Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi motor điện ở quạt

Motor điện được sử dụng trong tất cả các thiết bị quạt. Tuy nhiên, quạt điện sẽ thường xuyên xảy ra lỗi sau quá trình dài sử dụng. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục cho những hiện tượng này là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân ở cánh quạt

Cánh quạt bị biến dạng

Các góc của cánh quạt không đồng nhất là nguyên nhân dẫn đến lỗi motor điện. Nguyên nhân của việc này là do lúc vận hành hoặc kiểm tra không đúng cách. Khiến cánh quạt bị va đập biến dạng, hình dáng các cánh quạt không giống nhau. Chính vì vậy, lúc cánh quạt quay sẽ khiến cho cho lưới chụp bảo vệ bị lắc, sinh ra tiếng ồn.

Cách khắc phục là dùng tay quay nhẹ nhàng cánh quạt, làm cho đầu trước của mỗi cánh quạt tới mặt trước của lưới chụp đều có khoảng cách như nhau. Bạn có thể sử dụng tay hoặc dụng cụ uốn lại cánh quạt. Tiếp tới với đầu sau của cánh quạt tới mặt sau của lưới chụp bảo vệ.

Cánh quạt nặng gây ra lỗi motor điện

Do trọng lượng của mỗi cánh quạt không bằng nhau sẽ làm cho quạt bị chấn động, sinh ra tiếng ồn và rung.

Cách khắc phục là tháo rời các cánh quạt ra, dùng cân đo lại trọng lượng. Điều chỉnh sao cho các quạt thăng bằng mới thôi.

Lỗi cánh quạt nặng
Lỗi cánh quạt nặng

Vị trí chụp cánh quạt không đúng

Vị trí lắp đặt chụp cánh quạt không chính xác sẽ sinh ra lệch tâm, dẫn đến rung lắc và gây tiếng ồn.

Cách khắc phục là điều chỉnh vị trí chụp cánh quạt sao cho không bị rung và tiếng ồn ít nhất.

Sự liên kết giữa trục lắp cánh quạt và trục quay động cơ điện quá lỏng

Khi ghép trục lắp cánh quạt và trục quay động cơ điện thì có khe hở quá to. Khi sử dụng khiến cho cho cánh quạt lệch tâm tương đối.

Cách khắc phục là lấy miếng đồng lá dát mỏng bọc trục quay cho vừa.

Nguyên nhân của ổ trục

Ổ trục cất dầu bị bào mòn, khe hở lớn

Sự kết hợp giữa trục quay và ổ trục quá lỏng lẻo làm xuất hiện tiếng ồn trong motor điện. Thậm chí còn gây ra sự ma sát giữa lõi thép của stato và roto.

Bạn hãy làm sạch ổ trục bằng giấy ráp mịn, sau ấy đặt đứng trục quay rồi lắp ổ trục vào. Nếu ổ trục không thể tự động trượt xuống dưới, hãy dùng tay chạm nhẹ vào ổ trục để trượt xuống.

Trường hợp một đầu ổ trục lỏng còn đầu kia vừa khít sẽ khiến cho trục bị xiên, khiến động cơ điện quay sinh ra độ rung và tiếng ồn.

Cách khắc phục sự cố:

  • Lắp ngược lại 180º ổ trục ngậm dầu.
  • Hỏng quá nặng thì cần thay ổ trục mới.
  • Phớt dầu phải được ngậm dầu, lúc tra dầu phải đảm bảo duy trì được sự bôi trơn lâu dài.

Độ đồng tâm không cao gây ra lỗi motor điện

Độ đồng tâm bắt buộc phải cao giữa roto và 2 đầu vòng chắn trước và sau của quạt điện. Nếu không cao sẽ sinh ra rung lắc và tiếng ồn.

Cách khắc phục tạm thời là lúc lắp ráp hai nắp đầu trước và sau, một mặt cần vặn chặt đinh ốc, mặt còn lại dùng tay xoay roto chuyển động nhẹ rồi vặn chặt lại đinh ốc cố định.

Cách khắc phục triệt để là kiểm tra vòng ngăn nắp máy trước và sau. Ví dụ là hình bầu dục, buộc phải phải kiểm tra thật kỹ hoặc thay mới. Vòng không tính của roto nên mài hoặc bo lại thành một thể tròn. Dùng tay với một lực rất nhỏ, lắp nắp đậy đầu với vòng ngăn của roto, căn chỉnh sao cho phù hợp.

