Step Motor là gì? Tìm hiểu về ưu điểm của Stepper Motor

Step Motor là gì? Những ưu điểm vượt trội của Step Motor là gì? Nếu bạn đang băn khoăn, chưa biết đáp án chính xác của những câu hỏi trên thì cùng theo dõi bài viết dưới đây để được thietbikythuat bật mí tới bạn những kiến thức thú vị về Step Motor là gì nhé!

Step Motor là gì?

Step Motor là gì?
Step Motor là gì?

Step Motor hay hiểu theo nghĩa tiếng Việt là động cơ bước là động cơ điện một chiều chuyển động theo các bước rời rạc. Chúng có nhiều cuộn dây được tổ chức theo nhóm được gọi là “pha”. Bằng cách cung cấp năng lượng cho từng pha theo thứ tự, động cơ sẽ quay, từng bước một.

Với một bước điều khiển bằng máy tính, bạn có thể đạt được vị trí rất chính xác. Vì lý do này, động cơ bước là động cơ được lựa chọn phổ biến cho nhiều ứng dụng điều khiển chuyển động chính xác.

Cấu trúc động cơ bước
Cấu trúc bên trong của động cơ bước

Ưu điểm của Step Motor là gì?

Không phải mọi ứng dụng đều sẽ được hưởng lợi từ động cơ bước, nhưng trong môi trường thích hợp, động cơ bước có thể rất lý tưởng. Đầu tiên, Step Motor có đầy đủ mô-men xoắn khi dừng. Góc quay của động cơ có tỷ lệ với xung với đầu vào. Về cơ bản, động cơ bước cung cấp khả năng kiểm soát tốc độ một cách  tuyệt vời. Khả năng định vị chính xác và còn lặp lại các chuyển động. 

Ngoài ra, động cơ bước còn có độ tin cậy cao vì chúng không có chổi tiếp xúc ở trong động cơ. Điều này làm giảm thiểu đi  sự cố cơ học. Bên cạnh đó giúp tối đa hóa tuổi thọ cho động cơ. Các động cơ này có thể được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau, có thể đạt được nhiều tốc độ quay khác nhau vì tốc độ tỷ lệ với tần số của đầu vào xung.

Ưu điểm Step Motor
Ưu điểm của Step Motor là gì?

Phân loại Step Motor là gì?

Phân loại theo rotor

Động cơ bước nam châm vĩnh cửu
Động cơ bước nam châm vĩnh cửu

Nếu phân loại theo rotor thì Step Motor được phân ra làm 3 loại là:

  • Loại 1: Step Motor có rotor được tác động bằng dây quấn hoặc là nam châm vĩnh cửu.
  • Loại 2: Động cơ bước có rotor nhưng không được tác động. Tuy nhiên chúng có phần từ cảm ứng, phản kháng. Đây còn được gọi là động cơ bước thay đổi từ trở.
  • Loại 3: Step Motor có cấu tạo rotor kết hợp với cả 2 loại trên.

Phân loại theo cực

Nếu phân loại theo cực thì động cơ bước được phân ra làm 2 loại:

  • Loại 1: Step Motor dạng đơn cực. Chúng có thể bao gồm cả động cơ bước loại nam châm vĩnh cửu hoặc loại hỗn hợp. Các cuộn dây luôn có đầu trung tâm được nối ra từ vị trí chính giữa mỗi cuộn dây.
  • Loại 2: Step Motor dạng lưỡng cực. Chúng có thể bao gồm cả động cơ bước loại nam châm vĩnh cửu hoặc loại biến từ trở. Loại này có đặc điểm là các cuộn dây không có đầu dây nối ra từ trung tâm.

Phân loại theo số pha

Step Motor loại 2 pha và 5 pha
Step Motor loại 2 pha và 5 pha

Nếu phân loại theo số pha thì động cơ bước được chia thành 3 loại:

  • Loại 1: Step Motor loại 2 pha. Đây là loại động cơ bước có 4 dây, 6 dây hoặc 8 dây.
  • Loại 2: Step Motor loại 3 pha. Đây là loại động cơ bước có 3 dây hoặc 4 dây.
  • Loại 3: Step Motor loại 5 pha. Đây là loại động cơ bước có 5 dây hoặc có 10 dây.

Nguyên lý điều khiển của Step Motor là gì?

Đặc tính của động cơ bước là góc có thể được điều khiển chính xác và quay ổn định. Hơn nữa, do roto được cố định bởi từ tính trong điều kiện đứng yên như trong nguyên lý, nên công suất tĩnh là lớn. Nó phù hợp với việc sử dụng để dừng lại ở một số góc độ.

Điều khiển dạng full-step (wave drive – 1 phase on)

Ưu điểm của cách điều khiển này là đơn giản. Tuy nhiên công suất của chúng lại rất thấp, chỉ đạt mức 25% đối với Step Motor kiểu unipolar, và đạt mức 50% đối với kiểu bipolar. Do đó lực xoắn được sinh ra bởi dạng điều khiển này tương đối yếu.

Điều khiển dạng full-step (two phase drive – 2 phase on)

Trong dạng điều khiển này, hai cuộn dây sẽ được cấp một năng lượng đồng thời. và chúng cho ra công suất cao hơn so với dạng trên.

Điều khiển dạng half-step (1 or 2 phase on)

Loại điều khiển này là sự kết hợp của 2 dạng trên. Kết quả là Step Motor có thể di chuyển ở các góc khác nhau có độ phân giải gấp 2 lần so với 2 kiểu ở trên.

Mô phỏng điều khiển Step Motor bằng arduino trên proteus

Mô phỏng điều khiển Step Motor
Mô phỏng điều khiển Step Motor bằng arduino trên proteus

Trên đây là toàn bộ thông tin về Step Motor là gì? Phân loại Step Motor mà thietbikythuat muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích về Step Motor là gì!Bài viết liên quan

Điện trở sấy là gì Review điện trở sấy là gì: Tìm hiểu điện trở sấy tủ điện

Điện trở sấy là gì. Tại sao điện trở sấy được dùng nhiều trong công nghiệp. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài chia sẻ này. Điện trở sấy là một thiết bị được sử dụng để chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng. Nói cách khác đây là thiết bị có thể làm…

Lắp đặt cảm biến phát hiện nước theo chiều thẳng đứng Cảm biến phát hiện nước – Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước ra đời nhằm cảnh báo khi có nước tới một vị trí nào đó trong bồn chứa hoặc phát hiện sự rò rỉ nước. Cảm biến hoạt động như một công tắc, khi không có nước cảm biến sẽ ở trạng thái Tắt – tức là OFF. Khi có nước…

FMCW 25 Ghz FMCW 25 Ghz là gì?

FCMW 25 Ghz, thường được tìm thấy trên các tài liệu kỹ thuật liên quan tới cảm biến radar. Vậy FCMW 25 Ghz là gì? FMCW là chữ viết tắt của Frequency Modulated Continuous Wave Radar còn 25Ghz là tần số hoạt động. Nói cho dễ hiểu thì đây là một cảm biến radar phát…