Motor điện 3 pha: Chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Hiện nay, Motor điện 3 pha được sử dụng khá nhiều và phổ biến. Đặc biệt, chúng khả rẻ, bền và vô cùng tiện lợi với khả năng dễ bảo trì. Bài viết này sẽ bật mí chi tiết về cấu tạo cùng nguyên lý hoạt động của sản phẩm này.

Motor điện 3 pha - Tìm hiểu chi tiết
Motor điện 3 pha – Tìm hiểu chi tiết

Các bộ phận chính là gì?

Động cơ điện có 2 thành phần chính là Stator và Rotor. Trong đó phần đứng yên chính là Stator, còn phần quay là Rotor. Trong đó Rotor được đặt bên trong của Stator, giữa chúng có một khe hở không khí. Hiện tại, kích thước dao động từ 0,5 đến 2mm.

Stator có cấu tạo như nào?

Ghép các tấm thép kỹ thuật điện mỏng vào để tạo thành stator. Chúng khá mỏng và đặc biệt có rãnh xẻ hoặc là khối thép đúc. 

Dòng điện 3 pha đi qua dây quấn stator tạo ra hiện tượng gì?

Tạo ra từ trường quay chính là tác động lớn nhất của việc dòng điện 3 pha đi qua dây quấn. Tên tiếng Anh của hiện tượng này là Rotating magnetic field (RMF). Đây là khái niệm quan trọng trong máy phát điện, bạn cũng cần hiểu bản chất của điều này.

Tìm hiểu từ trường quay RMF( Rotating Magnetic Field)

Để đơn giản và dễ hiểu hơn, chúng ta sẽ cùng phân tích đến dây quấn 3 pha đơn giản chỉ gồm 3 cuộn dây. Dây dẫn sẽ tạo ra một từ trường xung quanh chúng. Tuy nhiên độ lớn của chúng không hề thay đổi. Hiện tại, tốc độ quay của chúng khá đồng bộ. 

Giả thiết bạn đang đặt một vòng dây dẫn kín bên trong từ trường quay. Khi từ trường biến thiên thì một điện áp cảm ứng được tạo ra theo vòng kín tuân thủ theo định luật Faraday. Lúc này, E.M.F sẽ sinh ra dòng điện chạy trong vòng dây kín. Sau đó, chúng trở thành một vòng dây kín, đồng thời xuất hiện lực điện từ. 

Tìm hiểu hoạt động của motor điện 3 pha.

Lúc này, thay vì một vòng dây kín đơn giản, rotor lồng sóc được sử dụng. Chúng bao gồm các thanh dẫn được ngắn mạch 2 đầu nối với 2 vòng ngắn mạch. Do số lượng từ thông qua cuộn dây không giống nhau nên dòng điện cảm ứng biến thiên liên tục. 

Dòng điện trong rotor hoạt động do cảm ứng chứ không phải được cấp trực tiếp. Để hỗ trợ tốt nhất, các lá thép điện từ cần được gắn bên trong. Các thanh dẫn trong rotor được lệch một góc nhọn so với trục quay. Từ đó giảm sự dao động của momen quay. Trường hợp thanh dẫn đặt thẳng song song với trục, momen quay sẽ chuyển từ kẹp này sang kẹp của thanh dẫn khác. Điều này nhằm tạo ra dao động momen quay. Khi đặt xiên các thanh dẫn roto, cặp thanh dẫn khác sẽ đi vào hoạt động bình thường. Và nhờ đó, chúng tránh được sự dao động momen.

Tìm hiểu về tốc độ quay của Rotor và hệ số trượt

Giả sử trường hợp này: tốc độ của rotor giống với tốc độ của từ trường quay. Lúc này tốc độ từ trường quay tương tự tốc độ rotor. Khi đó, rotor sẽ chịu một từ trường không đổi. Và đương nhiên không có điện áp cảm ứng E.M.F hay dòng điện cảm ứng được sinh ra. Khi không có lực điện từ sinh ra trong thanh dẫn của rotor đồng nghĩa rotor sẽ quay chậm dần. Khi sản phẩm quay chậm dần, rotor sẽ chịu 1 từ trường biến thiên.Khi dòng điện cảm ứng và lực điện tăng lên thì rotor sẽ quay nhanh lên. Tuy nhiên, rotor sẽ không thể bắt kịp với tốc độ của từ trường. Nó quay với một tốc độ thấp hơn trị số tốc độ đồng bộ. Sự khác nhau này được gọi là hệ số trượt.

Năng lượng được chuyển đổi trong động cơ là gì?

Một cách đơn giản, năng lượng điện đi và vào stator của motor chính là chuyển động quay của rotor/ Chúng tuân theo nguyên lý biến điện năng thành cơ năng.

