[Bật mí] Cấu tạo và đặc điểm của máy đo độ ẩm là gì?

Máy đo độ ẩm có tính ứng dụng trong hoạt động bảo quản các sản phẩm khô như gỗ, dược liệu và vật liệu xây dựng. Đây là một loại thiết bị khá quen thuộc với mọi người. Trong bài viết này, bạn sẽ được bật mí chi tiết để tự trả lời câu hỏi cấu tạo và đặc điểm của máy đo độ ẩm là gì?

Máy đo độ ẩm là gì vậy?
Máy đo độ ẩm là gì vậy?

Máy đo độ ẩm là gì

Đúng như tên gọi, đây là thiết bị được sản xuất để phục vụ chức năng xác định độ ẩm trong không khí. Thông qua nguyên lý vận hành sản phẩm, quý khách sẽ nhận được kết quả mong muốn. 

Các trường hợp cần xác định độ ẩm (hàm lượng nước) như: tỷ lệ ẩm trong gỗ, giấy, vật liệu xây dựng… Thông thường, để đảm bảo tiêu chuẩn sản xuất, chúng cần đạt tỷ lệ độ ẩm cho phép. 

Máy đo độ ẩm có tên gọi khác là ẩm kế, máy phân tích kết quả xác định hàm lượng nước hoặc đồng hồ đo độ ẩm… Thiết bị được ứng dụng trong hầu hết các hoạt động và sản xuất cũng như đời sống. Chúng ứng dụng cho các ngành nghề như sản xuất, chế biến nguyên liệu xây dựng (từ gỗ); công nghiệp hóa chất; bảo quản thực phẩm…

3 thuật ngữ quan trọng về độ ẩm

Trong việc xác định trị số độ ẩm và sử dụng máy đo độ ẩm, bạn sẽ cần đọc hiểu thông số giá trị. Trong đó, 3 thuật ngữ quan trọng dưới đây là điều quý khách cần phải hiểu rõ:

Sử dụng máy đo độ ẩm như thế nào?
Sử dụng máy đo độ ẩm như thế nào?

Độ ẩm tuyệt đối

  • Phản ánh lượng hơi nước tồn tại trong một thể tích hỗn hợp khí xác định.
  • Đơn vị sử dụng g/m3.
  • Kết quả thay đổi khi trị số áp suất không khí thay đổi.

Độ ẩm tương đối

  • Xác định bằng tỷ số áp suất của hơi nước với áp suất hơi nước lúc bão hòa.
  • Đơn vị đo xác định theo %.
  • Trường hợp giá trị hơi nước đạt độ bão hòa, hỗn hợp khí chuyển đến trị số điểm sương.

Nhiệt độ điểm sương

Đây là đại lượng được định nghĩa bằng nhiệt độ của không khí ẩm bão hòa tại một áp suất cố định. Hiểu theo cách khác, chúng là nhiệt độ của không khí ẩm có cùng phân áp suất hơi nước với không khí đang khảo sát. 

Phân loại máy đo độ ẩm

Hiện nay, các dòng sản phẩm máy đo độ ẩm khá đa dạng. Từ lâu, con người đã biết cách sử dụng thiết bị hỗ trợ để đo độ ẩm không khí. Có thể kể đến như ẩm kế tóc, ẩm kế khô ướt, ẩm kế điểm sương… Nhìn chung, những vật dụng ở giai đoạn này còn khá đơn giản và thô sơ. Đặc biệt, độ chính xác còn nhiều hạn chế trong kết quả đo.

Ngày nay, với sự phát triển và tiến bộ của khoa học công nghệ, các thiết bị đã được cải tiến đi rất nhiều. Chúng giúp ích đối với đa dạng các hoạt động của nhiều ngành nghề khác nhau. Phân loại theo nhóm ngành, máy đo độ ẩm được chia thành các loại sau:

Máy đo vật liệu gỗ

Chúng bao gồm các nguyên vật, sản phẩm liên quan đến gỗ, đất, tường bê tông… Sản phẩm được sử dụng nhiều trong hoạt động công nghiệp chế biến và sản xuất đồ gỗ, nông nghiệp. 

