Điện mặt trời là gì? Tại sao nói đây là hệ thống năng lượng của tương lai

Cuộc sống công nghiệp hóa, hiện đại hóa đòi hỏi về hệ thống năng lượng hiện đại. Trong đó, điện mặt trời đang ngày càng phổ biến và được ứng dụng đa dạng hơn. Không chỉ có mức chi phí hợp lý, tính ứng dụng cao mà còn khá thân thiện với môi trường. Trong bài viết này bạn sẽ được biết điện mặt trời là gì? Hệ thống năng lượng điện mặt trời có gì. Tìm hiểu ngay qua phần chi tiết bên dưới do thietbikythuat tổng hợp và nghiên cứu nhé! 

Điện mặt trời là gì?
Điện mặt trời là gì?

Điện mặt trời là gì vậy?

Điện mặt trời được gọi với một số tên gọi phổ biến khác là quang điện hay quang năng. Chúng được hình thành từ việc chuyển đổi ảnh sáng mặt trời thành điện năng. Trong đó tấm pin năng lượng mặt trời chính là nguyên liệu để thực hiện điều này. Về cơ bản, nguyên lý bức xạ được ứng dụng để vận hành lò hơi, quay tua bin và tạo ra điện.

Việc sử dụng điện mặt trời góp phần làm giảm tải sức ép lên các nguồn năng lượng khác như thủy điện, nhiệt điện… Nhờ đó là giảm thiểu khả năng ô nhiễm môi trường và tạo sức ép lên các thành tố khác.

Tại sao điện mặt trời được khuyến khích sử dụng
Các tấm lợp nhằm hút hạt điện

Lợi ích quan trọng của điện mặt trời

So với các nguồn năng lượng khác, điện mặt trời là nguồn năng lượng sạch. Do đó chúng giảm thiểu các tác hại xấu lên môi trường. Bên cạnh đó, chúng giảm thiểu gánh nặng cho toàn bộ ngành điện lực. Hiện nay, sau một thời gian sử dụng lâu dài, các nguồn nhiên liệu như than đá, thủy điện đang dần cạn kiệt. Chính vì vậy, điện mặt trời được xem là “cứu tinh” cho cuộc sống. Đặc biệt, đây sẽ là nguồn năng lượng thông minh, điện năng cho cuộc sống tương lai. 

Hiện nay, nhà nước đang ban hành các chính sách để ưu tiên và khuyến khích sử dụng điện mặt trời. Chúng được xem là nguồn năng lượng sạch – xanh và thân thiện với người dùng. 

Hệ thống điện năng của tương lai
Hệ thống điện năng của tương lai

Các thành tố của hệ thống điện mặt trời 

Hệ thống điện mặt trời cấu thành từ các thành phần khác nhau. Chúng bao gồm tấm pin năng lượng, máy biến tần và tủ bảo vệ, phân phối điện năng.

  • Tấm pin năng lượng có chức năng chuyển hóa các hạt photon (có bản chất là các hạt ánh sáng) thành hạt mang điện. Thường được sử dụng trong điện lưới 1 chiều (dòng DC).
  • Máy biến tần có chức năng chính giúp chuyển đổi dòng điện 1 chiều thành dòng xoay chiều. Điều này giúp lưới điện gia đình có thể sử dụng điện. 
  • Tủ bảo vệ và phân phối điện năng có chức năng phân phối nguồn điện nhận được từ hệ thống mặt trời đến các thiết bị điện. Trường hợp chúng cung cấp không đủ sẽ báo tín hiệu để sản sinh thêm lưới điện phù hợp. 
Các thành tố của điện mặt trời
Các thành tố của mô hình hệ thống điện năng này

Nguyên lý hoạt động điện mặt trời là gì?

Điện mặt trời hoạt động dựa trên hiện tượng quang học trong vật lý. Lúc này tấm pin năng lượng sẽ được đặt trên mái nhà. Chúng thu năng lượng mặt trời và sản sinh thành dòng điện 1 chiều. Thông qua bộ chuyển đổi inverter sẽ được chuyển thành dòng điện xoay chiều. Thông thường, tần số và công suất sẽ cùng với tần số của điện hòa lưới. 

Sau đó thông qua các sạc năng lượng, chúng sạc đầy các bình tích trữ năng lượng. Bình này cung cấp điện cho hộ gia đình, cơ sở kinh doanh hay doanh nghiệp. 

Các loại điện mặt trời hiện nay

Hệ thống điện mặt trời được phân loại thành 3 hình thức chính là điện hòa lưới, điện độc lập và điện kết hợp.

Điện mặt trời hòa lưới

  • Có tính ứng dụng phổ biến nhất hiện nay trong các loại điện mặt trời.
  • Thông thường, các thiết bị điện ưu tiên sử dụng điện hòa lưới mặt trời. Khi lượng điện này không đủ, chúng sẽ chuyển sang tiêu thụ điện lưới quốc gia.
Hệ thống điện mặt trời hòa lưới
Hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Điện mặt trời độc lập

  • Hệ thống này phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn điện lưới.
  • Điện năng được sản sinh ra sẽ được lưu trữ trong các bình ác quy để bảo tồn điện. 

Điện mặt trời kết hợp

  • Đây là hệ thống tổng hợp của điện hòa lưới và điện độc lập. 
  • Chúng có ưu điểm khi vừa có thể hòa lưới điện quốc gia, vừa có thể lưu trữ điện. Nhờ đó phục vụ nhu cầu sử dụng của gia đình, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tốt hơn.

Trên đây là các kiến thức hữu ích giúp bạn hiểu điện mặt trời là gì? Ngoài ra, các thành tố quan trọng để tạo thành hệ thống điện lưới này cùng cần được nghiên cứu và tìm hiểu. Với những ưu điểm nổi bật của nguồn điện năng này, chúng không chỉ thân thiện với môi trường mà còn được xem là điện năng của tương lai.

 

 Bài viết liên quan

Kết nối STR551-12ABC-T128 với Thermocouple Bộ Hiển Thị Nhiệt Độ Thermocouple

Bộ hiển thị nhiệt độ Thermocouple STR551-12ABC-T128 được thiết kế để hiển thị và chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ thành tín hiệu 4-20mA với hay ngõ ra relay cảnh báo Alarm & tất nhiên cũng có truyền thông modbus RTU cho những ai chuyên về giao tiếp Modbus RTU. STR551-12ABC-T128 bộ hiển thị nhiệt…

biến dòng kẹp T201DCH600-OPEN Biến dòng Kẹp

Xin chào ! Hôm nay mình chia sẽ nói về biến dòng kẹp hay còn gọi lả biến dòng hở. Một loại biến dòng thường được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Biến dòng kẹp hay còn gọi là biến dòng hở có ưu điểm vượt trội so với biến dòng kín…

Dây cảm biến nhiệt độ loại K Tất cả thông tin về cảm biến nhiệt độ 2 dây – Đánh Giá 2024

Cảm biến nhiệt độ 2 dây ư ! Nếu bạn hỏi mình về một loại cảm biến nhiệt độ có 2 dây mà không có thông tin gì khác thì phải nói là rất rất khó để xác định đây là loại cảm biến nhiệt độ gì. Tại sao ư ? Cảm biến nhiệt độ…