Tìm hiểu về máy đo pH là gì? Các loại máy đo pH phổ biến hiện nay

Trước đây, để đo độ pH thì người ta thường dùng giấy quỳ tím hoặc các chất chỉ thị khác. Tuy nhiên phương pháp này không mang lại được kết quả chính xác. Để khắc phục được những nhược điểm này máy đo pH ra đời. Chúng có một vai trò vô cùng quan trọng và được ứng dụng rất nhiều vào trong đời sống. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu máy đo pH là gì nhé!

Máy đo pH là gì?

Máy đo pH là dụng cụ dùng để kiểm tra độ kiềm, axit của dung dịch, bazơ, đất hay của nước… Căn cứ vào kết quả đo pH mà kỹ thuật viên có thể điều chỉnh độ pH thích hợp cho môi trường nước, đất sử dụng trong sinh hoạt và các nhà máy.

Máy đo pH là gì?
Máy đo pH là gì?

Cấu tạo của máy đo pH là gì?

Máy đo độ pH được cấu tạo bao gồm 2 phần chính là phần đầu dò và đồng hồ điện. Với phần đầu dò được tạo từ 2 điện cực có nhiệm vụ truyền tín hiệu tới đồng hồ điện. Sau đó sẽ hiển thị giá trị pH vừa đo được được cho người dùng.

Các loại máy đo pH phổ biến hiện nay

Bút đo pH

Bút đo pH có thiết kế giống như một chiếc bút. So với các loại máy đo pH khác thì loại này nhỏ gọn và dễ sử dụng hơn rất nhiều. Người dùng có thể dễ dàng mang chúng theo ở khắp mọi nơi. Các thao tác vận hành và sử dụng máy cũng vô cùng đơn giản. Bút đo pH cầm tay chỉ thích hợp sử dụng dùng để đo các chất lỏng.

Bút đo pH
Bút đo pH

Máy đo pH cầm tay

Loại máy đo này có thể mang đi và sử dụng ở bất cứ nơi nào. Dù có kích thước khá nhỏ, nhưng loại máy này vẫn cung cấp được đầy đủ các tính năng bao gồm: Đầu ra RS232, lưu trữ dữ liệu, lựa chọn nhiệt độ, tự động tắt nguồn, tín hiệu quá tải… Loại máy đo này thường được sử dụng ở trang trại rau củ, trại nuôi tôm, cá…

Máy đo độ pH để bàn

Loại máy đo này lý tưởng nhất là được sử dụng ở trong các phòng thí nghiệm. Chúng được ứng dụng để phục vụ cho mục đích sản xuất công nghiệp. Nhược điểm là thiết bị có kích thước khá lớn, khó di chuyển. So với 2 loại máy đo kể trên thì loại máy đo này có nhiều chức năng hơn. Ưu điểm lớn nhất của máy đo độ pH để bàn là có thể tự động bù nhiệt, tự động hiệu chuẩn và có thể đo được nhiều thông số.

Máy đo độ pH để bàn
Máy đo độ pH để bàn

Máy đo pH không dây

Máy đo pH không dây là loại thiết bị có thể kết nối được với điện thoại thông minh hoặc iPad. Điều này giúp người sử dụng có thể ghi nhật ký và theo dõi số liệu dễ dàng. Việc truyền dữ liệu được máy thực hiện thông qua Bluetooth có cài đặt ứng dụng. Vì là một loại máy mới nên hiện nay tại Việt Nam chúng chưa được bày bán.

Tại sao cần phải hiệu chuẩn máy đo pH?

