Mách nhỏ một số phương pháp khởi động động cơ không đồng bộ 3 pha

Bạn đang muốn khởi động lại động cơ không đồng bộ 3 pha nhưng chưa biết cách làm thế nào cho đúng nhất? Liệu có những phương pháp phổ biến nào? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số phương pháp khởi động động cơ không đồng bộ 3 pha. Hãy đón đọc nhé!

Phương pháp đổi đầu dây quấn

Vận hành động cơ không đồng bộ 3 pha

Trong khi sử dụng và vận hành động cơ điện không đồng bộ 3 pha, đặc biệt là khi khởi động. Bạn rất cần quan tâm đến hai vấn đề cụ thể như sau:

  • Dòng điện khởi động bị giảm thấp qua hệ thống dây dẫn chính. Đi vào dây quấn stato của động cơ. Hiện tượng này xảy ra ngay thời điểm khởi động động cơ.
  • Việc giảm thấp dòng điện khởi động được hiểu theo một cách khác. Đó chính là giảm thấp điện áp cung cấp vào động cơ tại thời điểm khởi động. Lúc này sẽ sinh ra quan hệ ngẫu lực. Tỷ lệ thuận với bình phương giá trị điện áp thực tế cấp vào động cơ. Như vậy, việc giảm giá trị dòng điện khởi động sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của momen khởi động.
Động cơ không đồng bộ 3 pha
Động cơ không đồng bộ 3 pha

Biện pháp làm giảm dòng khởi động trong động cơ không đồng bộ 3 pha

Hiện nay, thực tế cho thấy có nhiều biện pháp làm giảm dòng khởi động. Nhưng chung quy lại đều chia thành 2 dạng như sau:

  • Giảm điện áp nguồn cấp vào dây quấn stato: Muốn làm được điều này, bạn cần áp dụng rất nhiều phương pháp. Có thể kể đến phương pháp biến áp giảm áp. Hoặc lắp đặt các phần tử hạn áp được sử dụng trong điện trở hay điện cảm.
  • Biến đổi điện áp xoay chiều 3 pha bằng hệ thống bộ biến đổi: Đây là phương pháp dùng linh kiện điện tử điều chỉnh thay đổi điện áp hiệu dụng. Nguồn điện 3 pha cấp vào động cơ sẽ bị thay đổi. Hệ thống khởi động này được gọi là phương pháp khởi động mềm.

Để giảm được điện áp, ta cần chú ý đến các phương pháp ra dây trên stato như sau:

  • Động cơ 3 pha có 6 đầu dây ra: Đấu dây dựa theo sơ đồ đấu Y hoặc tam giác. Sao cho khớp với một trong hai cấp điện áp nguồn.
  • Động cơ 3 pha có 9 đầu dây ra: Đấu dây theo sơ đồ đấu Y nối tiếp – Y song song. Sơ đồ tam giác nối tiếp – tam giác song song.
  • Động cơ 3 pha có 12 đầu dây: Đấu dây theo 1 trong những sơ đồ sau: Sơ đồ đấu Y nối tiếp, Y song song. Sơ đồ tam giác nối tiếp hoặc tam giác song song.

Phương pháp dùng điện trở giảm áp cấp vào dây quấn

Một trong các phương pháp giảm áp cấp vào dây quấn là nối điện trở Rmm vào bộ dây quấn stato ngay tại lúc khởi động. Ở đây, tác dụng của Rmm được đánh giá rất quan trọng trong việc làm giảm áp đặt vào từng pha của dây quấn stato.

Cũng với vai trò làm giảm momen khi mở máy. Phương pháp giảm áp cấp vào dây quấn stator được áp dụng giống như phương pháp đổi sơ đồ đấu dây. Cùng để giảm dòng khởi động. Thông thường ta sẽ chọn một số cấp giảm áp là 80%, 64% và 50% cho động cơ. Bởi tính chất momen tỉ lệ bình phương với điện áp cấp cho động cơ điện.

Tương tự, momen mở máy sẽ chỉ khoảng 65%, 50% và 25%. Trong lúc cấp nguồn trực tiếp bằng định mức vào dây quấn stato.

Phương pháp dùng điện cảm giảm áp cấp vào dây quấn

Đây là phương pháp dùng để giảm áp cấp vào dây quấn stato trong lúc khởi động. Bạn nên đấu nối tiếp điện cảm Xmm vào dây quấn stato.

Tại phương pháp này, bạn nên chọn các cấp giảm áp từ 50%, 64% đến 80% cho động cơ. Bởi tính chất của momen cũng là tỉ lệ bình thường với điện áp cấp vào. Tương tự, momen mở máy sẽ chỉ khoảng từ 25%, 50% đến 65% trong lúc cấp nguồn trực tiếp bằng định mức vào dây quấn stato.

Phương pháp dùng máy biến áp tự ngẫu giảm áp

Với các phương pháp giảm dòng mở máy dùng Rmm hay Xmm. Lúc này, dòng điện mở máy qua dây quấn chính là dòng điện qua dây nguồn. Khi bạn sử dụng biến áp giảm áp lúc khởi động đặt vào dây quấn stato. Dòng điện mở máy qua dây quấn sẽ giảm thấp. Tuy nhiên, dòng điện này chỉ xuất hiện phía thứ cấp biến áp. Dòng điện qua dây nguồn mới chính là dòng sơ cấp biến áp.

Tại biến áp giảm áp, dòng điện phía thứ cấp sẽ có giá trị cao hơn dòng điện phía sơ cấp. Nói một cách khác, dòng điện mở máy qua dây nguồn sẽ thấp hơn dòng điện mở máy lúc áp dụng phương pháp giảm dòng với Rmm hay Xmm.

Khi dùng biến áp giảm áp để hạ dòng khởi động, điều đó làm thời gian hoạt động của máy biến áp có mặt rất ngắn. Để khắc phục được điều đó, bạn có thể sử dụng một trong các dạng biến áp tự ngẫu sau đây:

  • Biến áp tự ngẫu loại 3 pha 3 trụ
  • Biến áp tự ngẫu 3 pha

Tương tự trường hợp trên, máy biến áp giảm áp được bố trí với nhiều cấp điện áp tương ứng các mức 80%, 64% và 50%. Giá trị momen mở máy trực tiếp lúc này chỉ còn 65%, 50%, 25% giá trị momen mở máy trực tiếp.Bài viết liên quan

Máy hút bụi có dây Máy hút bụi là gì? Các loại máy hút bụi được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Ngày nay, máy hút bụi trở thành vật hữu ích trong cuộc sống của con người. Chúng giúp việc vệ sinh nhà cửa trở nên dễ dàng hơn. Vậy máy hút bụi là gì? Chúng có những loại nào? Tất cả sẽ được giải đáp đầy đủ trong bài viết dưới đây nhé! Tóm Tắt…

Công tơ điện 2 chiều là gì? Công tơ điện 2 chiều là gì? Hướng dẫn cách đọc chỉ số công tơ chính xác nhất

Công tơ điện 2 chiều là gì? Đây là một loại đồng hồ điện tử được hiển thị qua các chỉ số khá phức tạp. Chính vì vậy, việc đọc chỉ số công tơ điện sẽ gây nên những khó khăn. Do đó, việc hướng dẫn các bạn đọc chỉ số công tơ điện là…

Cấu tạo của motor điện Motor điện là gì? Cấu tạo của motor điện đầy đủ và chi tiết nhất

Motor điện là gì? Đó là thiết bị điện chuyên dụng được lắp đặt trong tất cả các loại máy móc. Nó được xem là thiết bị có vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin liên…