Van điều áp là gì? Bật mí chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Là thiết bị van cơ bản, van điều áp xuất hiện ở nhiều hệ thống khí nén và thủy lực. Vậy van điều áp là gì, chúng có cấu tạo và đặc điểm như thế nào?

Về van điều áp
Về van điều áp

Khái niệm van điều áp là gì ?

Áp suất có một vai trò quan trọng, chúng ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, hiệu quả công việc và tuổi thọ của thiết bị điện sử dụng. Do đó việc cân chỉnh sao cho áp suất phù hợp cũng như đáp ứng yêu cầu là vấn đề quan tâm hàng đầu của nhiều người. Đặc biệt đối với nhân viên kỹ thuật hay kỹ sư. Và van điều áp chính là đáp án lý tưởng cho điều này. Tên gọi khác của sản phẩm này là van giảm áp, van ổn áp. Chúng được sử dụng để giảm áp suất đầu vào của dòng lưu chất cho đến khi đạt được một thông số nhất định, an toàn và phù hợp.

Khách hàng lắp van điều áp nhằm bảo vệ đường ống, không bị nổ hoặc vỡ khi lưu chất dồn về đột ngột. Ngoài ra, sản phẩm này sẽ thực hiện nhiệm vụ duy trì áp suất tại mức đã được điều chỉnh trong suốt quá trình hoạt động. 

Các bộ phận của van điều áp gồm có: đồng hồ đo áp suất, núm vặn hoặc núm nhấn. Hiện tại chúng có nhiều mẫu mã và kiểu dáng khác nhau. Bạn có thể kế hợp thêm sản phẩm với một số bộ phận, thiết bị khác để đạt được hiệu quả công việc cao như: van điều áp, bộ cảm biến, các bộ hạn chế áp suất.

Cấu tạo của van điều áp là gì?

Van điều áp có cấu tạo khá đặc biệt, chúng gồm có 2 dạng chính như sau:

Tìm hiểu về cấu tạo của van điều áp là gì?
Tìm hiểu về cấu tạo của van điều áp là gì?

Dạng van đầu ra và đầu vào

Các bộ phận chính sẽ gồm như pistong, lò xo, vít xoay chiều, cửa van, thân van và ống dẫn áp suất.

 • Một, phần tử điều khiển dạng ống trượt đặt ở vị trí cố định đóng tại cửa ra
 • Hai, lò xo điều chỉnh áp lực áp lên ống trượt
 • Ba, vít điều chỉnh áp lực đặt đè trên lò xo điều chỉnh áp
 • Bốn, cửa vào của áp suất P1 và cửa ra là P2

Dạng van ổn áp

Chúng khác dạng trên ở điểm giữa áp suất tại cửa van không phụ thuộc vào tác động của áp suất. Bạn có thể tác động trực tiếp và tác động gián tiếp vào sản phẩm.

Kiểu 1: Kiểu tác động trực tiếp

Kiểu tác động trực tiếp gồm các phần chính là thân van, piston điều khiển, lò xo, núm điều chỉnh, rãnh nối

 • Vít điều chỉnh áp lực sẽ được gắn ngay trên đầu lò xo áp lực
 • Thùng chứa tại đầu trên có đặc điểm kết nối rãnh với đầu lò xo
 • P1 và P2 là ký hiệu của đầu vào và ra.

Kiểu 2: Dạng tác động gián tiếp

Van chính gồm 1 ống trượt có dạng trụ với các đoạn có kích thước khác nhau. Lò xo sẽ cố định với độ cứng nhỏ. Trong khi đó thân van có các rãnh nối các khoang chứa với cửa ra. Đặc biệt, trên ống trượt cũng có rãnh nối giữa các khoang. 

 • Ống trượt là đầu điều khiển chính
 • Lò xo áp lực chịu sự điều khiển chính từ vít điều khiểnt
 • Khoang chứa thông với đầu vào P1 và khoang thông P2

Tìm hiểu về chức năng của van giảm áp – điều áp

Chúng được sử dụng nhằm để giới hạn áp lực đầu ra của hệ thống đường ống nước và khí. 

Bộ phận đĩa đệm bằng thép không rỉ đảm bảo cho van giảm áp hoạt động được bền hơn. Đặc biệt, khi nước có cặn bẩn không được loại bỏ hết trong quá trình lọc. Nếu đĩa đệm bằng đồng bị ăn mòn do tốc độ làm việc cao trong quá trình đóng mở. 

Phân loại van điều áp – giảm áp là gì?

Hiện nay, trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm khác nhau van điều áp khác nhau. Đặc biệt, có nhiều căn cứ để bạn phân loại sản phẩm. Tuy nhiên,  chúng thường được chia thành ba loại: khí, nước, thủy lực. Nhưng hai loại thông dụng nhất đó là: van điều áp khí nén và van điều áp thủy lực.

