Can nhiệt K là gì? Bật mí cách kiểm tra cảm biến can nhiệt K

Bạn hiểu gì về can nhiệt K là gì? Can nhiệt loại K là dòng sản phẩm có chức năng đo nhiệt độ. Đặc biệt sử dụng để xác định nhiệt độ cao như các lò đốt, lò hơi hoặc lò sấy khô. Ưu điểm nổi bật của dòng sản phẩm này ở khả năng xác định nhiệt ở mức đặc biệt.

Can nhiệt K là gì
Can nhiệt K là gì

Khái niệm cảm biến đo lường can nhiệt K là gì?

Đây là một thiết bị công nghiệp có khả năng xác định nhiệt độ của những địa điểm mang tính đặc thù cao. Chúng có thể là nhà máy, xí nghiệp hay hệ thống đường ống trong các lò dẫn. Khoảng nhiệt độ xác định có độ phổ tương đối rộng từ 0 đến 1200 độ C. 

Can nhiệt K là gì
Can nhiệt K là gì

Phân biệt cảm biến pt100 và cảm biến nhiệt độ can K

Nguyên lý và cơ chế vận hành là yếu tố để nhận diện hai loại sản phẩm này. Nhiệt cản trở chính là một tên gọi khác của cảm biến pt100. 

Cảm biến pt100 có nhiệt độ tỷ lệ thuận với điện trở. Điều này còn được hiểu là nhiệt độ thay đổi khi chúng ta thay đổi điện trở. 

Trong đó cảm biến can nhiệt loại K không giống vậy. Chúng khác về các chỉ số vật lý, bạn chỉ có thể lựa chọn dạng dây loại củ hành trong khi cảm biến nhiệt pt có thể chọn tùy chỉnh các loại dây khác nhau.

Cấu tạo của cảm biến can nhiệt K là gì?

Cảm biến can nhiệt loại K có thành phần gồm Niken, Crom hoặc Niken và Alumel. Chúng là các thành phần phổ biến nhất hiện nay. Đặc biệt được sử dụng nhiều vì giá thành hợp lý và phải chăng với khả năng chi trả của người tiêu dùng.

Cảm biến can nhiệt K gồm một số đặc điểm chính như sau:

 • Chúng có đặc điểm khi tùy chọn sai số thấp nhất là : ±1,1°C hoặc 0.4%
 • Mức nhiệt hoạt động của sản phẩm trong khoảng nhiệt -270 ÷ 1200°C.
 • Độ nhảy cảm phổ biến nhất trong các loại sản phẩm tương tự 41 μV/ºC.
 • Thành phần cấu tạo đến từ niken có tính từ. Độ lệch xảy ra ở khoảng nhiệt độ 350 độ C. 
 • Điểm Curie của sản phẩm có thể trải qua sự thay đổi trong tính chất từ và tạo nên những sai lệch lớn gây ảnh hưởng đến tín hiệu đầu ra của sản phẩm. 

Một số thông số kỹ thuật của cảm biến can nhiệt loại K là gì?

Bảng thông số một số loại cảm biến thông dụng hiện nay
Bảng thông số một số loại cảm biến thông dụng hiện nay
 • Về thương hiệu sản xuất: Chúng được nhập khẩu hoàn toàn từ các hãng Asit hoặc Noken của Italy (ý).
 • Đầu ra sản phẩm có tín hiệu điện áp là mV/V.
 • Cảm biến can nhiệt loại K có độ dài sản phẩm là 100mm, 200mm, 500mm và 1000mm, chúng giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được loại phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Các kích thước của đường kính cảm biến gồm Ø10mm, Ø12mm, Ø20mm và Ø22mm.
 • Phổ dải đo cảm biến từ 0 đến 1200 độ C.
 • Cảm biến can nhiệt K được ứng dụng rộng trong các lò hơi, lò nung, lò đốt nguyên vật liệu…

Phương pháp kiểm tra cảm biến can nhiệt loại K?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cảm biến can nhiệt K không hoạt động. Có thể do chúng bị hỏng hoặc lỗi một số bộ phận cấu thành nên. Tuy nhiên dù là gì, việc tìm ra nguyên nhân cũng là điều vô cùng quan trọng. 

Khi đó, đồng hồ vạn năng VOM chính là giải pháp cứu cánh tuyệt vời cho sản phẩm này. Lúc này, ở mỗi một mức tín hiệu cụ thể bạn sẽ nhận được mức nhiệt báo kèm theo. Nhờ đó, biết chi tiết vấn đề mà sản phẩm đang gặp phải.

Chi tiết về cảm biến can nhiệt S

Như đã khẳng định ở phần mở đầu, cảm biến can nhiệt loại K chỉ xác định ở mức nhiệt 1200 độ C. Trong khi đó, thực tế các mức nhiệt cao hơn 1200 độ thì chúng ta cần sử dụng loại cảm biến nào.

Khi đó, bạn cần dùng đến dòng sản phẩm can nhiệt loại S. Chúng có thể xác định chính xác nhiệt độ sản phẩm cao, lên đến 1600 độ C.

Cách chọn mua cảm biến can nhiệt hiệu quả nhất hiện nay

Để có thể chọn lựa sản phẩm hiệu quả, bạn cần quan tâm đến các thông số và chỉ số. Dưới đây là các yếu tố giúp khách hàng có căn cứ mua sản phẩm chi tiết hơn:

Can nhiệt khá đang dạng về mẫu mã và các dòng sản phẩm chính
Can nhiệt khá đang dạng về mẫu mã và các dòng sản phẩm chính
 • Xác định mức nhiệt cần đo

Nếu đo nhiệt có mức độ dưới 500 độ C, bạn cần dùng đến cảm biến pt100. Trên 500 và dưới 1100 độ C, chúng ta sẽ sử dụng cảm biến can nhiệt K và cuối cùng dùng loại S để xác định các mức độ cao hơn.

