Cảm Biến Áp Suất Khí Nén

Cảm biến áp suất khí nén dùng để đo áp lực đầu ra của máy nén khí để đảm bảo áp suất trong giới hạn cho phép. Áp suất đầu ra không được quá cao cũng như không được quá thấp so với tải. Cảm biến áp suât khí nén làm nhiệm vụ quan trọng là đo áp suất máy nén khí từng khu vực để bảo máy nén khí hoạt động theo yêu cầu. Ngoài áp suất trên máy nén khí còn có áp suất trên đường ống khí nén để giám sát từng đường ống khí nén có đủ áp suất hay không .

 

cảm biến áp suất khí nén

Cảm biến áp suất khí nén trên máy nén khí

Để giám sát áp suất của máy nén khí chúng ta thường dùng cảm biến áp suất, đồng hồ áp suất, công tắc áp suất. Trong đó công tắc áp suất dùng để đóng ngắt – cảnh báo áp suất cao, còn cảm biến áp suất và đồng hồ áp suất để giám sát áp suất liên tục .

Đồng hồ áp suất chỉ hiển thị giá trị áp suất đang đo được, trong khi cảm biến áp suất chỉ có thể đưa tín hiệu về trung tâm mà không có hiển thị. Chính vì thế đồng hồ áp suất khí nén và cảm biến áp suất khí nén luôn đi cùng nhau và lắp đặt gần nhau  trên một đường ống hoặc khu vực để so sánh giám sát lẫn nhau.

cảm biến áp suât khí nén
Cảm Biến Áp Suất Khí Nén Georgin – Pháp

Thông số kỹ thuật cảm biến áp suất khí nén

– Dãy đo áp suất thường dùng : 0-4 bar  , 0-6 bar , 0-10 bar , 0-16 bar , 0-25 bar

– Tín hiệu ngõ ra : 4-20mA hoặc 0-10V

– Kết nối cơ khí : G1/2 hoặc G1/4 “

– Nguồn cấp : dạng Loop Power supply 8 …30Vdc

– Màng : Inox 316L

– Kết nối tín hiệu dạng chuẩn Iso 4400 hoặc cable hoặc Plug 4 pin

– Nhiệt độ làm việc : 85oC

– Tín hiệu báo lỗi khi cảm biến hư tại 3.7mA hoặc 25mA

– Tiêu chuẩn IP 65

– Sai số < 0.5%

– Thời gian đáp ứng 4ms

– Khả năng chịu rung động từ 10 … 2000 HzHz

– Khả năng chịu Shock 60 – 100100ms

Cách kết nối cảm biến áp suất khí nén

1. Kết nối cơ khí

Kết nối bằng cơ khí khá đơn giản chỉ cần chọn đúng kích thướt ren kết nối là sử lắp được. Các chuẩn kết nối chuẩn của cảm biến áp suất: G1/2″ , G1/2″ NPT , G 1/4″ , G1/4 NPT . Thông thường cảm biến áp suất có kết nối dạng ren ngoài .

 

kết nối cơ khí cảm biến áp suất khí nén

Các chuẩn kết nối của cảm biến áp suất khí nén

2.Kết nối ngõ ra – tín hiệu điện

Đối với cảm biến đo áp suất khí nén tiêu chuẩn thì chỉ 03 loại kiểu kết nối bằng điện : Iso4400 , cable , plug 4 pin. Phổ biến nhất là loại kết nối dạng Iso 4400 ( hình đầu tiên ).

 

kết nối ngõ ra 4-20mA cảm biến áp suất khí nén

Kết nối ngõ ra Output 4-20mA / 0-10V tiêu chuẩn của cảm biến áp suất

3.Kết nối Output 4-20mA / 0-10V với PLC / DCS

kết nối ngõ ra 4-20mA 0-10V cảm biến áp suất khí nén

Cách kết nối ngõ ra 4-20mA / 0-10V của cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất có 4 chân trong đó chúng ta chỉ dùng 02 -03 chân: chân 01 và chân 02, 03, chân còn lại kết nối Mass. Khi tín hiệu ngõ ra 0-10v thì chúng ta chỉ dùng 03 chân : chân 1 – nguồn dương ( + ) , chân 2 – nguồn âm ( – ) , chân 3 – tín hiệu output về ( + ) .

Khi cảm biến áp suất khí nén có ngõ ra là 4-20mA 2 dây thì chỉ dùng 02 chân : chân 01 ( + ) , chân 02 ( – ). Việc kết nối với PLC cần phải mắc nối tiếp với nguồn 24V để cảm biến có thể truyền về PLC.

Nếu có thắc mắc về cam bien ap suat khi nen vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn . Chúng tôi hổ trợ tư vấn chọn thiết bị cho trực tiếp cho nhà máy .

Khi sử dụng cảm biến áp suất khí nén chúng ta muốn hiển thị tại vị trí đang đo và muốn đưa một tín hiệu về PLC / DCS thì chúng ta có thể dùng bộ chia tín hiệu 4-20mA.

Kỹ Sư Cơ Điện Tử

Nguyễn Minh Hoà

Mobi : 097879.5566

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vnBài viết liên quan

Nguyên lý ống siphon - xi phông Ống Siphon – Xi Phông

Ống siphon hay ống xi phông là tên gọi chung của một thiết bị có hình dạng hình chữ U hoặc chữ O hay chữ L với nhiều ứng dụng khác nhau như hạn chế trình trạng trào ngược, gây mùi hơi trong các bồn rửa mặt, bồn cầu & trong công nghiệp thì ống…

Cảm biến áp suất đo mức nước Đo Mức Nước Bằng Cảm Biến Áp Suất

Đo mức nước bằng cảm biến áp suất là một phương pháp được sử dụng phổ biến cho các bồn chứa nước, chất lỏng, dung dịch, hóa chất … và nhiều loại dung môi khác. Phương pháp đo mức bằng cảm biến áp suất được sử dụng bên cạnh các phương pháp đo mức phổ…

Bộ điều khiển cảm biến áp suất Bộ Điều Khiển Áp Suất

Bộ điều khiển cảm biến áp suất giúp giảm tổn thất áp suất trên đường ống. Tổn thất áp trên đường ống là hiện tượng thường gặp khi áp tại bơm thì lớn nhưng tới điểm sử dụng lại thấp. Nguyên nhân của sự sụt giảm áp suất chủ yếu do ma sát gây ra…