Cảm Biến Báo Đầy Báo Cạn Chất Lỏng

Cảm biến báo đầy báo cạn dùng để báo mức chống tràn và báo mức chống cạn cho tất cả các loại chất lỏng từ nước cho đến axit hay dầu diesel . Tương ứng với một loại chất lỏng chúng ta có một loại cảm biến bao đầy báo cạn khác nhau , trong đó phổ biến nhất là các cảm biến báo đầy báo cạn lắp bên thành bồn chứa các chất lỏng.

 

Các loại cảm biến báo đầy báo cạn phổ biến – chính xác nhất

cảm biến báo đầy báo cạn chất lỏng có bọt

Cảm biến báo đầy báo cạn chất lỏng có bọt và chất kết dính

 1.Cảm biến báo đầy báo cạn RFLS

cảm biến báo đầy báo cạn chất kết dính

Trong thực tế chúng ta thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc báo mức đầy báo mức cạn chất lỏng có xu hướng tạo bọt khi bơm vào tank chứa . Việc đo lường trở nên khó khăn hơn khi các cảm bin chống tràn và cảm biến chống cạn lại hiểu các bọt này chính là chất lỏng cần báo .

Một giải pháp được đưa ra đó chính là cảm biến báo đầy báo cạn RFLS của Dinel với khả năng điều chỉnh được độ nhạy của cảm biến .

Việc điều chỉnh được độ nhạy được thực hiện bởi bút cảm ứng từ đi kèm với thiết bị . Chính điều này làm tăng độ thuận tiện cũng như sự an toàn khi người khác vô tình làm thay đổi độ nhạy của cảm biến .

Cảm biến RFLS còn đo được trong các môi trường ăn mòn cao như axit , bazo , alcohol, ammonia, acetone, chlorine, asphalt, tar, toluene , fuel, oil or methanol …

Với mỗi loại môi chất chúng ta đều có nhưng Code tương ứng phù hợp với từng điều kiện thực tế để đáp ứng được các yêu cầu khắc nghiệt trong việc báo đầy báo cạn các môi chất đặc biệt .

Tín hiệu ngõ ra của cảm biến báo đầy báo cạn RFLS dạng PNP hoặc NPN với dòng max 300mA có các cuộn dây và tải nhẹ . Để điều khiển chúng ta cần qua các Role trung gian để đảm bảo cảm biến không bị hư tiếp điểm .

2.Cảm biến báo đầy báo cạn DLS-35

cảm biến đo mức báo đầy báo cạnCảm biến báo đầy báo cạn DLS-35 một giải pháp báo đầy báo cạn có thể thay đổi độ dài của đầu cảm biến nhưng vẩn đảm bảo độ nhạy cao và điều chỉnh được độ nhạy như RFLS với nhiều tuỳ biến khác nhau có các giải pháp đo lường trong nước , hoá chất , dầu diesel dẩn điện và không dẩn điện .

Giống với cảm biến RFLS thì cảm biến báo đầy báo cạn DLS-35 cũng có những ưu điểm ưu việt về sự đa dạng trong các ứng dụng đo mức chất lỏng . Trong khi cảm biến RFLS chỉ lắp đặt tại các vị trí ngang bồn chứa thì cảm biến DLS-35 có thể lắp từ trên xuống với các độ dài khác nhau trong từng trường hợp cụ thể .

Độ dài tối đa với đầu cảm biến có thể lên tới 3m tính từ kết nối cơ khí , một số trường hợp đặc biệt có thể lên tới 6m .

 Tín hiệu ngõ ra dạng PNP hoặc NPN tiêu chuẩn giúp chúng ta dể dàng trong việc điều khiển . Trên cảm biến có hai LED báo trạng thái của việc báo mức thường đóng NC hay thường mở NO . Khi đèn vàng sáng lên tức là báo đầy , còn đèn vàng tắt tức là đang báo trạng thái báo cạn . Còn đèn xanh sáng tức là đang báo cảm biến đang hoạt động .

—–

3.Cảm biến báo đầy báo cạn DLS-27

 

cảm biến báo đầy báo cạn DLS-27 DinelCảm biến báo đầy báo cạn DLS-27 là một phiên bản đầy đủ cho tất cả các giải pháp đo lường từ chất lỏng dẩn điện cho đến không dẩn điện như : nước , nước lạnh , nước nóng , dầu diesel , hoá chất …

Điều khác biệt giữa DLS-27 với DSL-35 là về cách chỉnh độ nhạy cho cảm biến . DLS-27 điều chỉnh bằng vít trong khi DLS-35 thì điều chỉnh bằng bút nam châm đi kèm của hãng . Việc điều chỉnh bằng vít thuận tiện hơn nhưng lại kém an toàn nếu như nhà máy có nhiều công nhân  không am hiểu về cảm biến có thể cài đặt sai .

Tín hiệu ngõ ra của cảm biến DLS-27 đa dạng hơn với ba tuỳ chọn : PNP , NPN , Namur .

 

 

4.Cảm biến báo đầy báo cạn CLS-23

cảm biến báo đầy báo cạn CLS-23Cảm biến báo đầy báo cạn CLS-23 một phiên bản thấp nhất với chỉ có một đèn LED báo Status nhưng vẩn đảm bảo việc đo lường chính xác nhưng có một chi phí tiết kiêm nhất so với các loại cao cấp ở trên .

