Cảm Biến Mức Nước Bồn

Bạn đang phân vân tìm một cảm biến mức nước bồn chứa chất lỏng vì có quá nhiều loại. Đầu tiên bạn cần xác định ứng dụng của mình cần đo là gì. Sau đó, nhờ các bên chuyên tư vấn cảm biến mức nước bồn chọn loại phù hợp. Rất tiếc rằng có khá nhiều loại khác nhau, nếu không phải dân kỹ thuật chuyên ngành thì khó mà chọn đúng. Chúng ta cùng tìm hiểu các loại cảm biến mức nước bồn nhé.

cảm biến mức nước bồn

Nguyên lý cảm biến mực nước

Để chọn được cảm biến mực nước bồn phù hợp chúng ta cần phải biết nguyên lý cảm biến mực nước để tránh sai lầm trong việc chọn lựa thiết bị. Dù bạn không phải là dân kỹ thuật chuyên ngành đo lường nhưng ít nhất bạn cũng sẽ biết nó làm việc, hoạt động như thế nào trước khi quyết định chọn mua. Hãy xem các nguyên lý cảm biến mực nước hoạt động thế nào.

Cảm biến mực nước không tiếp xúc

Cảm biến mực nước không tiếp xúc

Khi nghe tới cảm biến không tiếp xúc chắc hẳn ai cũng nghĩ tới cảm biến siêu âm hoặc Radar. Thật vậy, đây là loại cảm biến sử dụng hoàn toàn bằng sóng âm nên hoàn toàn không tiếp xúc với môi chất.

Cảm biến mực nước không tiếp xúc hoạt động dựa vào nguyên lý sóng âm. Tức là, cảm biến sẽ phóng 1 chùm sóng ra. Khi chùm sóng này chạm chất lỏng thì sẽ phản hồi lại. Cảm biến siêu âm sẽ đếm thời gian truyền sóng đi và nhận lại sóng phản hồi.

Thông qua các vi xử lý bên trong cảm biến siêu âm. Chúng ta sẽ biết được khoảng cách từ cảm biến tới chất lỏng hoặc khoảng cách từ đáy bồn tới mức nước. Việc này dể dàng biết được thông qua cài đặt bên trong cảm biến.

cảm biến siêu âm ULM-70N

Đối với các chất lỏng trong bồn chứa có độ sâu từ 2m trở lên tôi khuyên bạn nên chọn loại cảm biến siêu âm để đo mức nước. Bởi, cảm biến siêu âm rất dể sử dụng, dể cài đặt, có chính xác cao & giá thành cũng tương đối tốt.

Nếu có điều kiện hơn, bạn nên chọn cảm biến Radar. Radar cho độ chính xác cao hơn siêu âm & có thời gian phản hồi rất nhanh so với siêu âm. Nhưng giá thì gấp 2-3 lần so với siêu âm.

Sự lựa chọn là của các bạn, nếu không quan tâm tới chi phí đầu tư thì bạn nên chọn Radar thay cho siêu âm. Còn nếu cân đối giữa tiền đầu tư và hiệu quả mang lại không quá chính xác thì bạn nên chọn siêu âm.

Cảm biến mực nước 3 que

Cảm biến mực nước 3 que

Cảm biến mực nước 3 que được sử dụng để báo có nước – mất nước dạng ON-OFF. Chúng ta sẽ có 3 que để đo 2 mức chất lỏng đi kèm với một bộ điều khiển ngõ ra relay.

Que dài nhất được làm Mass, trong khi hai que còn lại có nhiệm vụ báo có nước & mất nước. Bộ điều khiển CDSU-550-W được sử dụng để điều khiển bơm trực tiếp.

Nguyên ký làm việc như sau :

  • 3 que được lắp song song nhau từ trên xuống
  • Que dài nhất đóng vai trò trung gian
  • Que ngắn nhất đóng vai trò báo có nước ( mức cao )
  • Còn que giữa đóng vai trò mất nước ( mức thấp )

Cảm biến mực nước 3 que chỉ phù hợp cho các loại nước sạch, không ăn mòn trong phòng cháy chữa cháy, bồn chứa, hồ chứa nước sạch … Việc sử dụng đơn giản, không cần cài đặt chính là ưu điểm của loại cảm biế mực nước 3 que.

Cảm biến mực nước điện dung

cảm biến điện dung đo mức nước

Cảm biến mức nước điện dung hoạt động dựa vào nguyên tắc thay đổi giá trị điện dung của đầu dò cảm biến. Khi mức nước thay đổi thì điện dung giữa cảm biến và thành bồn sẽ thay đổi theo. Dựa vào các vi xử lý của cảm biến sẽ biến đổi thành tín hiệu điện giúp chúng ta biết được mức nước là bao nhiêu trong bồn.

