Rơ le nhiệt là gì? Tìm hiểu ngay 5 điều quan trọng sau đây

Rơ le nhiệt là thiết bị quan trọng được ứng dụng rất nhiều. Chúng đảm bảo hoạt động cơ của các thiết bị tránh sự thay đổi bất thường của dòng điện. Vậy thực tế Rơ le nhiệt là gì? Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của Rơ le nhiệt ra sao? Cập nhật ngay 5 điều quan trọng trong bài viết này của thietbikythuat nhé! 

Rơ le nhiệt là gì vậy?
Rơ le nhiệt là gì vậy?

Rơ le nhiệt là gì?

Hiểu một cách đơn giản, đây là thiết bị dùng để bảo vệ mạch điện và các thiết bị điện khác trong hệ thống. Nhờ đó đảm bảo không bị hỏng hay gặp các vấn đề khác về điện. Chúng giúp tuổi thọ sản phẩm kéo dài và được đảm bảo hiệu quả hơn. 

Sản phẩm hiện được ứng dụng trong các dòng điện xoay chiều. Công suất thường là 500V với tần số là 50Hz. Hoặc các dòng điện 1 chiều với trị số lên đến 150A và 440V.

Thông thường, Rơ le nhiệt sẽ được sử dụng đi kèm với cầu chì để đảm bảo hiệu quả hơn. Về trạng thái, sản phẩm có trạng thái on và off với 3 ký hiệu trên thiết bị là NO, NC và COM. 

Cấu tạo của Rơ le nhiệt là gì?

Sản phẩm được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau, điển hình là các bộ phận chính như sau:

  • Đòn bẩy Rơ le
  • Tiếp điểm đóng
  • Tiếp điểm mở
  • Vít chỉnh dòng điện
  • Thanh lưỡng kim loại
  • Dây đốt nóng
  • Hệ thống cần gạt
  • Nút phục hồi điện
Rơ le nhiệt có cấu tạo như thế nào?
Rơ le nhiệt có cấu tạo như thế nào?

Rơ le nhiệt hoạt động trên nguyên lý nào?

Cơ chế hoạt động dựa trên sự thay đổi nguồn điện của dòng điện. Trường hợp dòng điện quá tải, cường độ tăng đột ngột. Chúng là phát sinh một lượng lớn khiến tấm kim loại của Rơ le đốt nóng. Từ đó giãn nở và đứt đột ngột. Điều này là ngắt mạch điện và bảo vệ hệ thống các thiết bị trong toàn bộ lưới điện.

Nguyên lý hoạt động sản phẩm ra sao?
Nguyên lý hoạt động sản phẩm ra sao?

Các loại Rơ le nhiệt là gì?

Có nhiều tiêu chí để phân loại Rơ le nhiệt. Về cấu tạo sản phẩm, chúng được chia thành Rơ le 1 cực và Rơ le có 2 cực. Về nguyên lý đốt nóng, sản phẩm được chia thành rơ le nóng trực tiếp; Rơ le đốt nóng gián tiếp và Rơ le đốt nóng hỗn hợp. Một cách phân chia khác trên căn cứ phân thành rơ le 3 pha và rơ le nhiệt 1 pha.

Kinh nghiệm chọn Rơ le nhiệt hiệu quả

Cơ chế chính hoạt động của Rơ le nhiệt tren quan hệ dòng điện phụ tải truyền trong một thời gian nhất định. Do đó, để đảm bảo tuổi thọ sản phẩm lâu dài thì bạn cần chọn lựa kỹ lưỡng thiết bị. 

Các điều cần biết về Rơ le nhiệt là gì?
Các điều cần biết về Rơ le nhiệt là gì?

Khi chọn sản phẩm, đảm bảo sao cho đường đặc tính A – s của Rơ le có thể gần sát với đường A-s của đối tượng cần bảo vệ trên hệ thống. Hạn chế việc quá thấp hoặc quá cao. Bởi lẽ chúng có thể giảm tuổi thọ của các thiết bị điện cần bảo vệ.

Ngoài ra, bạn cũng cần xem xét đến yếu tố phụ tải và nhiệt độ của môi trường xung quanh. Căn cứ này là kim chỉ nam để bạn chọn thiết bị hiệu quả hơn.

Trên đây là các kiến thức giúp bạn hiểu Rơ le nhiệt là gì. Hy vọng 5 điều cơ bản và cốt lõi nhất ở bài viết này sẽ giúp ích trong việc sử dụng thiết bị hiệu quả! 

 Bài viết liên quan

Kết nối STR551-12ABC-T128 với Thermocouple Bộ Hiển Thị Nhiệt Độ Thermocouple

Bộ hiển thị nhiệt độ Thermocouple STR551-12ABC-T128 được thiết kế để hiển thị và chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ thành tín hiệu 4-20mA với hay ngõ ra relay cảnh báo Alarm & tất nhiên cũng có truyền thông modbus RTU cho những ai chuyên về giao tiếp Modbus RTU. STR551-12ABC-T128 bộ hiển thị nhiệt…

biến dòng kẹp T201DCH600-OPEN Biến dòng Kẹp

Xin chào ! Hôm nay mình chia sẽ nói về biến dòng kẹp hay còn gọi lả biến dòng hở. Một loại biến dòng thường được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Biến dòng kẹp hay còn gọi là biến dòng hở có ưu điểm vượt trội so với biến dòng kín…

Dây cảm biến nhiệt độ loại K Tất cả thông tin về cảm biến nhiệt độ 2 dây – Đánh Giá 2024

Cảm biến nhiệt độ 2 dây ư ! Nếu bạn hỏi mình về một loại cảm biến nhiệt độ có 2 dây mà không có thông tin gì khác thì phải nói là rất rất khó để xác định đây là loại cảm biến nhiệt độ gì. Tại sao ư ? Cảm biến nhiệt độ…