 • Sau một thời gian dài sử dụng sự thay đổi của bởi sự lão hóa và phủ điện cực pH sẽ diễn ra kể cả đối với các điện cực ổn định nhất. Việc thực hiện hiệu chuẩn sẽ giúp khắc phục được những thay đổi đặc điểm của máy đo pH.
 • Hiệu chuẩn máy đo pH giúp giảm trôi và tăng độ chính xác cho các phép đo. Khi thực hiện phép đo với máy đo pH thì một hiện tượng thường diễn ra là đo lường trôi dạt làm giảm đi tính chính xác của kết quả đo. Nếu không thực hiện việc hiệu chuẩn cho máy đo pH thì các kết quả trả về sẽ không chính xác.
 • Hiệu chuẩn pH giúp giải quyết được các vấn đề liên quan đến sự khác biệt về mẫu. Ví dụ như việc hiệu chuẩn sẽ ngăn ngừa các vấn đề như: Sự khác biệt về cường độ ion hay các vấn đề khác liên quan đến màng tế bào…

Các phương pháp hiệu chuẩn máy đo pH bao gồm:

 • Hiệu chuẩn pH tại 1 điểm;
 • Hiệu chuẩn pH tại 2 điểm;
 • Hiệu chuẩn pH tại 3 điểm.

Những ứng dụng của máy đo pH là gì?

 • Dùng để đo độ pH của nước: Nhằm mục đích giúp cho người sử dụng có thể điều chỉnh, xử lý được nguồn nước ăn, nước sinh hoạt, nước thải, môi trường nuôi thủy – hải sản, thuỷ sinh. Đặc biệt đối với những người nuôi trồng thủy hải sản xuất khẩu thì loại máy đo này có vai trò vô cùng quan trọng.
 • Dùng để đo pH của thực phẩm trong nghiên cứu sản xuất đồ ăn. Thường thì sẽ dùng loại máy thử pH thâm nhập.
 • Dùng để đo độ pH của đất để cải tạo đất sao cho phù hợp với từng loại cây trồng, hoa màu. Loại máy đo pH giúp nâng cao được năng suất, chất lượng của trái cây, rau củ.
Đo độ pH của đất
Những ứng dụng của máy đo pH là gì?
 • Dùng để đo độ pH trong các nhà máy: Để kiểm tra xem nước có phá hủy lò hơi hay không. Từ đó giúp duy trì độ pH của dung dịch mạ. Nhờ máy đo pH mà có thể nâng cao được chất lượng hay giảm chi phí bảo trì máy móc.
 • Ngoài ra máy đo pH còn được dùng để đánh giá nguy cơ các kim loại có thể hoà tan vào nguồn nước ví dụ như chì, đồng, sắt, cadmium, kẽm… có trong các vật chứa nước và trong các đường ống.

Trên đây là toàn bộ thông tin về máy đo pH là gì, các loại máy đo pH phổ biến hiện nay và những ứng dụng của máy đo pH mà thietbikythuat muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích về máy đo pH là gì!Bài viết liên quan

Rogowski RC150-060-100-300 cho điện 3 pha Biến dòng Rogowski RC150 Đo Tải 4000A

Biến dòng Rogowski RC150 vừa đáp ứng yêu cầu đo dòng từ vài chục ampe cho tới hàng nghìn ampe với độ chính xác cao. Chỉ duy nhất 1 cuộn dây Rogowski có thể đo dòng từ nhỏ tới lớn mà không cần chọn tải tương ứng. Với ngõ ra 100mV/kA tương ứng 1000A cho…

Điện trở sấy là gì Review điện trở sấy là gì: Tìm hiểu điện trở sấy tủ điện

Điện trở sấy là gì. Tại sao điện trở sấy được dùng nhiều trong công nghiệp. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài chia sẻ này. Điện trở sấy là một thiết bị được sử dụng để chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng. Nói cách khác đây là thiết bị có thể làm…

Lắp đặt cảm biến phát hiện nước theo chiều thẳng đứng Cảm biến phát hiện nước – Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước ra đời nhằm cảnh báo khi có nước tới một vị trí nào đó trong bồn chứa hoặc phát hiện sự rò rỉ nước. Cảm biến hoạt động như một công tắc, khi không có nước cảm biến sẽ ở trạng thái Tắt – tức là OFF. Khi có nước…