[Chi tiết] Cấu tạo và tính ứng dụng của máy đo độ dày là gì?

Máy đo độ dày là một sản phẩm còn khá mới lạ với người dùng. Nhằm giúp khách hàng có những kiến thức cần thiết để sử dụng thiết bị hiệu quả, thietbikythuat sẽ giúp bạn hiểu máy đo độ dày là gì? Chúng có cấu tạo và tính ứng dụng thực tế trong thực tiễn ra sao ngay trong bài viết này.

Máy đo độ dày là gì vậy?
Máy đo độ dày là gì vậy?

Máy đo độ dày là gì vậy?

Sản phẩm là một thiết bị cầm tay nhằm xác định độ dày của một mẫu cụ thể. Chúng có thể là vật liệu trong sản xuất và chế biến máy móc hoặc nguyên vật liệu sau khi đã hoàn thành. Hoạt động này giúp người dùng biết chính xác độ dày đạt trị số bao nhiêu.

Máy đo độ dày được phân loại như nào?

Phương pháp đo và công dụng đo là 2 căn cứ quan trọng để phân loại thiết bị. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và trường hợp đo độ dày để bạn chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất! 

Căn cứ theo công dụng

 • Máy đo độ dày kim loại, gốm sứ và các vật liệu làm từ thủy tinh: Mục đích sử dụng của thiết bị nhằm xác định độ dày sản phẩm. Từ đó đánh giá được chính xác chất lượng và độ bền. 
 • Máy đo độ dày lớp phủ: Xác định độ dày cho lớp bao bọc bên ngoài thiết bị. Chúng thường là lớp sơn tĩnh điện, lớp sơn cách điện hoặc lớp sơn phủ. Trị số độ dày phản ánh khả năng bảo vệ và chống oxy hóa ở lớp ngoài cùng.
Sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống ngày nay
Sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống ngày nay

Căn cứ theo phương pháp đo

Theo phương pháp đo, sản phẩm được chia thành máy đo dựa trên sóng siêu âm và khả năng từ tính. Đặc điểm chi tiết của sản phẩm như bên dưới đây:

Máy đo độ dày bằng phương pháp sóng siêu âm

 • Cơ chế vận hành: Sử dụng sóng siêu âm để đo vật mẫu. 
 • Ưu điểm bởi tính chính xác cao, cách sử dụng khá đơn giản và thực hiện dễ dàng. Đặc biệt, bạn không cần phải tiến hành phá hủy vật liệu.
 • Đặc điểm: Trong khi sử dụng thiết bị, dải tần số siêu âm thường trong khoảng từ 200kHz đến 20MHz.

Máy đo độ dày bằng phương pháp từ tính

 • Máy đo được ứng dụng chủ yếu xác định độ dày của lớp phủ bao bọc bên ngoài. 
 • Khả năng ứng dụng dùng cho các vật liệu kim loại như thép, nhựa đồng thau…
 • Bên cạnh đó, khách hàng có thể dùng để đo độ dày của nhựa đúc trên cưa công nghiệp hoặc máy khoan cầm tay. 
 • Kết quả đo thường có độ chính xác cao và an toàn trong quá trình sử dụng. 
Do độ dày thiết bị bằng khả năng từ tính
Do độ dày thiết bị bằng khả năng từ tính

Cơ chế hoạt động của máy đo độ dày là gì?

Thiết bị hoạt động dựa trên 2 cơ chế chính là đầu dò sóng siêu âm và đầu dò cảm biến.

Sử dụng đầu dò siêu âm

Lúc này, máy đo phát hiện ra sóng siêu âm để truyền qua độ dày của vật cần đo. Tiếp tục, sóng siêu âm này sẽ được phản hồi quay ngược trở lại. Máy sẽ tiến hành thu sóng cảm biến và xác định vận tốc. Từ đó xác định được độ dày vật thể qua các công thức tính toán trong bộ vi xử lý.

Cơ chế vận hành này được ứng dụng chủ yếu trong các lĩnh vực như điện tử và công nghiệp chế tạo ô tô, sản xuất lò hơi. 

Cơ chế vận hành của máy là gì?
Cơ chế vận hành của máy là gì?

Sử dụng đầu dò cảm ứng điện từ

Thay vì dùng đầu dò sóng siêu âm, bạn sẽ sử dụng đầu dò cảm biến. Chúng xác định độ dày dựa trên sự thay đổi giữa từ trường của hai lớp là lớp phủ và vật liệu.

Tiếp tục, dòng điện tạo ra các biến thiên để chuyển đổi thành tín hiệu. Kết quả được phân tích và đưa ra kết luận nhằm đảm bảo độ chính xác cao. Đây chính là nguyên lý hoạt động của cảm biến điện từ trong sử dụng máy.

Ứng dụng của máy đo độ dày là gì?

Sản phẩm có ứng dụng đa dạng trong nhiều ngành nghề và hoạt động khác nhau.

 • Trong công nghiệp xe hơi: Thiết bị giúp xác định độ dày của các tấm kim loại. Chúng là nguyên liệu để chế tạo các bộ phận của xe.
 • Trong công nghiệp xây dựng: Thiết bị giúp kiểm tra độ dày của tường và vật liệu xây dựng. Nhờ đó, thợ xây dựng có thể biết được công trình có đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật hay không.
 • Trong nghiên cứu khảo cổ học: Máy ứng dụng đo độ dày của các sản phẩm có giá trị lịch sử và nghiên cứu mà không cần phá hủy lớp đất đá.
 • Trong y tế: Máy đo xác định các trị số độ dày của thiết bị để biết chính xác sản phẩm đạt chuẩn.
Thiết bị có những ứng dụng đặc biệt gì?
Thiết bị có những ứng dụng đặc biệt gì?

Máy đo độ dày là gì? Chắc hẳn đến đây bạn không chỉ hiểu về khái niệm, đặc điểm mà còn biết đến khả năng ứng dụng tuyệt vời của chúng. Việc sử dụng máy đo độ dày được xem là hoạt động có ý nghĩa đối với nhiều ngành nghề khác nhau.

 

 

 Bài viết liên quan

Bộ chuyển đổi Profibus sang Profinet Bộ chuyển đổi Profibus sang Profinet

Bộ chuyển đổi Profibus sang Profinet là một thiết bị giúp kết nối và chuyển đổi dữ liệu giữa hai giao thức truyền thông công nghiệp phổ biến, Profibus và Profinet. Hệ thống tiêu chuẩn trong bộ lập trình PLC Siemens sử dụng Profibus để kết nối với các thiết bị ngoại vi. Tuy nhiên,…

So sanh Profinet và profibus PROFINET và PROFIBUS: Sự khác biệt, ưu nhược điểm và ứng dụng

Profinet và Profibus là hai chuẩn truyền thông phổ biến nhất hiện nay. Profinet là sự nâng cấp mạnh mẽ từ Profibus. Bạn có biết rằng Profinet có tốc độ truyền nhanh hơn Profinet gần 10 lần và thời gian phản hồ dưới 1ms hay không? Để làm được điều này bạn cần có các…

So sánh hai loại đo mức nước Thước Đo Mực Nước Ngầm

Thước đo mực nước ngầm quan trọng vì nó cung cấp thông tin quan trọng về độ sâu của mực nước ngầm ngay tại giếng khoan. Ngoài ra thước đo mực nước còn giúp chúng ta theo dõi mực nước để dự báo và đối phó với lũ lụt một cách kịp thời. Thông tin…