Máy hút ẩm là gì? Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như ở VN, sự hiện của những chiếc máy hút ẩm là điều vô cùng cần thiết. Chúng không chỉ bảo vệ nhà cửa, vật dụng nội thất mà còn giúp hạn chế độ nồm và giảm khả năng sản sinh của vi khuẩn. Vậy máy hút ẩm là gì? Công dụng, cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao. 

Một số dòng máy hút ẩm trên thị trường
Một số dòng máy hút ẩm trên thị trường

Khái niệm của máy hút ẩm là gì?

Máy hút ẩm là một thiết bị điện có thể duy trì mức độ ẩm ở một trạng thái nhất định. Chúng giúp độ ẩm không khí được an toàn và đảm bảo. Sản phẩm được ứng dụng trong gia đình, nhà xưởng và các kho bảo quản sản phẩm… 

Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của máy

Sản phẩm hoạt động dựa trên cơ chế chênh lệch nhiệt độ của môi trường. Lúc này, bộ phận làm lạnh sẽ hút khí ẩm vào ngưng lại để tạo thành nước. Ngược lại, phần khí còn lại sẽ được thoát ra ngoài. Chúng hoạt động liên tục như vậy đến khi không khí có độ ẩm ở một ngưỡng nhất định. Điều này giúp ngăn ngừa nấm mốc và hạn chế sự phát triển mầm bệnh. 

Phân loại máy hút ẩm

Dựa trên mục đích sử dụng

Chúng được chia thành máy hút ẩm gia đình và máy loại công nghiệp.

Máy hút ẩm dùng cho gia đình

  • Công suất sử dụng vừa và nhỏ (10 – 25 lít/ ngày).
  • Diện tích hút ẩm đạt trị số từ 40 đến 60 m vuông.
Máy hút ẩm có những khác biệt về cơ chế so với máy lọc không khí
Máy hút ẩm có những khác biệt về cơ chế so với máy lọc không khí

Dựa trên nguyên lý hoạt động

Gồm 3 loại chính là máy dạng ngưng tụ, máy hoạt động bằng bánh Rotor và máy sử dụng màng bọc lon.

Máy hút ẩm theo dạng ngưng tụ

  • Nguyên lý hoạt động: Cơ chế khá tương đồng với điều hòa, vận hành theo dạng làm lạnh và ngưng tụ hơi nước.
  • Chúng hút ngược khí vào bên trong thông qua hệ thống giàn lạnh, sau đó được ngưng tụ lại và thoát ra phía sau.

Máy hút ẩm có bánh rotor 

  • Sản phẩm có các bánh rotor được chế tạo từ các lớp xen kẽ với các tấm phẳng và gấp nếp. Chúng hoạt động tương tự như một chất làm khô.
  • Công suất thường nhỏ chỉ từ 10 đến 50 lít/ngày. Sản phẩm có các ưu điểm như khả năng chính xác cao, tính ứng dụng rộng rãi.

Máy hút ẩm có màng bọc ion

  • Cơ chế hoạt động: Cơ chế ion để phân tách phân tử nước thành các nguyên tử đơn lẻ.
  • Sản phẩm có giá thành cao, do đó tính ứng dụng chưa được phổ biến.

Các tác dụng quan trong của máy hút ẩm là gì?

Bảo vệ thiết bị nội thất nhà ở

Với cơ chế cân bằng và duy trì độ ẩm ở một mức nhất định. Máy hút ẩm giúp bảo vệ các thiết bị nội thất trước sự phá hủy của độ ẩm cao. Ngoài ra sự hạn chế các sinh vật phát triển sẽ giúp giảm khả năng phá hoại các đồ nội thất bằng gỗ. 

Sản phẩm giúp bảo vệ sức khỏe của con người
Sản phẩm giúp bảo vệ sức khỏe của con người

Dùng để sấy khô quần áo

Khi độ ẩm không khí quá cao, quần áo thường khó không được. Không những vậy, chúng còn có mùi hôi khó chịu. Với chiếc máy hút ẩm, quần áo được sấy khô sẽ đảm bảo sạch sẽ hơn.

Tiết kiệm chi phí thanh toán tiêu thụ điện năng

Trường hợp khách hàng sử dụng tính năng hút ẩm ở điều hòa không khí thường tốn điện hơn khi sử dụng một chiếc máy hút ẩm chuyên dụng. Do đó, máy hút ẩm giúp giảm điện năng tiêu thụ. Từ đó giảm chi phí sử dụng nguồn điện cho khách hàng.

3 kinh nghiệm chọn mua máy hút ẩm hiện nay

Chọn máy phù hợp với diện tích phòng

Mỗi một diện tích sẽ có một mức công suất máy phù hợp. Chẳng hạn, phòng có diện tích chưa đến 15 m2 nên chọn máy có công suất từ 4 đến 8 lít/ngày.

Phòng có diện tích từ 15 đến 20m2 nên chọn sản phẩm có dung tích từ 7 đến 14 lít/ngày. 

Và các phòng với diện tích lớn trên 20m2 nên chọn máy có công suất lớn là 16 lít/ngày.

Khách hàng cần cân nhắc kỹ khi mua máy
Khách hàng cần cân nhắc kỹ khi mua máy

Chọn máy căn cứ vào nhu cầu dùng

Phù thuộc vào sở thích và nhu cầu tính năng khác nhau mà bạn chọn sản phẩm tương thích. Bạn có thể hỏi người bán về các chức năng mong muốn khi đi kèm như chế độ hẹn giờ, chế độ ngắt đèn báo, chế độ báo độ ẩm… 

Chú ý về độ ồn của sản phẩm

Một chiếc máy lý tưởng nên có độ ồn dưới 45 dB. Chúng không chỉ ảnh hưởng đến sự yên tĩnh của căn phòng mà còn có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu. Do đó, khi mua sản phẩm hãy chú ý đến thông số này nhé!

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về máy hút ẩm là gì? Ngoài ra, các vấn đề khác như tính ứng dụng, vai trò và công dụng cũng đã được bật mí chi tiết.

 Bài viết liên quan

Bộ chuyển đổi Profibus sang Profinet

Bộ chuyển đổi Profibus sang Profinet là một thiết bị giúp kết nối và chuyển đổi dữ liệu giữa hai giao thức truyền thông công nghiệp phổ biến, Profibus và Profinet. Hệ thống tiêu chuẩn trong bộ lập trình PLC Siemens sử dụng Profibus để kết nối với các thiết bị ngoại vi. Tuy nhiên,…

So sanh Profinet và profibus PROFINET và PROFIBUS: Sự khác biệt, ưu nhược điểm và ứng dụng

Profinet và Profibus là hai chuẩn truyền thông phổ biến nhất hiện nay. Profinet là sự nâng cấp mạnh mẽ từ Profibus. Bạn có biết rằng Profinet có tốc độ truyền nhanh hơn Profinet gần 10 lần và thời gian phản hồ dưới 1ms hay không? Để làm được điều này bạn cần có các…

So sánh hai loại đo mức nước Thước Đo Mực Nước Ngầm

Thước đo mực nước ngầm quan trọng vì nó cung cấp thông tin quan trọng về độ sâu của mực nước ngầm ngay tại giếng khoan. Ngoài ra thước đo mực nước còn giúp chúng ta theo dõi mực nước để dự báo và đối phó với lũ lụt một cách kịp thời. Thông tin…