Tìm hiểu những kiến thức có liên quan tới máy bơm tăng áp là gì?

Máy bơm nước tăng áp hiện đang là một thiết bị khá phổ biến và được ưa chuộng. Vậy máy bơm tăng áp là gì? Nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về loại thiết bị này nhé!

Máy bơm nước tăng áp là gì?

Máy bơm tăng áp hay còn được gọi với tên khác là máy bơm áp lực. Đây là loại máy bơm được sử dụng với mục đích nhằm làm tăng áp lực nước lưu thông trong đường ống. Từ đó làm cho nước chảy ra các vòi nước được mạnh và nhiều hơn.

Máy bơm nước tăng áp là gì?
Máy bơm nước tăng áp là gì?

Loại máy bơm áp lực thường được sử dụng là loại máy bơm tự động. Khi người dùng mở 1 vòi nước bất kỳ nào để lấy nước sử dụng thì loại máy bơm này sẽ tự động bật và tạo ra một áp lực đẩy dòng nước đi mạnh hơn. Khi người dùng đóng vòi lại thì máy bơm cũng vì thế mà tự động tắt.

Cấu tạo của máy bơm tăng áp

Máy bơm áp lực gồm hai phần chính là thân bơm và phần bình áp lực. Ngoài 2 phần chính trên thì thiết bị còn bao gồm các phần phụ như công tắc áp lực, cửa hút, cửa xả, chân đế và cả dây điện.

Cấu tạo của máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của máy bơm áp lực là dựa trên sự thay đổi áp suất trong đường ống nước. Áp suất trong ống thay đổi sẽ làm cho áp lực ở các vị trí trên ống khác nhau.

Trong trường hợp bạn mở van xả nước thì hệ thống cảm biến ở bên trong ống sẽ truyền tín hiệu cho tới bộ phận công tắc áp suất. Và làm cho máy bơm hoạt động.

Khi bạn đóng van xả nước thì công tắc sẽ tự động ngắt điện để máy bơm ngừng hoạt động.

Ưu và nhược điểm của máy bơm nước tăng áp là gì?

Ưu điểm của máy bơm tăng áp là gì?

Ưu điểm của máy tăng áp
Ưu điểm của máy bơm tăng áp
  • Có thể tăng hoặc giữ ổn định mức áp suất trong hệ thống cấp nước để đáp ứng được những mục đích sử dụng khác nhau.
  • Kích thước nhỏ gọn.
  • Độ ồn thấp.
  • Máy bơm tăng áp có khả năng chống ăn mòn hiệu quả.
  • Bạn hoàn toàn có thể lắp đặt trực tiếp với đường ống.
  • Việc tháo lắp, vệ sinh và sửa chữa dễ dàng.
  • Hoạt động tốt trong các môi trường khác nhau dù ở trong môi trường khắc nghiệt nhất.

Nhược điểm của máy bơm tăng áp là gì?

  • Có giá thành cao.
  • Công suất bơm lớn nên sẽ khá tốn điện năng.
  • So với những máy bơm khác thì máy bơm tăng áp có ít mẫu mã hơn.

Nên sử dụng máy bơm tăng áp khi nào?

Nên sử dụng máy bơm tăng áp khi nào?

Khi áp lực nước quá yếu và chúng không đáp ứng được đầy đủ nhu cầu sinh hoạt thì cần phải sử dụng máy bơm nước tăng áp. Ngoài ra thì loại thiết bị này cũng được sử dụng để tăng hiệu quả làm việc cho các loại máy móc như máy giặt, bình nóng lạnh…

Trong trường hợp một số gia đình hút nước trực tiếp từ bể ngầm hoặc đường ống thì cần sử dụng bơm tăng áp. Và lưu ý phải chọn bơm tăng áp cơ (sử dụng rơ le áp suất).

Các loại máy bơm tăng áp hiện nay

Máy bơm tăng áp lắp ghép

Đây là dạng máy bơm được lắp thêm hệ thống gồm bình áp và rơ le áp lực. Nó  thường được dùng để bơm cho hệ thống lớn với nhiều vòi nước. Hoặc cũng có thể dùng làm bơm tăng áp cho tổng toàn bộ tòa nhà.

