Thành phần tủ điện công nghiệp và những kiến thức không nên bỏ lỡ!

Tại các công trình công nghiệp không thể không sử dụng tủ điện công nghiệp. Chúng giúp điều khiển toàn bộ hệ thống điện năng của tòa nhà, công trình hay khu dân cư. Vậy khái niệm tủ điện công nghiệp là gì? Thành phần tủ điện công nghiệp gồm những gì và các ứng dụng đặc biệt của chúng hiện nay ra sao? Tìm hiểu điều này ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

Thành phần tủ điện công nghiệp gồm những gì?
Thành phần tủ điện công nghiệp gồm những gì?

Khái niệm tủ điện công nghiệp là gì?

Như các bạn đã biết, tủ điện là nơi để lưu trữ các thiết bị, hệ thống mạch điều khiển và cầu dao, cầu nối điện. Chúng có vai trò điều khiển toàn bộ hệ thống cung cấp điện lưới cho phụ tải. Hiện nay, tủ điện có thể có hình vuông hoặc chữ nhật.

So với hệ thống tủ điện sử dụng trong gia đình, tủ công nghiệp có cấu trúc phức tạp và kết cấu to hơn nhiều. Chúng đáp ứng lượng lớn nhu cầu sử dụng tại gia đình. Ngoài ra, chúng yêu cầu cung cấp điện với một công suất vô cùng lớn.

Thành phần tủ điện công nghiệp gồm những gì?

  • Nút nhấn: Ở vị trí mặt trước của tủ điện, chúng khá dễ sử dụng và vận hành.
  • Nút dừng: Chúng giúp đóng ngắt toàn bộ hệ thống mạch điện khi có sự cố gặp phải.
  • Rơ le điện: Chúng gồm các tiếp điểm chung, tiếp điểm mở, tiếp điểm đóng… 
  • Aptomat có chức năng bảo vệ đa năng, đóng vai trò bảo vệ cố quá tải và ổn áp dòng điện.
  • Lưới lọc bụi giúp làm mát các thiết bị trong hệ thống tủ điện công nghiệp.
  • Bên cạnh đó, chúng gồm các bộ phận như rơ le bảo vệ pha, rơ le nhiệt và đèn báo sáng…
Tụ điện công nghiệp được tạo nên từ nhiều bộ phận
Tụ điện công nghiệp được tạo nên từ nhiều bộ phận

Cách phân loại tủ điện công nghiệp hiện nay

Về chức năng, tủ điện công nghiệp được chia thành tủ phân phối, bộ điều khiển trung tâm, tủ điện bù… Dưới đây là đặc điểm cụ thể của từng loại tủ điện công nghiệp.

Tủ điện công nghiệp phân phối

Sản phảm có vỏ được làm từ thép mạ kẽm. Bên ngoài có phun một ớp sơn tĩnh điện chống gỉ tốt. Nhờ vậy, chúng khá bền màu và độ bền cao theo thời gian. Hiện nay, tủ phân phối luôn đạt chuẩn sản xuất theo tiêu chuẩn IEC 60439. 

Tủ có các modun xếp cạnh nhau giúp phân phối điện năng. Ngoài ra, chúng còn có thể phân phối phụ tải điện với công suất rất lớn.

Tủ điện công nghiệp giúp điều khiển trung tâm hệ thống

Thông thường, bộ phận được chế tạo từ mạ thép điện. Ngoài ra, chúng cũng được phun sơn tĩnh điện. Tủ điện trung tâm sẽ được vận hành tại chỗ. Như vậy khách hàng hoàn toàn có thể điều khiển từ xa để đảo chiều động cơ hoặc thay đổi tốc độ… Đây là một tính năng đặc biệt và vô cùng hữu ích đối với sản phẩm.

Tại sao nên sử dụng tủ điện công nghiệp
Tại sao nên sử dụng tủ điện công nghiệp

Tủ điện công nghiệp tụ bù

Chức năng chính của tụ điện tụ bù ở khả năng giảm chi phí không cần thiết. Ngoài ra, chúng có thể nâng cao công suất hoạt động và cải thiện chế độ làm việc của các thiết bị điện năng.