Nhưng giữa công suất vào và ra, sẽ có một lượng năng lượng bị hao tổn. Chúng đến từ các loại tổn thất do ma sát, tổn thất đồng, dòng điện eddy và tổn thất sắt từ… Thông thường, tiêu tán chính dưới dạng nhiệt. Do đó khách hàng cần 1 cánh quạt được đặt sau động cơ giúp hạ nhiệt động cơ.

Cách phân loại phổ biến dựa theo kích thước
Cách phân loại phổ biến dựa theo kích thước

Phân loại motor điện 3 pha như nào?

Hiện tại có nhiều cách và căn cứ để khách hàng tiến hành phân loại. Dưới đây là một số điểm chính để bạn hiểu về từng dòng sản phẩm.

Dựa theo kích thước kết cấu

 • Động cơ điện loại lớn với trị số chiều cao trung tâm lớn hơn 630mm; Trị số đường kính ngoài lõi thép stato lớn hơn 99mm.
 • Động cơ điện loại vừa với chiều cao trung tâm 355÷630mm. Đường kính ngoài lõi thép stato dao động 560÷990mm.
 • Động cơ điện loại nhỏ với chiều cao trung tâm 90÷315mm. Còn đường kính ngoài lõi thép dao động 25÷560mm.

Dựa theo tốc độ quay của motor điện 3 pha

 • Động cơ với tốc độ quay không đổi, phổ biến là loại động cơ điện roto lồng sóc.
 • Động cơ điện điều tốc với động cơ điện có cổ góp là chính.
 • Động cơ điện có chiều quay.

Dựa theo đặc tính cơ khí của motor điện 3 pha

 •  Động cơ điện thông dụng.
 •  Động cơ điện rãnh sâu.
 •  Động cơ điện hai lồng sóc.
 •  Động cơ điện 2 lồng sóc đặc biệt.
 •  Động cơ điện có rôto quấn dây.

Dựa theo chế độ vận hành của motor điện 3 pha

 •  Động cơ có chế độ công tác liên tục (S1)
 •   Động cơ có chế độ công tác ngắn hạn (S2): 10min, 30min, 60min, 90min.
 •   Động cơ có chế độ công tác theo chu kỳ.

Dựa theo hhình thức phòng hộ của motor điện 3 pha

 •   Động cơ có kiểu mở
 •   Động cơ có kiểu phòng hộ
 •   Động cơ có kiểu kín
 •   Động cơ có kiểu chống nước
 •   Động cơ có kiểu kín nước
 •   Động cơ có kiểu ngâm nước
 •   Động cơ có kiểu chống nổ

Cách bảo dưỡng motor – động cơ điện 3 pha

Dưới đây là chi tiết hướng dẫn khách hàng bảo dưỡng motor 3 pha để tăng độ bền cùng thời gian sử dụng dài lâu.

Bảng phân loại một số dạng phổ biến
Bảng phân loại một số dạng phổ biến

Bí quyết kiểm tra và vận hành motor điện 3 pha:

Một số chú ý gồm có kiểm tra và theo dõi thường xuyên động cơ điện, bạn có thể kiểm tra công suất tiêu thụ cùng cầu chì, cầu dao và các điểm khởi động khác. Bên cạnh đó sử dụng chế độ bảo dưỡng định kỳ, ngoài ra vệ sinh sạch sẽ và đúng cách cũng rất quan trọng. 

Bảo dưỡng động cơ điện định kỳ như thế nào?

Đối với tiểu tu động cơ điện 3 pha:

Khách hàng cần lau chùi sạch bên ngoài động cơ và kiểm tra điện trở cách điện hoạt động như thế nào. Sau đó bạn cần thổi sạch bụi. Sử dụng vít cần thiết để siết chặt bu lông, đai ốc và bôi trơn thêm mỡ vào các phần ốc vít…

Đối với trung tu động cơ điện 3 pha:

Khi sản phẩm hoạt động được 4000 giờ, bạn cần tiến hành các nhiệm vụ sau:

Đầu tiên kiểm tra lại hệ thống bạc đạn, tiếp đến thay mới mỡ bò và đo độ cách điện và cuối cùng là sửa chữa các lỗi hư hỏng phát sinh kèm theo. 

Khách hàng cần lưu ý khi nhét mỡ bò vào động cơ. Chúng ta chỉ nên nhét khoảng ⅔ nắp mỡ, không nên nhét quá nhiều. 

Các bước thực hiện trong trình tự tháo lắp động cơ điện 3 pha:

Đầu tiên, bạn tháo các đầu dây dẫn điện. Tiếp đó tháo bộ phận tiếp đất, hệ thống động cơ ra khỏi hệ thống máy. Tiếp tục tháo gỡ bộ phận che cánh quạt, nắp mỡ, bulong và đặc biệt dùng búa gõ nhẹ sản phẩm ở phần miếng đệm và phần kim loại. 

