Bật mí những kiến thức cần biết về đồng hồ đo lưu lượng nước thải

Chức năng cơ bản nhất của đồng hồ đo lưu lượng nước thải dùng xác định lượng nước thải được xả ra. Hiện nay, trên thị trường có đa dạng các sản phẩm điện tử. Chúng có thể chống ăn mòn tốt để chống lại sự độc hại của nước thải. Bài viết này hãy cùng thietbikythuat tìm hiểu về đồng hồ đo lưu lượng nước thải cũng như phân biệt sự khác nhau với đồng hồ nước dạng cơ.

Các loại đồng hồ đo lưu lượng nước hiện nay
Các loại đồng hồ đo lưu lượng nước hiện nay

Tìm hiểu về nước thải

Nước thải gồm nước thải sinh hoạt cá nhân và nước thải công nghiệp. Chúng là loại nước đã qua sử dụng để phục vụ hoạt động và cuộc sống của con người. 

Nước thải còn được gọi phổ biến với tên là nước cống. Thông thường, loại nước này cần phải được gom lại trước khi xả thẳng ra ngoài sông, ao hay hồ. Bởi lẽ nếu không thực hiện nghiêm túc, chúng có thể ảnh hưởng đến môi trường nước và môi trường sống của nhiều sinh vật trong nước.

Hiện nay, có nhiều trung tâm chuyên xử lý nước thải. Và đồng hồ đo lưu lượng nước thải giúp xác định lượng nước đã xử lý. Từ đó xác định chi phí cho các doanh nghiệp để họ chi trả cho đơn vị chuyên xử lý nước thải.

Tìm hiểu về đồng hồ đo lưu lượng

Bạn có thể thấy đồng hồ đo lưu lượng xuất hiện khá nhiều. Ngay trong nhà của bạn, sản phẩm dùng để xác định lưu lượng nước sinh hoạt sử dụng. Tuy nhiên, chúng thường là dạng đồng hồ cơ thô sơ, khả năng hoạt động đơn giản. Do đó, nếu để ứng dụng trong công nghiệp, các sản phẩm hiệu suất cao hơn sẽ thay thế. Cùng tìm hiểu chi tiết về đồng hồ đo lưu lượng trong phần này.

Đồng hồ đo lưu lượng dạng điện tử

Chúng hiển thị kết quả đo thông qua màn hình điện tử. Bạn có thể lắp trực tiếp bên trên hoặc gián tiếp xa hơn đồng hồ. Hiện nay, nguồn điện thích hợp để sử dụng là nguồn 230V hoặc 24Vdc. Một số sản phẩm khác cũng khá thịnh hành khi sử dụng pin hoạt động mà không cần đến bộ nguồn cấp.

Một số thuật ngữ thông dụng của sản phẩm gồm có:

 • Lưu lượng nước tức thời là lưu lượng đang được đi qua đồng hồ.
 • Lưu lượng nước tổng được hiểu là tổng số lượng nước đã đi qua đồng hồ và chúng không thể được reset lại.
 • Tín hiệu đầu ngõ ra là các tùy chọn hiệu ngõ trị số từ 4-20mA với xung và rs là 485, chúng có thể truyền về PLC cùng một số thiết bị tín hiệu đặc biệt khác.
 • Sản phẩm kết nối dạng mặt bích hiện được sử dụng đa dạng nhất trên thị trường. 
Cấu tạo của đồng hồ xác định lượng nước dạng điện tử
Cấu tạo của đồng hồ xác định lượng nước dạng điện tử

Đồng hồ đo lưu lượng cho nước thải

Đồng hồ đo lưu lượng nước thải về cơ bản khá giống một đồng hồ đo lưu lượng nước bình thường. Tuy nhiên, chúng có một số điểm khác biệt cơ bản có thể kể đến như:

 • Lớp lót sử dụng bên trong cần có khả năng chống ăn mòn kim loại và các axit khác. 
 • Đầu của bộ phận cảm biến cần được làm từ nguyên liệu cao cấp thay cho đầu của máy đo thông thường. 
 • Về chức năng, chúng giúp xác định lượng nước thải đã qua xử lý cho các hộ gia đình hoặc khu công nghiệp.

Đồng hồ đo lưu lượng DN50 là gì?

Đặc điểm chung

Khi bạn nhắc đến đồng hồ đo lưu lượng DN50 nghĩa là một sản phẩm chuyên dùng để đo lưu lượng của nước. Bên cạnh đó DN50 là ký hiệu của kích thước đường ống. Chúng tương đương với kích thước là phi 65. 

Tuy nhiên để chọn chính xác hơn về thiết bị này, bạn cần biết đến lưu lượng đi qua đồng hồ là bao nhiêu. Thông thường, trị số cho điều này từ 7m3/h cho tới 84m3/h. Nếu giá trị thực tế cao hoặc thấp hơn trị số này, chúng sẽ phát sinh một số vấn đề như đồng hồ không đo được, sản phẩm không hoạt động được. 

Về thông số kỹ thuật

 • Nguồn điện cấp trị số 230V hoặc 24Vdc.
 • Kích thước sản phẩm DN50.
 • Áp suất có thể chịu đựng PN16 max.
 • Dạng kết nối kết nối kiểu mặt bích DIN.
 • Tiêu chuẩn chống nước dạng IP67.
 • Môi trường là việc từ -20 đến 50 độ C.
 • Sai số cho phép là 0.3%. 
 • Các tín hiệu sản phẩm gồm ngõ ra 4-20mA. 

Lắp đồng hồ đo lưu lượng nước thải như thế nào?

Chọn vị trí lắp sản phẩm là điều vô cùng quan trọng. Thông thường, vị trí ngang và xuống sẽ không phù hợp. Ngoài ra bạn cần chú ý đến nối Mass khi sử dụng. Nếu tín hiệu chẳng mai sai lệch, chúng ta sẽ không tiến hành nối được.

Đồng hồ dạng cơ học
Đồng hồ dạng cơ học

Trên đây là các vấn đề quan trọng khách hàng cần nắm được về đồng hồ đo lưu lượng nước thải. Hiểu kỹ điều này bạn sẽ nhận ra tầm quan trọng của sản phẩm và cách sử dụng cũng như lắp đặt hiệu quả. Bài viết liên quan

Đồng hồ đo lượng nước Flow38 Tìm hiểu về đồng hồ đo lưu lượng nước

Đồng hồ đo lưu lượng nước là thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay. Chúng nhằm để xác định thể tích nước đi qua đường ống. Vậy cụ thể có những loại đồng hồ nào tốt? Sử dụng chúng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!…

Đồng hồ đo lưu lượng gas VA570 Tìm hiểu về sản phẩm đồng hồ đo lưu lượng gas VA570

Đồng hồ đo lưu lượng gas VA570 được thiết kế dùng cho khí nén. Bên cạnh đó, chúng cũng được sử dụng cho khí ga. Đồng hồ được thiết kế kiểu mặt bích hoặc kiểu ren T/NPT. Đồng hồ được thiết kế bằng inox 316L, còn than cảm biến được làm bằng nhôm nguyên khối….

Điện trở sấy là gì Review điện trở sấy là gì: Tìm hiểu điện trở sấy tủ điện

Điện trở sấy là gì. Tại sao điện trở sấy được dùng nhiều trong công nghiệp. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài chia sẻ này. Điện trở sấy là một thiết bị được sử dụng để chuyển đổi điện năng thành nhiệt năng. Nói cách khác đây là thiết bị có thể làm…