chính là gam trên một mét khối (tức g/m³). Một số đại lượng khác như Pounds/foot (đợn vị phổ biến của Mỹ).

Một số lưu ý – thông tin hấp dẫn về độ ẩm

Hơi nước được hiểu là dạng khí của nước. Đây là một dạng khác của nước trong khí quyển. Chúng là kết quả của quá trình bốc hơi và sôi của nước hoặc quá trình thăng hoa của băng tuyết.

Hơi nước được đặc trưng bởi sự trong suốt và không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trong một số điều kiện thời tiết cụ thể, nước sẽ bốc hơi. Từ đó, tạo thành hơi nước. Biển và đại dương là nguồn cung cấp hơi nước phổ biến hiện nay. 

Về định nghĩa độ ẩm tuyệt đối

Nếu bạn đem tất cả lượng nước có trong một mét khối không khí để cô động trong một vật chứa nhất định. Sau đó đem cân hay đo lường khối lượng lượng đó ta sẽ có được độ ẩm tuyệt đối.

Về công thức xác định trị số:

Một công thức xác định độ ẩm tuyệt đối chính là bằng tỷ số giữa khối lượng hơi nước (Đơn vị gam) trên thể tích của một hỗn hợp không khí nào đó (đơn vị m³) chứa nó:

Công thức xác định trị số là gì
Công thức xác định trị số là gì

Giải thích ý nghĩa công thức:

 • AH được xem là độ ẩm tuyệt đối của một lượng thể tích không khí (ta đang xét đến)
 • m là khối lượng nước đang nghiên cứu.
 • V là thể tích của hỗn hợp khí đang chứa lượng nước nói trên

Độ ẩm tuyệt đối phụ thuộc vào áp suất của không khí. Nếu áp suất tăng lên, độ ẩm không khí tăng theo. Điều này có thể hiểu là nhiệt độ tăng và lượng nước bốc hơi cũng tăng. Chính vì điều này, độ ẩm tuyệt đối còn được hiểu là khối lượng của hơi nước trên một đơn vị khối lượng của không khí khô. Chúng còn gọi là tỷ số trộn khối. 

Bạn biết gì về độ ẩm tương đối?

Một dạng độ ẩm khác là độ ẩm tương đối. Chúng được xác định bằng tỷ số của áp suất hơi nước với áp suất hơi nước bão hòa. Trong đó, áp suất hơi nước này cần đảm bảo ở một thời điểm xác định. Đơn vị tính là phần trăm. 

Một định nghĩa khác của độ ẩm tương đối cũng thường được sử dụng. Đó là tỷ số giữa khối lượng nước trên một đơn vị thể tích hiện tại so với khối lượng nước hơi nước ở trạng thái bão hòa. Đây được coi là công thức đơn vị. Điểm sương là thời điểm khi hơi nước bão hoà, hỗn hợp khí và hơi nước đã đạt đến một giới hạn.

Công thức tính độ ẩm tương đối được xác định như sau:

RH = e(p) / e(s) x 100%

Giải thích các trị số trong công thức:

 • RH gọi là độ ẩm của không khí tương đối.
 • ep là áp suất chuẩn riêng của nước
 • es là áp suất hơi nước đã được xác định cân bằng.

Bạn biết gì về điểm sương

Trong Địa lý, điểm sương là nhiệt độ mà độ ẩm tương đối của khối không khí đạt đến mức 100%. Điều này được hiểu là ở một mức áp suất cố định, thành phần hơi nước ngưng đọng và tạo thành chất lỏng là nước. 

Điểm sương - khái niệm quan trọng
Điểm sương – khái niệm quan trọng

Khi điểm sương đạt giá trị thấp hơn điểm đóng băng thì nó gọi là điểm băng giá. Trong lúc này sương giá sẽ được tạo ra thay vì sương. Đây là lý do giải thích hiện tượng sương gió sương muối trong đời sống. 

Ý nghĩa của điểm sương trong xác định độ ẩm tương đối:

Khi độ ẩm tương đối cao, điểm sương sẽ đạt giá trị gần với nhiệt độ hiện tại của không khí. Nếu độ ẩm tương đối là 100%, điểm sương sẽ bằng hoặc cao hơn nhiệt độ không khí ở thời điểm đó. Nếu độ ẩm tương đối giảm thì điểm sương sẽ thấp hơn đối với cùng mức nhiệt độ của khối không khí.

Bạn biết gì về độ ẩm cực đại 

Độ ẩm cực đại chính là độ ẩm tuyệt đối của không khí chứa hơi nước ở thời điểm bão hòa. Giá trị của nó tuân theo nguyên tắc tăng dần theo nhiệt độ. Đặc biệt, chúng có giá trị bằng khối lượng riêng của hơi nước khi bão hòa. Đơn vị phổ biến là g/m3.

