Tìm hiểu về máy đo pH là gì? Các loại máy đo pH phổ biến hiện nay

Trước đây, để đo độ pH thì người ta thường dùng giấy quỳ tím hoặc các chất chỉ thị khác. Tuy nhiên phương pháp này không mang lại được kết quả chính xác. Để khắc phục được những nhược điểm này máy đo pH ra đời. Chúng có một vai trò vô cùng quan trọng và được ứng dụng rất nhiều vào trong đời sống. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu máy đo pH là gì nhé!

Máy đo pH là gì?

Máy đo pH là dụng cụ dùng để kiểm tra độ kiềm, axit của dung dịch, bazơ, đất hay của nước… Căn cứ vào kết quả đo pH mà kỹ thuật viên có thể điều chỉnh độ pH thích hợp cho môi trường nước, đất sử dụng trong sinh hoạt và các nhà máy.

Máy đo pH là gì?
Máy đo pH là gì?

Cấu tạo của máy đo pH là gì?

Máy đo độ pH được cấu tạo bao gồm 2 phần chính là phần đầu dò và đồng hồ điện. Với phần đầu dò được tạo từ 2 điện cực có nhiệm vụ truyền tín hiệu tới đồng hồ điện. Sau đó sẽ hiển thị giá trị pH vừa đo được được cho người dùng.

Các loại máy đo pH phổ biến hiện nay

Bút đo pH

Bút đo pH có thiết kế giống như một chiếc bút. So với các loại máy đo pH khác thì loại này nhỏ gọn và dễ sử dụng hơn rất nhiều. Người dùng có thể dễ dàng mang chúng theo ở khắp mọi nơi. Các thao tác vận hành và sử dụng máy cũng vô cùng đơn giản. Bút đo pH cầm tay chỉ thích hợp sử dụng dùng để đo các chất lỏng.

Bút đo pH
Bút đo pH

Máy đo pH cầm tay

Loại máy đo này có thể mang đi và sử dụng ở bất cứ nơi nào. Dù có kích thước khá nhỏ, nhưng loại máy này vẫn cung cấp được đầy đủ các tính năng bao gồm: Đầu ra RS232, lưu trữ dữ liệu, lựa chọn nhiệt độ, tự động tắt nguồn, tín hiệu quá tải… Loại máy đo này thường được sử dụng ở trang trại rau củ, trại nuôi tôm, cá…

Máy đo độ pH để bàn

Loại máy đo này lý tưởng nhất là được sử dụng ở trong các phòng thí nghiệm. Chúng được ứng dụng để phục vụ cho mục đích sản xuất công nghiệp. Nhược điểm là thiết bị có kích thước khá lớn, khó di chuyển. So với 2 loại máy đo kể trên thì loại máy đo này có nhiều chức năng hơn. Ưu điểm lớn nhất của máy đo độ pH để bàn là có thể tự động bù nhiệt, tự động hiệu chuẩn và có thể đo được nhiều thông số.

Máy đo độ pH để bàn
Máy đo độ pH để bàn

Máy đo pH không dây

Máy đo pH không dây là loại thiết bị có thể kết nối được với điện thoại thông minh hoặc iPad. Điều này giúp người sử dụng có thể ghi nhật ký và theo dõi số liệu dễ dàng. Việc truyền dữ liệu được máy thực hiện thông qua Bluetooth có cài đặt ứng dụng. Vì là một loại máy mới nên hiện nay tại Việt Nam chúng chưa được bày bán.

Tại sao cần phải hiệu chuẩn máy đo pH?