Cảm biến mực nước bồn kiểu điện dung có độ chính xác không được cao như các loại cảm biến đo mức nước khác bởi sự thay đổi giá trị điện dung phụ thuộc rất nhiều vào độ dẩn điện của nước và thành bồn. Các nhà sản xuất cũng nắm bắt được vấn đề này nên luôn cho tuỳ chỉnh giá trị điện dung của cảm biến sao cho phù hợp với từng môi trường đo cụ thể.

Với các bồn chứa có áp suất cao hoặc nhiệt độ cao thì các cảm biến đo biến đo bằng sóng siêu âm hay radar đều không sử dụng được. Cảm biến mực nước điện dung được xem là giải pháp giá đo mức nước tốt nhất, giá thành dể chấp nhận được so với đo mức bằng áp suất.

Đo mức nước bằng cảm biến áp suất

đo mức nước bằng cảm biến áp suất

Một trong những cách đo mức được sử dụng khá phổ biến trong ngành thực phẩm, bia, rượu chính là sử dụng cảm biến áp suất để đo mức nước. Dựa vào nguyên lý áp suất tương đối tác động lên cảm biến, thông qua đó chúng ta có thể biết được cột nước tính từ cảm biến áp suất.

Đối với nước thì 1 bar = 10mH20. Tuỳ theo mức nước bao nhiêu mà chúng ta chọn thang đo cho phù hợp. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bồn chứa nước là loại bồn hở- tức là không có áp suất. Đối với trường hợp bồn kín có áp suất hoặc nhiệt độ cao chúng ta phải dùng tới loại chênh áp để tính ra mức nước.

Cảm biến mức nước on-off

Trước kia cảm biến báo mức nước dạng phao được sử dụng phổ biến do giá tương đối thấp. Do tính ổn định không cao, mau hư sau một thời gian sử dụng. Cảm biến báo hết nước – báo có nước dần thay thế cho cảm biến phao truyền thống. Chúng ta cùng xem tại sao cảm biến báo cạn nước – có nước lại được tin dùng như thế.

Cảm biến báo hết nước, cạn nước

cảm biến nước phát hiện có nước

Cảm biến báo hết nước hoạt động dựa vào nguyên tắc khi có nước tác động thì báo relay ON. Tức là cảm biến sẽ xuất ra một tín hiệu Relay khi nước tiếp xúc với cảm biến. Ngược lại, khi nước HẾT tiếp xúc thì relay OFF.

Cảm biến nước – phát hiện có nước

cảm biến báo hết nước cạn nước

Cảm biến phát hiện có nước hoạt động ngược hoàn toàn với cảm biến hết nước – cạn nước. Khi không có nước thì cảm biến luôn báo trạng thái relay ON- khi có nước tiếp xúc thì cảm biến báo Relay OFF.

Khi kết hợp hai loại cảm biến có nước và cảm biến hết nước chúng ta sẽ điều khiển bơm chạy tự động một cách hoàn toàn. Mực nước nằm dưới mức cho phép thì cảm biến sẽ báo cho bơm hoạt động. Cho tới khi mức nước gặp cảm biến có nước thì bơm sẽ tự động ngắt. Quá trình này được lặp đi lặp lại hoàn toàn tự động.

 Bài viết liên quan

cách cài đặt CLS-23N-21 Cảm biến có nước mất nước

Hai cảm biến được sử dụng nhiều nhất trong bồn chứa nước chính là cảm biến có nước và cảm biến mất nước. Cảm biến mất nước được lắp ở vị trí đáy bồn, còn cảm biến có nước được lắp vị trí đỉnh bồn. Mục đích là khi có nước thì bơm ngắt và…

Cảm biến áp suất đo mức nước Đo Mức Nước Bằng Cảm Biến Áp Suất

Đo mức nước bằng cảm biến áp suất là một phương pháp được sử dụng phổ biến cho các bồn chứa nước, chất lỏng, dung dịch, hóa chất … và nhiều loại dung môi khác. Phương pháp đo mức bằng cảm biến áp suất được sử dụng bên cạnh các phương pháp đo mức phổ…

Cài đặt cảm biến đo mức DLS - 35 Cài Đặt Cho Cảm Biến Đo Mức Điện Dung DLS – 35

DLS – 35 là loại cảm biến dùng để báo mức đầy và cạn của nguyên vật liệu trong bể chứa. Đây thuộc loại cảm biến có giá thành rẻ nhưng chất lượng của hãng Dinel. Vậy để cài đặt cảm biến đo theo ý muốn của mình thì làm thế nào? Các bạn hãy…