Bạn biết gì độ ẩm tỉ đối 

Độ ẩm tỉ đối là một đại lượng được xác định bằng tỉ số phần trăm giữa độ ẩm tuyệt đối và độ ẩm cực đại của không khí trên cùng một mức nhiệt. Công thức xác định được biểu thị như sau: 

 

Công thức độ ẩm tỷ đối
Công thức độ ẩm tỷ đối

Giải thích ý nghĩa công thức:

 • f đại lượng của độ ẩm tỉ đối
 • a đại lượng kí hiệu của độ ẩm tuyệt đối
 • A đại lượng của độ ẩm cực đại

Một công thức khác bạn có thể sử dụng là tính tỉ số phần trăm giữa áp suất riêng của hơi nước và hơi nước bão hòa trong không khí ở cùng mức nhiệt độ. Công thức cụ thể để xác định đại lượng này như sau:

xác định độ ẩm tỷ đối - CT2
xác định độ ẩm tỷ đối – CT2

Trong đó:

 • f là đại lượng của độ ẩm tỉ đối
 • p là đại lượng của áp suất riêng phần hơi nước
 • pbh đại lượng của áp suất phần hơi nước bảo hòa.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra khi không khí càng ẩm thì độ ẩm tỉ đối càng cao. Và ngược lại điều này vẫn đúng. Hiện nay, để đo lường được độ ẩm của không khí các dụng cụ như ẩm kế tóc, ẩm kế khô hoặc ẩm kế ướt hay ẩm kế điểm sương sẽ được sử dụng. 

Ảnh hưởng của độ ẩm không khí hiện nay ra sao?

Độ ẩm chiếm một vai trò khá quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Bao gồm cả các tác động tiêu cực và tích cực, cụ thể như sau:

 • Một nguyên lý giải thích hiện tượng bốc hơi nước trên bề mặt là độ ẩm tỉ đối càng nhỏ thì sự bơi hơi của nước qua lớp da càng nhanh. Điều này chứng minh việc bạn cảm thấy bị lạnh khi độ ẩm càng cao.

 • Mức ẩm ướt cao khi độ ẩm không khí đạt trị số trên 80%. Lúc này, cây cối, thực vật sẽ vô cùng phát triển. Mùa màng bội thu. Ngoài ra, các loại ẩm mốc cũng phát triển theo. Tuy nhiên, điều này lại gây ảnh hưởng đến các vật dụng như bàn ghế gỗ và các thiết bị điện tử. Chúng không chỉ bị giảm độ bền mà còn nhanh hỏng hóc và lỗi phần mềm.

 • Các thiết bị được nghiên cứu và phát minh nhằm kiểm soát và quản lý độ ẩm. bạn có thể dùng cảm biết hoặc các dụng cụ đo chuyên dụng. Các thiết bị giúp điều chỉnh độ ẩm gồm có máy sấy, máy hút bụi và quạt thông gió. Bạn có thể tăng hoặc giảm độ ẩm không khi bằng việc điều chỉnh các thiết bị này. 

Bộ dụng cụ đo độ ẩm tốt hiện nay

Sử dụng các thiết bị, dụng cụ là cách hiệu quả để bạn kiểm soát và điều chỉnh độ ẩm. Trong đó cảm biến đo độ ẩm thường được sử dụng nhiều nhất. Chúng được ứng dụng trong việc bảo quản nông sản nhằm giảm sự phát triển của vi khuẩn. 

Phần này mình xin đề cập đến thiết bị cảm biến đo lường độ ẩm do công ty Thietbikythuat.com.vn trực tiếp nhập khẩu và phân phối độc quyền. Thiết bị cảm biến này đạt các tiêu chuẩn Quốc tế khắt khe. Đặc biệt, chúng được chuyên dùng để đo lường độ ẩm tuyệt đối và độ ẩm tương đối.

Một số cảm biến đo độ ẩm
Một số cảm biến đo độ ẩm

Bên cạnh đó một số điểm khác biệt khi bạn đặt mua sản phẩm tại công ty gồm có:

 • Chất lượng chính hãng với 100% nhập khẩu nguyên chiếc. Cam kết nói không với vấn đề hàng giả và hàng nhái. Người tiêu dùng đặc biệt không phải lo lắng đến các vấn đề này. 
 • Chính sách bảo hành chuyên nghiệp khi mua sản phẩm tại công ty. Đặc biệt, nếu bạn phát hiện lỗi sản phẩm, công ty sẽ có phương án tốt nhất và kịp thời nhất cho khách hàng.

Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này đã giải quyết được những thắc mắc của quý khách hàng. Độ ẩm là một vấn đề không chỉ có ý nghĩa nghiên cứu mà còn được ứng dụng trong cuộc sống. Việc bổ sung thêm một phần kiến thức hữu ích này là một điều vô cùng quan trọng. 

 Bài viết liên quan

Dây cảm biến nhiệt độ Dây Cảm Biến Nhiệt Độ

Dây cảm biến nhiệt độ là một loại dây dẫn được sử dụng để đo lường nhiệt độ của môi trường xung quanh hoặc của một vật thể cụ thể. Dây cảm biến nhiệt độ sẽ có một đầu kim loại làm nhiệm vụ đo nhiệt độ. Phần dây chính là phần lấy tín hiệu…

Nhiệt độ sôi của dầu thực vật Nhiệt Độ Sôi Của Dầu Ăn : Dầu Mỡ – Dầu Thực Vật

Nhiệt độ sôi của dầu ăn ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng món ăn và giới hạn an toàn của sức khỏe. Khi nhiệt độ dầu ăn sôi quá lâu các thức ăn sẽ sinh ra các phản ứng tiêu cực cho con người nhất là có khả năng gây ung thư. Khi dầu…

Cách Tính Nhiệt độ Trung Bình Năm Cách Tính Nhiệt độ Trung Bình Năm

Cách Tính Nhiệt độ Trung Bình Năm có hai phương pháp phổ biến để tính nhiệt độ trung bình năm: Cách Tính Nhiệt độ Trung Bình Năm Bằng Trung bình cộng: Bước 1: Thu thập dữ liệu nhiệt độ trung bình tháng của cả năm. Bước 2: Cộng tổng giá trị nhiệt độ trung bình tháng. Bước…