Hiệu suất khí nén là gì? Bật mí cách tăng hiệu quả sử dụng

Trong kinh doanh, hiệu quả là căn cứ quan trọng để đánh giá quá trình nỗ lực làm một điều gì đó. Và không ngoại lệ, đối với khí nén cũng vậy. Chúng rất cần thiết cho các hoạt động sản xuất của nhà máy. Từ sản xuất thủy tinh, đồ thực phẩm đến các đồ uống và hàng may mặc đều cần đến điều này. Trong bài viết này, bạn sẽ được thietbikythuat cung cấp các thông tin nhằm giải thích hiệu suất khí nén là gì. Ngoài ra, bạn sẽ biết cách để tăng hiệu quả sử dụng trong hoạt động vận hành hàng ngày.

Hiệu suất khí nén càng cao thì khả năng tiết kiệm năng lượng càng tốt
Hiệu suất khí nén càng cao thì khả năng tiết kiệm năng lượng càng tốt

Khái niệm hiệu suất khí nén là gì?

Đây là khái niệm phản ánh tỷ lệ hiệu suất giữa việc sử dụng năng lượng – nguồn tài nguyên đầu ra và đầu vào. Thông thường, năng lượng đầu vào chính là điện, nhiên liệu. Trong khi đó, năng lượng đầu ra là lưu lượng khí nén được tạo ra tại một mức áp suất nhất định nào đó. 

Khi hiệu suất đạt trị số cao, điều đó phản ảnh chi phí vận hành càng thấp. Chúng mang lại những tích cực cho nhà sản xuất. Đặc biệt, sau một khoảng thời gian dài vận hành, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều nguồn tài nguyên.

Tầm quan trọng của hiệu suất khí nén trong đời sống

Để biết được hiệu quả của việc ứng dụng này, bạn cần thực hiện việc giám sát lâu dài. Trong đó, chúng ta cần bám sát vào một số mục tiêu tối thiểu cũng như định hướng của việc này.

Ngày nay, vận hành hệ thống khí nén ngày càng quan trọng. Bởi lẽ, chúng được ứng dụng ở hầu hết các ngành nghề khác nhau từ may mặc, dược phẩm đến hàng thủ công. Trong đó, việc giám sát để tính toán hiệu suất khí nén nhằm giảm những tổn thất năng lượng không được mong muốn. Từ đó giúp tiết kiệm năng lượng, bạn thậm chí có thể giảm được đến 50% nguồn điên năng để tránh hao phí.

Hiệu suất khí nén là gì? Chúng đóng vai trò như thế nào?
Hiệu suất khí nén là gì? Chúng đóng vai trò như thế nào?

Thực hiện giám sát hiệu suất khí nén tại nhà máy như thế nào?

 • Xác định hiệu suất mong muốn là bao nhiêu? Đối tượng hiệu suất muốn theo dõi.
 • Khách hàng có thể giám sát theo máy đơn lẻ hoặc theo hệ thống toàn bộ. Từ đó đánh giá tiêu chuẩn tốt hơn.
 • Hệ thống giám sát gồm: Đồng hồ đo điện, đồng hồ đo lưu lượng, thiết bị xử lý không khí.
 • Thực hiện đo bằng hệ thống phần mềm giám sát. Chúng sẽ xử lý và tính toán các yêu cầu. Từ đó đưa ra KPI để so sánh với hệ thống khác.
Bộ lọc máy giúp điều chỉnh khí nén
Bộ lọc máy giúp điều chỉnh khí nén

Tiêu chuẩn đánh giá hiệu suất khí nén

Để biết kết quả đo hiệu suất khí nén là tốt hay xấu, khách hàng cần sử dụng một số căn cứ để so sánh như:

 • Cấu hính máy nén
 • Các kỹ thuật, phương pháp tốt nhất trên thị trường.
 • Điểm chuẩn tính theo thời gian.
 • So sánh với các nhà máy tương tự.

Cách tăng hiệu suất sử dụng khí nén

Đầu tiên, khách hàng cần hiểu rõ hiệu suất khí nén là gì? Tiếp đến, bạn thực hiện đo đầu vào kW (hoặc ampe) vào lưu lượng đầu ra tổng. Nhờ vậy, bạn biết cách kiểm tra các loại máy nén. Xác định chính xác đây là loại máy nén nào, trục vít, ly tâm hay piston. Mỗi loại sản phẩm đều có một băng thông riêng của chúng. Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia để có lựa chọn chuẩn xác nhất nhé!

Một số cách làm để tăng hiệu quả khi sử dụng khí nén gồm:

 • Giảm tiêu thụ không đúng mục đích của các thiết bị máy móc.
 • Áp dụng hệ thống thoát nước và luôn đảm bảo chúng hoạt động duy trì tốt. 
 • Hạn chế việc sử dụng khí nén khi dùng máy sấy hút ẩm.
 • Lượng khí thổi máy nén ly tâm tốt nhất nên giảm xuống 0.
 • Giảm thiểu các sự cố rò rì. 
 • Lựa chọn kích thước máy nén phù hợp với tiêu chuẩn và yêu cầu sử dụng.
Sử dụng khí nén trong sản xuất
Sử dụng khí nén trong sản xuất

Trên đây là các kiến thức giúp bạn giải thích khái niệm hiệu suất khí nén là gì? Ngoài ra, bạn đã biết cách sử dụng và vận hành hệ thống đo lương này để đạt hiệu suất cao nhất. Nếu còn điều gì chưa thỏa đáng, đừng ngần ngại liên hệ đến chúng tôi để được giải đáp nhé! 

 Bài viết liên quan

Cài đặt kết nối modbus TCP-IP với modbus poll Kết Nối Modbus TCP-IP Thông Qua Gateway R-KEY-LT

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách kết nối và cách đọc modbus TCP-IP một cách chi tiết cho các anh em nào đang tìm hiểu về chuẩn truyền thông modbus RTU hoặc modbus TCP-IP. Lúc đầu mình tìm hiểu về cách giao tiếp của các chuẩn truyền thông khá là vất cả…

Cảm biến dây kéo dùng để giám sát việc nâng đỡ hàng hóa Một Vài Ứng Dụng Cảm Biến Dây Rút Có Thể Bạn Chưa Biết

Nếu như bạn đã quá quen thuộc với các loại cảm biến đo khoảng cách như siêu âm, radar, tiệm cận, laser hay cảm biến LVDT thì cảm biến dây rút lại là một loại cảm biến ít được biết tới so với các loại cảm biến khác. Bản thân mình vẫn thích sử dụng…

Connector 4 pin tốt nhất là loại đi kèm với cảm biến Connector 4 Pin Tưởng Đơn Giản Nhưng Không Giản Đơn

Một cái phụ kiện khá nhỏ nhưng lại không thể thiếu nếu bạn sử dụng cảm biến có kết nối dạng connector. Các loại cảm biến thường hay sử dụng connector 4 pin như cảm biến áp suất, cảm biến đo mức nước, cảm biến đo khoảng cách, cảm biến laser, công tắc áp suất…