Tủ điện là nơi để chứa đựng nhiều thiết bị điện và hệ thống điều khiển trung tâm
Tủ điện là nơi để chứa đựng nhiều thiết bị điện và hệ thống điều khiển trung tâm

Tủ bơm phòng cháy chữa cháy

Sản phẩm có thể khởi động chế độ báo cháy và chữa cháy để giúp mọi người nhận biết tình huống xấu xảy ra. Chúng được coi là tủ điện quan trọng trong hệ thống thiết bị điện.

Các chức năng của tủ điện công nghiệp là gì?

Tủ điện công nghiệp có nhiều chức năng đặc biệt
Tủ điện công nghiệp có nhiều chức năng đặc biệt
  • Tủ điện công nghiệp có thể dùng để điều khiển toàn bộ hệ thống điện tử của các thiết bị điện. Chúng giúp phân phối và thực hiện các chức năng kiểm soát, tiêu thụ điện năng.
  • Lắp đặt tủ công nghiệp ở công ty, khu công nghiệp để đảm bảo an toàn cho người dùng. Chúng giảm thiểu các tình trạng bị giật điện, chập mạch hoặc hỏng lưới điện.
  • Tủ điện công nghiệp có thể dùng để đảm bảo cung cấp nguồn liên tục cho hệ thống điện và nhà máy. 

Ứng dụng đặc biệt của hệ thống tủ điện công nghiệp là gì?

Tủ điện công nghiệp được biết đến là thiết bị có độ bền cao, tính linh hoạt và đặc biệt nhiều ứng dụng. Chúng đưuọc sử dụng cho các phân xưởng, nhà xưởng, nhà máy bơm nước hoặc khu công nghiệp. 

Trong đó, tủ điện được lắp đặt tại các phòng kỹ thuật tổng của các đơn vị hoặc công trình. Chúng thường sử dụng mạng điện hạ thế. Chúng được xem là thành phần vô cùng quan trọng trong phòng kỹ thuật điện tổng.

Ngoài ra, tủ còn được lắp đặt và sử dụng ở các nơi công cộng như công viên, khu đô thị hoặc vườn hoa.. Chúng điều khiển lưới điện cho hệ thống ngoài trời, rạp hát, rạp chiếu phim… 

Hệ thống aptomat tự động đóng ngắt mạch
Hệ thống aptomat tự động đóng ngắt mạch

Bài viết này thietbikythuat đã đem đến quý khách hàng nhiều thông tin bổ ích để giúp quý vị hiểu tủ điện công nghiệp là gì? Ngoài ra việc tìm hiểu thành phần tủ điện công nghiệp là một điều rất thú vị. Bạn sẽ hiểu hơn về cách vận hành, cơ chế hoạt động và tính ứng dụng trong khi sử dụng vào lưới điện công nghiệp.

 

 Bài viết liên quan

Ứng dụng cảm biến áp suất phòng nổ trong Xăng Dầu Cảm Biến Áp Suất Phòng Nổ Chọn Atex Ex-ia hay Ex-d

Khi tôi lần đầu nghe về cảm biến áp suất phòng nổ, tôi cảm thấy tò mò và thậm chí hơi hoang mang. Tôi không biết nó là gì và tại sao nó lại có tên gọi đặc biệt như vậy. Nhưng sau khi tìm hiểu thêm, tôi nhận ra rằng cảm biến áp suất…

Lắp đặt cảm biến RFLS-28N theo phương thẳng đứng từ trên xuống Cảm Biến Phát Hiện Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước trong dầu đang giúp hàng trăm doanh nghiệp giải quyết vấn đề nước và dầu lẫn cùng nhau gây thiệt hại về kinh tế lẫn máy móc vận hành khi sử dụng dầu lẫn nước. Hiện tượng dầu lẫn trong nước khiến nhiều chủ doanh nghiệp xăng dầu, nhà máy…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của SSR loại 3 pha Sử Dụng SSR 3 Pha Relay và 4-20mA Khác Nhau Thế Nào

Nếu bạn đang tìm hiểu về SSR 3 pha thì trong bài viết này bạn sẽ biết được SSR 3 pha là gì? Tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của SSR 3 pha trong công nghiệp hiện đại. “Tại sao nên sử dụng SSW 3 pha trong hệ thống…