Một số chú ý khác trong quá trình thực hiện gồm có:

 • Rút nắp trước của động cơ cùng lúc với ruột ra khỏi vỏ. Khách hàng khéo léo luồng miếng bìa có bề mặt nhẵn vào kẽ hở giữa ruột và vỏ. Tiếp tục, rút ruột từ từ, sử dụng tay đỡ theo, tránh làm xây xát bối dây. 
 • Ruột sau khi rút ra cần đảm bảo phải được kê trên giá gỗ, tránh để tiếp xúc trực tiếp xuống mặt đất hoặc mặt bàn.

Thay thế bạc đạn động cơ điện 3 pha như thế nào?

 •  Đầu tiên, tiến hành rửa sạch mặt tiếp xúc của trục với vòng bi bằng dầu.
 •  Tiếp theo, lau sạch trục và kiểm tra sao cho trên bề mặt không còn một vết gợn. Tiếp tục, bôi một lớp dầu nhờn.
 •  Luộc bạc đạn trong dầu khoáng chất với nhiệt độ phù hợp là 70-80 độ C.
 •  Sau đó, bạn đưa dần bạc đạn vào trục bằng ống đồng có đáy kín lồi hoặc cảo.
 •  Sau khi lắp xong động cơ điện, khách hàng cần phải quay nhẹ và êm tay.

Cách bảo quản động cơ điện trong kho đúng cách:

 • Điều kiện của kho là nền cao, khô ráo, không đọng nước. Đặc biệt, mái không bị dột, cửa gió và có ống thông hơi,.. Hạn chế đặt gần cống rãnh hoặc môi trường có nhiều bụi cùng hóa chất độc.
 • Khách hàng cần phải kiểm tra, bảo dưỡng động cơ điện trước khi nhập kho. Bạn cần mở hộp hoặc đảm bảo động cơ không ở ngoài trời. 

Nên mua motor điện 3 pha giá rẻ uy tín ở đâu?

Thiết bị kỹ thuật chính là một địa chỉ uy tín giúp khách hàng mua sản phẩm này. Hãy truy cập vào website của chúng tôi để biết chi tiết từng dòng sản phẩm cùng thông tin và chế độ bảo hành. 

Ngoài ra, điểm đặc biệt của hệ thống phân phối Thiết bị kỹ thuật là:

 • Đơn vị cung cấp, sửa chữa motor điện 3 pha uy tín, chuyện nghiệp với chất lượng luôn cam kết được đảm bảo.
 • Đội ngũ thợ sửa chữa có chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đặc biệt tận tâm với nghề.
 • Cam kết có mặt sớm nhất khi nhận được yêu cầu của khách hàng.
 • Đặc biệt công ty có chế độ tư vấn miễn phí.
 • Báo đúng giá sửa chữa đã được niêm yết, cạnh tranh nhất trên thị trường.
 • Thái độ phục vụ của nhân viên luôn nhiệt tình, chu đáo chắc chắn khiến khách hàng hài lòng.

Các thông tin trong bài viết này về motor điện 3 pha đã khiến bạn hài lòng chưa? Nếu còn thắc mắc hoặc phân vân đừng ngại hỏi chúng tôi ngay tại dưới đây nhé. Chúc quý khách hàng sớm có giải pháp vận hành hệ thống của mình một cách nhanh và hiệu quả nhất nhé!

 Bài viết liên quan

Điện trở sấy là gì Review điện trở sấy là gì: Tìm hiểu điện trở sấy tủ điện

Điện trở sấy là gì. Tại sao điện trở sấy được dùng nhiều trong công nghiệp. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài chia sẻ này. Điện trở sấy là một thiết bị được sử dụng để chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng. Nói cách khác đây là thiết bị có thể làm…

Lắp đặt cảm biến phát hiện nước theo chiều thẳng đứng Cảm biến phát hiện nước – Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước ra đời nhằm cảnh báo khi có nước tới một vị trí nào đó trong bồn chứa hoặc phát hiện sự rò rỉ nước. Cảm biến hoạt động như một công tắc, khi không có nước cảm biến sẽ ở trạng thái Tắt – tức là OFF. Khi có nước…

FMCW 25 Ghz FMCW 25 Ghz là gì?

FCMW 25 Ghz, thường được tìm thấy trên các tài liệu kỹ thuật liên quan tới cảm biến radar. Vậy FCMW 25 Ghz là gì? FMCW là chữ viết tắt của Frequency Modulated Continuous Wave Radar còn 25Ghz là tần số hoạt động. Nói cho dễ hiểu thì đây là một cảm biến radar phát…