Một số cách khiến công tơ điện quay chậm

Công tơ điện quay chậm là cách để người dân hiện nay tiết kiệm được chi phí điện sinh hoạt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được những mẹo để khiến công tơ chạy chậm. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn 1 số cách nhé!

Cấu tạo của công tơ điện

Cấu tạo của công tơ điện
Cấu tạo của công tơ điện

Công tơ điện hiện nay được cấu tạo từ những bộ phận sau đây:

  • Cuộn dây điện áp: Vị trí được đặt song song với bộ phận phụ tải. Số lượng vòng dây trên cuộn dây tương đối lớn. Thiết diện của dây nhỏ hơn tương đối so với các loại công tơ điện khác.
  • Bộ phận đĩa nhôm: Vị trí được đặt trực tiếp trên trục. Đồng thời tựa vào trụ để đĩa nhôm quay được tự do trong từ trường.
  • Hộp số cơ khí: Hộp số giúp hiển thị số vòng quay của đĩa nhôm. Chình vì vậy nó được gắn trực tiếp cùng trục đĩa nhôm.
  • Nam châm vĩnh cửu: Bộ phận này chịu trách nhiệm tạo ra các momen khi các thiết bị hoạt động. Momen này sẽ tạo ra cản trở trong trường hợp đĩa nhôm quay trong từ trường.

Các nguyên tắc cơ bản khi làm công tơ điện quay chậm

Khi chỉnh công tơ điện quay chậm thì bạn cần phải tuân thủ một số nguyên tắc bất di bất dịch. Đó là việc đảm bảo an toàn cho con người khi thao tác, tránh bị điện giật. Bởi điện giật rất nguy hiểm, có thể gây ra tử vong.

Các nguyên tắc cơ bản khi làm công tơ điện chậm lại
Các nguyên tắc cơ bản khi làm công tơ điện chậm lại

Nguyên lý hoạt động của công tơ điện được dựa trên momen từ. Momen sẽ làm đĩa từ quay và tự động đẩy trục số. Chính vì vậy, muốn làm cho công tơ điện quay chậm thì bạn phải tác động trực tiếp lên từ thông hay đĩa từ.

Tác động đến từ thông của công tơ điện

Để làm chậm công tơ điện với bộ phận từ thông thì các bạn có thể sử dụng thỏi nam châm. Nam châm sẽ tác động trực tiếp lên động cơ. Dẫn đến việc rối loạn và suy yếu lực đẩy của từ thông. Từ đó, tốc độ quay của động cơ điện cũng chậm hơn. Đồng nghĩa với việc số hiển thị trên công tơ điện cũng chậm hơn khi tiêu thụ bình thường.

Tác động đến đĩa từ của công tơ điện

Với việc tác động đến đĩa từ, bạn cũng có thể sử dụng thỏi nam châm. Tương tự cách làm đối với tác động đến từ thông. Bên cạnh đó, các bạn có thể tác động trực tiếp đến ốc của đĩa từ. Bạn mở mặt kính của công tơ ra, tìm phần định vị của đĩa từ. Sau đó siết chặt con ốc căn chỉnh đĩa từ.

Bạn chỉ cần siết nhẹ ốc cân chỉnh, không cần làm quá mạnh. Việc làm này để tăng thêm độ ma sát, làm cho đĩa quay chậm lại.

Một số mẹo làm công tơ điện quay chậm

Căn chỉnh ốc vít bên dưới đĩa từ

Bạn mở mặt kính của công tơ ra, tìm phần định vị của đĩa từ. Sau đó siết chặt con ốc căn chỉnh đĩa từ. Bạn chỉ cần siết nhẹ ốc cân chỉnh, không cần làm quá mạnh. Bởi nếu siết quá mạnh sẽ gây ra sự lộ liễu. Từ đó các nhân viên kỹ thuật điện sẽ phát hiện ra mẹo của bạn. Việc làm này để tăng thêm độ ma sát, làm cho đĩa quay chậm lại.

Khi thực hiện thao tác, bạn nên đeo bao tay để tránh điện giật. Bạn nên thao tác cẩn thận khi kẹp chì bị cắt vì rất dễ bị phát hiện.