Van điều áp – giảm áp khí nén là gì?

Chức năng chính của thiết bị này là điều chỉnh sao cho áp suất khí luôn luôn ở mức an toàn cho vận hành. Thông thường, hệ thống làm việc sẽ gặp phải tình trạng áp đầu vào cao vượt mức cho phép. Lúc này, việc lắp đặt và sử dụng van điều áp sẽ đem lại hiệu quả ngay lập tức. Van điều chỉnh áp suất luôn gắn cùng với đồng hồ đo điện. Ngoài ra, van điều áp được chia theo hãng sản xuất và thương hiệu. Một số dạng cơ bản gồm: van điều áp smc, van điều áp khí nén airtac, Festo, SMC, STNC… Chúng được đánh giá cao với thiết kế nhỏ gọn, chất liệu tốt cùng độ bền cao.

Tìm hiểu về van điều áp – giảm áp nước, hơi

Phân loại theo kiểu lắp đặt sản phẩm

 • Van điều áp – giảm áp nước có ren, rắc co (Kích cỡ từ DN15 – DN100)
 • Van điều áp – giảm áp nước có mặt bích (Kích cỡ từ DN40-DN300)

Phân loại theo vật liệu tạo thành

 • Van điều áp – giảm áp nước bằng nguyên liệu đồng
 • Van điều áp – giảm áp nước bằng nguyên liệu gang

Phân loại theo xuất xứ sản xuất

 • Van điều áp – giảm áp từ công nghệ Đài Loan
 • Van điều áp – giảm áp từ công nghệ Italy
 • Van điều áp – giảm áp từ công nghệ  Hàn Quốc
 • Van điều áp – giảm áp ừ công nghệ Nhật Bản

Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của van điều áp

Sản phẩm chỉ giúp chỉnh từ áp suất cao xuống áp suất thấp và không thực hiện điều ngược lại. Trong đó, áp suất điều chỉnh cần phù hợp với mức áp trung bình của hệ thống. Đặc biệt, áp suất đầu ra không thể cao hơn áp suất đầu vào của sản phẩm. Van điều áp bị chi phối bởi các yếu tố khác nhau như áp suất đầu vào, áp suất đầu ra, không gian của buồng chứa. Để khách hàng sử dụng van hiệu quả thì bạn cần tìm hiểu nguyên lý hoạt động của sản phẩm.

Van điều áp loại một giai đoạn

Cửa van là bộ phận khí áp cao đi vào. Lúc này, khí nén đến thân van. Tại đây chúng tác động đến màng van làm đóng van. Và ngăn không cho dòng khí tiếp tục đi qua. Tiếp tục, khí nén bắt đầu đi ra ngoài ở cửa van, áp suất bên trong thân van giảm làm màng ngăn mở ra. Van tiếp tục mở cửa cho khí đi vào đến khi lò xo và áp ra thông qua cân bằng. Hai trường hợp có thể xảy ra với khả năng cao là:

Khi áp suất của khí nén cung cấp giảm, áp suất khí ở đầu ra tăng lên và áp lực sẽ giảm đi.

Nếu áp suất của khí nén giảm thì khí đi vào buồng van nhiều hơn để tạo áp cân bằng.

Van điều áp loại hai giai đoạn

Nguyên lý hoạt động ở cách giảm áp dần dần thông qua hai giai đoạn.Đầu tiên, áp suất của khí nén đi vào van sẽ giảm.Tiếp theo, nút điều chỉnh sẽ gắn với màng van. Chúng thường được dùng cho hệ thống phức tạp với nhiều xi lanh, công suất lớn. Thiết bị này đặc biệt an toàn, đảm bảo khi có đến hai van an toàn. Nhờ vậy, đảm bảo không để áp suất lớn và dư thừa, giảm cháy nổ. 

Ứng dụng đặc biệt của van điều áp hiện nay là gì? 

Van điều áp là sản phẩm quan trọng không thể thay thế được. Hiện tại, chúng được ứng dụng trong hầu hết các máy móc, dây chuyền công nghệ. Nguyên lý sử dụng khí nén để có thể điều áp ở các vị trí quan trọng. Dưới đây là một số ứng dụng quan trọng điển hình nhất:

Ứng dụng đặc biệt trong hệ thống xử lý nước
Ứng dụng đặc biệt trong hệ thống xử lý nước

Ứng dụng trong hệ thống máy nén khí

Máy nén khí được sử dụng khá nhiều trong công nghiệp và sản xuất đồ thủ công, nông nghiệp. Một số ứng dụng khác có thể nhắc đến như vệ sinh máy móc, vệ sinh công nghiệp và làm khô xe máy khi rửa cũng như sửa chữa. Máy khí nén có thể linh hoạt vận chuyển cũng như thực hiện làm việc tại nhiều vị trí khác nhau. 