Nguyên nhân của lõi thép

Nguyên nhân gây lỗi motor điện ở quạt
Nguyên nhân gây lỗi motor điện ở quạt

Lõi thép stato được cấu tạo từ những lá tôn silic dập rồi ép chồng lên nhau. Do thời gian vận hành lâu dưới tác dụng của lực điện từ đã sinh ra hiện tượng rung động của lõi thép trong motor điện, sinh ra rung động và tiếng ồn. Đồng thời tạo thành hiện tượng xê dịch rãnh stato khiến cho giấy cách điện trong rãnh bị hư, sinh ra sự cố cuộn dây bị tiếp đất.

Để giải quyết vấn đề, bạn cần ép chặt lõi thép lại, làm cho các lá dập ép thật chặt vào nhau thì những rãnh stato sẽ được bằng phẳng.

Đối với roto, tổng thể khe hở của động cơ điện nhỏ là 0,5÷0,6mm. Khi từ trở tăng lên, lượng từ thông giảm xuống, điện của roto giảm nhỏ, mômen quay giảm, từ đó không buộc phải tiện thể bỏ.

Nguyên nhân lỗi motor điện do thiết bị bị rung lắc đung đưa

Các thiết bị đung đưa gồm mang bánh răng. Khi bánh răng bị mài mòn hoặc lắp ráp không đúng dẫn đến động cơ điện bị rung và phát ra tiếng ồn.

Cách khắc phục:

  • Thay bánh xe răng mới
  • Áp dụng biện pháp khoa học lắp ráp tân tiến.
  • Định kỳ tra dầu cho thiết bị đung đưa.

Nguyên nhân do sự cố của cuộn dây

Sự cố cuộn dây là một trong những nguyên nhân sinh ra lỗi motor điện ở quạt. Xảy ra nếu chất lượng của ổ trục, quạt máy đều tốt, lắp ráp đúng.

Nguyên nhân do số vòng dây của cuộn dây không đúng, khiến từ trường không đối xứng, sinh ra tiếng ù điện từ.

Để kiểm tra lỗi xuất phát từ cuộn dây không, bạn thay ổ trục đứng, xoá bỏ quạt, cho chạy không chuyển vận xem tiếng ồn của động cơ điện có không. Nếu vẫn còn tiếng ồn, thì là do sự cố cuộn dây. Nếu không còn tiếng ồn thì bạn lắp lại quạt gió, cho chạy không tải để thử, kiểm tra lại tiếng ồn của động cơ điện.

Nguyên nhân lỗi motor điện do khe hở không khí không đều

Khe hở không khí không đều sẽ sinh ra tiếng ồn khó chịu. Nguyên nhân tạo ra những khe hở không khí không đều là do:

  • Trục quay bị cong
  • Ổ trục bị mài mòn
  • Lắp ráp không đúng
  • Nắp đầu máy và vỏ stato bị biến dạng.

Khe hở không khí không đều thì khi ko vận hành sẽ khó phát hiện được sự cố. Lúc vận hành động cơ sẽ phát hiện roto bị stato hút lệch về một bên, làm cho roto không quay được thì sẽ phát ra tiếng ù.

Vòng ngăn roto thường sẽ bị mài mòn không đều. Như vậy khi lắp ráp sẽ làm cho khe hở không khí không đều. Cách khắc phục đơn giản là xoay nắp đậy đầu máy đi một góc phù hợp để điều chỉnh lại khe hở không khí.

Như vậy bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin đầy đủ nhất về nguyên nhân xảy ra lỗi tại motor điện ở quạt máy và cách khắc phục. Hãy vận dụng nó thật tốt nếu gặp những trường hợp tương tự trong cuộc sống nhé!Bài viết liên quan

lỗi motor điện xoay chiều không khởi động TOP 7 lỗi hay gặp nhất ở motor điện

Hiện nay, motor điện là thiết bị không thể thiếu của mỗi gia đình, đặc biệt là tại các công ty và xí nghiệp. Mô tơ điện được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như giúp hỗ trợ đảm bảo hệ thống bán tự động được ổn định và đầy đủ. Tuy nhiên…

Hướng dẫn chọn động cơ điện phù hợp nhất Động cơ điện là gì? Nguyên tắc hoạt động của động cơ điện

Động cơ điện là gì? Nó chính là một thiết bị có nhiệm vụ biến đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ. Chúng có mặt tại tất cả các thiết bị từ nhỏ cho đến lớn nhất. Từ các thiết bị gia đình như quạt điện, tủ lạnh, máy giặt,… đến máy móc công…

Motor điện bị hư hỏng nặng Những lỗi của mô tơ điện thường gặp gây nên hiện tượng cháy nổ

Mô tơ điện là một loại thiết bị điện được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Chúng tạo ra nguồn năng lượng cơ học bằng cách sử dụng năng lượng điện. Là động cơ phổ biến nên khi sử dụng rất dễ xảy ra tình trạng bị lỗi. Rồi sinh ra hiện tượng cháy…