Xác định độ ẩm trong gỗ như nào?
Xác định độ ẩm trong gỗ như nào?

Đặc điểm chúng của máy đo độ ẩm gỗ là ứng dụng công nghệ đo điện trở. Chúng có thiết kế đầu đo thông qua việc sử dụng các đầu dò cảm biến thông minh. Chúng dễ dàng xuyên qua nhiều thành phần của vật liệu để đưa ra kết quả chính xác.

Máy đo độ ẩm nông sản

Nhóm sản phẩm này gồm các mặt hàng nông sản như gạo, lúa, ngô, bột ngũ cốc. Việc xác định độ ẩm nhằm đảm bảo thời hạn sử dụng. Nếu tỷ lệ này vượt mức cho phép, cơ sở sản xuất cần có phương án điều chỉnh để đảm bảo.

Máy đo độ ẩm bông, vải

Thiết bị này được sử dụng cho ngành công nghiệp may mặc. Chúng xác định tốt trị số độ ẩm của các vật liệu như bông, vải, sợi, nilon… 

Một loại máy đo điển hình
Một loại máy đo điển hình

Tính ứng dụng giúp kiểm soát hàm lượng độ ẩm trong nguyên liệu và vật liệu nhằm hỗ trợ chất liệu tốt nhất.

Máy đo dược liệu

Chúng khá đặc thù sử dụng cho các sản phẩm công nghiệp nặng và công nghiệp hóa chất. Trong đó, vật liệu được sử dụng để xác định hàm lượng nước gồm than đá, bột hóa chất…

Dòng sản phẩm máy đo thông minh
Dòng sản phẩm máy đo thông minh

Máy đo độ ẩm không khí

Thiết bị có ý nghĩa trong việc xác định trị số độ ẩm và nhiệt độ không khí. Chú yếu dành cho việc kiểm soát và phân tích tình hình thời tiết. Một số thiết bị điển hình gồm ẩm kế, nhiệt kế di động…

Trong bài viết này quý khách đã hiểu máy đo độ ẩm là gì? Đặc biệt chúng được phân loại thành các nhóm sản phẩm như nào. Hy vọng đây là những kiến thức bổ ích để khách hàng có thêm nhiều tri thức ứng dụng vào trong cuộc sống.

 Bài viết liên quan

Bộ chuyển đổi Profibus sang Profinet Bộ chuyển đổi Profibus sang Profinet

Bộ chuyển đổi Profibus sang Profinet là một thiết bị giúp kết nối và chuyển đổi dữ liệu giữa hai giao thức truyền thông công nghiệp phổ biến, Profibus và Profinet. Hệ thống tiêu chuẩn trong bộ lập trình PLC Siemens sử dụng Profibus để kết nối với các thiết bị ngoại vi. Tuy nhiên,…

So sanh Profinet và profibus PROFINET và PROFIBUS: Sự khác biệt, ưu nhược điểm và ứng dụng

Profinet và Profibus là hai chuẩn truyền thông phổ biến nhất hiện nay. Profinet là sự nâng cấp mạnh mẽ từ Profibus. Bạn có biết rằng Profinet có tốc độ truyền nhanh hơn Profinet gần 10 lần và thời gian phản hồ dưới 1ms hay không? Để làm được điều này bạn cần có các…

So sánh hai loại đo mức nước Thước Đo Mực Nước Ngầm

Thước đo mực nước ngầm quan trọng vì nó cung cấp thông tin quan trọng về độ sâu của mực nước ngầm ngay tại giếng khoan. Ngoài ra thước đo mực nước còn giúp chúng ta theo dõi mực nước để dự báo và đối phó với lũ lụt một cách kịp thời. Thông tin…