Gateway là gì? Tìm hiểu cách thức hoạt động của Gateway

Gateway là gì? Chúng có vai trò gì trong mạng viễn thông? Cách thức hoạt động ra sao? Tất cả sẽ được bật mí thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi. Các bạn hãy theo dõi nhé!

Gateway là gì?

Gateway là gì? Đó là một nút mạng được sử dụng trong viễn thông. Nhiệm vụ nhằm kết nối hai mạng có giao thức truyền thông khác nhau, giúp chúng giao tiếp được với nhau. Nói một cách khác, Gateway có vai trò xử lý đầu vào và đầu ra của mạng. Bởi dữ liệu chỉ được đính tuyến khi đi qua hoặc giao tiếp với gateway.

Gateway là gì?
Gateway là gì?

Trong các mạng IP, có duy nhất một lưu lượng không đi qua gateway. Đó là lưu lượng truyền giữa các nút trên cùng một phân đoạn mạng cục bộ (LAN). Hành động này được gọi với tên default gateway hoặc network gateway.

Gateway chủ yếu dùng với mục đích đơn giản hóa việc kết nối internet cho một thiết bị. Chúng được dùng nhiều cho cá nhân hoặc doanh nghiệp. Gateway có thể hoạt động như máy chủ proxy và tường lửa tại doanh nghiệp.

Cách thức hoạt động của gateway là gì?

Trên thực tế, tất cả các mạng hiện nay đều bị giới hạn trong giao tiếp. Chúng bị giới hạn bởi các thiết bị được kết nối trực tiếp với nó. Để giải quyết được những bất cập đó, Gateway đã ra đời. Một gateway thường có những đặc trưng của cả router và modem.

Cách thức hoạt động của Gateway
Cách thức hoạt động của Gateway

Gateway hoạt động song song với mạng đang dùng. Quản lý tất cả dữ liệu được chuyển hướng nội bộ hoặc chuyển hướng ngoài từ mạng đó.

Khi 2 mạng muốn giao tiếp với nhau, dữ liệu sẽ được chuyển đến gateway. Sau đó, đích sẽ tiếp nhận thông qua đường truyền hiệu quả nhất. Ngoài ra, một gateway cũng sẽ lưu trữ thông tin bảo mật cho mình. Đó là về đường dẫn nội bộ của mạng chủ và đường dẫn của mạng bổ sung gặp phải ngẫu nhiên.

Gateway cơ bản là một bộ chuyển đổi giao thức. Chúng tạo ra điều kiện tương thích nhất giữa hai giao thức. Từ đó chọn lớp để hoạt động theo mô hình kết nối hệ thống mở (OSI).

Các loại gateway phổ biến nhất hiện nay

  • Web application firewalls (tường lửa): Tường lửa có chức năng lọc lưu lượng truy cập đến từ máy chủ web. Từ đó xem xét những dữ liệu tại lớp ứng dụng.
  • Lưu trữ đám mây: Chức năng lưu trữ với các lệnh gọi API khác nhau. Đám mây cho phép việc tích hợp lưu trữ từ private cloud vào các ứng dụng nhanh chóng. Không cần phức tạp, không cần di chuyển vào public cloud.
  • API, SOA và XML gateways: Có trách nhiệm quản lý lưu lượng truy cập vào và ra khỏi các dịch vụ. Đó là dịch vụ vi mô, dịch vụ web dựa trên nền tảng XML.
  • IoT gateways: Tổng hợp dữ liệu từ các thiết bị cấp hiện trường trong môi trường IoT. Sau đó tiến hành chuyển đổi qua lại các giao thức cảm biến. Cuối cùng xử lý dữ liệu trên thật kỹ càng trước khi gửi đi.
  • Media gateways: Có nhiệm vụ chuyển đổi dữ liệu giữa 2 định dạng. Từ định dạng của mạng này sang định dạng của mạng khác.
  • Bảo mật email: Bảo mật giúp ngăn chặn các mục đích xấu. Cụ thể như việc truyền các email vi phạm chính sách của công ty hoặc thông tin nội bộ.
  • VoIP trunk gateway: Tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sử dụng thiết bị, dịch vụ điện thoại cũ. Cụ thể là điện thoại cố định, máy fax hay mạng thoại qua IP.

So sánh gateway và router

Gateway và router đều sử dụng được trong việc điều chỉnh lưu lượng giữa hai hoặc nhiều mạng riêng biệt. Khác nhau ở router được sử dụng cho hai loại mạng giống nhau. Còn gateway được sử dụng cho sự tham gia của hai mạng khác nhau.

Một router có thể được coi là một gateway, nhưng không có điều ngược lại. Một gateway không phải lúc nào cũng được coi là một router. Router được sử dụng trong các kết nối phổ biến nhất hiện nay. Đó là trong kết nối mạng gia đình hoặc mạng doanh nghiệp với internet.

Bài viết trên đã chia sẻ cho các bạn những kiến thức đầy đủ nhất về gateway là gì. Hy vọng với những thông tin trên đã giúp ích được cho các bạn khi đang tìm hiểu về gateway.Bài viết liên quan

Cảm biến dây rút Cảm Biến Dây Rút

Cảm biến dây rút một trong những cảm biến có thiết kế đơn giản nhưng lại được ứng dụng rộng rãi trong xe cẩu, cẩu trục, hệ thống thủy lực, thủy điện bởi không có một loại cảm biến nào khác làm việc hiệu quả và có giá thành phù hợp hơn. Bạn có bao…

Dây cảm biến nhiệt độ Dây Cảm Biến Nhiệt Độ

Dây cảm biến nhiệt độ là một loại dây dẫn được sử dụng để đo lường nhiệt độ của môi trường xung quanh hoặc của một vật thể cụ thể. Dây cảm biến nhiệt độ sẽ có một đầu kim loại làm nhiệm vụ đo nhiệt độ. Phần dây chính là phần lấy tín hiệu…

Nhiệt độ sôi của dầu thực vật Nhiệt Độ Sôi Của Dầu Ăn : Dầu Mỡ – Dầu Thực Vật

Nhiệt độ sôi của dầu ăn ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng món ăn và giới hạn an toàn của sức khỏe. Khi nhiệt độ dầu ăn sôi quá lâu các thức ăn sẽ sinh ra các phản ứng tiêu cực cho con người nhất là có khả năng gây ung thư. Khi dầu…