Cảm Biến Áp Lực 4-20mA

Cảm biến áp lực 4-20mA hay còn được gọi là cảm biến áp suất có ngõ ra 4-20mA . Giá trị áp lực cảm biến đo được sẽ chuyển hoá thành điện năng với ngõ ra dạng 4-20mA . Đối với cảm biến áp suất tương đối thì giá trị thấp nhất là 0 bar sẽ tương ứng với 4mA , còn giá trị cao nhất của dãy đo cảm biến sẽ tương ứng với 20mA .

cảm biến áp lực 4-20mA

Cảm biến áp lực 4-20mA của hãng Georgin – Pháp

Hiện có rất nhiều loại cảm biến áp lực 4-20mA với nhiều tiêu chuẩn cũng như xuất xứ khác nhau . Tất cả đều hoạt động chung theo một nguyên lý là đo áp lực để đưa tín hiệu về trung tâm để giám sát hoặc điều khiển .

 

Cảm biến áp lực 4-20mA được dùng ở đâu ?

Việc sử dụng cảm biến đo áp lực là một điều cần thiết trên các hệ thống có áp suất , mục đích để giám sát và điều khiển áp suất tại khu vực cần đo . Việc giám sát này giúp tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra cũng như giúp hệ thống hoạt động một cách hiệu quả theo thiết kế . 

1.Cảm biến áp lực 4-20mA trong hệ thống xử lý nước thải

cảm biến áp lực 4-20mA xử lý nước thải

Hệ thống xử lý nước thải sử dụng rất nhiều bơm nước và cả bơm chân không hoạt động qua điều khiển của biến tần . Để giúp máy bơm hoạt động nhẹ nhàng đảm bảo đúng công suất thiết kế thì việc dùng cảm biến áp lực gần như là không thể thiếu . Cảm biến đo áp lực sẽ được lắp sau bơm truyền tín hiệu 4-20mA về PLC , PLC sẽ điều khiển biến tần để chạy chính xác áp lực mà chúng ta cần cài đặt .

2.Cảm biến áp lực 4-20mA trong hệ thống lò hơi

cảm biến áp lực 4-20mA lò hơi

Việc sử dụng cảm biến áp lực 4-20mA để giám sát áp lực của lò hơi được sử dụng bắt buộc bên cạnh các loại cảm biến khác như cảm biến nhiệt độ , cảm biến PH , cảm biến đo chênh áp … Áp lực của lò hơi sẽ được cảm biến đo áp suất để đảm bảo rằng áp lực của lò hơi không quá thấp cũng như không quá cao khi vận hành .

Việc áp suất lò hơi không đủ buộc phải tăng công suất hoạt động của lò hơi để đáp ứng nhu cầu sản xuất . Tuy nhiên một điều quan trọng hơn đó chính là an toàn bảo vệ quá áp khi lò hơi hoạt động . Việc giám sát áp lực là một điều rất quan trọng cũng như giám sát nhiệt độ hay giám sát mức nước trong lò hơi .

3. Cảm biến áp lực 4-20mA trong hệ thống khí nén

cảm biến áp lực 4-20mA trong hệ thống khí nén

Tất cả các máy móc hiện đại hoá ngày nay đều dùng khí nén để hoạt động một cách nhanh và chính xác . Chính vì thế cảm biến áp lực 4-20mA được lắp đặt rất nhiều vị trí để giám sát đảm bảo rằng áp lực luôn đáp ứng đủ cho hệ thống .

Các máy nén khí gần như phải hoạt động liên tục trong một ngày để cung cấp khí nén cho cả một nhà máy . Ngoài các công tắc áp suất thì cảm biến áp suất luôn luôn được sử dụng để đo giám sát áp lực online 24/24 . Tại các vị trí đầu máy nén khí và vị trí xa nhất của hệ thống đều thấy sự hiện diện của cảm biến áp lực máy nén khí .