Trong đó, van điều áp góp phần điều chỉnh chính xác các mức áp suất phù hợp nhất. Đặc biệt, nó tương thích với mức áp suất theo nhu cầu và giới hạn của người sử dụng. Sản phẩm nhằm tăng độ bền và đáp ứng nhu cầu của người dùng. Chúng được ví như cặp chị em song sinh với máy nén khí. Bên cạnh đó, van điều áp được sử dụng trong cả máy bơm nước, máy phun bọt và hệ thống đường ống nước dẫn khí nén. 

Ứng dụng đặc biệt trong máy bay

Chức năng của van điều áp giúp làm tăng hiệu quả, đảm bảo ổn định.Từ đó, góp phần vào việc điều khiển máy bay dễ dàng, chuyên nghiệp hơn. Thậm chí, cam kết đến an toàn của người sử dụng. 

Ứng dụng trong hàng không vũ trụ như thế nào?

Hàng không vũ trụ gồm nhiều thiết bị, vật tư quan trọng như động cơ đẩy tên lửa, hệ thống ACS (hệ thống kiểm soát), các hệ thống RCS. Chúng còn được gọi là kiểm soát phản ứng. Hiện nay, phần lớn đều sử dụng van điều áp và các thiết bị kiểm soát áp lực. Các môi trường đặc biệt có chất lỏng ăn mòn, nhiệt độ cao, áp lực lớn thì thiết bị này không thể thiếu được.

Ứng dụng trong việc giảm áp lực nước là gì?

Van điều áp được ứng dụng cho sản xuất công nghiệp. Cụ thể chúng dùng trong hệ thống cấp nước sinh hoạt ngầm, hệ thống nước thải và hệ thống làm mát sản phẩm. Nguyên lý hoạt động dựa vào việc nước sẽ cung cấp và xâm nhập vào thiết bị sử dụng nước như van hay máy bơm. Nhờ van điều áp, chúng có thể được sử dụng với việc giữ áp suất ổn định và linh hoạt nhất. Đây cũng bật mí lý do sử dụng van điều chỉnh áp suất nước phù hợp.

Ứng dụng trong công nghiệp khai thác mỏ như thế nào?

Với các hầm mỏ khoáng sản nằm sâu và tận sâu trong lòng đất thì áp suất sẽ tăng dần. Chúng tỉ lệ thuận với độ sâu của khoáng sản. Nếu không có van giảm áp thì khả năng vỡ đường ống là rất cao. Chúng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới các thiết bị khác. Các van điều áp lắp đặt trong hệ thống nước cũng cần đảm bảo đúng vị trí. Đặc biệt đúng khoảng cách, nhờ vậy chúng có thể phát huy tác dụng tối đa nhất.

Bên cạnh đó, van điều áp có thể dùng trong việc vận hành, vệ sinh và đảm bảo an toàn cho việc sản xuất kinh doanh. Chúng đảm bảo hoạt động chế biến thực phẩm, sản xuất đồ uống và hệ thống cung cấp nước giải khát. Hiện tại, số lượng kích cỡ, hình dáng và kiểu dáng khá đa dạng, thoải mái để khách hàng lựa chọn. 

Van điều áp là gì chắc chắn không còn là câu hỏi khiến nhiều bạn bè phân vân nữa. Khách hàng có thể tham khảo thêm các bài viết của chúng tôi để cập nhật các kiến thức bổ ích và hữu ích khác nhé. Chúng quý vị thành công và sớm lựa chọn được sản phẩm ưng ý của mình! Bài viết liên quan

FMCW 25 Ghz FMCW 25 Ghz là gì?

FCMW 25 Ghz, thường được tìm thấy trên các tài liệu kỹ thuật liên quan tới cảm biến radar. Vậy FCMW 25 Ghz là gì? FMCW là chữ viết tắt của Frequency Modulated Continuous Wave Radar còn 25Ghz là tần số hoạt động. Nói cho dễ hiểu thì đây là một cảm biến radar phát…

Kết nối STR551-12ABC-T128 với Thermocouple Bộ Hiển Thị Nhiệt Độ Thermocouple

Bộ hiển thị nhiệt độ Thermocouple STR551-12ABC-T128 được thiết kế để hiển thị và chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ thành tín hiệu 4-20mA với hay ngõ ra relay cảnh báo Alarm & tất nhiên cũng có truyền thông modbus RTU cho những ai chuyên về giao tiếp Modbus RTU. STR551-12ABC-T128 bộ hiển thị nhiệt…

biến dòng kẹp T201DCH600-OPEN Biến dòng Kẹp

Xin chào ! Hôm nay mình chia sẽ nói về biến dòng kẹp hay còn gọi lả biến dòng hở. Một loại biến dòng thường được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Biến dòng kẹp hay còn gọi là biến dòng hở có ưu điểm vượt trội so với biến dòng kín…