 • Sau một thời gian dài sử dụng sự thay đổi của bởi sự lão hóa và phủ điện cực pH sẽ diễn ra kể cả đối với các điện cực ổn định nhất. Việc thực hiện hiệu chuẩn sẽ giúp khắc phục được những thay đổi đặc điểm của máy đo pH.
 • Hiệu chuẩn máy đo pH giúp giảm trôi và tăng độ chính xác cho các phép đo. Khi thực hiện phép đo với máy đo pH thì một hiện tượng thường diễn ra là đo lường trôi dạt làm giảm đi tính chính xác của kết quả đo. Nếu không thực hiện việc hiệu chuẩn cho máy đo pH thì các kết quả trả về sẽ không chính xác.
 • Hiệu chuẩn pH giúp giải quyết được các vấn đề liên quan đến sự khác biệt về mẫu. Ví dụ như việc hiệu chuẩn sẽ ngăn ngừa các vấn đề như: Sự khác biệt về cường độ ion hay các vấn đề khác liên quan đến màng tế bào…

Các phương pháp hiệu chuẩn máy đo pH bao gồm:

 • Hiệu chuẩn pH tại 1 điểm;
 • Hiệu chuẩn pH tại 2 điểm;
 • Hiệu chuẩn pH tại 3 điểm.

Những ứng dụng của máy đo pH là gì?

 • Dùng để đo độ pH của nước: Nhằm mục đích giúp cho người sử dụng có thể điều chỉnh, xử lý được nguồn nước ăn, nước sinh hoạt, nước thải, môi trường nuôi thủy – hải sản, thuỷ sinh. Đặc biệt đối với những người nuôi trồng thủy hải sản xuất khẩu thì loại máy đo này có vai trò vô cùng quan trọng.
 • Dùng để đo pH của thực phẩm trong nghiên cứu sản xuất đồ ăn. Thường thì sẽ dùng loại máy thử pH thâm nhập.
 • Dùng để đo độ pH của đất để cải tạo đất sao cho phù hợp với từng loại cây trồng, hoa màu. Loại máy đo pH giúp nâng cao được năng suất, chất lượng của trái cây, rau củ.
Đo độ pH của đất
Những ứng dụng của máy đo pH là gì?
 • Dùng để đo độ pH trong các nhà máy: Để kiểm tra xem nước có phá hủy lò hơi hay không. Từ đó giúp duy trì độ pH của dung dịch mạ. Nhờ máy đo pH mà có thể nâng cao được chất lượng hay giảm chi phí bảo trì máy móc.
 • Ngoài ra máy đo pH còn được dùng để đánh giá nguy cơ các kim loại có thể hoà tan vào nguồn nước ví dụ như chì, đồng, sắt, cadmium, kẽm… có trong các vật chứa nước và trong các đường ống.

Trên đây là toàn bộ thông tin về máy đo pH là gì, các loại máy đo pH phổ biến hiện nay và những ứng dụng của máy đo pH mà thietbikythuat muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích về máy đo pH là gì!Bài viết liên quan

Áp suất chân không là gì vậy Áp suất chân không là gì? Cập nhật ngay 4 điều quan trọng cần biết

Bạn đã từng nghe đến khái niệm áp suất chân không. Tuy nhiên còn cảm thấy đây là thuật ngữ xa lạ. Vậy thực tế áp suất chân không là gì? Các bạn hãy cập nhật ngay bài viết sau đây để hiểu hơn về khía cạnh này nhé. Đặc biệt tìm hiểu thêm về…

Dầu thủy lực là gì? Dầu thủy lực là gì? Cách chọn mua dầu thủy lực hiệu quả nhất

Hiện nay nhu cầu sử dụng dầu thủy lực trong công nghiệp ngày một lớn. Vậy thực tế dầu thủy lực là gì? Sản phẩm này có tác dụng và được phân loại như thế nào? Đặc biệt, cách chọn mua dầu thủy lực hiệu quả nhất hiện nay là gì? Mời quý vị tìm…

Các loại biến tần phổ biến nhất Điểm danh các loại biến tần thông dụng nhất hiện nay

Biến tần là thiết bị điện quan trọng, ứng dụng nhiều trong hệ thống lưới điện công nghiệp và dân dụng. Trong bài viết này, quý khách sẽ được biết về khái niệm, các loại biến tần thông dụng. Cùng thietbikythuat tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé!  Tóm Tắt Nội Dung1 Khái…