4. Cảm biến áp lực 4-20mA cho biến tần

cảm biến áp suất 4-20mA điều khiển biến tần

Cảm biến áp lực 4-20mA được sử dụng rộng rãi phổ biến trong các ứng dụng liên quan tới biến tần do các motor bơm hay các loại motor tải đều sử dụng biến tần để khởi động và điều khiển . Cảm biến áp lực 4-20mA sẽ truyền tín hiệu trực tiếp vào biến tần , tại biến tần sẽ điều khiển bằng tay hoặc điều khiển tự động để tăng hoặc giảm tốc độ của động cơ .

 

Tất cả các hệ thống trên đều dùng các loại cảm biến áp suất 4-20mA loại tiêu chuẩn , tức là loại cảm biến áp lực 4-20mA dùng cho các yêu cầu cơ bản trong giám sát nên chỉ cần một cảm biến áp lực loại đa năng . Tuy nhiên trên thực tế chúng ta lại bắt gặp rất nhiều cảm biến có thiết kế hầm hố cũng chỉ đo áp lực nhưng có giá cao hơn rất nhiều .

cảm biến áp lực 4-20mA tiêu chuẩn cao

Cảm biến áp lực 4-20mA có hiển thị – tiêu chuẩn cao

Với các loại cảm biến áp lực có chuẩn cao thường có hiển thị & có khả năng điều chỉnh dãy đo bất kỳ trong dãy đo của cảm biến . Tín hiệu ngõ ra 4-20mA sẽ tương ứng với dãy đo được cài đặt trên cảm biến bằng nút nhấn . Trong một số trường hợp chúng ta cần phải vừa hiển thi tại khu vực vận hành vừa đưa tín hiệu về trung tâm để giám sát . Trong trường hợp này chúng ta phải dùng thêm một cảm biến nữa hoặc có một giải pháp khác là dùng bộ chia tín hiệu 4-20mA .

=============================> bộ chia tín hiệu 4-20mA <=============================

Bộ chia tín hiệu 4-20mA này sẽ đưa một tín hiệu về trung tâm và một tín hiệu hiển thị tại chổ . Hai tín hiệu 4-20mA này độc lập nhau nhưng phải đảm bảo độ chính xác bằng với tín hiệu ngõ vào 4-20mA dù được chia ra hai tín hiệu độc lập nhau .

 

Cần tư vấn thêm về  cảm biến áp lực 4-20mA hay các loại cảm biến áp lực 4-20mA có hiển thị tiêu chuẩn cao cho nhiều môi trường khác nhau hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn các loại cảm biến cho phù hợp .

 

Kỹ Sư Cơ Điện Tử 

Nguyễn Minh Hoà

Mobi : 097879.55.66

Mail : hoa.vntech@gmail.com

Web: thietbikythuat.com.vnBài viết liên quan

Nguyên lý ống siphon - xi phông Ống Siphon – Xi Phông

Ống siphon hay ống xi phông là tên gọi chung của một thiết bị có hình dạng hình chữ U hoặc chữ O hay chữ L với nhiều ứng dụng khác nhau như hạn chế trình trạng trào ngược, gây mùi hơi trong các bồn rửa mặt, bồn cầu & trong công nghiệp thì ống…

Cảm biến áp suất đo mức nước Đo Mức Nước Bằng Cảm Biến Áp Suất

Đo mức nước bằng cảm biến áp suất là một phương pháp được sử dụng phổ biến cho các bồn chứa nước, chất lỏng, dung dịch, hóa chất … và nhiều loại dung môi khác. Phương pháp đo mức bằng cảm biến áp suất được sử dụng bên cạnh các phương pháp đo mức phổ…

Bộ điều khiển cảm biến áp suất Bộ Điều Khiển Áp Suất

Bộ điều khiển cảm biến áp suất giúp giảm tổn thất áp suất trên đường ống. Tổn thất áp trên đường ống là hiện tượng thường gặp khi áp tại bơm thì lớn nhưng tới điểm sử dụng lại thấp. Nguyên nhân của sự sụt giảm áp suất chủ yếu do ma sát gây ra…