Máy bơm nước bị cháy: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất

Sau một thời gian sử dụng, bạn có thể gặp phải tình trạng máy bơm nước bị cháy. Vậy nguyên nhân của hiện tượng máy bơm bị cháy là gì? Liệu có cách nào sử dụng để giảm thiết hiện tượng này không? Bài viết này sẽ giúp khách hàng nhận biết và tìm hướng xử lý hiệu quả nhất.

Nguyên nhân máy bơm nước bị cháy là gì
Nguyên nhân máy bơm nước bị cháy là gì

Máy bơm nước bị cháy là gì?

Đây là một sự cố thường xuyên gặp phải khi vận hành và điều khiển hoạt động của máy bơm. Lúc này, chúng chỉ có thể thay mới hoặc thực hiện tháo động cơ để quấn lại. Máy bơm bị cháy gây ra nhiều thiệt hại cho người dùng. Đầu tiên, chúng làm gián đoạn tiến trình bơm nước lên giếng. Một số gia đình nếu không kịp thời sửa chữa sẽ không đủ nước sinh hoạt để sử dụng. Trong công nghiệp, điều này có thể gián đoạn việc sản xuất hàng hóa, vật phẩm.

Dấu hiệu máy bơm bị cháy

Một trong những cách hạn chế rủi ro là phát hiện sớm các dấu hiệu máy bơm bị cháy để có thể xử lý kịp thời. Dưới đây là các thông tin hữu ích giúp khách hàng nhận biết dễ dàng hơn:

  • Thân máy bơm nóng bất thường: Lúc này nhiệt lượng tỏa ra khá lớn, chúng có thể làm bỏng tay nếu bạn sờ trực tiếp. 
  • Máy phát ra tiếng ồn bất thường: Lúc này, khi hoạt động chúng phát ra âm thanh khá to. Đây chính là dấu hiện rõ ràng của việc máy sắp hỏng.
  • Máy có khói hoặc có mùi rất khét: Nếu máy bơm của bạn đang có dấu hiệu này thì chắn chắc 99% là máy sẽ bị hỏng sau một thời gian sử dụng ngắn. Lúc này, bạn cần ngưng việc vận hành bơm nước để tìm cách xử lý hiệu quả nhất.
Tại sao máy bơm bị cháy?
Tại sao máy bơm bị cháy?

Nguyên nhân và cách khắc phục cháy máy bơm nước là gì?

Để có phương án xử lý hiệu quả nhất, khách hàng cần tìm chính xác lý do máy bơm bị cháy. Dưới đây là 4 lý do chính giải thích hiện tượng này:

Do chập điện

Đây là lý do thường gặp nhất dẫn đến tình trạng thiết bị bị cháy. Lúc này, các dây pha 380V sẽ chập vào nhau hoặc dây pha và dây mát bị đấu nhầm. Kết quả của việc này là sự thay đổi bất chợt nguồn điện gây cháy nổ máy bơm.

Cách khắc phục máy bơm nước bị cháy do mất pha

Dưới đây sẽ là một số chú ý để giảm tình trạng bị mất pha:

  • Trước khi đóng điện bạn nên sử dụng Vôn kế để kiểm tra các pha xem chúng có chập điện không. Trường hợp có hãy ngắt điện và tách chúng ra.
  • Các mấu nối cần được kiểm tra xem thiết bị có bị hở không.
  • Lắp thêm aptomat trong hệ thống lưới điện để hoạt động tiêu thụ điện được đảm bảo hơn.
Luôn kiểm tra sản phẩm để sớm phát hiện dấu hiệu bất thường
Luôn kiểm tra sản phẩm để sớm phát hiện dấu hiệu bất thường

Do quá tải

Điều này thường đến từ máy bơm hoạt động trong một thời gian rất dài. Các bộ phận của thiết bị bị nóng lên. Chúng làm ảnh hưởng đến việc vận hành của máy. Đặc biệt, trường hợp quạt tản nhiệt bị hỏng có thể khiến sản phẩm bị nổ. 

Thông thường quá tải khi bơm đạt công suất tối đa. Lúc này, dòng tải của motor sẽ tăng lên rất cao. Để giải quyết tình trạng này, bạn nên sử dụng một cảm biến dòng điện nhằm giám sát.

Cơ chế vận hành của chúng rất đơn giản. Khi dòng điện vượt quá mức, chúng sẽ tự động ngắt mạch không cho động cơ tiếp tục hoạt động. Điều này giúp bảo vệ thiết bị và ổn định mạch điện.

Sử dụng máy bơm đúng cách như nào?
Sử dụng máy bơm đúng cách như nào?

Máy bơm cháy do hiện tượng hụt nước

Lúc này, để khắc phục bạn cần dùng cảm biến dòng chảy điện tử. Chúng có chức năng phát hiện dòng chảy đi qua. Đặc biệt trường hợp bơm chạy nhưng không có nước, thiết bị có thể phát hiện kịp thời. 

Máy bơm nước bị cháy không chỉ gây thiệt hại về tiền mà còn ảnh hưởng đến quá trình hoạt động, sản xuất và đời sống. Do đó, bạn cần sớm phát hiện ra tình trạng này và tìm giải pháp tốt nhất.

 

 Bài viết liên quan

Ứng dụng cảm biến áp suất phòng nổ trong Xăng Dầu Cảm Biến Áp Suất Phòng Nổ Chọn Atex Ex-ia hay Ex-d

Khi tôi lần đầu nghe về cảm biến áp suất phòng nổ, tôi cảm thấy tò mò và thậm chí hơi hoang mang. Tôi không biết nó là gì và tại sao nó lại có tên gọi đặc biệt như vậy. Nhưng sau khi tìm hiểu thêm, tôi nhận ra rằng cảm biến áp suất…

Lắp đặt cảm biến RFLS-28N theo phương thẳng đứng từ trên xuống Cảm Biến Phát Hiện Nước Trong Dầu

Cảm biến phát hiện nước trong dầu đang giúp hàng trăm doanh nghiệp giải quyết vấn đề nước và dầu lẫn cùng nhau gây thiệt hại về kinh tế lẫn máy móc vận hành khi sử dụng dầu lẫn nước. Hiện tượng dầu lẫn trong nước khiến nhiều chủ doanh nghiệp xăng dầu, nhà máy…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của SSR loại 3 pha Sử Dụng SSR 3 Pha Relay và 4-20mA Khác Nhau Thế Nào

Nếu bạn đang tìm hiểu về SSR 3 pha thì trong bài viết này bạn sẽ biết được SSR 3 pha là gì? Tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của SSR 3 pha trong công nghiệp hiện đại. “Tại sao nên sử dụng SSW 3 pha trong hệ thống…