Máy bơm tăng áp cơ

Máy bơm áp lực cơ là dòng máy bơm đã được nhà sản xuất chế tạo sẵn rơ le và bình áp. Đây hiện đang là loại máy bơm được sử dụng nhiều nhất hiện nay. 

Máy bơm tăng áp điện tử

Máy bơm áp lực điện tử
Máy bơm tăng áp điện tử

Máy bơm tăng áp điện tử là loại máy bơm sử dụng bộ điều khiển bằng board mạch điện tử.  Tất cả các hoạt động và chế độ kiểm soát hoạt động của loại máy bơm này đều hoàn toàn tự động. Ưu điểm của loại máy bơm này là hoạt động êm, có độ chính xác cao và thiết kế nhỏ gọn. Còn nhược điểm lớn nhất của loại máy bơm này là chỉ làm việc khi có lực đẩy của dòng nước ban đầu chảy qua.

Máy bơm tăng áp có hệ thống biến tần

Loại máy bơm này có ưu điểm là có thể bật/tắt và tự động điều chỉnh số vòng quay của trục để đáp ứng được các nhu cầu sử dụng nước.

Tuy nhiên chúng lại có giá thành khá cao so với túi tiền của khách hàng. Thông thường thì các căn hộ cao cấp hoặc trong các hệ thống bơm nước lớn cần sự ổn định cao sẽ dùng loại máy bơm tăng áp này..

Cách điều chỉnh máy bơm tăng áp

Cách điều chỉnh máy bơm áp lực
Cách điều chỉnh máy bơm tăng áp

Trong quá trình sử dụng nước, nếu bạn thấy vòi cấp nước của gia đình đang gặp phải một số vấn đề như: Lực xả nước quá yếu hoặc quá mạnh khiến nước bắn tung tóe thì bạn cần điều chỉnh máy bơm áp lực. Điều bạn cần là, lúc này chỉ cần điều chỉnh Rơ le tăng áp. Để mở nắp của Rơ le, bạn cần sử dụng một tua vít 4 cạnh. Sau đó mở ốc bên sườn công tắc. Khi thực hiện điều chỉnh Rơ le, bạn cần chuyển qua dùng tua vít 2 cạnh.

Trên đây là toàn bộ thông tin về máy bơm tăng áp là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm nước áp lực? Và cách điều chỉnh máy bơm áp lực mà thietbikythuat muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết cung cấp tới bạn đọc nhiều thông tin bổ ích! Bài viết liên quan

Kết nối STR551-12ABC-T128 với Thermocouple Bộ Hiển Thị Nhiệt Độ Thermocouple

Bộ hiển thị nhiệt độ Thermocouple STR551-12ABC-T128 được thiết kế để hiển thị và chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ thành tín hiệu 4-20mA với hay ngõ ra relay cảnh báo Alarm & tất nhiên cũng có truyền thông modbus RTU cho những ai chuyên về giao tiếp Modbus RTU. STR551-12ABC-T128 bộ hiển thị nhiệt…

biến dòng kẹp T201DCH600-OPEN Biến dòng Kẹp

Xin chào ! Hôm nay mình chia sẽ nói về biến dòng kẹp hay còn gọi lả biến dòng hở. Một loại biến dòng thường được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Biến dòng kẹp hay còn gọi là biến dòng hở có ưu điểm vượt trội so với biến dòng kín…

Dây cảm biến nhiệt độ loại K Tất cả thông tin về cảm biến nhiệt độ 2 dây – Đánh Giá 2024

Cảm biến nhiệt độ 2 dây ư ! Nếu bạn hỏi mình về một loại cảm biến nhiệt độ có 2 dây mà không có thông tin gì khác thì phải nói là rất rất khó để xác định đây là loại cảm biến nhiệt độ gì. Tại sao ư ? Cảm biến nhiệt độ…