Khái niệm ELCB là gì? Tìm hiểu về nguyên lý hoạt động và cấu tạo

Các sản phẩm quan trọng như bình nóng lạnh, máy nước nóng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, nhiều người còn lo ngại đến việc sử dụng và sợ chúng không đảm bảo an toàn. Vậy có giải pháp nào khiến khách hàng an tâm hơn không? Câu trả lời chính là sự xuất hiện của ELCB. Vậy ELCB là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị này có gì đặc biệt? 

Hình ảnh minh họa của thiết bị
Hình ảnh minh họa của thiết bị

Khái niệm ELCB là gì ?

Đây là thuật ngữ có tên tiếng anh là Earth Leakage Circuit Breaker. Bạn có thể tạm hiểu chúng là cầu dao chống giật cho người sử dụng. Tên gọi khác là CB hay Aptomat. Sản phẩm giúp đóng ngắt nguồn điện khi phát hiện sự cố rò điện.  Nhờ vậy đảm bảo an toàn cho người sử dụng và giúp giảm hiện tượng nguy hiểm đến tính mạng hay chống cháy nổ trong khi sử dụng điện.

Cấu tạo ELCB như thế nào?

Về cấu tạo, ELEC khá tương đồng với CB hay aptomat. Tuy nhiên, chúng có thêm mạch điện đi qua hướng về phía thiết bị thiêu thụ. Khi cân nhắc đến sự chênh lệch giữa dòng điện đi và về thì sản phẩm có thể so sánh được chính xác mức độ rò dòng điện với ngưỡng cố định. 

Về cấu tạo ELCB, bộ phận quan trọng nhất gồm có phần kim loại nhiệt đóng ngắt và buồng hồ quang. Chúng chỉ cần có dấu hiệu về một nguồn nhiệt năng rò rỉ ra thì thiết bị sẻ đóng ngắt ngay lập tức.

Nguyên lý hoạt động của ELCB là gì
Nguyên lý hoạt động của ELCB là gì

Các tham số của ELCB là gì?

Như một thiết bị điện thông thường, sản phẩm có các thông số để giúp khách hàng hiểu về sản phẩm cũng như khả năng sử dụng. Trong các tham số, đại lượng cơ bản nhất là giới hạn của dòng điện rò. Chúng là căn cứ để đóng ngắt cầu giao. Ngược lại, các trị số khác thể hiện mức độ tải dòng điện và điện áp làm việc:

Về điện áp xoay chiều, chúng dùng dòng điện 1 pha 220V và dòng 3 pha 380V. Điều này phản ánh mức độ truyền tải điện năng qua từng thiết bị sử dụng.

Dòng điện rò với cường độ dòng điện là 30mA hoặc 100mA hoặc 300mA… Khi vượt quá trị số điện này, ELCB sẽ tự động ngắt mạch để đảm bảo an toàn nhất. 

Dòng điện định mức hiện nay sử dụng thường có trị số là 30A. 

Về nguyên lý hoạt động: Thiết bị hoạt động dựa trên cơ sở về so sánh chiều dòng điện theo từng chu kỳ. Lúc này, ELCB sẽ ngắt hệ thống điện thông qua một cuộn dây cảm ứng và theo các pha riêng của chúng. 

Công dụng của thiết bị ELCB là gì?

Sản phẩm có nhiều ứng dụng quan trọng, dưới đây là điển hình một trong số chúng:

ELCB có thể được lắp đặt trong mạng lưới điện gia đình hoặc công sở, văn phòng hoặc hệ thống nhà xưởng sử dụng điện năng lớn.

Thứ hai, chúng có tác dụng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn của con người và thiết bị điện của văn phòng, nơi ở.

Bạn có thể dùng thiết bị để giảm sự cố chập hay cháy điện.

Một số công dụng tuyệt vời có thể nhắc đến như việc giảm thiểu rủi ro dò điện hoặc giảm ảnh hưởng mất cân bằng trong việc vận hành sản phẩm. Thiết bị còn có thể ngăn chặn sự cố chập cháy điện nguy hiểm cho hộ gia đình hay hệ thống lưới điện văn phòng.

Hình ảnh ELCB điển hình
Hình ảnh ELCB điển hình

Ứng dụng của cầu dao chống giật ELCB là gì?

Không thể phủ nhận vai trò đặc biệt quan trọng của thiết bị này. Do đó ELCB được ứng dụng rộng rãi ở nhiều địa điểm và mục tiêu sử dụng khác nhau. Chẳng hạn,  những công trình lớn nhỏ hiện nay, đây là thiết bị hoàn hảo và tuyệt vời. Chúng đặc biệt giúp bạn xử lý nhanh những rủi ro có thể gặp phải do sự cố điện. 

Các thiết bị tiêu thụ điện như máy nước nóng, bình nóng lạnh… hoàn toàn có thể lắp đặt trực tiếp ELCB. Chúng giúp chống giật và điều hòa nguồn điện sử dụng. Đặc biệt, thiết bị có thể tương thích và lắp đặt cho nhiều dòng điện khác nhau từ 1 pha, 2 pha đến 3 pha. 

Lưu ý khi chọn cầu giao chống giật ELCB là gì?