Với bản tiêu chuẩn thì cảm biến CLS-23 có khả năng chịu nhiêt độ 150oC  và áp suất có khả năng chịu được cao nhất là 30 bar .

Một thiết kế với các thông số vượt trội so với các hãng khác nhằm đáp ứng tất cả các yêu cầu khắc khe nhất trong việc báo đầy hoặc báo cạn .

Sự đơn giản trong thiết kế cũng như chỉ có một đèn Led để báo trình trạng của cảm biến đang là Báo Đầy hay Báo Cạn . Càng đơn giản thì càng dể kiểm soát đúng trong trường hợp này .

 

 

5.Cảm biến báo đầy báo cạn GPLS-25

cảm biến báo đầy báo cạn GPLS-25Một giải pháp đo lường tuyệt vời cho các chất lỏng có thể tích nhỏ như trong ống nghiệm hay trong ống thuỷ tinh mà không một cảm biến báo đầy báo cạn nào có thể làm được . Cảm biến báo đầy GPLS-25 được thiết kế để giải quyết vấn đề này .

Với khả năng báo mức xuyên qua độ dày 8mm của lớp nhựa hoặc kính thì cảm biến báo đầy báo cạn GPLS-25 gần như đáp ứng tất cả các vật liệu trong suốt .

Vị trí chữ M chính là điểm dùng để chỉnh chế độ NO hoặc NC của thiết bị với duy nhất một đèn LED báo hiệu .

Chúng ta cũng có được hai sự lựa chọn ngõ ra là PNP hoặc Relay 2 dây . Ngõ ra relay hai dây thật sự tiện lợi cho việc điều khiển thay vì tiếp điểm như PNP . Sự khác nhau này sẽ được chúng tôi giải thích trong một bài khác chuyên sâu hơn .

 

 

 

6.Cảm biến báo đầy báo cạn FLD-48

cảm biến báo đầy báo cạn FLD-48  Cảm biến báo đầy báo cạn FLD-48 dùng cho các bình chưa bằng Plastic có thể tích lớn . Bề mặt của FLD-48 có một lớp keo để định vị cảm biến tại bất kỳ vị trí nào chúng ta cần đo lường .

Trên thân cảm biến chỉ có duy nhất một đèn LED để báo trạng thái của việc đo lường .

Cảm biến báo đầy báo cạn FLD-48 có thể đo mức được loại chất lỏng dẩn điện và cả loại không dẩn điện tương ứng với độ dày 8mm và 3mm của bình chứa .

Tín hiệu ngõ ra duy nhất dạng PNP max 40mA , khá nhỏ nhưng cũng đủ để điều khiển các cuộng dây của role kiếng .

 

7.Cảm biến báo mức điện cực CNP-18

cảm biến báo mức điện cực CNP-18

Cảm biến điện cực được dùng phổ biến trong đo mức báo đầy báo cạn lò hơi , nước , nước thải và cả nước nóng . Việc báo mức đơn giản là sự so sánh giữa hai điện cực với nhau để biết được mức nước đang đầy hay cạn .

Đây cũng là nguyên lý cơ bản của cảm biến đo mức điện dung nhưng với một mức độ cấp thấp hơn . Để sử dụng được loại điện cực này cần phải có thêm một bộ điều khiển để xử lý tín hiệu từ hai đầu dò của điện cực .

 

 

 

 

 

Trên đây là các loại báo đầy báo cạn chất lỏng phổ biến trong công nghiệp , ngoài ra còn khá nhiều loại báo đầy báo cạn khác mà chúng tôi chưa giới thiệu trong bài viết này . Nếu cần loại nào khác mọi người có thể Comment bên dưới để chúng tôi bổ sung thêm trong các bài viết tiếp theo .

 

Kỹ Sư Cơ Điện Tử 

Nguyễn Minh Hoà

Mobi : 097879.55.66

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vnBài viết liên quan

cảm biến điện dung đo mức nước Cảm Biến Mức Nước Bồn

Bạn đang phân vân tìm một cảm biến mức nước bồn chứa chất lỏng vì có quá nhiều loại. Đầu tiên bạn cần xác định ứng dụng của mình cần đo là gì. Sau đó, nhờ các bên chuyên tư vấn cảm biến mức nước bồn chọn loại phù hợp. Rất tiếc rằng có khá…

cảm biến phát hiện dòng chảy điện tử Phân Biệt Cảm Biến Phát Hiện Dòng Chảy Và Cảm Biến Nước

Chúng ta rất thường nhầm lẫn giữa cảm biến phát hiện dòng chảy và cảm biến có nước – mất nước. Bởi hai loại cảm biến này đều được sử dụng để ngắt bơm. Tuy nhiên về ứng dụng thì lại rất khác biệt nhau. Trong một số trường hợp thì cảm biến có nước…

cách cài đặt CLS-23N-21 Cảm biến có nước mất nước

Hai cảm biến được sử dụng nhiều nhất trong bồn chứa nước chính là cảm biến có nước và cảm biến mất nước. Cảm biến mất nước được lắp ở vị trí đáy bồn, còn cảm biến có nước được lắp vị trí đỉnh bồn. Mục đích là khi có nước thì bơm ngắt và…