Máy bơm nước bị cháy: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất

Sau một thời gian sử dụng, bạn có thể gặp phải tình trạng máy bơm nước bị cháy. Vậy nguyên nhân của hiện tượng máy bơm bị cháy là gì? Liệu có cách nào sử dụng để giảm thiết hiện tượng này không? Bài viết này sẽ giúp khách hàng nhận biết và tìm hướng xử lý hiệu quả nhất.

Nguyên nhân máy bơm nước bị cháy là gì
Nguyên nhân máy bơm nước bị cháy là gì

Máy bơm nước bị cháy là gì?

Đây là một sự cố thường xuyên gặp phải khi vận hành và điều khiển hoạt động của máy bơm. Lúc này, chúng chỉ có thể thay mới hoặc thực hiện tháo động cơ để quấn lại. Máy bơm bị cháy gây ra nhiều thiệt hại cho người dùng. Đầu tiên, chúng làm gián đoạn tiến trình bơm nước lên giếng. Một số gia đình nếu không kịp thời sửa chữa sẽ không đủ nước sinh hoạt để sử dụng. Trong công nghiệp, điều này có thể gián đoạn việc sản xuất hàng hóa, vật phẩm.

Dấu hiệu máy bơm bị cháy

Một trong những cách hạn chế rủi ro là phát hiện sớm các dấu hiệu máy bơm bị cháy để có thể xử lý kịp thời. Dưới đây là các thông tin hữu ích giúp khách hàng nhận biết dễ dàng hơn:

  • Thân máy bơm nóng bất thường: Lúc này nhiệt lượng tỏa ra khá lớn, chúng có thể làm bỏng tay nếu bạn sờ trực tiếp. 
  • Máy phát ra tiếng ồn bất thường: Lúc này, khi hoạt động chúng phát ra âm thanh khá to. Đây chính là dấu hiện rõ ràng của việc máy sắp hỏng.
  • Máy có khói hoặc có mùi rất khét: Nếu máy bơm của bạn đang có dấu hiệu này thì chắn chắc 99% là máy sẽ bị hỏng sau một thời gian sử dụng ngắn. Lúc này, bạn cần ngưng việc vận hành bơm nước để tìm cách xử lý hiệu quả nhất.
Tại sao máy bơm bị cháy?
Tại sao máy bơm bị cháy?

Nguyên nhân và cách khắc phục cháy máy bơm nước là gì?

Để có phương án xử lý hiệu quả nhất, khách hàng cần tìm chính xác lý do máy bơm bị cháy. Dưới đây là 4 lý do chính giải thích hiện tượng này:

Do chập điện

Đây là lý do thường gặp nhất dẫn đến tình trạng thiết bị bị cháy. Lúc này, các dây pha 380V sẽ chập vào nhau hoặc dây pha và dây mát bị đấu nhầm. Kết quả của việc này là sự thay đổi bất chợt nguồn điện gây cháy nổ máy bơm.

Cách khắc phục máy bơm nước bị cháy do mất pha

Dưới đây sẽ là một số chú ý để giảm tình trạng bị mất pha:

  • Trước khi đóng điện bạn nên sử dụng Vôn kế để kiểm tra các pha xem chúng có chập điện không. Trường hợp có hãy ngắt điện và tách chúng ra.
  • Các mấu nối cần được kiểm tra xem thiết bị có bị hở không.
  • Lắp thêm aptomat trong hệ thống lưới điện để hoạt động tiêu thụ điện được đảm bảo hơn.
Luôn kiểm tra sản phẩm để sớm phát hiện dấu hiệu bất thường
Luôn kiểm tra sản phẩm để sớm phát hiện dấu hiệu bất thường

Do quá tải

Điều này thường đến từ máy bơm hoạt động trong một thời gian rất dài. Các bộ phận của thiết bị bị nóng lên. Chúng làm ảnh hưởng đến việc vận hành của máy. Đặc biệt, trường hợp quạt tản nhiệt bị hỏng có thể khiến sản phẩm bị nổ. 

Thông thường quá tải khi bơm đạt công suất tối đa. Lúc này, dòng tải của motor sẽ tăng lên rất cao. Để giải quyết tình trạng này, bạn nên sử dụng một cảm biến dòng điện nhằm giám sát.

Cơ chế vận hành của chúng rất đơn giản. Khi dòng điện vượt quá mức, chúng sẽ tự động ngắt mạch không cho động cơ tiếp tục hoạt động. Điều này giúp bảo vệ thiết bị và ổn định mạch điện.

Sử dụng máy bơm đúng cách như nào?
Sử dụng máy bơm đúng cách như nào?

Máy bơm cháy do hiện tượng hụt nước

Lúc này, để khắc phục bạn cần dùng cảm biến dòng chảy điện tử. Chúng có chức năng phát hiện dòng chảy đi qua. Đặc biệt trường hợp bơm chạy nhưng không có nước, thiết bị có thể phát hiện kịp thời. 

Máy bơm nước bị cháy không chỉ gây thiệt hại về tiền mà còn ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, sản xuất và đời sống. Do đó, bạn cần sớm phát hiện ra tình trạng này và tìm giải pháp tốt nhất.

 

 Bài viết liên quan

Cảm biến đo mức nước giếng thủy tĩnh Cảm Biến Đo Mức Nước Giếng

Xin chào mọi người hôm nay mình sẽ giới thiệu cho mọi người về con cảm biến đo mức nước giếng được sử dụng phổ biến nhất trong công nghiệp. Chúng ta đều biết rằng, các giếng khoan có kích thước khá nhỏ chính vì thế mà cách đo mực nước giếng duy nhất là…

Công tắc chênh áp nước FD16RX | Georgin - Pháp Công Tắc Chênh Áp Gió – Nước

Công tắc chênh áp là một thiết bị không thể thiếu được dùng để cảnh báo sự chênh lệch áp suất giữa hai vị trí khác nhau trên cùng một hệ thống. Sự chênh lệch áp suất này xuất phát từ việc lắp thêm một hệ thống bơm tăng áp hoặc lọc gió làm giảm…

Ứng dụng Modbus Gateway trong công nghiệp Modbus Gateway Là Gì ? Modbus RTU hay TCP-IP Tối Ưu Hơn

Modbus gateway được xem là một thiết bị không thể thiếu trong thời đại 4.0 khi mà tất cả các thiết bị đều được truyền thông qua Ethernet. Mọi thứ được sử dụng ngày càng thông mình hơn, tốc độ nhanh hơn và an toàn hơn. Modbus gateway đóng vai trò ngày càng quan trọng…