[Bạn có biết] Điểm sương dew point trong khí nén là gì?

Nhiệt độ điểm sương là một mức nhiệt mà tại đó việc hình thành sự ngưng tụ hơi nước, chúng áp dụng với chất khí. Ở bài viết này, bạn sẽ được hiểu chi tiết hơn về điểm sương dew point cũng như được giải đáp một số thắc mắc phổ biến nhất! 

Máy xác định điểm sương khí nén
Máy xác định điểm sương khí nén

Khái niệm điểm sương dew point là gì?

Đầu tiên, các bạn hãy tìm hiểu về định luật Dalton: Áp suất toàn phần của một hỗn hợp khí bằng tổng các áp suất thành phần tạo nên. Do đó:

P = P1 + P2 + P3 + P4 ….

Trong đó, khí quyển chiếm chủ yếu là khí Nito, Oxy, hơi nước… Do đó áp suất khí quyển sẽ bằng tổng trị số áp suất của 3 thành phần này. Trong đó, chỉ có áp suất hơi nước có sự thay đổi. Chúng ta cần tìm hiểu và xác định về trị số này sau mỗi lần thực hiện tính toán. 

Nhiệt độ điểm sương là mức nhiệt mà tại số có sự ngưng tụ diễn ra. Trong đó áp suất hơi bão hòa được xác định bởi hàm của nhiệt độ. Để đo được nhiệt độ điểm sương, chúng ta cần xác định áp suất tương ứng của hơi nước bão hòa. 

Điểm sương Dew point và điểm sương áp suất Pressure Dew point có gì khác nhau?

Điểm sương áp suất dùng để đo nhiệt độ điểm sương của khí ở mức áp suất cao hơn áp suất khí quyển. Nó đề cập đến mức nhiệt của chất khí dưới mức áp suất thông thường. Nếu chất khí bị thay đổi áp suất sẽ dấn đến thay đổi về nhiệt độ điểm sương của chúng.

Bảng thông số quy đổi theo áp suất
Bảng thông số quy đổi theo áp suất

Mối quan hệ giữa áp suất và điểm sương

  • Áp suất của chất khí tăng sẽ làm nhiệt độ đọng sương bị tăng. Từ đó trực tiếp làm tăng nhiệt độ điểm sương của chúng.
  • Khi giãn nở khí nén thì áp suất điểm sương sẽ giảm, bởi lẽ các thành phần trong khí quyển đều giảm áp suất. Nên áp suất tổng bị giảm xuống. 

Tầm quan trọng của lý thuyết điểm sương khí nén?

Lý thuyết điểm sương khí nén quyết định đến hiệu quả và việc đạt được mục đích sử dụng. Một số trường hợp khái niệm này tỏ ra không mấy quan trọng như máy nén khí di động; hệ thống hơi bơm…

Một số trường hợp khác, điểm sương lại phụ thuộc vào hệ thống đường ống dẫn. Chẳng hạn, đường ống bị đóng băng dẫn đến nhiệt độ điểm sương bị tắc nghẽn theo.

Một số trường hợp khác, khách hàng cần hiểu được trị số điểm sương để biết nguyên lý vận hành và làm việc của các bộ phận bên trong thiết bị. Nhờ vậy, hoạt động đúng theo khả năng của chúng. Từ đó, đem lại hiệu quả chính xác và cao nhất.

Phạm vi trị số của nhiệt độ điểm sương

Mức nhiệt độ phổ biến của nhiệt độ điểm sương nằm trong khoảng nhiệt độ môi trường ở -80 độ C. Một số trường hợp khác, trị số này có thể thấp hơn. 

Khi hệ thống có bộ sấy được làm từ nguyên liệu đặc biệt như môi chất lạnh thì chúng thường có nhiệt độ điểm sương trên 5 độ C. Đối với hệ thống làm khô hút ẩm thì trị số này thường là -40 độ C. 

Bạn có thể tham khảo các giá trị ở bảng
Bạn có thể tham khảo các giá trị ở bảng

Tiêu chuẩn về chất lượng khí nén là gì?

Tiêu chuẩn chất lượng của khí nén được ký hiệu là ISO8573.1. Tiêu chuẩn này nhằm:

  • Xác định giới hạn kích thước hạt tốt đa (bất kỳ loại hạt nào).
  • Xác định giới hạn mức nhiệt độ điểm sương lớn nhất.
  • Xác định hàm lượng dầu lớn nhất còn lại.

Thông thường các loại được đánh số từ 1 đến 6 để dễ nhận biết. Chẳng hạn, ISO8573.1 và lớp 1.1.1 cung cấp không khí có điểm sương cao hơn -70 độ C; Các loại hạt còn lại trong không khí là 0,1 µm. Hàm lượng dầu lớn nhất là 0,01 mg / m3. 

Cách đo điểm sương khí nén tốt nhất

Đầu tiên, bạn cần chọn thiết bị đo có dải đo phù hợp: Thông thường thiết bị để đo điểm sương cao sẽ không áp dụng để đo điểm sương có trị số thấp. Ngược lại, một số dụng cụ, thiết bị xác định điểm sương thấp sẽ không phù hợp và thậm chí có thể bị hỏng.

Tiếp theo, bạn cần hiểu về đặc tính của áp suất của dụng cụ đo. Chẳng hạn, một số thiết bị không thích hợp khi dùng đo áp suất quá trình. Đặc biệt, trị số điểm sương cần phải được hiệu chỉnh để đạt giá trị tham số đo lượng mong muốn.

Sử dụng cảm biến đo nhiệt độ điểm sương
Sử dụng cảm biến đo nhiệt độ điểm sương

Cuối cùng, khách hàng cần tiến hành cài đặt cảm biến đúng cách. Bạn có thể tham khảo các thông tin từ nhà sản xuất để thực hiện đúng cách.

Trên đây là các kiến thức giúp bạn hiểu khái niệm điểm sương dew point là gì, cách thực hiện đo trị số này ra sao. Ngoài ra, khách hàng còn được phân biệt với một số khái niệm khác dễ nhầm lẫn. Nếu còn điều gì mong muốn được giải đáp, mong bạn để lại câu hỏi phía bên dưới! 

 Bài viết liên quan

Kết nối STR551-12ABC-T128 với Thermocouple Bộ Hiển Thị Nhiệt Độ Thermocouple

Bộ hiển thị nhiệt độ Thermocouple STR551-12ABC-T128 được thiết kế để hiển thị và chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ thành tín hiệu 4-20mA với hay ngõ ra relay cảnh báo Alarm & tất nhiên cũng có truyền thông modbus RTU cho những ai chuyên về giao tiếp Modbus RTU. STR551-12ABC-T128 bộ hiển thị nhiệt…

biến dòng kẹp T201DCH600-OPEN Biến dòng Kẹp

Xin chào ! Hôm nay mình chia sẽ nói về biến dòng kẹp hay còn gọi lả biến dòng hở. Một loại biến dòng thường được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Biến dòng kẹp hay còn gọi là biến dòng hở có ưu điểm vượt trội so với biến dòng kín…

Dây cảm biến nhiệt độ loại K Tất cả thông tin về cảm biến nhiệt độ 2 dây – Đánh Giá 2024

Cảm biến nhiệt độ 2 dây ư ! Nếu bạn hỏi mình về một loại cảm biến nhiệt độ có 2 dây mà không có thông tin gì khác thì phải nói là rất rất khó để xác định đây là loại cảm biến nhiệt độ gì. Tại sao ư ? Cảm biến nhiệt độ…