Để có thể sử dụng sản phẩm bền và chọn đúng thiết bị chất lượng, khách hàng cần căn cứ và đánh giá nhiều tiêu chí khác nhau. Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu nhu cầu sử dụng điện của gia đình. Từ đó có thiết bị ELCB phù hợp. Lúc này, hãy căn cứ vào thông số, đường truyền và công suất sử dụng cùng như đánh giá một số trị số quan trọng khác. 

Bạn có thể lưu ý đến nguyên tắc như IB < In < Iz với Ib đại diện cho:

Ib: trị số dòng điện lớn nhất của các thiết bị điện cần thiết bị bảo vệ.

Iz: dòng điện giới hạn – giá trị cho phép của dây dẫn điện.

Lưu ý rằng, khách hàng nên chọn giá trị dòng điện định mức lớn hơn 20% so với giá trị của dòng điện làm việc. 

Cách lựa chọn ELCB tốt nhất hiện nay

Một số thương hiệu cung cấp sản phẩm tố khách hàng nên quan tâm có thể kể đến như dòng ELCB Schneider; dòng ELCB Mitsubishi và dòng ELCB Sino. 

Cách đấu lắp ELCB chuyên nghiệp cho máy nước nóng

Hiện nay, sử dụng ELCB phụ thuộc vào nhu cầu và mong muốn của từng khách hàng. Bạn có thể không nhất thiết phải lắp đặt sản phẩm ELCB chống giật này. Bởi lẽ điều này có thể khiến bạn tốn thêm một khoản chi phí. Tuy nhiên, nhìn chung việc sử dụng thiết bị này vẫn là một điều cần thiết. Để đảm bảo vận hành một cách tốt nhất, khách hàng nên tuân thủ theo các bước lắp đặt như sau: 

Quy trình tiến hành lắp đặt sản phẩm
Quy trình tiến hành lắp đặt sản phẩm

Bước 1: Lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp

Bạn cần đảm bảo một số tiêu chí như lắp sản phẩm cách mặt đất ít nhất 1 mét. Hạn chế tiếp xúc và đặt ở các vị trí ẩm ướt. Chúng sẽ làm tăng khả năng hỏng sản phẩm và có thể gây ra giật. 

Bước 2: Thực hiện ngắt nguồn điện

Bạn sẽ không thể tưởng tượng điều gì xảy ra nếu không ngắt nguồn điện trong khi lắp đặt đâu. Do đó, hãy cẩn thận tắt hết nguồn điện và đeo đồ bảo hộ cần thiết nhé! 

Bước 3: Bắt vít cố định sản phẩm

Bạn sử dụng tua vít và ốc vít cần thiết để lắp đặt cố định sản phẩm. Chúng sẽ làm cố định thiết bị ở vị trí lắp đặt. Đừng xoáy vít quá lỏng vì có thể dẫn đến rơi và hỏng sản phẩm. 

Bước 4: Đấu nguồn điện vào thiết bị ELCB

Thao tác thực hiện đảm bảo nguồn điện AC được gắn vào đầu line. Trong khi đó đầu ra cần gắn với phụ tải của hệ thống cọc.

Bước 5: Hoàn thiện quá trình thực hiện

Sau khi lắp đặ hoàn tất, bạn cần đảm bảo bằng cách kiểm tra toàn bộ hệ thống điện để xem các kỹ thuật thực hiện đã đạt chuẩn hay chưa? Thông thường, quý khách có thể tự thiết lập. Tuy nhiên để đảm bảo, bạn có thể thuê các kỹ thuật viên hoặc thợ điện. 

Bài viết cung cấp cho bạn về ELCB là gì cùng các đặc điểm quan trọng của sản phẩm. Nguyên lý hoạt động cùng cấu tạo và ứng dụng của ELCB chắc chắn sẽ khiến khách hàng nhìn nhận được tầm quan trọng của thiết bị này. 

 

 Bài viết liên quan

FMCW 25 Ghz FMCW 25 Ghz là gì?

FCMW 25 Ghz, thường được tìm thấy trên các tài liệu kỹ thuật liên quan tới cảm biến radar. Vậy FCMW 25 Ghz là gì? FMCW là chữ viết tắt của Frequency Modulated Continuous Wave Radar còn 25Ghz là tần số hoạt động. Nói cho dễ hiểu thì đây là một cảm biến radar phát…

Kết nối STR551-12ABC-T128 với Thermocouple Bộ Hiển Thị Nhiệt Độ Thermocouple

Bộ hiển thị nhiệt độ Thermocouple STR551-12ABC-T128 được thiết kế để hiển thị và chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ thành tín hiệu 4-20mA với hay ngõ ra relay cảnh báo Alarm & tất nhiên cũng có truyền thông modbus RTU cho những ai chuyên về giao tiếp Modbus RTU. STR551-12ABC-T128 bộ hiển thị nhiệt…

biến dòng kẹp T201DCH600-OPEN Biến dòng Kẹp

Xin chào ! Hôm nay mình chia sẽ nói về biến dòng kẹp hay còn gọi lả biến dòng hở. Một loại biến dòng thường được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Biến dòng kẹp hay còn gọi là biến dòng hở có ưu điểm vượt trội so với biến dòng kín…