 • Xác định các mức độ sai số sản phẩm

Mỗi loại sản phẩm sẽ có một mức đo sai số nhất định. Tuy nhiên để chọn sản phẩm hiệu quả, cảm biến can nhiệt K chỉ nên dùng sản phẩm có mức sai số nằm trong khoảng từ 5 – 7 độ C.

 • Kích thước nhất định của cảm biến

Về cấu tạo, can nhiệt K có cấu tạo dạng củ hành. Bạn có thể linh động để chọn chiều dài sản phẩm phù hợp. 

 • Giá thành phù hợp với khả năng đầu tư

Chi phí là yếu tố quan trọng để khách hàng đưa ra quyết định có nên mua sản phẩm hay không. Các yếu tố quyết định đến điều này phụ thuộc vào thương hiệu, loại cảm biến và đơn vị cung cấp sản phẩm. Tuy nhiên, hãy căn cứ trên khả năng chi trả của bản thân để chọn loại phù hợp nhé. Những điều này cũng không có nghĩa là bạn sẽ dùng loại cảm biến có mức giá rất thấp. 

Các ứng dụng đặc biệt của cảm biến nhiệt trong đời sống là gì?

 • Ứng dụng đặc biệt trong sản xuất hàng hóa:

Chúng giúp đo lường và xác định nhiệt độ của môi trường. Bạn nên dùng nhiệt kế hoặc các loại chất bán dẫn để thực hiện điều này hiệu quả và nhanh nhất.

 • Ứng dụng hiệu quả trong công nghiệp luyện kim:

Phần lớn các loại cảm biến hiện nay đều có thể thực hiện được điều này, như cảm biến pt100, can nhiệt K hoặc can nhiệt loại S.

 • Ứng dụng là phương tiện giao thông với các loại nhiệt kế dạng điện tử.

Trong hoạt động nông nghiệp, khách hàng nên ưu tiên dùng can nhiệt kế điện tử hoặc dòng sản phẩm loại T.

Ngoài ra, chúng còn có ứng dụng trong hoạt động giáo dục, nông nghiệp gia công kim loại… 

Một số sản phẩm bổ trợ cho cảm biến nhiệt độ loại K là gì?

Cảm biến nhiệt độ loại K cần chuyển đổi tín hiệu đầu output (đầu ra sản phẩm). Khi truyền đi khoảng cách càng xa, khả năng bị nhiễu càng cao. Do đó, bạn cần lắp đặt thêm các thiết bị đi kèm và giúp chuyển tín hiệu hiệu quả hơn. Dưới đây là một số thiết bị hữu ích để cải thiện khả năng hoạt động của cảm biến:

Sản phẩm bộ hiển thị số

Bộ hiển thị nhiệt độ S311A
Bộ hiển thị nhiệt độ S311A

Bộ hiển thị góp phần giám sát nhiệt độ một cách dễ dàng hơn khi đo đạc. Chúng thường được gọi với một tên gọi khác là sensor. Khả năng ở việc cảm nhận, tiếp xúc để dễ dàng đo đạc các đại lượng vật lý và đưa ra kết quả hiển thị trên bộ số. 

Sản phẩm bộ chuyển đổi tín hiệu

Bộ chuyển đổi nhiệt độ can K
Bộ chuyển đổi nhiệt độ can K

Bộ chuyển đổi tín hiệu giúp khách hàng có thể chuyển đổi từ tín hiệu loại K sang dạng Analog 4-20mA. Lúc này, cảm biến nhiệt độ sẽ truyền các tín hiệu đi dạng mV/V. Tiếp theo, bộ chuyển tín hiệu sẽ xuất tín hiệu dưới dạng analog để truyền sang còi báo động. Sản phẩm này giúp phát hiện ra những nguy hiểm tiềm ẩn và mang đến sự an toàn cho người sử dụng. 

 

Vậy là bạn đã hiểu cảm biến can nhiệt loại K là gì phải không? Bài viết không chỉ cung cấp về khái niệm, nguyên lý mà còn đưa đến các chú ý hữu ích để khách hàng lưu tâm đến trong việc vận hành sản phẩm. 

 Bài viết liên quan

Truyền thông Modbus TCP IP Modbus TCP/IP vs Modbus RTU: So Sánh Hai Biến Thể Giao Thức Modbus

Lần đầu tiên tôi được biết tới modbus TCP/IP thì đây là một thuật ngữ khá mơ hồ vì chỉ thấy nó toàn địa chỉ IP mạng như : 192.168.1.1 mà mạng Internet mình lại không rành lắm. Sau khi Siemens ra các dòng PLC mới S7-1200, S7-1500 với tất cả giao tiếp thông qua…

So Sánh Cảm Biến Áp Suất Màng Và Tiêu Chuẩn Những Lý Do Lựa Chọn Cảm Biến Áp Suất Màng Cho Đo Mức Nước !

Khi còn đang tìm hiểu về cảm biến áp suất, tôi thường khá bối rối khi khách hàng hỏi tôi các loại cảm biến áp suất như : cảm biến áp suất nước, cảm biến áp suất màng hay cảm biến áp suất đo mức nước… Năm 2011, lần đầu tiên tôi nghe tới thuật…

Chiết áp 3 chân Mẹo sử dụng chiết áp 3 chân hiệu quả

Lần đầu tiên tôi nghe đến thuật ngữ chiết áp 3 chân thì nó thật là lạ lẫm bởi không biết nó là gì và dùng để làm gì. Nhưng khi nhìn thấy thực tế thì tôi mới té ngữa ra đây chỉ là một con biến trở mà thôi. Vậy tại sao đa số…