Đồng hồ lưu lượng khí nén: Giải pháp giảm chi phí năng lượng hiệu quả

Đồng hồ lưu lượng khí nén là thiết bị đặc biệt giúp kiểm soát, vận hành thiết bị tiêu thụ năng lượng một cách hiệu quả. Nhờ vậy, hàng tháng gia đình bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ. Vậy thiết bị này là gì, công dụng ra sao mà lại có khả năng đặc biệt đến vậy.

Hình ảnh minh họa sản phẩm
Hình ảnh minh họa sản phẩm

Khái niệm đồng hồ lưu lượng khí nén

Đồng hồ đo lưu lượng khí tương tự như một thiết bị đo lưu lượng điện hoặc gas. Sản phẩm giúp khách hàng biết lượng năng lượng tiêu thụ đã được sử dụng. Chúng thường được đặt ở các vị trí như đường ống hay những nơi khí nén đi vào nhà máy. 

Ngoài ra, sản phẩm này còn giúp xác định lưu lượng, áp suất, nhiệt độ cũng như lưu lượng tổng thể. Thông qua đó, bạn có một bức tranh năng lượng hoàn chỉnh nhất. 

Về cơ chế vận hành, bạn có thể đọc trực tiếp kết quả dữ liệu trong khoảng thời gian xác định. Thông qua đó, chúng ta có thể phân tích kết quả dữ liệu từ cảm biến và thực hành.

Các thuật ngữ cơ bản quan trọng

Sự giảm áp suất pressure drop

Đây là thuật ngữ phản ảnh việc áp suất bị giảm xuống quá mức. Điều này có thể đến từ việc nhu cầu không khí vượt quá công suất máy nén. 

Hệ thống đồng hồ đo lưu lượng khí nén có gì?
Hệ thống đồng hồ đo lưu lượng khí nén có gì?

Nhiệt độ tăng đột ngột

Thuật ngữ này phản ánh tình trạng nhiệt độ khí nén bị tăng đột ngột. Chúng cho bạn biết có hiện tượng không ổn định diễn ra với máy sấy của khí nén. Chúng có thể đang có nguy cơ bị quá nhiệt. Đặc biệt, việc máy sấy bị sự cố là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Mức áp suất

Mức áp suất phản ánh một ngưỡng đo nhất định. Điều này giúp thiết bị hoạt động an toàn và hiệu quả hơn. Ngoài ra, tất cả sẽ được trong tầm kiểm soát mà không có vấn đề gì quá lo ngại.

Quy trình sản xuất đồng hồ đo lưu lượng khí nén

Về quy trình, đây là hệ thống đường ống khá dài. Chúng quanh co từ máy nén đến khu vực sản xuất xung quanh.

  • Điểm bắt đầu tại phòng máy nén, đây là địa điểm chính để tiết kiệm năng lượng thông qua việc điều chỉnh các chỉ số.
  • Giờ hoạt động và giờ giảm tải là các chỉ số cần quan tâm trong phòng máy nén. Bạn cần viết ra các chỉ số này để có tính toán chi phí năng lượng phù hợp.
  • Bộ lọc và máy sấy giúp bạn đưa nước ra khỏi hệ thống khí nén. 
  • Một số bộ lọc bổ sung quan trọng như bộ lọc hạt hoặc bộ lọc carbon. Chúng quyết định đến độ sạch và khô khi tiến hành.
  • Tiếp theo, đường ống tổng giúp phân phối khí nén đi đến các bộ phận khác nhau. Đây cũng là vị trí quan trọng để khách hàng tiến hành lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng khí nén.
Công dụng của đồng hồ đo lưu lượng khí nén là gì?
Công dụng của đồng hồ đo lưu lượng khí nén là gì?

Một số lưu ý về đồng hồ xác định chỉ số khí nén

Bạn có thể gặp phải một số vấn đề về đường ống cấp khí nén. Hiện tượng rò rỉ, cầu quá mức thường là các vấn đề hay gặp phải nhất. Đặc biệt, thiết bị hoạt động trong thời gian càng lâu thì mức độ lãng phí càng lớn. 

Để cải thiện điều này, hãy lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng ở vị trí chiến lược. Từ đó, bạn có thông tin thiết lập vị trí ưu tiên. Nhờ vậy, biết cách hoạch định các chỉ số để đưa ra phương án sử dụng tiết kiệm.

Trên đây là các kiến thức hữu ích về đồng hồ lưu lượng khí nén như công dụng, cách vận hành hệ thống… Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ để ngày càng có nhiều người biết đến hơn nhé! 

 Bài viết liên quan

Hình ảnh thực tế R-KEY-LT-P Gateway Profinet Dành Riêng Cho PLC Siemens

Seneca vừa cho ra mắt một sản phẩm mới Gateway Profinet dành riêng cho PLC Siemens giúp cho anh em có thể tiết kiểm được khối tiền cho việc kết nối các tín hiệu modbus RTU hay modbus TCP-IP với PLC S7-1200, S7-1500 của Siemens thông qua truyền thông Profinet. Đối với các Model cũ…

Cài đặt kết nối modbus TCP-IP với modbus poll Kết Nối Modbus TCP-IP Thông Qua Gateway R-KEY-LT

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách kết nối và cách đọc modbus TCP-IP một cách chi tiết cho các anh em nào đang tìm hiểu về chuẩn truyền thông modbus RTU hoặc modbus TCP-IP. Lúc đầu mình tìm hiểu về cách giao tiếp của các chuẩn truyền thông khá là vất cả…

Cảm biến dây kéo dùng để giám sát việc nâng đỡ hàng hóa Một Vài Ứng Dụng Cảm Biến Dây Rút Có Thể Bạn Chưa Biết

Nếu như bạn đã quá quen thuộc với các loại cảm biến đo khoảng cách như siêu âm, radar, tiệm cận, laser hay cảm biến LVDT thì cảm biến dây rút lại là một loại cảm biến ít được biết tới so với các loại cảm biến khác. Bản thân mình vẫn thích sử dụng…