Đồng hồ lưu lượng khí nén: Giải pháp giảm chi phí năng lượng hiệu quả

Đồng hồ lưu lượng khí nén là thiết bị đặc biệt giúp kiểm soát, vận hành thiết bị tiêu thụ năng lượng một cách hiệu quả. Nhờ vậy, hàng tháng gia đình bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ. Vậy thiết bị này là gì, công dụng ra sao mà lại có khả năng đặc biệt đến vậy.

Hình ảnh minh họa sản phẩm
Hình ảnh minh họa sản phẩm

Khái niệm đồng hồ lưu lượng khí nén

Đồng hồ đo lưu lượng khí tương tự như một thiết bị đo lưu lượng điện hoặc gas. Sản phẩm giúp khách hàng biết lượng năng lượng tiêu thụ đã được sử dụng. Chúng thường được đặt ở các vị trí như đường ống hay những nơi khí nén đi vào nhà máy. 

Ngoài ra, sản phẩm này còn giúp xác định lưu lượng, áp suất, nhiệt độ cũng như lưu lượng tổng thể. Thông qua đó, bạn có một bức tranh năng lượng hoàn chỉnh nhất. 

Về cơ chế vận hành, bạn có thể đọc trực tiếp kết quả dữ liệu trong khoảng thời gian xác định. Thông qua đó, chúng ta có thể phân tích kết quả dữ liệu từ cảm biến và thực hành.

Các thuật ngữ cơ bản quan trọng

Sự giảm áp suất pressure drop

Đây là thuật ngữ phản ảnh việc áp suất bị giảm xuống quá mức. Điều này có thể đến từ việc nhu cầu không khí vượt quá công suất máy nén. 

Hệ thống đồng hồ đo lưu lượng khí nén có gì?
Hệ thống đồng hồ đo lưu lượng khí nén có gì?

Nhiệt độ tăng đột ngột

Thuật ngữ này phản ánh tình trạng nhiệt độ khí nén bị tăng đột ngột. Chúng cho bạn biết có hiện tượng không ổn định diễn ra với máy sấy của khí nén. Chúng có thể đang có nguy cơ bị quá nhiệt. Đặc biệt, việc máy sấy bị sự cố là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Mức áp suất

Mức áp suất phản ánh một ngưỡng đo nhất định. Điều này giúp thiết bị hoạt động an toàn và hiệu quả hơn. Ngoài ra, tất cả sẽ được trong tầm kiểm soát mà không có vấn đề gì quá lo ngại.

Quy trình sản xuất đồng hồ đo lưu lượng khí nén

Về quy trình, đây là hệ thống đường ống khá dài. Chúng quanh co từ máy nén đến khu vực sản xuất xung quanh.

  • Điểm bắt đầu tại phòng máy nén, đây là địa điểm chính để tiết kiệm năng lượng thông qua việc điều chỉnh các chỉ số.
  • Giờ hoạt động và giờ giảm tải là các chỉ số cần quan tâm trong phòng máy nén. Bạn cần viết ra các chỉ số này để có tính toán chi phí năng lượng phù hợp.
  • Bộ lọc và máy sấy giúp bạn đưa nước ra khỏi hệ thống khí nén. 
  • Một số bộ lọc bổ sung quan trọng như bộ lọc hạt hoặc bộ lọc carbon. Chúng quyết định đến độ sạch và khô khi tiến hành.
  • Tiếp theo, đường ống tổng giúp phân phối khí nén đi đến các bộ phận khác nhau. Đây cũng là vị trí quan trọng để khách hàng tiến hành lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng khí nén.
Công dụng của đồng hồ đo lưu lượng khí nén là gì?
Công dụng của đồng hồ đo lưu lượng khí nén là gì?

Một số lưu ý về đồng hồ xác định chỉ số khí nén

Bạn có thể gặp phải một số vấn đề về đường ống cấp khí nén. Hiện tượng rò rỉ, cầu quá mức thường là các vấn đề hay gặp phải nhất. Đặc biệt, thiết bị hoạt động trong thời gian càng lâu thì mức độ lãng phí càng lớn. 

Để cải thiện điều này, hãy lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng ở vị trí chiến lược. Từ đó, bạn có thông tin thiết lập vị trí ưu tiên. Nhờ vậy, biết cách hoạch định các chỉ số để đưa ra phương án sử dụng tiết kiệm.

Trên đây là các kiến thức hữu ích về đồng hồ lưu lượng khí nén như công dụng, cách vận hành hệ thống… Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ để ngày càng có nhiều người biết đến hơn nhé! 

 Bài viết liên quan

Rogowski RC150-060-100-300 cho điện 3 pha Biến dòng Rogowski RC150 Đo Tải 4000A

Biến dòng Rogowski RC150 vừa đáp ứng yêu cầu đo dòng từ vài chục ampe cho tới hàng nghìn ampe với độ chính xác cao. Chỉ duy nhất 1 cuộn dây Rogowski có thể đo dòng từ nhỏ tới lớn mà không cần chọn tải tương ứng. Với ngõ ra 100mV/kA tương ứng 1000A cho…

Điện trở sấy là gì Review điện trở sấy là gì: Tìm hiểu điện trở sấy tủ điện

Điện trở sấy là gì. Tại sao điện trở sấy được dùng nhiều trong công nghiệp. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài chia sẻ này. Điện trở sấy là một thiết bị được sử dụng để chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng. Nói cách khác đây là thiết bị có thể làm…

Lắp đặt cảm biến phát hiện nước theo chiều thẳng đứng Cảm biến phát hiện nước – Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước ra đời nhằm cảnh báo khi có nước tới một vị trí nào đó trong bồn chứa hoặc phát hiện sự rò rỉ nước. Cảm biến hoạt động như một công tắc, khi không có nước cảm biến sẽ ở trạng thái Tắt – tức là OFF. Khi có nước…