Căn chỉnh ốc vít bên dưới đĩa từ
Căn chỉnh ốc vít bên dưới đĩa từ

Áp dụng kiến thức vật lý vào việc công tơ điện quay chậm

Bạn dùng một cánh quạt có gắn động cơ, để trên một vị trí cao nhất trong nhà. Cách làm này để tạo ra máy phát điện nhờ vào sức gió. Lúc này, dòng điện xoay chiều sẽ xuất hiện. Nhưng tần số vẫn chưa được ổn định tuyệt đối nên cần làm thêm một mạch điện. Mạch điện này dùng để chỉnh lưu và làm biến đổi thành dòng điện 1 chiều. Sau đó bạn làm thêm một mạch nghịch lưu. Dòng điện này có nhiệm vụ biến dòng điện một chiều có tần số 50Hz. Bước cuối cùng, bạn nối dòng điện vừa tạo vào dòng điện dân dụng 220V.

Căn chỉnh khoảng cách của 2 cục nam châm với đĩa từ

Bạn tháo công tơ và tiến hành thao tác với đĩa từ. Khoảng cách của nam châm và đĩa từ càng xa thì công tơ sẽ càng quay chậm. Tuy nhiên, cách này ít khi được áp dụng vì dễ bị phát hiện.

Đặt nam châm để đồng hồ quay chậm lại

Bạn lấy một thỏi nam châm và đặt chúng lên công tơ điện. Tác động từ của nam châm sẽ giúp tốc độ quay của đĩa từ chậm lại. Từ đó, chỉ số điện cũng lên chậm hơn. Đây là cách làm dễ nhất và ít bị phát hiện. Bạn chỉ cần lấy nam châm ra vào những ngày nhân viên điện lực đi lấy số điện.

Đây là mẹo sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Đặc biệt với những gia đình sử dụng nhiều năng lượng điện.

Sử dụng thiết bị làm chậm đồng hồ hiển thị

Sử dụng thiết bị làm chậm đồng hồ hiển thị
Sử dụng thiết bị làm chậm đồng hồ hiển thị

Cách làm cho công tơ điện quay chậm hiệu quả nhất chính là sử dụng thiết bị làm chậm. Chúng giúp làm chậm đồng hồ lên đến 43%. Thiết bị được sử dụng nhiều nhất hiện nay chính là Electricity Saving box. Thiết bị hoạt động bằng việc điều tiết công suất hoạt động của các thiết bị điện trong nhà. Giúp các thiết bị hoạt động hiệu quả hơn. Từ đó chỉ số tại công tơ điện tăng chậm hơn.

Tuy nhiên, để không phải sử dụng mẹo mà vẫn tiết kiệm được tiền điện. Bạn nên sử dụng những thiết bị điện tiết kiệm điện năng. Hay là sử dụng điện một cách thật khoa học. Từ đó môi trường sống của chúng ta sẽ được bảo vệ tuyệt đối.

Trên đây là những mẹo nhỏ giúp công tơ điện quay chậm dành cho các gia đình. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp ích được cho các bạn. Hãy đón đọc những bài viết bổ ích tiếp theo nhé!Bài viết liên quan

Đồng hồ đo lượng nước Flow38 Tìm hiểu về đồng hồ đo lưu lượng nước

Đồng hồ đo lưu lượng nước là thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay. Chúng nhằm để xác định thể tích nước đi qua đường ống. Vậy cụ thể có những loại đồng hồ nào tốt? Sử dụng chúng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!…

Đồng hồ đo lưu lượng gas VA570 Tìm hiểu về sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng gas VA570

Đồng hồ đo lưu lượng gas VA570 được thiết kế dùng cho khí nén. Bên cạnh đó, chúng cũng được sử dụng cho khí ga. Đồng hồ được thiết kế kiểu mặt bích hoặc kiểu ren T/NPT. Đồng hồ được thiết kế bằng inox 316L, còn than cảm biến được làm bằng nhôm nguyên khối….

FMCW 25 Ghz FMCW 25 Ghz là gì?

FCMW 25 Ghz, thường được tìm thấy trên các tài liệu kỹ thuật liên quan tới cảm biến radar. Vậy FCMW 25 Ghz là gì? FMCW là chữ viết tắt của Frequency Modulated Continuous Wave Radar còn 25Ghz là tần số hoạt động. Nói cho dễ hiểu thì đây là một cảm biến radar phát…